สินเชื่อเสริมสภาพคล่อง เพิ่มสายป่านให้ธุรกิจ

 

 
 
 
เรื่อง :  กรุงศรี SME 
           www.krungsri.com/sme 
 
ผู้ประกอบการ SME ส่วนใหญ่จะประสบปัญหาหลักคล้ายๆ กัน คือ การเข้าถึงแหล่งเงินทุนยาก เนื่องจากงบการเงินไม่สะท้อนผลการดำเนินงานที่แท้จริง ไม่มีหลักประกัน ไม่มีผลงานที่น่าเชื่อถือมาก่อน การบริหารยังไม่เป็นมืออาชีพเท่าที่ควร ธนาคารเลยไม่กล้าให้สินเชื่อ จึงน่าเสียดายว่ามี SME จำนวนมากที่มีศักยภาพแต่ไม่มีเงินทุนหมุนเวียนเพียงพอในการผลิตสินค้าเพื่อตอบสนองความต้องการของตลาด ไม่สามารถซื้อเครื่องจักรที่ทันสมัยมาใช้ในการพัฒนาประสิทธิภาพการผลิตและคุณภาพสินค้า 
 
  ปัจจุบันธนาคารพาณิชย์หลายๆ แห่งได้เปิดตัวสินเชื่อธุรกิจห่วงโซ่อุปทาน ซึ่งเป็นรูปแบบสินเชื่อในรูปของวงเงินเบิกเกินบัญชี (O/D) สำหรับซัพพลายเชนของผู้ค้ารายใหญ่ทั้งในส่วนของผู้ขายสินค้า(Supplier) ให้กับผู้ค้าปลีกรายใหญ่และผู้ที่รับซื้อสินค้า (Dealer) ของผู้ค้ารายใหญ่ 
 
1. Supplier Financing : ปัญหาที่ SME Supplier มักประสบคือเครดิตเทอมยาว เช่น กำหนดระยะเวลาจ่ายเงินจากผู้ประกอบการ/ผู้ค้าปลีกรายใหญ่ คือ 2-3 เดือนซึ่งอาจส่งผลให้ SME ขาดสภาพคล่องและอาจไม่มีเงินทุนพอที่จะผลิตสินค้าได้ทันต่อออร์เดอร์ใหม่ที่เข้ามา  ผลิตภัณฑ์นี้จึงเข้ามาตอบโจทย์ในเรื่องการเสริมสภาพคล่อง เพราะธนาคารจะเข้ามาเป็นตัวกลางช่วย SME โดยชำระเงินให้กับ SME Supplier ไปก่อน จากนั้นก็จะไปเรียกเก็บจากผู้ประกอบการรายใหญ่เมื่อครบกำหนดชำระภายหลัง เพื่อช่วยลดเวลาเครดิตเทอมให้คล่องตัวขึ้น
 
         จุดเด่น คือ ไม่ต้องใช้หลักทรัพย์ค้ำประกัน เอกสารประกอบการพิจารณาสินเชื่อน้อย ความรวดเร็วของขั้นตอนการอนุมัติวงเงินสินเชื่อ สามารถรู้ผลได้อย่างรวดเร็วภายใน 7 วัน และอัตราดอกเบี้ยพิเศษ
 
