ชาตยา สุพรรณพงศ์ เผยเทคนิค สูตรลับสร้างพาร์ตเนอร์ เพราะธุรกิจเดินคนเดียวไม่ได้ (มีคลิป)




          “เพราะไม่มีบริษัทไหนที่ทำงานได้ด้วยตัวเองคนเดียว ทุกคนต้องมี Partner คนเล็กๆ หลายคนร่วมกันก็มีพลังมหาศาล”


         นี่คือ คำกล่าวที่ ชาตยา สุพรรณพงศ์ Chief Engagement Officer บริษัท ฟู้ดแพชชั่น จำกัด ได้เกริ่นไว้ถึงความสำคัญของการมีพาร์ตเนอร์หรือเพื่อนคู่คิดทางธุรกิจ ซึ่งเป็นหนึ่งในหัวใจสำคัญของการทำธุรกิจที่เธอเองได้นำมาใช้บริหารจัดการธุรกิจให้เติบโตก้าวหน้าและแข็งแกร่งมากขึ้นกว่าเดิม
 

          โดยชาตยามองว่าปัจจัยสำคัญของการเลือกพาร์ตเนอร์ที่ดีมาร่วมทำธุรกิจมีอยู่ด้วยกัน 3 ข้อ ได้แก่
 

  • Competency เลือกคนที่มีความเก่งในด้านของตัวเอง

 

  • Chemistry เลือกคนที่มีเคมีเข้ากันได้

 

  • Trust มีความไว้เนื้อเชื่อใจซึ่งกันและกัน

 

          คำว่า “พาร์ตเนอร์” มีความหมายเป็นมากกว่าคำว่า Vendor หรือ Supplier แต่คือ การขับเคลื่อนธุรกิจไปด้วยกัน ซึ่งคนเล็กๆ หลายคนร่วมกันก็ทำให้มีพลังมหาศาลได้ เปรียบเหมือนการเป็นเหาฉลาม ซึ่งแม้จะมีขนาดเล็กกว่าฉลามมาก แต่ก็สามารถช่วยเหลือเกื้อกูลกันทำให้รอดและเติบโตไปพร้อมกันได้ ไม่ว่าพาร์ตเนอร์นั้นจะมีขนาดเล็กกว่า ขนาดใกล้เคียงกัน หรือใหญ่กว่าก็ตาม


          โดยที่ผ่านมานั้นฟู้ดแพชชั่นมีการจับมือร่วมกับพาร์ตเนอร์ธุรกิจที่หลากหลาย อาทิ เสื้อผ้าแบรนด์ห่านคู่, โรลเลอร์ โคสเตอร์, แสนสิริ, After you, KCG, TUF, TGM, เบทาโกร เป็นต้น


IFrame


 
 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

RECCOMMEND: ENTREPRENEUR

เพราะทุกการขนส่ง คือการเติบโต เมื่อมีพาร์ทเนอร์ที่ใช่ ธุรกิจก็ไปได้ไกลกว่าเดิม

ในยุคที่โลกธุรกิจหมุนเร็วกว่าเดิม การดำเนินธุรกิจเพียงลำพังคนเดียวอาจเป็นไปได้ยาก แต่หากมีพาร์ทเนอร์ที่รู้ใจเข้ามาช่วยต่อยอด ธุรกิจคงไปได้ไกลมากกว่าที่คิด

5 เหตุผลที่ SME ต้อง Recode ธุรกิจ   ก่อนจะถูกเกมใหม่กลืนปี 2026

ไม่ว่าคุณจะเป็นร้านเล็กหรือแบรนด์ใหญ่ ต่างต้องเผชิญคลื่นใหม่พร้อมกัน ตั้งแต่การตลาดที่ขับเคลื่อนด้วยคอนเทนต์ ความเร็วของเทคโนโลยี พฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป และนี่คือ 5 เหตุผลที่ SME ทุกคนควร ‘Recode’ ธุรกิจของตัวเอง ก่อนจะสายเกินไป

2 คำที่ทายาทต้องเข้าใจก่อนทุกอย่างพัง ศิลปะการสืบทอดธุรกิจครอบครัวให้รอด จากเจ้าของเพจ ‘ทำที่บ้าน’

กวาง–เสสินัน นิ่มสุวรรณ์ ทายาทธุรกิจปั๊มน้ำมันในลพบุรี และเจ้าของเพจ “ทำที่บ้าน” มีผู้ติดตามกว่า 2 แสนคน หลังสัมภาษณ์ทายาทกว่า 100 ครอบครัว พบว่าทายาททุกคนต้องเจอกับ “สามก้อนปัญหาใหญ่” ที่ไม่มีสูตรสำเร็จใดแก้ได้