​ แบบนี้ก็มีด้วย...PROUD ธุรกิจนักจัดระเบียบบ้าน






 
     ถ้าบ้านรกสิ่งที่เราจะทำก็คงเป็นจัดบ้านให้เรียบร้อย หรือไม่ก็จ้างแม่บ้านมาทำความสะอาด แต่ไม่นานบ้านก็คงกลับมารกอีกแน่ๆ รู้กันหรือไม่ว่าในปัจจุบันมีอาชีพ นักจัดระเบียบบ้าน ที่ไม่ได้แค่จัดระเบียบบ้านให้เราเท่านั้น แต่เขามาสอนและแนะนำเทคนิคในการจัดบ้านเพื่อสร้างทัศนคติใหม่ในการใช้ชีวิตต่างหาก


     ที่จริงธุรกิจรับจัดบ้านมีให้บริการในต่างประเทศอยู่บ้าง ทั้งญี่ปุ่น อเมริกา และจีน โดยอาชีพนี้มีต้นแบบมาจาก คนโด มาริเอะ ผู้เขียนหนังสือ The Life-Changing Magic of Tidying Up จนเป็นที่มาของวิธีเก็บบ้านแบบ KonMari จนเป็นที่แพร่หลายไปทั่ว

  
     พล-คธาพล รพีฐิติธรรม และเพื่อนของเขา บงกช กองชัยเสรีภาพ ได้ไอเดียนำการจัดบ้านแบบ KonMari ผนวกกับความรู้ด้าน Life Coach ที่ไปเรียนมาจาก Thailand Coaching Academy มาทำธุรกิจนักจัดระเบียบบ้านในประเทศไทยในชื่อแบรนด์ PROUD





     “การจัดบ้านใหม่อาจจะทำให้รู้สึกโล่งขึ้น ระหว่างที่เราเก็บของ จัดของ รู้สึกปล่อยวาง มันมีประโยชน์มากกว่าแค่เก็บของเก็บบ้านให้สะอาด หรือทำให้บ้านโล่งแต่มันช่วยสะท้อนจิตใจคนเรา”


     ลูกค้าที่ติดต่อ PROUD เข้ามามีความต้องการหลักๆ 2 แบบ คือ 1.อยากเคลียร์บ้านที่กำลังรกอยู่เท่านั้น หรือ 2.เจอเรื่องเครียดมาแล้วรู้สึกว่าหากจัดบ้านแล้วอาจทำให้รู้สึกดีขึ้น


     “ถ้ามีคนติดต่อมาเราจะให้ทำแบบสอบถามเบื้องต้นก่อนว่า คุณมีปัญหาด้านอะไร ต้องแบ่งเป็น 2 ส่วน ถ้าส่วนแรกก็คือเป็นส่วนของโค้ชชิ่งเป็นลักษณะของการรับฟังปัญหาเขาก่อน ตั้งคำถามกับเขาก่อนเพื่อสำรวจเพราะว่าหลายคนจะชอบคิดว่า จัดบ้านเพื่อให้บ้านสะอาดเพียงอย่างเดียว แต่ว่าปัญหาลึกๆ ไม่ใช่แค่บ้านรกหรือไม่รกแต่เป็นเรื่องของจิตใจด้วย เพราะฉะนั้นในส่วนของการโค้ชชิ่งก็จะเป็นเรื่องของการพูดคุย รับฟังปัญหา ตั้งคำถาม หลายคนอาจจะมีความกังวลใจ เช่นว่า คุณแม่อยากจัดของเล่นให้ลูกแต่พอค้นไปค้นมาก็พบว่า เขามีความรู้สึกว่าเขาเป็นแม่ที่ไม่ดี รู้สึกทำหน้าที่บกพร่อง”





     เทคนิคการจัดบ้านสไตล์ PROUD นั้นแบ่งเป็น 3 ขั้นตอนหลัก  

     1. เอาของทุกอย่างมาเทรวมให้หมดเพื่อให้เห็นทุกอย่าง เช่น จัดตู้เสื้อผ้าคือเอาเสื้อผ้าที่มีอยู่ทั้งหมดในบ้านมาเทรวมกันไว้ที่เดียว
     
