อดีตบาร์เทนเดอร์สู่เจ้าของร้านอาหารไทยหนึ่งเดียวแห่งเมือง Qaqortoq ในกรีนแลนด์

TEXT : ยุวดี ศรีภุมมา 


 

Main Idea
 
  • เพราะอาหารไทยมีเสน่ห์ที่ใครๆ ก็ยากจะเลียนแบบ ไม่ว่าร้านอาหารไทยจะอยู่ไหนก็สามารถคว้าใจคนพื้นที่นั้นไปครองได้ไม่ยาก
 
  • เช่นกันกับร้านอาหารไทยที่ชื่อ Inbox Café ร้านอาหารไทยไซส์ครอบครัวที่เปิดอยู่ท่ามกลางความหนาวเหน็บและดินแดนอันไกลโพ้นอย่างเมือง Qaqortoq ในกรีนแลนด์ พวกเขามีเซอร์วิสที่ใส่ใจลูกค้าเหมือนเพื่อน จดจำลูกค้าได้รวมไปถึงรสชาติอาหารที่ยากจะเลียนแบบ  


 
     เพราะอาหารไทยมีเสน่ห์ที่ใครๆ ก็ยากจะเลียนแบบ ไม่ว่าร้านอาหารไทยจะอยู่ไหนก็สามารถคว้าใจคนพื้นที่นั้นไปครองได้ไม่ยาก เช่นกันกับร้านอาหารไทยที่ชื่อ Inbox Café ร้านอาหารไทยไซส์ครอบครัวที่เปิดอยู่ท่ามกลางความเหน็บหนาวและดินแดนอันไกลโพ้นอย่างเมือง Qaqortoq ในกรีนแลนด์ ซึ่งเมืองนี้เป็นเมืองท่องเที่ยวที่ไม่มีถนนใดๆ มาถึง ต้องนั่งเรือหรือเฮลิคอปเตอร์เท่านั้น แต่นั่นก็ไม่ได้เป็นอุปสรรคใดๆ สำหรับร้านอาหารไทยที่ชื่อ Inbox Café เพราะเขาเป็นร้านอาหารไทยยืนหนึ่งร้านเดียวของที่นี่ที่คนทั้งเมืองต่างเทใจให้ 




     ผู้ก่อตั้งร้านอาหาร Inbox Café คือชาวไทยแท้ ที่มีบ้านเกิดอยู่จังหวัดชลบุรี  ‘สุริยา พาประจง’ เขาเริ่มต้นเส้นทางจากบาร์เทนเดอร์ในพัทยา สั่งสมประสบการณ์จนเข้าตาและถูกชักชวนให้มาทำงานที่ร้านอาหารไทยในเมืองหลวงของกรีนแลนด์อย่างเมือง Nuuk เมื่อ 18 ปีก่อน 


     “ร้านอาหารของผมตั้งอยู่ที่เมือง Qaqortoq ทางตอนใต้ของกรีนแลนด์ โดยเกาะกรีนแลนด์เป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุดในโลกแต่มีประชากรไม่เยอะ แต่ละเมืองก็จะอยู่ตามตะเข็บของเกาะ อย่างเมืองที่ผมอยู่ อุณหภูมิจะไม่แตกต่างจากทางยุโรปเท่าไหร่ บางทีก็จะมีฤดูร้อนที่ยาวนาน ทำให้เรามีลูกค้าจากทั่วโลกที่เข้ามาท่องเที่ยว อย่างตอนช่วงซัมเมอร์จะมีเรือสำราญมาเที่ยว ก็จะมีทั้งลูกค้าที่เป็นนักท่องเที่ยวและลูกค้าประจำที่อยู่ในเมืองมาใช้บริการของเรา”




     โดยสุริยาเล่าให้ฟังว่า เขาได้สั่งสมประสบการณ์จากการทำงานเป็นพนักงานของร้านอาหารที่กรีนแลนด์ จากนั้นก็เริ่มต้นเส้นทางของร้าน Inbox Café ครั้งที่เขาต้องว่างงานเนื่องจากร้านอาหารที่ทำอยู่ต้องปิดตัวลง 


