Vodka จากนมเหลือทิ้ง ไอเดียสุดปังเกษตรกรนิวซีแลนด์ นำของเสียมาต่อยอดเป็นสินค้าใหม่

 

 

    รู้ไหมว่าในแต่ละปี ทั่วโลกมีขยะอาหารที่ต้องถูกฝังกลบประมาณ 1,300 ล้านตัน ซึ่งคิดเป็น 64% ของขยะทั้งหมด เหตุนี้ทำให้เริ่มมีคนให้ความสนใจเกี่ยวกับธุรกิจสีเขียวเพิ่มมากขึ้น ยกตัวอย่างธุรกิจในประเทศไทยที่นำของเสียจากกระบวนการผลิตมาต่อยอดเป็นสินค้าใหม่เช่น เครื่องดื่มไซเดอร์จากเปลือกมะม่วงเบา ที่นอกจากช่วยลดขยะและยังสามารถเพิ่มมูลค่าสินค้าได้อีกด้วย

     วันนี้ทาง SME THAILAND ONLINE จะพาไปดูอีกหนึ่งแนวคิดดีๆ จากเกษตรกรนิวซีแลนด์ได้ทำ vodka จากนมแกะที่เหลือจากการผลิตชีส

แนวคิดในการทำ vodka จากนมแกะ

     Bryn Perry เกษตรกรหนุ่ม ได้ค้นพบการนำเอาหางนมที่เหลือจากการทำชีสมาทำการรีไซเคิลเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ และแนวคิดนี้ได้รับรางวัลจาก Brinley Williams Memorial Award อีกด้วย

     จุดเริ่มต้นของความคิดนี้มาจากการที่เขาได้ผลิตชีสในทุกๆ วัน แต่ในกระบวนการผลิตชีทนั้นก็ไม่ได้ใช้นมทุกส่วน ซึ่งทุกวันฟาร์มก็จะทิ้งนมที่เหลือจากการผลิตชีส มีปริมาณน้ำนมเหลือเป็นครึ่งต่อครึ่งเลย นั้นทำให้ Bryn รู้สึกเสียดายทุกครั้งที่เขาทิ้งนมลงท่อน้ำทิ้ง นี่ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้เขาเริ่มทำ vodka จากนมแกะ ซึ่งเขาได้ใช้เวลาคิดค้นและพัฒนาสูตรถึง 1 ปี

     วิธีการทำวอดก้าจากนมแกะมีวิธีการคล้ายๆ กับการหมักเบียร์  ซึ่งเขาจะนำหางนมที่เหลือจากกระบวนการผลิตไปหมัก และจากนั้นก็นำไปกลั่นเป็นวอดก้าสำเร็จรูปต่อไป

     พอถึงตอนนี้แล้วหลายคนคงคิดว่า vodka ที่ทำจากนมแกะ มันคงเป็นเครื่องดื่มที่มีน้ำนมเป็นส่วนผสม แต่ในความเป็นจริงแล้ว มันค่อนข้างคล้ายกับวอดก้าทั่วไป แต่มีรสชาตินุ่มกว่าเท่านั้นเอง

     และนี่ก็เป็นแนวคิดดีๆ จากเกษตรกรในประเทศนิวซีแลนด์ ธุรกิจเกษตรกรโคนมลองเอาแนวคิดนี้ไปปรับใช้กับธุรกิจดู อาจจะทำให้ธุรกิจมีสินค้าใหม่เพิ่มขึ้นมาก็ได้

Text: Momo

Photo : Neil Prior

ที่มา : https://www.bbc.com/news

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

RECCOMMEND: ENTREPRENEUR

เชฟแมน นักวิทย์ ผู้ใช้ ‘ศาสตร์’ สยบจุลินทรีย์ ยืดอายุอาหาร ล็อกรสชาติ ด้วย Food Tech

จากอดีตวิศวกรไฟฟ้า สู่ "เชฟนักวิทย์" ผู้หลงใหลในโลกของจุลินทรีย์และอุณหภูมิ เชฟแมน - คมสัน อัศวนุชิต จะพาไปดูว่า Food Tech นั้นไม่ใช่เรื่องไกลตัว รวมถึงการยืดอายุอาหารด้วยศาสตร์ ไม่ใช่สาร ได้อย่างไร

แบ่งยอดขายแค่ 1% ช่วยโลก กลับได้คืนมากกว่า เบื้องหลังโมเดลธุรกิจโตหมื่นล้าน Patagonia เปลี่ยน “การให้ทุกปี” กลายเป็น Trust มัดใจลูกค้า

เชื่อไหมแค่ 1% จากยอดขาย ก็อาจกลายเป็น Trust มัดใจลูกค้าได้ ในโลกธุรกิจ สำหรับ Patagonia แบรนด์สินค้า Outdoor จากสหรัฐอเมริกา มองว่าการช่วยโลกไม่ใช่ทางเลือก แต่เป็น “ต้นทุนที่ต้องจ่าย” ตั้งแต่วันแรกที่มีรายได้

Mahasan แก้ปัญหาธุรกิจศาลพระภูมิดั้งเดิม สร้างมูลค่าเพิ่มด้วยการงานดีไซน์กับความเชื่อสายมู ตอบโจทย์ Unmet Need กลายเป็นสินค้าที่ต้องรอ

เพราะเชื่อว่าศรัทธาและความงามทางสถาปัตยกรรมสามารถไปด้วยกันได้ ธนกร เสถียรวงศ์นุษา สถาปนิกหนุ่ม ผู้ที่ซึมซับกับกิจการของที่บ้าน มานานกว่า 20 ปี จึงรังสรรค์ศาลพระภูมิให้มีความทันสมัย ก่อเกิดเป็นแบรนด์ Mahasan ที่เปลี่ยนภาพจำของศาลพระภูมิที่เคยเห็น