          2. Buyer Financing : อีกแบบหนึ่งคือ SME ที่เป็น Dealer จัดจำหน่ายสินค้าให้กับผู้ผลิตขนาดใหญ่ เช่น วัสดุก่อสร้าง ส่วนมากแล้วผู้ผลิตจะไม่ลงไปจำหน่ายถึงมือลูกค้า End User ด้วยตัวเองแต่จะจำหน่ายผ่านตัวแทนซึ่งอาจจะมีความชำนาญในการขายพื้นที่นั้นๆ มากกว่า ส่วนใหญ่ผู้ประกอบการรายใหญ่ต้องการที่จะให้ SME Dealer ชำระเป็นเงินสดมากกว่าที่จะให้เป็นเครดิตเทอม เช่น ปกติให้เครดิตเทอม 2 เดือน แต่ให้ส่วนลดเงินสด 2 เปอร์เซ็นต์ เท่ากับว่าได้รับส่วนลดถึง 12 เปอร์เซ็นต์ต่อปี กรณีแบบนี้ ธนาคารสามารถเข้ามาเป็นตัวกลางระหว่างสองฝ่ายได้เช่นกัน โดยธนาคารจะเป็นผู้ชำระเงินสดให้กับผู้ผลิตสินค้าแทนดีลเลอร์ไปก่อน เพื่อที่จะช่วยให้ได้รับส่วนลดเงินสด ซึ่งธนาคารคิดดอกเบี้ยจากดีลเลอร์แทนซึ่ง Dealer ก็จะได้กำไรเพิ่มจากผลต่างของส่วนลดเงินสดกับดอกเบี้ย 
 
 
 
เห็นได้ว่า ปัจจุบันธนาคารพาณิชย์มีบริการทางการเงินที่หลากหลายและตรงกับความต้องการของลูกค้า SME ที่ส่วนใหญ่มีสายป่านไม่ยาวมากนัก SME จึงควรศึกษาผลิตภัณฑ์การเงินเหล่านี้ที่จะเข้ามาช่วยเสริมสภาพคล่องให้กับธุรกิจได้ และยังช่วยลดต้นทุนทางการเงินได้บางส่วน นอกจากนี้ SME สามารถใช้บริการผลิตภัณฑ์ดังกล่าวโดยทำธุรกรรมผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ซึ่งทำให้มีความสะดวกมากขึ้นอีกด้วย
 
ทั้งนี้ SME ก็ต้องมีการปรับตัวเพื่อให้สามารถเข้าถึงสินเชื่อเสริมสภาพคล่องด้วยเช่นกัน ปัญหาส่วนใหญ่ที่พบเจอคือ งบการเงินของผู้ประกอบการไม่ได้สะท้อนผลการดำเนินงานที่แท้จริง เพราะมีความกังวลเกี่ยวกับการเปิดเผยรายงานทางการเงินที่แท้จริง อันเนื่องมาจากเหตุผลทางภาษีหรือทางการแข่งขัน ทำให้ผู้ประกอบการไม่ทราบถึงสถานะทางการเงิน หรือสัญญาณปัญหาจากผลการดำเนินงานของตน และแก้ไขปรับปรุงดำเนินการไม่ทันท่วงที โดยเฉพาะอย่างยิ่งวิสาหกิจขนาดย่อมที่ดำเนินการด้วยตนเอง เป็นลักษณะกิจการครัวเรือนที่ใช้เงินทุนของตนเองโดยไม่ต้องพึ่งพาแหล่งเงินทุนภายนอก มักใช้การตัดสินใจจากประสบการณ์ของตนเป็นหลัก จึงอาจไม่ได้ให้ความสนใจต่อการจัดเตรียมงบการเงินอย่างเป็นระบบมาตรฐาน 
 
          ด้วยเหตุนี้เองที่ทำให้ผู้ประกอบการไม่สามารถใช้ประโยชน์จากงบการเงินในการวิเคราะห์ถึงผลประกอบการในอดีต เพื่อวางแผนการคาดการณ์งบประมาณในอนาคต ทำให้การวิเคราะห์วงเงินสินเชื่อเป็นไปได้ยาก จำเป็นต้องขอเอกสารเพิ่มเติม เช่น  Bank Statement ส่งผลให้การอนุมัติล่าช้าเนื่องจากต้องตรวจสอบเอกสารเพิ่มเติมเพื่อพิสูจน์ผลการดำเนินงานที่แท้จริงเพื่อนำไปพิจารณาอนุมัติวงเงินสินเชื่อตามความต้องการใช้จริง ข้อแนะนำคือ ผู้ประกอบการ SME ควรให้ความสำคัญกับการบันทึกงบการเงินให้สะท้อนความเป็นจริง เพื่อโอกาสที่จะเข้าถึงแหล่งสินเชื่อเสริมสภาพคล่องของธนาคารพาณิชย์ได้ดีขึ้นและเพื่อขั้นตอนการอนุมัติที่รวดเร็วยิ่งขึ้น
 
