IMEX เปลี่ยนเศษกระจก เป็นโมเสกแก้ว จับตลาดสระว่ายน้ำ สร้างโอกาสใหม่ธุรกิจ

Text : กองบรรณาธิการ





     บริษัท อิมเม็กซ์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด คือ ผู้ผลิตและจำหน่ายสินค้าประเภทโมเสกแก้ว ภายใต้แบรนด์ อิมเม็กซ์ (IMEX) มานานกว่า 23 ปี ก่อตั้งขึ้นโดย ธเนศ พรพิพัฒน์ไพศาล โดยเริ่มต้นธุรกิจมาจากอุตสาหกรรมกระเบื้องในลักษณะซื้อมาขายไป จนกระทั่งสามารถพัฒนาผลิตภัณฑ์และก่อตั้งโรงงานผลิตกระเบื้องแก้วรายแรกของประเทศไทยได้ ตั้งอยู่ที่อำเภอวิหารแดง จังหวัดสระบุรี โดยเน้นจัดจำหน่ายผ่านร้านเอเยนต์ชั้นนำทั้งในและต่างประเทศกว่า 30 ประเทศทั่วโลก

 



     จุดเด่นอย่างหนึ่งของบริษัทคือ ความสามารถในการปรับตัว มองเห็นโอกาสจากกลุ่มลูกค้าในตลาดใหม่ๆ อยู่เสมอ ยกตัวอย่างเช่น ในช่วงที่เศรษฐกิจซบเซาตลาดที่อยู่อาศัยมีการเติบโตลดน้อยลง ทางบริษัทเองก็เริ่มมองหาช่องทางไปยังตลาดอื่น เช่น ศาสนสถานอย่างวัด มัสยิด ศาลเจ้า โดยเข้าไปศึกษาเรียนรู้และสร้างนวัตกรรมขึ้นมาเพื่อตอบสนอง เพื่อใช้โมเสกแก้วแทนการทาสีและการวาดลวดลายต่างๆ รวมถึงการหันมาจับกลุ่มตลาดสระว่ายน้ำมากขึ้น และนวัตกรรมนี้เองที่ทำให้ อิมเม็กซ์ อินเตอร์เนชั่นแนล ได้รับรางวัลโดดเด่นด้านผลิตภัณฑ์ Reuse/Recycle จากการประกวดในโครงการ SME Thailand Inno Awards 2017
 




     ธเนศ เล่าให้ฟังว่า ในปีหนึ่งๆ มีเศษวัสดุเหลือใช้จากการผลิตกระเบื้องแก้ว หรือโมเสกแก้วอยู่เป็นจำนวนมาก ปริมาณกว่า 1,000 ตันต่อปี โดยนอกจากทำให้สูญเสียต้นทุนในการผลิต รวมถึงค่าใช้จ่ายในการกำจัดเศษกระจกที่เหลือจากกระบวนการผลิต ทางบริษัทจึงได้คิดค้นหาวิธีนำเศษวัสดุกลับมาใช้ให้เป็นประโยชน์ โดยนำกลับมาเป็นวัตถุดิบตั้งต้นในการผลิต ด้วยการแปรสภาพจากเศษแก้วให้เป็นผงแก้ว (Recycle Glass Powder) จนสามารถนำกลับมาใช้ได้กว่า 99.99 เปอร์เซ็นต์ของวัตถุดิบทั้งหมด ผลิตออกมาในรูปแบบของโมเสกจากผงแก้ว ซึ่งให้ผิวสัมผัสที่ไม่เรียบ ไม่มันวาวเหมือนโมเสกแก้วทั่วไป เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการใช้งานในสระว่ายน้ำ ซึ่งเป็นกลุ่มตลาดใหม่ที่มีมูลค่าค่อนข้างสูง โดยใช้ชื่อผลิตภัณฑ์ว่า Beach Series เน้นผลิตออกมาในโทนสีกลุ่มสีน้ำทะเล ฟ้า-เขียว เหมาะแก่การใช้งานในสระว่ายน้ำโดยเฉพาะ ซึ่งนอกจากจะช่วยแก้ไขปัญหาโดยการนำเศษวัสดุเหลือใช้มาทำให้เกิดประโยชน์ ลดค่าใช้จ่ายในการกำจัดเศษวัสดุแล้ว ยังเป็นการสร้างกลยุทธ์การแข่งขันทางธุรกิจ เนื่องจากเป็นสินค้าที่ช่วยอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ซึ่งกำลังเป็นเทรนด์ที่ได้รับความสนใจจากทั่วโลก
 




