เมื่อ ​Uber รุกตลาดปิ่นโตออนไลน์ในอินเดีย



Text : วิมาลี วิวัฒนกุลพาณิชย์

    หากใครเคยดูภาพยนตร์อินเดียเรื่อง The Lunchbox คงจะจำภาพ “ดับบาวาลา” คนส่งปิ่นโตที่ทำหน้าที่จัดส่งอาหารจากบ้านไปยังที่ปลายทางผู้รับ (ที่ทำงาน) ได้อย่างน่าทึ่ง ว่ากันว่าในเมืองมุมไบมีคนส่งปิ่นโตราว  5,000 คนและแต่ละวันจะมีปิ่นโตราว 200,000 เถากระจายไปถึงผู้รับทั่วเมือง ธุรกิจส่งปิ่นโตแบบนี้มีมานานกว่า 100 ปีแล้ว จนถึงปัจจุบันก็ยังคงมีอยู่ แต่การเข้าสู่ยุคอินเตอร์เน็ตและสมาร์ทโฟนได้นำไปสู่การเปลี่ยนแปลง และก่อให้เกิดธุรกิจใหม่คือบริการจัดส่งอาหารตามสั่งแบบออนไลน์ (on-demand food delivery service) 



    หลังจากได้รับการตอบรับค่อนข้างดีจากบริการแท็กซี่ผ่านแอพ อูเบอร์ ผู้ให้บริการรถรับส่งชื่อดังจากอเมริกาก็มีแผนจะแนะนำ UberEATS บริการจัดส่งอาหารแบบออนไลน์ผ่านแอพ โดยขณะนี้อูเบอร์อยู่ระหว่างเจรจากับร้านอาหารและพันธมิตรที่จะรับหน้าที่ส่งอาหาร และกำลังสำรวจร้านที่คนอินเดียชื่นชอบ แต่ยังไม่มีกำหนดว่าจะเปิดบริการเมื่อไร UberEATS เป็นแอพพลิเคชั่นที่ใช้งานใน 58 เมือง 20 ประเทศทั่วโลก อูเบอร์เพิ่งรุกเข้าตลาดเอเชีย เริ่มที่สิงคโปร์ โตเกียว ฮ่องกง ไทเป ล่าสุดเพิ่งเปิดตัวในกรุงเทพ และอินเดียจะเป็นเป้าหมายต่อไป

    พูดถึงตลาดอินเดีย บริการจัดส่งอาหารออนไลน์ถือเป็นธุรกิจที่มีการแข่งขันสูง อูเบอร์ไม่ได้เป็นผู้เล่นรายแรก ๆ เพราะตอนนี้มีผู้เล่นหลายเจ้าเข้าไปยึดหัวหาด รวมถึง ฟู้ดแพนด้า ผู้ให้บริการชื่อคุ้นเคยจากเยอรมนี และบรรดาบริษัทท้องถิ่นอีกจำนวนหนึ่ง เช่น สวิกกี้ที่ครองตลาดอยู่ ขณะที่โอล่า (คู่แข่งอูเบอร์ในธุรกิจแท็กซี่ผ่านแอพ) เมื่อปีที่แล้วก็โดดเข้ามาชิมลาง แนะนำ Ola Café บริการส่งอาหารเช่นกัน ปรากฎว่าไม่ถึงปีก็ม้วนเสื่อพับบริการไปเรียบร้อยเนื่องจากไม่สามารถขยายเครือข่ายร้านอาหารที่เป็นพันธมิตรได้มากพอ และแข่งขันสู้สวิกกี้ไม่ได้

    อูเบอร์ตั้งเป้าจะให้บริการอย่างน้อยใน 6 เมืองได้แก่ บังกาลอร์ เชนไน เดลี ไฮเดอราบัด โกลกาต้า และมุมไบ อย่างไรก็ตาม ตลาดอินเดียนั้นใช่ว่าจะเจาะเข้าง่าย แม้จะมีประชากรมากถึง 1,250 ล้านคนเป็นสิ่งดึงดูด แต่อุปสรรคคือจำนวนผู้ใช้บริการสั่งอาหารออนไลน์อย่างสม่ำเสมอนั้นมีแค่ประมาณ 40 ล้านคน แถมบริการยังจำกัดแค่เมืองใหญ่ไม่กี่เมือง ราว 5-10 เมืองได้ และที่สำคัญ ร้านอาหารส่วนใหญ่มีบริการส่งอาหารให้ลูกค้าอยู่แล้ว อูเบอร์จะชิงส่วนแบ่งตลาดได้มากแค่ไหน จะโค่นเจ้าถิ่นได้หรือไม่ เป็นเรื่องที่น่าติดตาม

RECCOMMEND: MARKETING

ยุคที่คนรัดเข็มขัดสุดตัว! ธุรกิจจะขายของยังไง? 4 โอกาสทำเงินเมื่อคนคิดก่อนจ่าย… แต่ไม่ได้หยุดใช้

ผู้ประกอบการจะรับมือกับพฤติกรรม "คิดก่อนจ่าย...แต่ไม่หยุดใช้ชีวิต" ได้อย่างไร? พบกับ 4 โอกาสธุรกิจที่เปลี่ยน "ความเครียด" ให้กลายเป็น "รายได้"

BenQ กลยุทธ์เคียงข้าง SME ไทย เปลี่ยน "หน้าจอ" และ "นวัตกรรม" ให้เป็นอาวุธในการขับเคลื่อนธุรกิจ

ในยุคที่ความเร็วและความแม่นยำคือตัวตัดสินแพ้ชนะ โจทย์ใหญ่ของ SME คือการ"ดึงศักยภาพ" ของพนักงานออกมาให้ได้สูงสุด BenQ ในฐานะผู้เชี่ยวชาญด้าน Display Solutions จึงพัฒนานวัตกรรมเพื่อตอบโจทย์ SME ไทย

สินค้าดี แต่ขายไม่ได้? อย่าเพิ่งโทษตลาด ปัญหาอาจอยู่ที่ วิธีคิดของคุณ กับดักที่ทำให้ SME 98% เจ๊งโดยไม่รู้ตัว

สินค้าดี..แต่ทำไมขายไม่ได้? “ตลาดเงียบ เศรษฐกิจไม่ดี ลูกค้ารัดเข็มขัด” ถ้าใช้เหตุผลนี้ปลอบใจตัวเอง คุณอาจกำลังเดินลงเหวโดยไม่รู้ตัว! เพราะความจริงที่เจ็บปวดคือ SME กว่า 98% ไม่ได้เจ๊งเพราะคู่แข่ง แต่พังเพราะ “กับดักความคิด” ของตัวเอง