The Vital โปรตีนพืชสูตรคุณหมอ ต่อยอดสู่สินค้าสุขภาพ ไม่อยากให้คนไทยต้องเสียเงินพบแพทย์

TEXT : Neung Cch.

PHOTO : สุนันท์ ล้อสมทรัพย์

Main Idea

  • อาหาร คือ ยา คำกล่าวนี้ไม่เกินจริงนัก เมื่อ 1 ใน 5 ผู้เสียชีวิตทั่วโลกมาจากการทานอาหารไม่ถูกสุขลักษณะ

 

  • การกินคลีน ลดอาหารแปรรูป หรือแม้แต่ Plant-based food จึงได้รับความสนใจมากขึ้นจากผู้บริโภค

 

  • นี่คือ หนึ่งในเหตุผล The Vital Quality of Life Co., Ltd ผลิตสินค้า plant based ทั้งผงโปรตีน วิตามิน และเครื่องดื่ม ที่ให้ความสำคัญตั้งแต่การเลือกใช้วัตถุดิบ ที่มีประโยชน์ ไม่มีผลสำหรับคนแพ้ง่าย ที่สำคัญต้องทำให้อร่อย

 

  • ให้คุ้มค่ากับการซื้อไปทานดีกว่าซื้อไปเก็บ

 

 

     ถ้าจะบอกว่าเรื่องกินเป็นเรื่องใหญ่ก็ไม่ผิดนัก ผู้เชี่ยวชาญชี้ว่าราว 1 ใน 5 ของคนที่เสียชีวิตทั่วโลกมีสาเหตุมาจากการทานอาหารที่ไม่ถูกสุขลักษณะ และเตือนว่าการบริโภคน้ำตาล เกลือ และเนื้อสัตว์มากเกินไปทำให้คนหลายล้านคนเสียชีวิตลงทุกปี

     ยังไม่รวมอาหารที่คนไทยก็แพ้กันเยอะอย่างนม หรือ ถั่วเหลือง ที่สองผู้บริหาร Co-CEO, The Vital Quality of Life Co., Ltd ที่คลุกคลีในวงการสุขภาพมากกว่า 10 ปีอย่าง ชัชวาล สุรินทร์ และ วรัทยา จิ๋วเข็ม พยายามหลีกเลี่ยงที่จะนำมาใช้ในสินค้า พร้อมทั้งเลือกใช้วัตถุดิบจากพืชที่เหมาะกับคนไทยมากที่สุด

Q: ทำไมบริษัทถึงสนใจผลิตเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ

     จริงๆ เริ่มจากเราอยู่ในองค์กรสุขภาพอยู่แล้ว เพราะว่า นพ.ฉัตรชัย ศรีบัณฑิต ที่เป็นซีอีโอ ท่านมีประสบการณ์เป็นอาจารย์สอนแพทย์ด้านเวชศาสตร์ชะลอวัยระดับแถวหน้าของเมืองไทย เป็นผู้ก่อตั้งแอ็บโซลูทเฮลธ์กรุ๊ป เพราะฉะนั้นท่านก็เลยมีโอกาสได้คลุกคลีอยู่ในวงการอาหารเสริมพวกวิตามิน ก็เลยอยากจะเอาโนว์ฮาว องค์ความรู้ตรงนั้นมาให้กับประชาชนทั่วไปใช้วิตามินได้อย่างถูกต้อง

Q: ทำไมถึงสนใจเรื่อง Plant based

     ด้วยความที่เราอยู่ในองค์กรของสุขภาพ มีทั้งร้านอาหาร โรงงานผลิตจำหน่ายอาหารเสริม มีทั้งคลินิกที่รักษาคนมาเยอะ พบว่าโรคภัยไข้เจ็บที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน ล้วนเกิดขึ้นจากการรับประทานอาหาร ซึ่งกว่าอาหารต่างๆ โดยเฉพาะเนื้อสัตว์กว่าจะมาถึงผู้บริโภคนั้นต้องผ่านกระบวนการแปรรูปเยอะมาก ทำให้อาหารเหล่านั้นเกิดผลเสียต่อร่างกาย หรือคนไทยเองก็แพ้นมเยอะมากแต่บางคนไม่รู้ตัว พอทานเยอะก็จะทำให้กระตุ้นให้เกิดภูมิแพ้ ให้เกิดโรคภัยไข้เจ็บ โรคแปลกๆ มากยิ่งขึ้น ทางเราก็เลยสนใจเรื่องของ Plant-based

