แพงเกินเอื้อม เลยต้องทำเอง! Sonogo Design แบรนด์โคมไฟ ของนักศึกษาวัย 20 ปีที่เรียนรู้ด้วยเองจากยูทูป

เรียบเรียง : Phan P.


     เคยไหมที่เจอของแต่งบ้านสวยๆ แต่ต้องวางกลับลงไปเพราะราคาสูงเกินไป?  โจวี ลิม นักศึกษาวัย 20 ปี จาก Singapore Polytechnic เป็นหนึ่งในนั้น ด้วยความหลงใหลในงานออกแบบตกแต่งภายในและการตกแต่งบ้านที่สวยงาม เขาจึงมักชื่นชมโคมไฟดีไซน์เก๋ไก๋ แต่บ่อยครั้งที่ชิ้นงานเหล่านี้ "แพงการเอื้อมถึง"

     เขาตัดสินใจลงทุนซื้อเครื่องพิมพ์ 3 มิติ และเริ่มต้นออกแบบโคมไฟของตัวเองจากห้องนอน หลังจากทุ่มเทเวลาอันมีค่ามากมายเพื่อเรียนรู้วิธีนำการออกแบบ นักศึกษาคนนี้ก็ได้เปิดตัว Sonogo Design แบรนด์โคมไฟของตัวเองอย่างเป็นทางการในเดือนกันยายนปีที่แล้ว  

จากงานอดิเรกสู่ธุรกิจทำเงิน

     โจวี เริ่มต้น Sonogo Design ด้วยเป้าหมายที่ชัดเจน เขาอยากทำให้โคมไฟคุณภาพดีที่มีงานฝีมือประณีตสามารถเข้าถึงได้ง่ายในสิงคโปร์ แม้ว่าเขาจะไม่มีพื้นฐานในงานออกแบบ 3 มิติ แต่ก็ไม่ใช่อุปสรรค เขาทุ่มเทเวลานับไม่ถ้วนเรียนรู้จาก YouTube และฝึกฝนจนเชี่ยวชาญ สามารถออกแบบและผลิตโคมไฟได้เอง

     แรงบันดาลใจของเขามาจากสิ่งรอบตัว เช่น โคมไฟรุ่น Luna ที่ได้แรงบันดาลใจจากพระจันทร์เสี้ยว เขาเริ่มจากการร่างแบบด้วยมือ ทดลองพิมพ์หลายครั้งจนได้แบบที่ลงตัว และเพื่อเพิ่มมูลค่าให้สินค้า โดยได้ใส่ QR code ให้ลูกค้าสแกนเพื่อเรียนรู้เรื่องราวเบื้องหลังของแต่ละชิ้นงาน ทำให้ทุกชิ้นมีเรื่องราวที่ไม่เหมือนใคร

งานฝีมือและราคาที่สมเหตุสมผล

     การผลิตโคมไฟแต่ละชิ้นต้องใช้เวลาหลายชั่วโมง ตั้งแต่ 5-9 ชั่วโมงสำหรับการพิมพ์ และอีก 20-30 นาทีสำหรับการตกแต่งและบรรจุภัณฑ์ด้วยมือ นี่คือเหตุผลที่โจวี เชื่อมั่นในราคาที่เขาตั้ง แม้จะดูสูงกว่าโคมไฟทั่วไป แต่เมื่อเปรียบเทียบกับงานดีไซน์เนอร์ที่อาจมีราคาหลายพันดอลลาร์ โคมไฟของเขาถือว่าเข้าถึงได้มากกว่า

     ภายในเวลาไม่กี่เดือน Sonogo Design ได้รับการตอบรับอย่างดี เติบโตอย่างรวดเร็ว โดยส่วนหนึ่งต้องยกเครดิตให้กับการใช้โซเชียลมีเดียอย่างชาญฉลาดของโจวี เขาสามารถขายโคมไฟได้มากกว่า 200 ชิ้นภายใน 4 เดือน นอกจากการขายออนไลน์แล้ว ยังได้แสดงสินค้าในงานอีเวนต์อย่าง New Bahru’s Christmas Market ทำให้แบรนด์ของเขาเป็นที่รู้จักในวงกว้างขึ้น

