What we found kombucha ‘น้ำสร้างสรรค์” จากกลุ่มคนครีเอทีฟ อยากได้เครื่องดื่มสดชื่น ไม่ทำลายสุขภาพ

TEXT : Neung Cch.

PHOTO : Found

Main Idea

  • จากกลุ่มคนที่ชอบเสาะหาของอร่อยทาน แต่ยังหาเครื่องดื่มเพื่อเติมความสดชื่นที่มีรสชาติถูกใจยังไม่ได้ ท้ายสุดพวกเขาตัดสินใจทำเอง

 

  • พร้อมกับการครีเอททั้งวัตถุดิบที่มีประโยชน์ที่ต้องตอบโจทย์คือ เติมความซ่า เพิ่มความสดชื่น แต่ไม่ทำลายสุขภาพ เป้าหมายคือ เป็นเครื่องดื่ม Daily Dose of Happiness

 

(จากซ้าย) วสุพล เกรียงประภากิจ (มอร์) ปภาวี จิณสิทธิ์ (แม้ว) และ ชญานิศ จิณสิทธิ์ (มุก)

   เมื่อสองผู้กำกับหนังโฆษณากับอีกหนึ่งคนทำงานสายแฟชั่น รวมพลังครีเอทเครื่องดื่มสุขภาพที่พวกเขาพร้อมใจกันขนานนามมันว่า “น้ำดื่มสร้างสรรค์” ที่เริ่มจากทำกินเอง จนไปสู่การทดลองและวิจัยร่วมสองปีจนได้เครื่องดื่มภายใต้แบรนด์ "What we found kombucha" ขึ้นมา ที่มีสูตรเฉพาะตัวในสไตล์คนทำงานครีเอท โดยเฉพาะแนวทางการสร้างธุรกิจให้เหมือนการจีบแฟนจะเป็นอย่างไรไปฟังตำตอบจากสามผู้บริหารบริษัท VELA VAREE CO., LTD.ชญานิศ จิณสิทธิ์ (มุก) Managing Director วสุพล เกรียงประภากิจ (มอร์) Creative Director และ ปภาวี จิณสิทธิ์ (แม้ว) Marketing Director

Q: แรงบันดาลใจในการหันมาทำชาหมัก Found

     จุดเริ่มต้นของ What we found kombucha คือ จริงๆ พวกเราชอบเสาะหาของอร่อยกินอยู่เสมอ ซึ่งก็รวมไปถึงเครื่องดื่มด้วย แล้วก็มาสังเกตว่า เวลาที่เราต้องการอะไรสดชื่นๆ หรือที่เราเรียกกันเองขำๆ ว่า ‘น้ำสร้างสรรค์’ มันมักจะมีตัวเลือกน้อยในประเทศไทย ไม่เป็นน้ำอัดลมก็น้ำผลไม้ไปเลย ซึ่งเราอยากได้เครื่องดื่มที่มีทั้งความซ่า ความสดชื่น ความอร่อย และไม่ทำลายสุขภาพ เลยเกิดสนใจ Kombucha ขึ้นมา โดยที่เราพยายามทำให้ Sparkling ทานง่าย

Q: จุดเด่นผลิตภัณฑ์ของ Found ที่แตกต่างจากคู่แข่ง

     ในตลาด Kombucha ส่วนมากจะแข่งกันที่เรื่อง healthy แต่เรามอง What we found  Kombucha เป็น Lifestyle Drink มากกว่า เพราะฉะนั้นทิศทางแบรนด์ ทั้งการ R&D และ Communication เราจะวิ่งไปทาง Lifestyle brand มากกว่า รสชาติ เช่น ความซ่าถึงสดชื่น เราก็อัดแก๊สเข้าไป มองไปถึงให้ What we found ไปเป็นส่วนผสมเพื่อครีเอทเครื่องดื่มอื่นๆ อารมณ์เหมือน Tonic นอกจากความอร่อยและสดชื่นแล้ว Crafted Sparkling Kombucha ของเรายังเต็มไปด้วยคุณประโยชน์มากมายจากกระบวนการหมัก และใช้ชาออร์แกนิคที่เติบโตร่วมกับต้นไม้อื่นๆ ตามธรรมชาติ จากพื้นที่ภาคเหนือของประเทศไทย นอกจากไม่ได้ใช้สารเคมีหรือยาฆ่าแมลงแล้ว ยังช่วยส่งเสริมทำให้ระบบนิเวศแข็งแรงด้วย

     ยกตัวอย่าง แชมเปญอู่หลง a.k.a. ตงฟางเหม่ยเหริน คือ พระเอกของรสนี้มันคือชาที่ปลูกตามธรรมชาติและโดนเพลี้ยกัดจนส่งผลให้ใบชาเกิดขบวนการ Oxidation มากกว่าชาทั่วไป เราเลยได้ Kombucha ที่มีกลิ่นและ aftertaste เหมือนดอกไม้และน้ำผึ้งนอกจากหอมมากและสดชื่นสุดๆ แล้ว ยังเต็มไปด้วยโพลีฟีนอล กรดแอซีติก พรีไบโอติกส์ ที่ให้ประโยชน์ลำไส้ด้วยนะ ในระดับ 0 Cal ด้วย ไม่ว่าวันนั้นของคุณจะเป็นยังไง เมื่อคุณดื่มแล้ว มันจะ Made Your Day แน่นอน!