Q: พูดได้ไหมว่าเป็นการมองจากปัญหาต้นตอแล้วจึงทำเป็นผลิตภัณฑ์ขึ้นมาใช่หรือไม่

    อย่างที่บอกตอนต้นจริงๆ แล้วคนไทยกว่า 96% แพ้นมวัว ด้วยลักษณะดีเอ็นเอคนเอเชียมีภาวะพร่องแอนไซม์แลคเตสมากกว่าชาวตะวันตกที่ร่างกายปรับตัวกับการดื่มนมมาอย่างช้านาน ต่างจากร่างกายของชาวเอเชีย คืออันนี้มันมีผลงานวิจัยเลยว่าทางฝั่งเอเชียแล้วจะแพ้นม และถั่วเหลืองเยอะ อาการแพ้ก็คือ จะเกิดการท้องอืด ท้องเสีย

     ถ้าคนที่ไม่รู้ตัวว่าแพ้ ทานไปจำนวนมากก่อให้เกิดโรคได้ ถามว่านมกับถั่วเหลืองมีประโยชน์ไหม ก็มี เพียงแต่แค่ว่าคนแพ้ค่อนข้างเยอะ เราก็เลยหาโปรตีนมาทดแทน เราก็เลยทำผลิตภัณฑ์พวกนี้ขึ้นมา

     ปัจจุบันบริษัทมีผลิตภัณฑ์ที่เป็น Plant-based หลักๆ 3 ประเภทคือ โปรตีน แคปซูล และเครื่องชงดื่ม เช่น ชา กาแฟ

Q : เพราะฉะนั้นผลิตภัณฑ์ของ The Vital มีจุดเด่นอะไรบ้างที่แตกต่างจากผลิตภัณฑ์ในท้องตลาด

     อย่างที่หนึ่ง คือ เรามองประโยชน์ของลูกค้าเป็นหลัก มีทีมงานรวมทั้งเจ้าของสูตรที่เป็นแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่ทราบว่าร่างกายคนต้องการโปรตีนยังไง แล้วจะทำยังไงให้ ร่างกายได้โปรตีนเหมือนที่ได้จากเนื้อสัตว์

     สอง คือ เราให้ความสำคัญในกระบวนการคัดสรรเรื่องของวัตถุดิบมากๆ เราใส่ใจถึงผลกระทบที่มันจะตามมา อย่างที่บอกไปว่าคนแพ้ถั่วเหลืองเยอะ แทนที่จะใช้ถั่วเหลืองหันมาใช้ถั่วลันเตาแทน เพราะถั่วลันเตาคนแพ้น้อย แล้วถั่วลันเตาค่อนข้างคลีน โปรตีนจากถั่วลันเตาทำให้ไม่บวม แล้วเราก็ใส่อัลมอนด์ ข้าวกล้อง ฯลฯ เพิ่มเข้าไปเพื่อให้คนที่ทานวิตามินได้โปรตีนเหมือนได้การกินเนื้อสัตว์ เพราะว่าร่างกายของเราต้องการกรดอะมิโนไปซ่อมแซมร่างกาย

Q: คิดว่าปัจจัยหลักใดบ้างที่ผู้บริโภคจะคำนึงถึงเมื่อต้องการซื้อผลิตภัณฑ์ plant based

     คนที่จะซื้อผลิตภัณฑ์ Plant-based จะมองหลักๆ ว่าจะได้ประโยชน์ต่อสุขภาพ ถ้าเป็นสายสุขภาพเขาค่อนข้างใส่ใจกับสินค้าก่อนซื้อจะพลิกหลังกล่องเพื่อดูว่ามีส่วนประกอบอะไรบ้าง ในขณะที่บางกลุ่มก็จะโฟกัสเรื่องของความสวยงามถามว่าทานแล้วผอมไหม