     “มันมีอยู่เหตุการณ์หนึ่งซึ่งยอมรับว่าเป็นช่วงที่หนักหนาสากรรจ์ช่วงที่เราอยู่กรีนแลนด์ ตอนนั้นยังเป็นลูกจ้างเขาอยู่แล้วธุรกิจเริ่มไปไม่รอด เขาเลยบอกเลิกจ้างและจะปิดร้าน โดยเรามีเวลาแค่ 3 เดือนตามกฎหมายที่จะอยู่ต่อ เขาก็แจ้งให้ทราบล่วงหน้าก่อน 3 เดือน ซึ่งนั่นคือช่วงที่คิดหนักว่าจะเอายังต่อไง จะกลับไทยหรือจะสู้ต่อ สุดท้ายตัดสินใจว่าต้องสู้ต่อ นั่นคือจุดเริ่มต้นที่เรามาเปิดร้านอาหารเองจนถึงทุกวันนี้ จนเป็นที่ยอมรับและลูกค้าให้ความสำคัญกับเรามากที่สุด นี่คือความภูมิใจของธุรกิจครอบครัวเรา” เขาเล่า 






     สำหรับจุดเด่นของร้าน Inbox Café ที่ทำให้พวกเขาสามารถคว้าใจชาวกรีนแลนด์ไว้ได้ ส่วนหนึ่งมาจากการบริการที่ใส่ใจลูกค้าเหมือนเพื่อน จดจำลูกค้าได้ รวมไปถึงรสชาติอาหารที่ยากจะเลียนแบบ  


     “ตัวผมเองไม่ใช่กุ๊ก แต่จะอยู่ฝ่ายบริการ ความภูมิใจคือการที่เราสามารถทำให้ลูกค้าประทับใจในตัวผมเวลาที่เซอร์วิสลูกค้า ผมจะรู้จักลูกค้าเยอะ บางครั้งก็มีการ Entertain ลูกค้า ซึ่งถือเป็นจุดสำคัญของร้านเรา โดยผมเคยเป็นแชมป์บาร์เทนเดอร์ของพัทยา พอมากรีนแลนด์ก็จะมีโชว์ที่ใช้เพลงอีสาน หมอลำ โชว์ควงขวด มีการฟ้อนรำ แขกก็จะชอบมากๆ เขาไม่ต้องมาถึงเมืองไทย อยู่ที่โน่นก็จะได้ดูโชว์ เราจะใส่ใจลูกค้ามากกว่าการมาทานอาหาร ไม่ใช่มาทานแล้วก็เสร็จไป แต่เราจะเอาใจใส่เขาจนถึงวินาทีสุดท้ายที่เขาเดินออกจากร้านของเรา อีกอย่างคืออาหารไทย ซึ่งหาคนที่จะเลียนแบบยาก เรามีกุ๊กไทยที่ปรุงแต่งแบบไทยๆ คนที่โน่นพยายามจะทำให้เหมือนแต่ยังไงก็ไม่เหมือน” เขาบอกจุดแข็งของร้านอาหารไทยในต่างแดน 







     กว่าจะเดินทางมาถึงจุดที่ร้าน Inbox Café กลายเป็นร้านอาหารไทยที่มัดใจชาวกรีนแลนด์ได้อยู่หมัด บอกเลยว่าไม่ง่าย แต่ด้วยรสชาติอาหารแบบไทยๆ ที่มีความอร่อย จัดจ้าน ไปจนถึงหัวใจที่รักการบริการของสุริยาและครอบครัว ในที่สุดร้าน Inbox Café ก็กลายเป็นร้านอาหารยอดฮิตของเมือง Qaqortoq ที่ต้องโทรจองล่วงหน้า เพราะถ้า Walk in อาจไม่มีโต๊ะนั่ง โดยเมนูเด็ดของทางร้านก็มีทั้ง แกงเผ็ด แกงเขียวหวาน ต้มยำ ผัดไทย ไปจนถึงซูชิ ส่วนเมนูที่ขึ้นชื่อที่สุดของทางร้าน เด็กทานได้ ผู้ใหญ่ทานดีคือ พะแนงไก่