Q: วิธีการเข้าถึงลูกค้ากลุ่มเป้าหมายของบริษัทต้องทำอย่างไร

     เหมือนการจีบคน ต้องรู้จักก่อนว่าจะจีบใคร เค้าชอบอะไร ตัวเขาอยู่ที่ไหน แล้วเราก็เอาตัวเราไปให้เขาเห็น ยกตัวอย่าง เรามองว่ากลุ่มลูกค้าของเราคือ กลุ่มวัยทำงานขึ้นไปที่ชอบ Socialize สนุก แต่เริ่มอยากดูแลตัวเอง เราก็เลือกเอาสินค้าไปวางที่คาเฟ่ หรือร้านอาหาร เพื่อให้เครื่องดื่มของเราอยู่ใน Choice ของเค้า ทำดีไซน์ ออกแบบแพ็กเก็จจิ้งให้น่าสนใจเมื่อวางขายจะได้สะดุดตา

     ทั้งนี้เราแบ่งแบ่งผู้บริโภคตลาดชาหมัก หรือ Kombucha ออกเป็น สามกลุ่ม คือกลุ่มที่ Hard core หมักกินเองเลย กลุ่มที่สองคือ กลุ่มคนที่ซื้อดื่มเป็นประจำ และกลุ่มที่สามคือ เคยชิม แต่ได้รับประสบการณ์ที่ไม่ดีไม่น่าประทับใจ หรือกลุ่มที่ไม่รู้จักชาหมักเลย เราเล็งไปที่กลุ่มที่ 2 และ 3 เพราะรสชาติของเราทานง่ายเหมือน Soft Drink มี SKU รสชาติที่ตั้งใจออกแบบมาให้กลุ่มคนเหล่านี้มี First Impression ที่ดี รู้สึกว่ามันไม่ได้ทานยากเกินไป นอกจากนี้เรายังมองว่า What we found เป็น Substitute ของน้ำอัดลม และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพราะว่าความซ่า ความสดชื่นที่ใกล้เคียง หรือมากกว่า ซึ่งผลตอบรับที่ได้มาก็ค่อนข้างเป็นไปตามคาด

Q: กระแสคนหันมาทาน plant based นี้ส่งผลต่อสินค้าของบริษัทอย่างไรบ้าง

     มอง Plant based เป็นเทรนด์ที่ได้รับความสนใจมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะว่าคนหันมาดูแลสุขภาพมากขึ้น มีผลวิจัยออกมาเรื่อยๆ ว่าการเป็น Plant มีข้อดีทั้งกับโลก และร่างกาย ข้อดีเต็มไปเป็นหมด ซึ่งตอนที่พัฒนาสินค้าเราก็เล็งเห็นเทรนด์นี้เหมือนกันเลยตัดสินใจให้สินค้าของเราเป็น 100% vegan ไปเลย เพื่อให้เปิดฐานลูกค้าได้มากขึ้น อยากเห็น What we found Kombucha เป็นน้ำสร้างสรรค์ ที่ดื่มแล้วสร้างความสุขให้คุณ ไม่ว่าวันนั้นคุณจะไปเจออะไรมา

ข้อมูลติดต่อ

Vela Varee Co., Ltd

info.velavaree@gmail.com

Tel: 089-118-3434, 02-408-2782

IG: @foundwhatwefound

LIne: @foundwhatwefound

     ลงทะเบียนออนไลน์ล่วงหน้า รับฟรี! Gift Voucher มูลค่า 50 บาท ใช้เป็นส่วนลดซื้อสินค้าภายในงาน (จำนวนจำกัด) https://forms.gle/m383gFDjAo2vyH2K6
 

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

RECCOMMEND: ENTREPRENEUR

นวัตกรรมจาก Rehyphen อัปไซเคิลเทปคาสเซ็ตเก่า ให้เป็นผ้าผืนลายลวดลายเฉพาะตัว

การรีดีไซน์ที่ไม่ธรรมดา เมื่อ Rehyphen เปลี่ยนเทปคาสเซ็ตเก่าให้เป็นเนื้อผ้าล้ำสไตล์ ใส่ได้จริง แถมยังเล่าเรื่องความยั่งยืนได้

สาวผมยาวต้องถูกใจสิ่งนี้! Pony Cap ตัวช่วยสระผมแบบใหม่ ที่ให้คุณสระแค่ครึ่งหัว ก็สะอาด แห้งเร็วขึ้น

รู้จัก “Pony Cap” ถุงครอบป้องกันผมเปียกขึ้นมา เพื่อใช้คลุมส่วนของเส้นผมที่ไม่ต้องการให้เปียก โดยทำมาจากผ้าโพลีเอสเตอร์ ไอเดียธุรกิจที่เกิดจาก Pain Point ของสาวผมยาว

ปั้น Ocare Health Hub ยอมขาดทุน 3 ปีก่อนมีรายได้ 8 หลัก

เจาะลึกบทเรียนจาก พญ.ชุติมา ดุลมณี (หมอออม) CEO Ocare Health Hub ที่กล้าทิ้งความมั่นคงของคลินิกแพทย์ สู่สนามรบ Health Tech ที่ไร้กำไรในช่วง 3 ปีแรก เพื่อหาแนวทางสร้าง System ที่ปลดล็อกอิสรภาพทางธุรกิจทุบกำแพงรายได้เดิม