     นอกจากนี้เรื่องรสชาติสำคัญมากๆ คือจะทำยังไงให้ผู้บริโภคสามารถทานได้ทุกวัน โดยที่ไม่มีเบื่อ เป็นอีกโจทย์หนึ่งที่ท้าทายเรา ช่วงแรกเราต้องปรับเยอะมากทำให้ไม่มีกลิ่นถั่วลั่นเตา รสชาติไม่เลี่ยนเกินไป

Q: มองตลาด Plant based ในเมืองไทยเป็นอย่างไรบ้าง

     จริงๆ คนตะวันตกเขาทาน Plant-based มานานแล้ว บริษัทเราก็เริ่มผลิตมาน่าจะประมาณ 3-4 ปี พอดีช่วงนั้นมีโควิดก็เหมือนในวิกฤตมีโอกาส คนก็สนใจเรื่องสุขภาพมากขึ้น เห็นว่าการทานอาหารมันสามารถเป็นยาได้

     ปัจจุบันคนไทยก็หันมาใส่ใจดูแลสุขภาพมากขึ้น อีกทั้งมีหลายกระบอกเสียง ทั้งกลุ่มที่อยู่ในสายการแพทย์ ดารา อินฟลูเอนเซอร์ต่างๆ ที่เขาหันมาใส่ใจเรื่องสุขภาพ หันมาทาน plant based

     ผมว่า plant based มันโตขึ้นแน่นอน ด้วยความที่ทั่วโลกหันมาใส่ใจสุขภาพกันเยอะ คนไทยก็หันมาใส่ใจสุขภาพด้วย เห็นร้านอาหารที่ขายเมนูวีแกน plant based เยอะมากขึ้น เพราะฉะนั้นมันเห็นแล้วว่าทุกวงการเข้าถึงเรื่องนี้

The Vital

www.facebook.com/TheVitalThailand

     สนใจจองพื้นที่ โทร. 0-2270-1123-4 ต่อ 402 หรือ กรอกแบบฟอร์มเพื่อรับข้อมูลพื้นที่https://forms.gle/bMn29DxMExMrrHBBA

 

 

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

RECCOMMEND: ENTREPRENEUR

จากธุรกิจน้ำผึ้งของครอบครัว สู่ Gisou แบรนด์ Hair Care สุดพรีเมี่ยม ที่ใช้กลยุทธ์ Storytelling จนเป็นไวรัลในโลกออนไลน์

Gisou แบรนด์ Hair Care ที่เกิดจากการนำ “น้ำผึ้ง” วัตถุดิบธรรมชาติจากสวนผึ้งของครอบครัว มาสร้างมูลค่าใหม่ในรูปแบบความงามระดับพรีเมียม ด้วยการเล่าเรื่องและความใส่ใจในรายละเอียด

The Rubik Theory ทฤษฎีบิดลูกบาศก์ธุรกิจให้ลงตัว ฉบับ After Yum  

“The Rubik Theory” ทฤษฎีบิดลูกบาศก์ธุรกิจให้ลงตัว คือกลยุทธ์ที่ After Yum นำมาใช้ การปรับกลยุทธ์ธุรกิจ การคิดแบบหลายมิติ รวมถึงการฝึกความอดทนและทดลองทำสิ่งใหม่ๆ จนวันนี้ไม่มีใคร ไม่รู้จักแบรนด์ที่คงความแซ่บได้แบบยืนหนึ่งแบรนด์นี้

บุญช่วยมัทฉะ คาเฟ่ในร้านขายของชำ คอนเซปต์สุดแปลก ที่เปลี่ยนจุดด้อย ให้กลายเป็นเสน่ห์

ตามไปดู "บุญช่วยมัทฉะ" คาเฟ่มัทฉะลับๆ ที่กำลังถูกพูดถึงใน TikTok เพราะไอเดียสุดแปลกเสิร์ฟมัทฉะคุณภาพระดับพรีเมียมจากครัวหลังร้านของชำของแม่ชื่อว่า “บุญช่วยพานิช” จนกลายเป็นเสน่ห์ กิมมิก ที่ทำให้ใครๆ ก็จดจำได้