​ปั้นแบรนด์กระเป๋าคุณภาพ CERISE BAG






เรื่อง : กองบรรณาธิการ

    แม้ว่าโลกของตลาดออนไลน์จะมีจุดอ่อนเรื่องของการมีโอกาสได้ลอง ได้สัมผัสสินค้าจริงก่อนซื้อ แต่ด้วยพฤติกรรมของผู้บริโภคออนไลด์ที่มีกำลังซื้อสูง กล้าซื้อ กล้าตัดสินใจ กลายเป็นโอกาสของ จิดาภา วิชัยดิษฐ์  ดีไซเนอร์สาวนักเรียนนอก ที่สร้างแบรนด์  CERISE BAG กระเป๋าหนังที่เจาะตลาดระดับบน

    “ตอนเรียนด้านโปรดักต์ดีไซน์ที่ประเทศออสเตรเลีย ตั้งใจว่าหลังเรียนจบจะต้องนำความรู้ที่ได้มาสร้างสรรค์เป็นผลงานออกมาให้ได้ และคิดไปไกลด้วยว่าอยากให้คนต่างชาติได้เห็นศักยภาพฝีมือของคนไทย พอกลับมาก็เริ่มเสาะหาแหล่งผลิต ช่างเย็บกระเป๋าฝีมือดี  แหล่งวัสดุ และเรียนรู้เรื่องหนังเพิ่มเติม  โดยส่วนตัวชอบการประกบกันของซิป และเป็นคนชอบรูปทรงเรขาคณิต เลยทำออกมาเป็นกระเป๋าทรงครึ่งวงกลมและเล่นกับซิป  จุดเด่นจะเน้นว่าเป็นกระเป๋าที่รับน้ำหนักได้เยอะ ไม่หนักเพราะเป็นหนังวัวฟอกซึ่งราคาไม่แพงมาก และดูแลรักษาง่ายขึ้น สามารถใช้ได้ทั้งเด็กผู้ใหญ่ ต่อให้คนอายุมากถือก็ดูเรียบหรู ออกงานได้ ถ้าเป็นเด็กก็สะพายแบบน่ารักชิคๆ เก๋ๆ และจะจำกัดจำนวน 1 สีผลิตแค่ 10 ใบ โดยสีก็ผสมเฉดสีของเราเอง”
 



    สำหรับช่องทางการขายจิดาภาเลือกที่จะขายผ่านออนไลน์ เพื่อเป็นการทดลองตลาด และลดความเสี่ยงในการเริ่มต้นทำธุรกิจ โดยมองว่าการขายผ่านออนไลน์นั้น นอกจากจะลดต้นทุนเรื่องหน้าร้านแล้ว ยังสามารถกระจายข่าวประชาสัมพันธ์ได้อย่างรวดเร็วในวงกว้าง  

    “เราเริ่มต้นจากออนไลน์ เพราะค่อนข้างใช้เงินลงทุนน้อยที่สำคัญทำให้คนรับรู้ข่าวสารมากขึ้น ตอนนี้มียอดผู้ติดตามในอินสตาแกรม 6,000 กว่า  ถามว่าพอใจไหม ก็พอใจตั้งแต่ไลค์แรกที่คนตามไม่ใช่เพื่อนเรา คือแค่เขาสนใจเข้ามาถามก็ดีใจแล้ว มีบางคนที่บ่นว่าแพง เพราะราคาอยู่ที่ใบละเกือบหมื่น แต่เราดูต้นทุนแล้ว กำไรไม่มาก ไม่ได้ขายให้รวย แค่ขายให้เขาได้ของที่ดีและมีคุณภาพ”

 

