“รักธุรกิจเหมือนลูก” ไม่ใช่แค่พูดลอยๆ นักวิจัยฟินแลนด์ พิสูจน์แล้วว่าเป็นเรื่องจริง

 

 

     ไม่ว่าใครที่อยู่ในแวดวงธุรกิจคงเคยได้ยินคำนี้บ่อยๆ ว่า “มีธุรกิจ ก็เหมือนมีลูก” หรือ “รักธุรกิจ เหมือนรักลูก” ซึ่งจากความเข้าใจคงคิดว่าเป็นการเปรียบเปรยเฉยๆ แต่รู้ไหมจริงๆ แล้วนี่ไม่ใช่แค่คำเปรียบเปรยนะ แต่ยังมีผลการวิจัยจริงออกมาด้วยว่าการทำธุรกิจของผู้ประกอบการส่วนใหญ่นั้น ก็ไม่ได้แตกต่างจากการเลี้ยงดู หรือความรักที่มอบให้ต่อลูกเลย

     ผู้ที่คิดทำวิจัยและการทดสอบครั้งนี้ขึ้นมา ก็คือ นักวิจัยจากมหาวิทยาลัย Aalto ในเมืองเฮลซิงกิ (Helsinki) ประเทศฟินแลนด์ โดยได้ทำการทดสอบอาสาสมัครจำนวน 42 คน แบ่งออกเป็น 2 กลุ่มๆ ละ 21 คน โดยกลุ่มแรก คือ คุณพ่อที่มีอายุระหว่าง 27 - 43 ปี ที่ไม่เคยทำธุรกิจมาก่อน และมีลูกอายุเฉลี่ยราว 5.6 ปี กลุ่มที่ 2 คือ เจ้าของธุรกิจที่มีอายุระหว่าง 24 - 45 ปี ไม่เคยมีลูกมาก่อนเช่นกัน มีอายุธุรกิจเฉลี่ย คือ 4.5 ปี

     โดยนักวิจัยได้ทำการสแกนสมองของผู้เข้าทดสอบทั้งสองกลุ่มขณะที่มีการแสดงภาพของธุรกิจและลูกๆ ของพวกเขา นอกจากนี้ยังมีการยิงคำถามเพิ่มเติมเข้าไป เพื่อสำรวจอารมณ์ความรู้สึกที่เกิดขึ้นในขณะนั้น เช่น รัก หวาดกลัว ภูมิใจ พอใจ  ผิดหวัง เสียใจ เศร้า มีความสุข โดยพบว่าความรักของผู้ประกอบการที่มีต่อธุรกิจกับความรักของพ่อที่มีต่อลูกนั้นคล้ายกันอย่างมาก แถมในบางข้อ เช่น ความรักที่มีต่อธุรกิจ การเชื่อมโยงความสัมพันธ์ กลุ่มเจ้าของกิจการสามารถทำคะแนนได้สูงกว่าเหล่าคุณพ่อด้วยเล็กน้อย แต่ทั้งนี้นักวิจัยกล่าวว่านั่นไม่ได้มีนัยสำคัญอะไรเลยทางสถิติ

      แต่มีอยู่ข้อหนึ่งที่เป็นนัยสำคัญ ซึ่งพบว่าพวกเขาคิดเหมือนกัน ก็คือ ความเชื่อมั่นที่มากเกินไปในตัวลูกๆ หรือธุรกิจที่ทำอยู่ เช่น เป็นเด็กที่เก่ง มีความอัจฉริยะ หรือเป็นธุรกิจที่ดีมาก ประสบความสำเร็จได้แน่นอน จนทำให้บางครั้งลืมมองถึงความผิดพลาดที่จะเกิดขึ้นได้ ซึ่งในทางธุรกิจแล้วอาจส่งผลเสียตามมาได้มากมาย หรือสำหรับตัวเด็กเองก็อาจทำให้เกิดการตามใจมากเกินไปนั่นเอง

TEXT : กองบรรณาธิการ

ที่มา : https://www.entrepreneur.com/article/292568

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

RECCOMMEND: ENTREPRENEUR

‘เช่าลูก’ ไอเดียธุรกิจรับเทรนด์ผู้สูงอายุ ไม่ต้องมีลูกเป็นของตัวเอง ก็มีคนไว้คอยดูแล

“เช่าลูก” บริการใหม่รับเทรนด์สังคมสูงวัยจาก Buddy Home Care ที่คิดขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์ผู้บริโภคยุคใหม่ที่ไม่ค่อยมีเวลา โดยเฉพาะในการดูแลผู้สูงอายุ คอนเซปต์ง่ายๆ “แค่จ่ายเพียงชั่วโมงละ 350 บาท” ก็สามารถมีลูกหลานทันใช้เป็นของตัวเองได้

EMPA Homebake พายสไตล์ละตินอเมริกัน เบเกอรี่ฟิวชั่นสาย Street Food เจ้าแรกในไทย

เพราะอยากพา Empanada (เอมปานาด้า) พายขึ้นชื่อของชาวละตินอเมริกัน มาแนะนำให้คนในบ้านเราได้รู้จักและลิ้มลองกัน ขนม Empanada ภายใต้แบรนด์ EMPA Homebake ที่ฟิวชั่นให้ถูกปากคนไทยจึงเกิดขึ้น