หุ่นยนต์มือปรุงสลัดผัก 1,000 เมนูพร้อมทานในนาทีเดียว

Text : วิมาลี วิวัฒนกุลพาณิชย์







     ยุคนี้เป็นยุคของการนำหุ่นยนต์มาใช้งานในรูปแบบต่างๆ อย่างแพร่หลาย แม้กระทั่งในธุรกิจอาหารและเครื่องดื่ม หุ่นยนต์ยังแฝงตัวมาในรูปคนทำครัว เช่น หุ่นยนต์ปรุงราเมน  หุ่นยนต์ทำพิซซ่า หุ่นยนต์บาริสต้าที่ชงกาแฟ หรือหุ่นยนต์พนักงานเสิร์ฟที่พร้อมยกอาหารไปเสิร์ฟตามโต๊ะ ล่าสุดที่เพิ่งเปิดตัวกันไปในอเมริกาที่นครซานฟรานซิสโกคือ Sally the Salad Robot หุ่นยนต์ที่สามารถปรุงสลัดผักได้มากกว่า 1,000 ชนิด โดยแต่ละเมนูใช้เวลาทำแค่นาทีเดียว  


     ผู้สร้างสรรค์นวัตกรรมชิ้นนี้คือ ดีพัค เซการ์ ซีอีโอบริษัท Chowbotics เจ้าของสิทธิบัตรสิ่งประดิษฐ์กว่า 100 รายการ เขาและทีมใช้เวลา 2 ปีในการผลิต Sally the Salad Robot โดยพัฒนามาจากหุ่นยนต์ผสมเครื่องเทศสำหรับปรุงแกงให้เป็นหุ่นยนต์ที่สามารถผสมสลัดผักมากมายหลายเมนู Sally the Salad Robot เป็นหุ่นยนต์กึ่งตู้กดอัตโนมัติ (vending machine) ก่อนใช้งาน มนุษย์ต้องเตรียมวัตถุดิบ ได้แก่ ผักต่าง ๆ ที่หั่นขนาดพอคำ น้ำสลัด และเครื่องเคียงใส่จัดวางเครื่องที่แบ่งเป็นช่อง ๆ จากนั้นก็พร้อมที่จะรับออร์เดอร์


     ในการสั่งสลัดลูกค้าเพียงแต่กดปุ่มเลือกวัตถุดิบที่ต้องการ อาทิ ผักกาดหอม มะเขือเทศเชอร์รี่ พริกหวาน แตงกวา ผลมะกอก แล้วระบุน้ำสลัดและเครื่องเคียง เช่น ชีส ขนมปังกรอบ ลูกค้าจะได้สลัดผักตามที่ต้องการภายในเวลาอันรวดเร็ว วัตถุดิบจะมีการเติมทุกวันให้สดใหม่อยู่เสมอ สนนราคาค่าสลัดเฉลี่ยอยู่ที่เสิร์ฟละ 8 เหรียญ บริษัทผู้ผลิตระบุกำลังอยู่ระหว่างเจรจากับหลายบริษัทรวมถึงอเมซอนยักษ์ใหญ่ด้านอี-คอมเมิร์ซเพื่อนำ Sally the Salad Robot ไปติดตั้งเพื่อให้บริการพนักงานในออฟฟิศ โดยคาดหวังภายในปีนี้จะสามารถติดตั้ง 125 เครื่อง   


ที่มา  : www.money.cnn.com

 

RECCOMMEND: ENTREPRENEUR

Momento Coffee Roaster  จากคั่วกระทะหลังหอ สู่แบรนด์กาแฟ ที่สร้างรายได้ 1.5 ล้านบาทต่อเดือน

จากเด็กที่ไม่รู้ว่าชอบอะไร สู่เจ้าของโรงคั่วกาแฟที่โตมาด้วยความเชื่อว่าทำก่อน แล้วค่อยรู้ว่ารัก ตามไปรู้จัก เต้ย-เฉลิมชาติ สีเขียว เจ้าของแบรนด์ “Momento Coffee Roaster” ที่เริ่มคั่วกาแฟจากกระทะหลังหอ สู่เจ้าของโรงคั่วที่ขายได้ 1.5 ล้านบาทต่อเดือน

Tasty Toastys ขนมปังสุดน่ารัก ที่เริ่มต้นจาก NFT ก่อนมาปังในโลกจริง

Tasty Toastys แบรนด์ขนมปังคาแรกเตอร์น่ารักจากสิงคโปร์ ที่เริ่มต้นจากแรงบันดาลใจง่ายๆ แต่ลึกซึ้งจนกลายเป็นธุรกิจของสะสมและไลฟ์สไตล์ที่ได้รับความนิยมทั่วโลก

JR Farm ปั้นไข่ผำแนวตั้งเจ้าแรกของไทย พลิกพืชพื้นบ้านสู่ซูเปอร์ฟู้ดหลักพันต่อกิโล  ด้วยสมาร์ทฟาร์มเต็มระบบ

ย้อนไป 5 ปีก่อน...วันที่คนอื่นมองว่าเขาบ้า เขากำลังสร้างระบบ วันที่ไม่มีใครเชื่อในผำ วันนี้ เขาคือผู้บุกเบิก “ไข่ผำแนวตั้งระบบปิด” รายแรกของไทย จากพืชน้ำที่หลายคนเคยขยะแขยง สู่ซูเปอร์ฟู้ดหลักพันต่อกิโล ส่งออกไปยุโรป ตะวันออกกลาง และเอเชีย