แจ็ค หม่า แนะแนวพัฒนา e-Commerce ต้องไม่ทำให้คนวิ่งหนี

Text: กองบรรณาธิการ






   
     ในการประชุมสหประชาชาติว่าด้วยการค้าและการพัฒนา หรือ UNCTAD ที่เจนีวา ซึ่งปีนี้เน้นมาที่ประเด็นของการทำตลาด e-Commerce ข้ามประเทศ ให้มีการขยายตัวเพิ่มขึ้นและสามารถเข้าถึงประเทศกำลังพัฒนาและประเทศที่ยังขาดแคลนเทคโนโลยี และองค์ความรู้ แจ็ค หม่า ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ Alibaba และ Aliexpress ก็เสนอแนวทางในการพัฒนา e-Commerce ในประเทศกำลังพัฒนาว่า “ควรมองว่า e-Commerce เป็นช่องทางที่จะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจให้เติบโตอย่างก้าวกระโดด แทนที่จะมองว่าจะหากฎระเบียบข้อไหนมากำกับดูแลและจะรีดภาษีจากผู้ประกอบการ e-Commerce อย่างไรดี”


     เขากล่าวว่า กฎระเบียบที่ควรออกมากำกับดูแลนั้น ต้องเป็นการกระตุ้นและสนับสนุนผู้ประกอบการ กระตุ้นการลงทุนด้านโครงสร้างพื้นฐาน และลดภาษีลงสำหรับผู้ประกอบการที่จดทะเบียนเป็น e-Commerce โดยก่อนหน้านี้ แจ็ค หม่า ได้เรียกร้องให้มีการนำระบบ electronic World Trade Platform หรือ eWTP เข้ามาสนับสนุน SME ในการออกสู่ตลาดโลกเนื่องจาก eWTP จะช่วยลดความซับซ้อนในเชิงกฎหมายให้กับธุรกิจของ SME รวมถึงลดอุปสรรคในการเข้าถึงตลาดและเงินทุนใหม่ จนสามารถแข่งขันกับธุรกิจขนาดใหญ่ได้อย่างทัดเทียมกันยิ่งขึ้น


     “e-Commerce คือช่องทางการค้าที่จะขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศกำลังพัฒนาในยุคนี้ ด้วยการสร้างความเท่าเทียมในการแข่งขันระหว่างผู้ประกอบการไม่ว่าจะเป็นรายเล็กหรือรายใหญ่ และยังช่วยให้ผู้ประกอบการรายเล็กสามารถก้าวข้ามขีดจำกัดทั้งในด้านของทำเลที่ตั้งและระยะทาง รวมถึงสร้างโอกาสในการหางานด้วย”
    

    ในประเทศจีน Alibaba ได้ก่อให้เกิดการจ้างงานกว่า 30 ล้านตำแหน่ง ซึ่งโดยมากเป็นแรงงานคนหนุ่มสาว แรงงานจากชุมชนในพื้นที่ห่างไกล และกลุ่มผู้พิการ โดยกลุ่มหลังสุดนี้สามารถสร้างรายได้ต่อปีได้ถึง 60,700 ล้านบาทในปี 2559 บนเว็บไซต์ Taobao


     สำหรับประเทศไทย ที่ตอนนี้กำลังตั้งเป้าสู่การเป็นไทยแลนด์ 4.0 และมีผู้ประกอบการที่หันมาใช้ช่องทาง e-Commerce มากขึ้น ก็น่าสนใจว่าภาครัฐจะตอบรับคำแนะนำนี้อย่างไร 


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี


RECCOMMEND: MARKETING

6 สิ่งที่ SME ต้องเข้าใจเกี่ยวกับ TikTok ปี 2026 ทำอย่างไรให้คนจำได้ ไม่ใช่แค่ดู

พามาเจาะลึก 6 หัวใจสำคัญ ช่วยเปลี่ยน TikTok จากแค่ช่องทางสื่อสาร ให้กลายเป็นช่องทางสร้างยอดขายและการเติบโตอย่างยั่งยืน

แบบนี้ก็มีด้วย! อ่อยลูกค้าด้วย “ขยะ” เทรนด์การตลาดจีนยุคใหม่ ยิ่งรก ยิ่งเลอะ ยิ่งดูเหมือนขายดี น่าเข้า

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ การนำขยะออกมาโรยที่หน้าร้าน กำลังเป็นเทรนด์การตลาดจีนยุคใหม่ที่พ่อค้าแม่ค้าจีน นำมาใช้เรียกลูกค้ากันในวันที่เงียบเหงา ไม่มีลูกค้าเข้า

คิดได้ไง! ร้านขายยำสุดครีเอท ใช้ป้ายร้านยาเก่า เปลี่ยน "ยา" เป็น "ยำ" จนดังทั้งโซเชียล

กลายเป็นกระแสไวรัลดังอยู่บนโซเชียลในขณะนี้ เมื่อป้ายร้านขายยาเก่า ถูกดัดแปลงเป็นป้ายร้านยำเล็กๆ ชื่อว่า “ยำแซ่บเวอร์ สุขุมวิท 101”