ก้าวต่อไปที่ยิ่งใหญ่

     แม้ว่าโจวี กำลังเตรียมตัวเข้ารับการเกณฑ์ทหาร แต่เขายังไม่หยุดฝัน เขามีแผนที่จะเปิดร้านและสตูดิโอของตัวเองหลังจากจบการเกณฑ์ทหาร เพื่อให้ลูกค้าได้สัมผัสงานดีไซน์ของเขาอย่างใกล้ชิด โดยเขาหวังว่าสตูดิโอแห่งนี้จะไม่เป็นเพียงที่ทำงานเท่านั้น แต่ยังเป็นสถานที่สำหรับเชื่อมโยงกับลูกค้าและคอมมูนิตี้ของคนรักงานศิลป์และการออกแบบ

     เรื่องราวของโจวี จากนักศึกษาที่เรียนรู้การพิมพ์ 3 มิติจาก YouTube สู่ผู้ประกอบการที่สร้างแบรนด์ด้วยตัวเอง เป็นเครื่องพิสูจน์ว่า หากมีความหลงใหล ความพยายาม และไม่หยุดเรียนรู้ งานอดิเรกก็สามารถกลายเป็นธุรกิจที่ยิ่งใหญ่ได้

     ที่มา : https://vulcanpost.com/880057/sonogo-design-singapore-3d-printed-lamps/

     Photo Credit : @instagram.com/sonogodesign

 

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

RECCOMMEND: ENTREPRENEUR

wlw.official แบรนด์เครื่องประดับ ที่ตอบโจทย์สาวแซฟฟิก ขายดีจนผลิตไม่ทัน

จะเจอใครสักคนที่มีเคมีตรงกันมันช่างยากสำหรับชาวแซฟฟิกหรือหญิงรักหญิง กลายเป็นจุดเปลี่ยนให้คนที่เคยเจอเรื่องนี้อย่าง แบมและแนท จับมือกันทำแบรนด์ wlw.official เครื่องประดับที่มีสัญลักษณ์ให้รู้ว่า “ฉันชอบผู้หญิง” สำหรับชาวแซฟฟิกโดยเฉพาะ

ลิ้มรสให้รู้ราก แบรนด์ที่ใช้ ‘รสชาติ’ เล่าเรื่อง ‘ราก’ ของอาหาร กับบทพิสูจน์ความสำเร็จ ขายน้ำปลา 200 ขวดหมดใน 45 นาที

ทำไมน้ำปลาขวดเล็ก 70 บาท ถึงขายหมดใน 45 นาที ทำไมอาหารที่กำลังจะสูญหายไป ถึงกลายเป็น Chef’s Table ที่ต้องจองล่วงหน้าหลายสัปดาห์? เราจะพาคุณไปรู้จัก 'ลิ้มรสให้รู้ราก' ที่ช้ “รสชาติ” เป็นสื่อกลางเล่าเรื่อง “รากเหง้า” ของสุโขทัยที่กำลังจะเลือนหาย

คิดแบบไหน ถึงปั้นธุรกิจได้! ส่อง 4 ไอเดียธุรกิจที่ปั้นโดย CEO วัยใส แม้ไม่มีประสบการณ์

วันนี้คำว่า “ผู้ประกอบการ” ไม่ได้รอให้เรียนจบหรือมีประสบการณ์หลายปี เราเลยรวบรวมเรื่องเล่าของผู้ประกอบการรุ่นเยาว์เหล่านี้ไว้ให้กลับไปอ่านอีกครั้ง เพื่อดูว่าเด็กในวันนี้ กำลังสร้างธุรกิจในแบบของตัวเองอย่างไร