     หลักการนำนวัตกรรมมาใช้ในการทำธุรกิจของอิมเม็กซ์ฯ นั่นคือ การสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ เพื่อตอบโจทย์การใช้ชีวิตประจำวันของผู้บริโภค เพราะตระหนักดีว่า นวัตกรรมกลายเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับธุรกิจไปแล้ว โดยเฉพาะธุรกิจที่ดำเนินกิจการมานาน เพราะเราไม่มีทางรู้ได้เลยว่าสิ่งที่ทำอยู่นั้นจะล้าสมัยเมื่อไหร่ นวัตกรรมจึงเป็นสิ่งที่ทำให้ธุรกิจไม่หยุดนิ่ง จากการไม่หยุดนิ่งนี้เอง ทำให้อิมเม็กซ์ฯ สามารถขยายฐานลูกค้าไปในตลาดต่างประเทศกว่า 30 ประเทศทั่วโลก และยังคว้ารางวัลระดับโลกที่ได้รับอีกมากมาย และได้ตั้งเป้าไว้ว่าจะเปลี่ยนบทบาทจากผู้เล่นในระดับ Local Player ขึ้นเป็น Global Player อยู่ในอันดับ Tops 10 ตลาดกระเบื้องแก้วของโลกให้ได้ในปี พ.ศ.2563


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

RECCOMMEND: ENTREPRENEUR

อย่าคันให้มันมาก! พวงกุญแจยุงเรืองแสง ไอเดียหลุดโลก ที่ขายได้จริง

ใครจะเชื่อว่า "ยุง" แมลงที่คนไทยอยากตบให้ตายคามือ กลับถูกจับมาสตัฟฟ์ลงในพวงกุญแจอะคริลิกใส กลายเป็นของที่ระลึกสุดแปลกที่ชาวต่างชาติเห็นเลยต้องซื้อกลับประเทศ! นี่ไม่ใช่เรื่องล้อเล่น แต่นี่คือธุรกิจที่เกิดขึ้นจริง

ถอดรหัสคิดต่าง “พันธ์ชนะ รัตนประสิทธิ์” ทายาทผู้พลิกเกมน้ำปลาหอยนางรม  จากสินค้าธรรมดา สู่ธุรกิจ 600 ล้าน

รู้จัก “โจ้–พันธ์ชนะ” ในฐานะทายาทน้ำปลาหอยนางรมรุ่นที่ 3 ผู้พาธุรกิจกว่า 89 ปี สู่ธุรกิจ 600 ล้าน ด้วยนิสัย "ช่างสังเกต" และยังเป็นเจ้าของไอเดียมากมาย จนได้ฉายา นายบรรเจิด

เชฟแมน นักวิทย์ ผู้ใช้ ‘ศาสตร์’ สยบจุลินทรีย์ ยืดอายุอาหาร ล็อกรสชาติ ด้วย Food Tech

จากอดีตวิศวกรไฟฟ้า สู่ "เชฟนักวิทย์" ผู้หลงใหลในโลกของจุลินทรีย์และอุณหภูมิ เชฟแมน - คมสัน อัศวนุชิต จะพาไปดูว่า Food Tech นั้นไม่ใช่เรื่องไกลตัว รวมถึงการยืดอายุอาหารด้วยศาสตร์ ไม่ใช่สาร ได้อย่างไร