 
 
 
          อย่างไรก็ตาม ธนาคารพาณิชย์มีความจำเป็นต้องตรวจสอบสถานะการเงินและประวัติทางการชำระเงิน (NCB) ของผู้ประกอบการเช่นกันเพื่อพิจารณาวงเงิน ข้อแนะนำอีกประการคือ ผู้ประกอบการ SME ควรให้ความสำคัญกับวินัยทางการเงินที่ดีซึ่งสามารถตรวจสอบได้ผ่านเครดิตบูโร
 
สรุปก็คือ สินเชื่อเพิ่มสภาพคล่องสามารถช่วยผู้ประกอบการบริหารเงินสดของกิจการได้ส่งผลให้ SME เพิ่มยอดขายได้และช่วยลดต้นทุนการเงินได้บางส่วน ที่สำคัญคือเป็นเครื่องมือสร้างอัตราเร่งในการเติบโตทางธุรกิจได้ถ้าหากมีออร์เดอร์เข้ามามากขึ้นแต่เงินทุนมีจำกัด ทั้งนี้ผู้ประกอบการควรปรับตัวโดยเฉพาะเรื่องการจัดการงบการเงินเพื่อให้มีโอกาสเข้าถึงสินเชื่อได้มากขึ้นและมีวินัยทางการเงินที่ดี
 

RECCOMMEND: FINANCE

ฟังแนวคิดผู้บริหาร ไทยเครดิต  ทำไมถึงเลือกปักธงเป็นแบงก์เพื่อ Micro SME

ธนาคารไทยเครดิต ประกาศทิศทางธุรกิจปี 2569 เดินหน้ากลยุทธ์ “Quality Growth” เร่งลงทุนเทคโนโลยีเพื่อเปลี่ยนผ่านสู่ “Full Digital Banking Platform” และขยายฐานลูกค้าที่ยังเข้าไม่ถึงบริการทางการเงิน เพื่อพัฒนาเศรษฐกิจรากหญ้าไทยสู่ความยั่งยืน

หมดยุคหารบิล! “Go Dutch Mindset” กินเท่าไหร่ จ่ายเท่านั้น จุดเริ่มวินัยการเงิน ไม่ทิ้งภาระไว้ให้ใครข้างหลัง

“Go Dutch” สำนวนอังกฤษที่แปลว่า “ต่างคนต่างจ่าย” อาจดูเป็นแค่การแยกบิล แต่จริงๆ มัน คือ วินัยทางการเงินรูปแบบหนึ่งที่ใครใช้ คนนั้นต้องรับผิดชอบ เพราะความมั่นคง ไม่ได้เริ่มจากเงินก้อนใหญ่ แต่มักเริ่มจากความชัดเจนเรื่องเล็กๆ ลองมาทำความรู้จักกับแนวคิด Go Dutch ให้มากขึ้นกัน

6 วิธีรู้ทันเงินจม   กับดักเงียบที่ทำ SME ขาดทุนไม่รู้ตัว เพียงเพราะคำว่า “เสียดาย” คำเดียว

เคยคิดไหมว่า บางครั้งที่ธุรกิจยังดึงดันไปต่อ ไม่ใช่เพราะคุ้ม แต่เพราะเสียดายเงินที่เสียไปแล้ว และเงินที่เสียไปโดยเรียกคืนกลับมาไม่ได้ หรือ “เงินจม” นี่แหละ ที่ทำให้การตัดสินใจคลาดเคลื่อน ดังนั้น ถึงเวลารู้เท่าทันเงินจม เพื่อไม่ให้ธุรกิจต้องล่มก่อนเวลาอันควร