​CEO Snapdeal บิ๊กค้าปลีกออนไลน์อินเดีย ผู้สร้างธุรกิจากการถูกปฏิเสธวีซ่า

Text : วิมาลี วิวัฒนกุลพาณิชย์

    ช่วงที่ผ่านมาเราจะเห็นข่าวบรรดาผู้ประกอบการแวดวงไอทีในซิลิคอน วัลเลย์ของสหรัฐฯออกมาคัดค้านที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์มีนโยบายเข้มงวดกับการอนุมัติวีซ่า H-1B วีซ่าทำงาน 6 ปีสำหรับแรงงานที่มีทักษะ จุดประสงค์ของรัฐบาลคือต้องการให้จ้างงานคนอเมริกันในประเทศก่อน แต่ที่ผ่านมาเราทราบกันดี คนทำงานในวงการไอทีในสหรัฐฯเป็นแรงงานนอกทั้งนั้น จากอินเดียมากสุด รองลงมาคือจีน เวลามีการถกกันเรื่องนี้จะมีการยกเคสของ คูนาล บาห์ล วิศวกรชาวอินเดียขึ้นมาพูดว่านี่เป็นตัวอย่างของ “สมองไหล” การที่คูนาลถูกปฏิเสธวีซ่าทำงาน ทำให้เขากลับไปพัฒนาธุรกิจจนกลายเป็นคู่แข่งสำคัญของอเมซอน

    คูนาลเป็นวิศวกร และจบบริหารธุรกิจจากมหาวิทลัยเพนซิลเวเนีย มีความใฝ่ฝันอยากสร้างธุรกิจของตัวเองในซิลิคอน วัลเล่ย์ เขาผ่านการสัมภาษณ์และได้งานที่บริษัทไมโครซอฟต์ในซีแอตเทิ้ล แต่ฝันต้องสลายเมื่อเขาทางการไม่อนุมัติวีซ่าทำงานให้ คูนาลเดินทางกลับอินเดียบ้านเกิดและจับมือกับเพื่อนปลุกปั้น Snapdeal เว็บค้าปลีกออนไลน์ ภายใต้การสนับสนุนของอาลีบาบา เจ้าแห่งอี-คอมเมิร์ซจากจีน ซอฟต์แบงค์จากญี่ปุ่น และฟ็อกซ์คอนน์ เทคโนโลยี กรุ๊ปจากไต้หวัน ภายในระยะเวลาเพียง 7 ปี Snapdeal ขึ้นเท่นร้านค้าออนไลน์ที่มีมูลค่าทางธุรกิจ 7,000 ล้านเหรียญ และได้รับความนิยมอันดับต้น ๆ ของอินเดีย ทั้งยังเป็นคู่แข่งที่สำคัญของเว็บค้าปลีกอเมซอนจากสหรัฐฯ



    คูนาลเล่าว่า “ตอนเริ่มธุรกิจใหม่ ๆ เราคิดว่าถ้ามีออร์เดอร์เข้ามาสักวันละ 100 ออร์เดอร์ก็ถือเป็นก้าวย่างที่ยิ่งใหญ่แล้ว แต่การณ์กลับกลายเป็นว่าภายในระยะเวลาแค่เดือนหรือสองเดือนของการทำธุรกิจ เรามีออร์เดอร์ตกนาทีละร้อยออร์เดอร์” Snapdeal เป็นเว็นค้าปลีกออนไลน์ที่จำหน่ายสินค้าทุกประเภท บริการครอบคลุม 6,000 เมืองทั่วอินเดีย ปัจจุบันมีผู้ค้ากว่า 3 แสนราย มีลูกค้าใช้งาน 50 กว่าล้านคน เมื่อ 2 ปีก่อน Snapdeal นำระบบการชำระเงินแบบดิจิตอลมาใช้ ส่งผลให้ยอดผู้ใช้งานพุ่งขึ้นนับล้านราย 

    อินเดียมีประชากรกว่า 1,200 ล้านคน การเติบโตของชนชั้นกลางมีแนวโน้มจะทำให้ผู้ใช้สมาร์ทโฟนในอินเดียมีจำนวนมากแซงหน้าสหรัฐฯ และอี-คอมเมิร์ซจะเป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมที่เติบโตเร็วที่สุด ปัจจุบัน ตลาดอี-คอมเมิร์ซอินเดียมีมูลค่า 15,000 ล้านเหรียญ คูนาลคาดการณ์ตลาดแห่งนี้จะเติบโตเป็น 30,000 ล้านเหรียญในอีก 10 ปีข้างหน้า และจะมีขนาดใหญ่กว่าตลาดสหรัฐฯมาก สำหรับร้านค้าออนไลน์ที่ได้รับความนิยมในหมู่คนอินเดีย 5 อันดับแรกได้แก่ Flipkart, eBay India, Snapdeal, Amazon India และ Myntra

ข้อมูล
www.money.cnn.com/2017/02/02/news/india/snapdeal-india-kunal-bahl-h1b-visa/
www.qz.com/903861/one-of-amazons-fiercest-competitors-in-india-was-created-by-an-h-1b-reject/A

RECCOMMEND: ENTREPRENEUR

ละเลียดวิธีคิด สุรชัย พุฒิกุลางกูร Illustrator ไทย ผู้ยืนหนึ่งเวทีโลก

ละเลียดวิธีคิดของ สุรชัย พุฒิกุลางกูร Illustrator อันดับหนึ่งของโลก CEO แห่ง Illusion CGI Studio ที่พาสตูดิโอขึ้นแท่นเป็น No.1 ของโลกติดต่อกันถึง 11 ปี เขามีวิธีคิดและกลยุทธ์อย่างไร ถึงพาธุรกิจไปได้ไกลขนาดนี้

Top Table บาร์ปิงปอง มิติใหม่การแฮงค์เอาท์ เมื่อโค้ชกีฬาผันตัวมาทำธุรกิจ ฮอต! จนคืนทุนได้ใน 2 เดือน

จะดีกว่าไหมถ้าคุณสามารถดื่มแฮงค์เอาท์กับเพื่อน ขณะเดียวกันก็ได้ออกกำลังกาย มีเกมสนุกๆ ให้เล่นได้ด้วย “Top Table” บาร์ปิงปองแห่งแรกของสิงคโปร์ ที่ผสมผสานระหว่างกีฬา การดื่ม และพบปะสังสรรค์ได้อย่างลงตัว

BaanRung จากโรงเก็บของสู่คาเฟ่ตัวท็อป สูตรลับธุรกิจที่เริ่มได้แม้ไม่มีทุนมหาศาล

หลายธุรกิจไม่ได้เริ่มต้นจากทุนมหาศาลหรือทำเลทอง แต่เริ่มจาก พื้นที่เล็กๆ หน้าบ้าน ดังเช่น “บ้านรุ่ง” ที่เปลี่ยนพื้นที่เล็กๆหน้าบ้านที่ถูกมองข้ามให้กลายเป็นคาเฟ่ที่มีกลิ่นอายของความโฮมมี่