      นอกจากนี้การตลาดในช่วงต้นของ CERISE BAG  จิดาภาเลือกเซเลบและนางแบบที่มีชื่อเสียงเป็นเหมือนพรีเซนเตอร์สินค้า ด้วยการส่งกระเป๋าให้ลองใช้ จนเกิดการบอกต่อ สร้างความเชื่อมั่นในตัวสินค้า แม้ราคากระเป๋าจะค่อนข้างสูง และไม่มีหน้าร้านหลักนอกจากออนไลด์ ตามผลวิจัยของหลายสำนัก ที่ยืนยันว่าการรีวิวสินค้าโดยคนมีชื่อเสียงนั้น มีผลต่อการตัดสินใจซื้อสินค้าหรือบริการออนไลน์ของผู้บริโภคยุคปัจจุบัน   

    “ทั้งเพื่อน คนรู้จัก เซเลบที่มีชื่อเสียง รวมถึงนางแบบ เราก็ส่งกระเป๋าไปให้ลองใช้ ซึ่งก็เป็นการทำการตลาดแบบหนึ่ง ทำให้คนมองว่าคนนี้ก็ใช้ ก็เกิดความมั่นใจว่าของดี ผลตอบรับที่ได้กลับมาก็มากกว่าเดิม มีคนเข้ามาถามมากขึ้น เร็วขึ้นอย่างเห็นได้ชัด” 
 


    จิดาภาบอกว่าตอนที่คิดทำกระเป๋า เป้าหมายของเธอไม่ได้อยู่ที่ปริมาณกระเป๋าที่ขายออกไป หากอยู่ที่ความพึงพอใจของลูกค้าเป็นหลัก ขอแค่ให้คนพอใจในคุณภาพกระเป๋าฝีมือคนไทย 
  
     “อยากให้เห็นถึงความตั้งใจของเราผ่านกระเป๋า ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบรูปทรง ความคงทน คุณภาพกระเป๋า คืออยากให้คนไทยได้ใช้ของดีๆ ในระดับสากล เพราะว่ากระเป๋าแบรนด์เนมดังๆ ราคาก็จะแพงมาก แต่ของเราราคาเท่านี้ คุณภาพเท่านี้ แล้วก็ได้ใช้กัน”

Crate by smethailandclub.com

RECCOMMEND: ENTREPRENEUR

ละเลียดวิธีคิด สุรชัย พุฒิกุลางกูร Illustrator ไทย ผู้ยืนหนึ่งเวทีโลก

ละเลียดวิธีคิดของ สุรชัย พุฒิกุลางกูร Illustrator อันดับหนึ่งของโลก CEO แห่ง Illusion CGI Studio ที่พาสตูดิโอขึ้นแท่นเป็น No.1 ของโลกติดต่อกันถึง 11 ปี เขามีวิธีคิดและกลยุทธ์อย่างไร ถึงพาธุรกิจไปได้ไกลขนาดนี้

เมื่อคำว่า “Luxury” สิ้นมนต์ขลัง สูตรลับใหม่แบรนด์ระดับโลก ทำให้สินค้าดูแพงโดยไม่ต้องพูดว่าหรู

ทำไมแบรนด์หรูระดับโลก ตั้งแต่ Hermès,Porsche และ LVMH ถึงเลิกพูดคำว่า Luxury และเริ่มใช้กลยุทธ์ใหม่ในการสร้าง “ความพิเศษ” ..นี่คือสูตรลับที่แบรนด์ระดับโลกกำลังใช้  กลยุทธ์ที่ทำให้สินค้าดูแพงขึ้น แม้ไม่ต้องพูดคำว่า Luxury

Top Table บาร์ปิงปอง มิติใหม่การแฮงค์เอาท์ เมื่อโค้ชกีฬาผันตัวมาทำธุรกิจ ฮอต! จนคืนทุนได้ใน 2 เดือน

จะดีกว่าไหมถ้าคุณสามารถดื่มแฮงค์เอาท์กับเพื่อน ขณะเดียวกันก็ได้ออกกำลังกาย มีเกมสนุกๆ ให้เล่นได้ด้วย “Top Table” บาร์ปิงปองแห่งแรกของสิงคโปร์ ที่ผสมผสานระหว่างกีฬา การดื่ม และพบปะสังสรรค์ได้อย่างลงตัว