เจ้าของธุรกิจเล็กหัวใจใหญ่ โกตุ๊ก แห่งรื่นรมย์ - Surf Step Camp ให้ลูกค้าเก็บขยะจ่ายแทนเงิน

TEXT & PHOTO : ชาญชัย หาสสุด

 

     ช่วงหน้าฝนชายฝั่งอันดามัน  ยามภูเก็ตมีมรสุม คลื่นลมไม่ค่อยสงบ ฝนฟ้าเริ่มไม่เป็นใจให้นักท่องเที่ยวที่หลงใหลฟ้าใสทะเลสวย ในขณะที่นักเซิร์ฟกำลังรอคอยฤดูกาลนี้อย่างใจจดใจจ่อ หาดกะตะ คือ หาดที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งในการเล่นกีฬาทางน้ำนี้ พอคลื่นมา ที่นี่จึงกลายเป็นชุมชนชาวเซิร์ฟที่แทบไม่ต้องนัดหมาย…

     ถ้าเอ่ยชื่อ โกตุ๊ก - ฉลอง ลอยสมุทร แทบไม่มีชาวโต้คลื่นคนไหนไม่รู้จัก

     “เกิดมาก็อยู่กับทะเลเลย เริ่มเล่นเซิร์ฟตั้งแต่ยังเล็ก เปิดโรงเรียนสอนเซิร์ฟขายคอร์สผ่านออนไลน์มาสักระยะ ชื่อ Surf Step Campแต่สักพักเราเลยอยากตอบแทน สถานที่่ที่ให้เราทำมาหากินบ้าง”  โกตุ๊กเกริ่นนำ เมื่อผมถามถึงสิ่งที่ทำตอนนี้

     โกตุ๊กเล่าว่า หลังจากที่ผ่านร้อนผ่านหนาวมา 53 ปี ยังชอบถือบอร์ดลงทะเลในฤดูเล่นเซิร์ฟ ยังไถเซิร์ฟสเก็ตในยุคที่กีฬาประเภทนี้เฟื่องฟู เคยเปิดร้านกาแฟชื่อ “รื่นรมย์” ให้บริการเป็นลานเซิร์ฟสเก็ตแรกๆ ของภูเก็ต ตลอด 5 ปีที่ผ่านมาสิ่งที่ทำมาตลอด คือ การเก็บขยะจากทะเล และการสอนเซิร์ฟให้คนที่อยากเรียนฟรี โดยมีข้อแม้ให้ช่วยกันเก็บขยะเป็นเวลาหนึ่งชั่วโมงแลกเปลี่ยน ขยะที่เก็บรวบรวมได้จะเอามารีไซเคิลบ้าง โดยเฉพาะเศษไม้ต่างๆ ซึ่งตัวเองมีความถนัดเรื่องงานไม้อยู่แล้ว จึงเอามาทำเป็นป้ายและเขียนตัวอักษรสวยงาม

    “ไม่ใช่แค่ภาครัฐที่มีหน้าที่เก็บขยะ แต่เราต้องมีส่วนร่วมด้วย ถึงไม่มีคนเก็บ แต่แค่ช่วยกันไม่ทิ้ง สมมติว่ามีขยะร้อยชิ้น ไม่มีคนทิ้งเพิ่ม ช่วยกัน แป๊บเดียวก็หมด”

 

     งานไม้ที่โดดเด่นและเป็นที่รู้จัก คือ ที่ทับกระดาษรูปปลาวาฬ

     “เคยมีคนถามว่าทำไมต้องทำเป็นปลาวาฬ ผมตอบแบบติดตลกว่า สงสัยชาติก่อนเคยเกิดเป็นปลาวาฬ”  โกตุ๊กบอกและหัวเราะ

     งานที่ทำทุกชิ้นจะถูกนำไปขายต่อ แต่ตนไม่รับเงินสด แต่ขอให้ซื้อด้วยถุงดำใส่ขยะ ถุงมือ ไม้คีบขยะ หน้ากากอนามัย และอุปกรณ์ต่างๆ แทน เพื่อให้ได้ทำกิจกรรมตอบแทนชายหาดที่รักได้อย่างต่อเนื่อง อย่างตอนนี้กำลังประดิษฐ์ที่เขี่ยบุหรี่รักษ์โลกจากขยะและมีแผนจะแจกจ่ายให้กับผู้ที่สนใจ โดยไม่คิดค่าใช้จ่ายด้วย

