พาณิชย์ ชวน Big C เพิ่มช่องทางขายช่วย SME

 

     นางอภิรดี   ตันตราภรณ์  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์  เปิดเผยภายหลังเป็นประธานในพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือภายใต้โครงการ “ธุรกิจไทยโตไปด้วยกัน” ระหว่าง 6 หน่วยงาน ได้แก่ กรมพัฒนาธุรกิจการค้า  กรมการค้าต่างประเทศ  กรมการค้าภายใน กรมทรัพย์สินทางปัญญา กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ  และบริษัท บิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ Big C ว่า  รัฐบาลและกระทรวงพาณิชย์ได้ให้ความสำคัญในการสร้างความเข้มแข็งของเศรษฐกิจฐานรากมาอย่างต่อเนื่อง โดยมุ่งหวังให้ผู้ประกอบการไทยโดยเฉพาะวิสาหกิจชุมชน และธุรกิจ SME  มีความสามารถในการแข่งขัน เป็นกลไกสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศจากล่างสู่บน ซึ่งจะนำไปสู่การบรรลุวิสัยทัศน์ของชาติในการเป็นประเทศที่มีความมั่นคง มั่งคั่ง และยั่งยืน เป้าหมายเพื่อให้ประชาชนคนไทยมีความเป็นอยู่ที่ดี กินดี มีสุข ด้วยเหตุผลทั้งหมดนี้จึงเป็นที่มาของโครงการ “ธุรกิจไทยโตไปด้วยกัน” ในวันนี้ 

     “โครงการธุรกิจไทยโตไปด้วยกัน มีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริม สนับสนุน และเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม และวิสาหกิจชุมชนที่มีคุณภาพของไทยได้มีช่องทางในการจัดจำหน่ายสินค้าได้หลากหลายยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นสินค้า OTOP สินค้า GI หรือสินค้าของ SME ที่มีแหล่งผลิตในท้องถิ่นได้มีโอกาสในการเรียนรู้และพัฒนาศักยภาพของผู้ประกอบการให้กว้างไกลและก้าวทันโลก ทันการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว เมื่อผู้ประกอบการมีโอกาสมากขึ้นย่อมนำมาซึ่งความรู้ใหม่ๆ และเกิดความเข้าใจในการผลิตสินค้าเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคทั้งในและนอกประเทศ ที่มีการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมอย่างรวดเร็วในยุคดิจิทัล  ซึ่งโครงการนี้จะเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีของการสร้างความเข้มแข็งให้เกิดขึ้นกับเศรษฐกิจของประเทศอย่างแท้จริงสอดรับกับนโยบายด้านการส่งเสริมภาคธุรกิจของรัฐบาล โดยโครงการนี้จะทำให้ผู้ประกอบธุรกิจของไทยสามารถเข้าถึงช่องทางการตลาดและลดต้นทุนค่าใช้จ่ายได้มากขึ้น เนื่องจากกลุ่มบริษัทบิ๊กซีมีช่องทางการจำหน่ายสินค้าที่หลากหลายครอบคลุมทั้งในและต่างประเทศ สามารถเอื้ออำนวยประโยชน์ให้แก่ SME ที่จะเข้าร่วมเป็นพันธมิตรทางธุรกิจระหว่างกัน และที่สำคัญกลุ่มบริษัทบิ๊กซีมีการดำเนินธุรกิจเป็นไปตามหลักธรรมาภิบาลซึ่งจะเป็นพื้นฐานสำคัญที่จะช่วยสนับสนุน SME ของประเทศให้เติบโตด้วยความมั่นคง มั่งคั่ง และยั่งยืน ตามเจตนารมณ์ของรัฐบาลที่ต้องการสร้างผู้ประกอบการทุกระดับให้มีศักยภาพ     ในการสร้างความเข้มแข็งให้กับเศรษฐกิจของประเทศ และเป็นส่วนหนึ่งในกลไกสำคัญของการขับเคลื่อนนโยบาย Thailand 4.0 ของประเทศไทยให้เป็นจริง”  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์  กล่าวทิ้งท้าย