     โดยสุริยาได้ปิดท้ายว่า เขารู้สึกอบอุ่น แม้ว่าจะเป็นคนไทยที่อาศัยอยู่ในกรีนแลนด์แต่กลับไม่เคยรู้สึกแปลกแยกกับคนที่นี่ เพราะผู้คนที่นั่นทำให้เขารู้สึกเหมือนอยู่บ้านหลังที่ 2 รองจากเมืองไทย


     “ต้องบอกว่าเราอบอุ่น เหมือนได้อยู่บ้านหลังที่ 2 กรีนแลนด์เป็นสถานที่ที่ให้ความอบอุ่นกับครอบครัวเรา เปรียบเสมือนเขาเป็นญาติของเราทั้งหมด ไม่เคยปองร้ายหรืออคติใดๆ กับเรา เจอหน้าก็ทักทายกันเป็นภาษาของกรีนแลนด์ อัธยาศัยที่เขามอบให้เราเหมือนกับว่าเรากลายเป็นส่วนหนึ่งของกรีนแลนด์ไปแล้ว”
 

     อาหารไทย อยู่ที่ไหนใครๆ ก็รัก! ยิ่งถ้าคุณใส่ใจลูกค้าให้เหมือนเพื่อน เหมือนครอบครัว ดูแลพวกเขาให้ดีที่สุด การจะคว้าใจลูกค้าต่างแดนก็ไม่ใช่เรื่องยาก ดังเช่นร้าน Inbox Café ที่ใช้ความเป็นไทยมัดใจชาวกรีนแลนด์ได้อยู่หมัด 
 



 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

RECCOMMEND: ENTREPRENEUR

wlw.official แบรนด์เครื่องประดับ ที่ตอบโจทย์สาวแซฟฟิก ขายดีจนผลิตไม่ทัน

จะเจอใครสักคนที่มีเคมีตรงกันมันช่างยากสำหรับชาวแซฟฟิกหรือหญิงรักหญิง กลายเป็นจุดเปลี่ยนให้คนที่เคยเจอเรื่องนี้อย่าง แบมและแนท จับมือกันทำแบรนด์ wlw.official เครื่องประดับที่มีสัญลักษณ์ให้รู้ว่า “ฉันชอบผู้หญิง” สำหรับชาวแซฟฟิกโดยเฉพาะ

ลิ้มรสให้รู้ราก แบรนด์ที่ใช้ ‘รสชาติ’ เล่าเรื่อง ‘ราก’ ของอาหาร กับบทพิสูจน์ความสำเร็จ ขายน้ำปลา 200 ขวดหมดใน 45 นาที

ทำไมน้ำปลาขวดเล็ก 70 บาท ถึงขายหมดใน 45 นาที ทำไมอาหารที่กำลังจะสูญหายไป ถึงกลายเป็น Chef’s Table ที่ต้องจองล่วงหน้าหลายสัปดาห์? เราจะพาคุณไปรู้จัก 'ลิ้มรสให้รู้ราก' ที่ช้ “รสชาติ” เป็นสื่อกลางเล่าเรื่อง “รากเหง้า” ของสุโขทัยที่กำลังจะเลือนหาย

คิดแบบไหน ถึงปั้นธุรกิจได้! ส่อง 4 ไอเดียธุรกิจที่ปั้นโดย CEO วัยใส แม้ไม่มีประสบการณ์

วันนี้คำว่า “ผู้ประกอบการ” ไม่ได้รอให้เรียนจบหรือมีประสบการณ์หลายปี เราเลยรวบรวมเรื่องเล่าของผู้ประกอบการรุ่นเยาว์เหล่านี้ไว้ให้กลับไปอ่านอีกครั้ง เพื่อดูว่าเด็กในวันนี้ กำลังสร้างธุรกิจในแบบของตัวเองอย่างไร