ส่องนวัตกรรม SME ญี่ปุ่นสุดเจ๋ง ลูกค้าเห็นต้องหยุดมอง!







     ขึ้นชื่อว่าเป็นหนึ่งในประเทศเจ้าไอเดียความคิดที่มักผลิตสินค้าดีๆ ไอเดียล้ำออกมาอยู่เสมอ เรียกว่าได้โชว์ตัวที่ไหน เป็นต้องได้เห็นแนวคิดเจ๋งๆ ออกมาอยู่เสมอ ยกตัวอย่าง 2 นวัตกรรมสุดเจ๋งนี้ ซึ่งโชว์อยู่ที่ Tokyo SME Support Center ภายในงาน Food & Hotel Thailand 2018 ที่เพิ่งจบไปไม่นานนี้ บอกเลยไม่ธรรมดา!
 
 
 Herbarium พิพิธภัณฑ์ดอกไม้ในขวด

 
     เป็นอีกหนึ่งของขวัญของชำร่วยที่คนญี่ปุ่นมักนิยมนำมามอบให้แก่กัน เพื่อเป็นสื่อแทนใจ ความรัก ความหวังดีที่มีมอบให้แก่กัน เพราะสามารถเก็บสีสันความสวยงามของดอกไม้ให้คงอยู่ได้ยาวนานยิ่งขึ้น ไม่เหมือนกับดอกไม้สดที่อยู่ได้ไม่นานก็ร่วงโรยลาไป





     โดย Herbarium ในทางพฤกษศาสตร์ จะหมายถึงการเก็บสะสมตัวอย่างพืช เมืองไทยเองก็มีพิพิธภัณฑ์เช่นนี้ เมื่อเห็นว่าสามารถเก็บรักษารูปลักษณ์ต่างๆ ของพืชให้คงอยู่ได้นานยิ่งขึ้น จึงมีการนำประยุกต์ใช้กับดอกไม้ เพื่อนำมามอบเป็นของขวัญให้แก่กัน โดยดอกไม้ที่จะนำมาทำเจ้า Herbarium นั้นจะต้องเป็นดอกไม้แห้ง จากนั้นจึงนำมาใส่ขวดเพื่อเก็บรักษาโดยใส่น้ำมันชนิดพิเศษลงไป ซึ่งมีส่วนผสมของพาราฟินและซิลิโคนเป็นองค์ประกอบหลัก จึงทำให้ใสและคงอยู่ได้นานกว่าน้ำมันปกติทั่วไป




     นอกจากจะมอบเป็นของขวัญยังสามารถนำไปใช้ประดับตกแต่งโรงแรม ร้านอาหารได้อีกด้วย ช่วยให้ประหยัดต้นทุน ดูแลรักษาง่าย ซื้อครั้งเดียวสามารถใช้งานได้นานถึง 2 – 5 ปี โดยราคาขาย หากเป็นขวดสี่เหลี่ยมสำเร็จรูปตกแต่งเรียบร้อยแบบนี้จะอยู่ที่ 4,000 เยน คิดเป็นเงินไทยก็ประมาณ 1,200 บาท ผู้ประกอบการไทยที่สนใจสามารถเลือกซื้อเฉพาะตัวน้ำมันก็ได้ และนำมาประยุกต์จัดแต่งเอง ก็จะช่วยให้ประหยัดต้นทุนได้มากขึ้น
 

www.aqumo-holdings.com/en/  

 



Green Toy ชุดของเล่นของคนรักษ์โลก


     ชุดปลูกต้นไม้แบบง่าย สำหรับคนเมืองที่มีเพียงขวดน้ำใบเดียว! ก็สามารถมีต้นไม้ไว้เพิ่มความชุ่มชื่นให้กับห้อง แถมยังเก็บเกี่ยวผลผลิตง่ายๆ ได้ด้วยตัวเอง โดยหลักการทำงานของเจ้า Green Toy นั้น ใน 1 ชุดจะประกอบด้วย ฝาครอบขวดน้ำที่ออกแบบมาให้เป็นที่เพาะเมล็ดไปในตัว และมีท่อต่อลงมาด้านล่าง เพื่อให้พืชสามารถดูดน้ำขึ้นไปเลี้ยงตัวเองด้านบนได้