     หลังจากที่ร้านรื่นรมย์ได้ปิดชั่วคราวมา 3 - 4 เดือนแล้ว เพราะแรงแผ่วของเซิร์ฟสเก็ต แต่โกตุ๊กมีแผนที่จะเปิดเป็นพื้นที่แสดงศิลปะ เน้นสำหรับศิลปินรุ่นใหม่ที่ยังขาดเวที โดยเริ่มที่งานกราฟฟิตี้ ต่อด้วยงานแสดงภาพถ่ายของช่างภาพทั่วประเทศ จากการแข่งขันเซิร์ฟที่จะจัดในเดือนสิงหาคมในระดับประเทศและกันยายนในระดับอาเซียน ทุกงานต้องมีเสริมเวิร์คช็อปเพื่อเป็นการแลกเปลี่ยนและแบ่งปันให้ผู้สนใจในพื้นที่ด้วย

     โกตุ๊ก ส่งท้ายว่าทุกอย่างที่ทำเหมือนกำลังทำตามใจตัวเอง แต่เมื่ออายุเยอะแล้วก็อยากทำอะไรให้ส่วนรวมบ้าง เพื่อความสุขบั้นปลายชีวิตที่ได้ทำตามใจฝัน  ล่าสุดโกตุ๊กเพิ่งได้ รางวัลผู้เสียสละเพื่อสังคมจากกระทรวงการพัฒนาสังคม และความมั่นคงของมนุษย์ เมื่อเดือนมีนาคมปีนี้ เป็นสิ่งยืนยันได้อย่างดี ถึงสิ่งที่โกตุ๊กได้ลงแรงไป

     สุดท้ายผมยิ่งเชื่อมั่นว่า การส่งต่อความสุขแบบนี้จะยิ่งซึมซาบถึงคนรับจากหนึ่งไปสอง สองไปสาม และต่อกันไปเรื่อยๆ ไม่รู้จบ

 

ข้อมูลติดต่อ

รื่นรมย์ : https://www.facebook.com/profile.php?id=100039555531624

Surf Step Camp : https://www.facebook.com/SURF-STEP-CAMP-101035985537118

 

 

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

RECCOMMEND: ENTREPRENEUR

นวัตกรรมจาก Rehyphen อัปไซเคิลเทปคาสเซ็ตเก่า ให้เป็นผ้าผืนลายลวดลายเฉพาะตัว

การรีดีไซน์ที่ไม่ธรรมดา เมื่อ Rehyphen เปลี่ยนเทปคาสเซ็ตเก่าให้เป็นเนื้อผ้าล้ำสไตล์ ใส่ได้จริง แถมยังเล่าเรื่องความยั่งยืนได้

สาวผมยาวต้องถูกใจสิ่งนี้! Pony Cap ตัวช่วยสระผมแบบใหม่ ที่ให้คุณสระแค่ครึ่งหัว ก็สะอาด แห้งเร็วขึ้น

รู้จัก “Pony Cap” ถุงครอบป้องกันผมเปียกขึ้นมา เพื่อใช้คลุมส่วนของเส้นผมที่ไม่ต้องการให้เปียก โดยทำมาจากผ้าโพลีเอสเตอร์ ไอเดียธุรกิจที่เกิดจาก Pain Point ของสาวผมยาว

ปั้น Ocare Health Hub ยอมขาดทุน 3 ปีก่อนมีรายได้ 8 หลัก

เจาะลึกบทเรียนจาก พญ.ชุติมา ดุลมณี (หมอออม) CEO Ocare Health Hub ที่กล้าทิ้งความมั่นคงของคลินิกแพทย์ สู่สนามรบ Health Tech ที่ไร้กำไรในช่วง 3 ปีแรก เพื่อหาแนวทางสร้าง System ที่ปลดล็อกอิสรภาพทางธุรกิจทุบกำแพงรายได้เดิม