 
     ด้านนายอัศวิน เตซะเจริญวิกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท บิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ จำกัด (มหาชน) ห้างค้าปลีกในกลุ่มบริษัทบีเจซี กล่าวเพิ่มเติมว่า ทางบิ๊กซีมีวิสัยทัศน์ที่ชัดเจนในการมุ่งมั่นซึ่งการเป็น “ห้างคนไทยหัวใจคือลูกค้า” ในการดำเนินธุรกิจค้าปลีกเคียงคู่สังคมไทย โดยบิ๊กซีพร้อมเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบธุรกิจ SME ที่จะร่วมเป็นพันธมิตรทางธุรกิจกัน ได้มีช่องทางในการจัดจำหน่ายผ่านบิ๊กซีที่มีความหลากหลายและครอบคลุมทั่วประเทศและต่างประเทศ  และยังส่งเสริมและผลักดันการส่งออกสู่ต่างประเทศซึ่งเป็นภารกิจสำคัญของ Regional Advisor ประจำภูมิภาคอาเซียน และยังเป็นแนวทางที่สอดรับกับภารกิจของกระทรวงพาณิชย์ในการส่งเสริม สนับสนุนรวมถึงพัฒนาศักยภาพและพัฒนาธุรกิจในด้านต่างๆ ของผู้ประกอบการไทยให้มีความเข้มแข็ง 

     สำหรับการลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือเพื่อยกระดับและส่งเสริมผู้ประกอบการไทยระหว่างบิ๊กซีและ 5 กรมหลักในครั้งนี้ บริษัทมีความเชื่อมั่นว่าจะสามารถสร้างประโยชน์สูงสุดให้เกิดโดยตรงแก่ผู้ประกอบการไทยได้อย่างแท้จริง อีกทั้งจะเป็นอีกหนึ่งกลไกที่สามารถช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยให้เป็นไปตามแผนยุทธศาตร์ของชาติรวมถึงยุทธศาสตร์ของกระทรวงพาณิชย์ให้สัมฤทธิ์ผลและเป็นจริงได้ นอกจากนี้ บิ๊กซียังจัดให้มีงานมหกรรม Big C Big Success ธุรกิจไทย โตไปด้วยกัน โดยเป็นการจับคู่ธุรกิจไทยให้ผู้ประกอบการได้พบปะ นำเสนอสินค้า รวมถึงออกบูทภายในงาน และยังมีโอกาสได้ พบนวัตกรรมที่ไม่เคยเห็น เรียนรู้จากผู้รู้จริง และกระทบไหล่นักธุรกิจพันล้าน จัดขึ้นระหว่างวันที่ 3-5 ตุลาคม 2560 ณ บิ๊กซี สาขารังสิต 2 (โซนอะคาเดมี่)



www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

RECCOMMEND: ENTREPRENEUR

เชฟแมน นักวิทย์ ผู้ใช้ ‘ศาสตร์’ สยบจุลินทรีย์ ยืดอายุอาหาร ล็อกรสชาติ ด้วย Food Tech

จากอดีตวิศวกรไฟฟ้า สู่ "เชฟนักวิทย์" ผู้หลงใหลในโลกของจุลินทรีย์และอุณหภูมิ เชฟแมน - คมสัน อัศวนุชิต จะพาไปดูว่า Food Tech นั้นไม่ใช่เรื่องไกลตัว รวมถึงการยืดอายุอาหารด้วยศาสตร์ ไม่ใช่สาร ได้อย่างไร

แบ่งยอดขายแค่ 1% ช่วยโลก กลับได้คืนมากกว่า เบื้องหลังโมเดลธุรกิจโตหมื่นล้าน Patagonia เปลี่ยน “การให้ทุกปี” กลายเป็น Trust มัดใจลูกค้า

เชื่อไหมแค่ 1% จากยอดขาย ก็อาจกลายเป็น Trust มัดใจลูกค้าได้ ในโลกธุรกิจ สำหรับ Patagonia แบรนด์สินค้า Outdoor จากสหรัฐอเมริกา มองว่าการช่วยโลกไม่ใช่ทางเลือก แต่เป็น “ต้นทุนที่ต้องจ่าย” ตั้งแต่วันแรกที่มีรายได้

Mahasan แก้ปัญหาธุรกิจศาลพระภูมิดั้งเดิม สร้างมูลค่าเพิ่มด้วยการงานดีไซน์กับความเชื่อสายมู ตอบโจทย์ Unmet Need กลายเป็นสินค้าที่ต้องรอ

เพราะเชื่อว่าศรัทธาและความงามทางสถาปัตยกรรมสามารถไปด้วยกันได้ ธนกร เสถียรวงศ์นุษา สถาปนิกหนุ่ม ผู้ที่ซึมซับกับกิจการของที่บ้าน มานานกว่า 20 ปี จึงรังสรรค์ศาลพระภูมิให้มีความทันสมัย ก่อเกิดเป็นแบรนด์ Mahasan ที่เปลี่ยนภาพจำของศาลพระภูมิที่เคยเห็น