     


     จากนั้นจะมีเส้นใยสังเคราะห์ไว้สำหรับรองปลูกพืช มีเม็ดทรายที่ปุ๋ยคอยให้อาหารกับพืช และเมล็ดพืชสำหรับเพาะ ซึ่งมีให้เลือก 2 ชนิด คือ มะเขือเทศเล็ก และสตอเบอรี่ โดยการเพาะแต่ละครั้งเพียงใส่เมล็ดพืชลงไปบนฝาครอบที่รองไว้ด้วยเส้นใยสำหรับทำการเพาะประมาณ 2-3 เมล็ด (ใน 1 ชุดหนึ่งจะมีเมล็ดประมาณ 8 - 15 เมล็ด สามารถปลูกได้ประมาณ 2-3 ครั้ง)





     จากนั้นเพียงนำไปวางในพื้นที่ที่มีแสงแดดเข้าถึง เช่น หน้าต่าง หากไม่มีสามารถใช้ความสว่างจากหลอดไฟก็ได้ แล้วหมั่นคอยเติมน้ำเมื่อน้ำแห้ง เพียงเท่านี้ก็สามารถมีต้นไม้เขียวๆ ไว้ประดับห้อง และยังเก็บกินผลผลิตได้อีกต่างหาก โดยหากเป็นมะเขือเทศจะใช้เวลาการปลูกประมาณ 3 เดือนจึงจะได้ผลผลิต หากเป็นสตอเบอรี่จะอยู่ที่ 6 เดือน ซึ่งตัวอย่างที่นำมาในครั้งนี้เป็นสินค้าที่จำหน่ายอยู่จริงที่ญี่ปุ่น หากนำมาใช้ในเมืองไทยอาจต้องมีการทดลองหาพืชพันธุ์ที่เหมาะสมอีกที โดยขายอยู่ที่ญี่ปุ่นชุดละ 1,000 เยนหรือคิดเป็นเงินไทยก็อยู่ที่ราว 300 บาท

www.sb-thailand.com/th/



www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี


 

RECCOMMEND: ENTREPRENEUR

ละเลียดวิธีคิด สุรชัย พุฒิกุลางกูร Illustrator ไทย ผู้ยืนหนึ่งเวทีโลก

ละเลียดวิธีคิดของ สุรชัย พุฒิกุลางกูร Illustrator อันดับหนึ่งของโลก CEO แห่ง Illusion CGI Studio ที่พาสตูดิโอขึ้นแท่นเป็น No.1 ของโลกติดต่อกันถึง 11 ปี เขามีวิธีคิดและกลยุทธ์อย่างไร ถึงพาธุรกิจไปได้ไกลขนาดนี้

Top Table บาร์ปิงปอง มิติใหม่การแฮงค์เอาท์ เมื่อโค้ชกีฬาผันตัวมาทำธุรกิจ ฮอต! จนคืนทุนได้ใน 2 เดือน

จะดีกว่าไหมถ้าคุณสามารถดื่มแฮงค์เอาท์กับเพื่อน ขณะเดียวกันก็ได้ออกกำลังกาย มีเกมสนุกๆ ให้เล่นได้ด้วย “Top Table” บาร์ปิงปองแห่งแรกของสิงคโปร์ ที่ผสมผสานระหว่างกีฬา การดื่ม และพบปะสังสรรค์ได้อย่างลงตัว

BaanRung จากโรงเก็บของสู่คาเฟ่ตัวท็อป สูตรลับธุรกิจที่เริ่มได้แม้ไม่มีทุนมหาศาล

หลายธุรกิจไม่ได้เริ่มต้นจากทุนมหาศาลหรือทำเลทอง แต่เริ่มจาก พื้นที่เล็กๆ หน้าบ้าน ดังเช่น “บ้านรุ่ง” ที่เปลี่ยนพื้นที่เล็กๆหน้าบ้านที่ถูกมองข้ามให้กลายเป็นคาเฟ่ที่มีกลิ่นอายของความโฮมมี่