     2. คัดสรรสิ่งที่ทิ้งกับสิ่งที่เก็บ วิธีการก็คือแค่หยิบมาแล้วก็สัมผัสของชิ้นนั้นแล้วถามตัวเองแค่ว่า ตัวเองชอบหรือไม่ชอบ หากทิ้งไม่ได้หรือลังเล ทีมงาน PROUD จะช่วยตั้งคำถามว่า ทำไมถึงอยากเก็บและให้คำแนะนำได้

     3. นำไปทิ้งหรือจัดเก็บ ถ้าเป็นเสื้อผ้าก็จะให้พับแล้วก็เอาไปเรียงเป็นแนวตั้ง ถ้าพับไม่ได้ก็จะใช้เป็นการแขวน พับอย่างไร แขวนอย่างไร ใช้ไม้แขวนอย่างไร


     “เหมือนอ่านใจครับ อ่านพฤติกรรมเขา ส่วนหนึ่งสิ่งของจะสะท้อนพฤติกรรมเขาเอง ซึ่งเวลาไปสอนจัดบ้านเสร็จสิ่งที่เขาจะได้คือ เขาจะเห็นพฤติกรรมบางอย่างของเขา ซึ่งพฤติกรรมนี้เขาจะนำไปใช้กับด้านอื่นที่เราไม่เห็น เช่น การทำงาน ครอบครัว เพื่อน ก็จะมีพฤติกรรมแบบนี้เอาไปใช้โดยที่เขาไม่รู้ตัว


     สิ่งที่เราจะสอนจริงๆ เราไม่ต้องการจะสอนคุณจัดบ้านได้ แต่เราจะสอนให้คุณเปลี่ยนพฤติกรรมตัวเอง”



www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

RECCOMMEND: ENTREPRENEUR

Nyana Nyana Eco Fashion อดีตสถาปนิกนักสู้มะเร็ง สู่เจ้าของแบรนด์แฟชั่นออร์แกนิก เป็นมิตรต่อผู้สวมใส่ และสิ่งแวดล้อม

Nyana Nyana Eco Fashion แบรนด์แฟชั่นของอดีตสถาปนิกหญิงสิงคโปร์ที่ไม่ยอมแพ้ต่อโชคชะตา แม้พบว่าป่วยเป็นมะเร็ง แต่ “Clara Simanjuntak” กลับใช้เป็นแรงบันดาลใจ เพื่อเปลี่ยนแปลงชีวิต ทำสิ่งดีๆ รวมถึงการสร้างแบรนด์เสื้อผ้าจากผ้าออร์แกนิก

บ้านโอบอุ่น ธุรกิจเล็กๆ ของนักศึกษาพยาบาล ที่ทำให้คนแปลกหน้ากลายเป็นเพื่อนกัน

พาไปรู้จักบ้านโอบอุ่น ธุรกิจโฮมสเตย์เล็กๆ ที่ปลูกขึ้นกลางทุ่ง ของ อั้ม-พัชราภา อ่ำปั้นนักศึกษาพยาบาล ที่นั่งรถไฟจากพิษณุโลกไปเชียงดาวทุกสัปดาห์เพื่อมาทำโฮมสเตย์เล็กๆ ที่เปลี่ยนคนแปลกหน้าให้กลายเป็นเพื่อนกัน

SME ไทยจะอยู่รอดได้อย่างไรท่ามกลางสงครามการค้า

การประกาศขึ้นภาษีนำเข้าสินค้าจากจีนเป็น 125% โดยประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้จุดชนวนสงครามการค้ารอบใหม่ที่ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจทั่วโลก ดังนั้น SME ไทยจึงกำลังตกอยู่ในสถานการณ์เสี่ยง ...แล้วเราจะอยู่รอดได้อย่างไร