การตลาดผ่านกลิ่น ใช้เป็นเห็นทางรวย

TEXT  วิมาลี วิวัฒนกุลพาณิชย์
 
    
           ว่ากันว่ากลิ่นเป็นอะไรที่ทรงพลังและส่งผลต่อความรู้สึกมากกว่าทุกประสาทสัมผัสใด ๆ มีงานวิจัยออกมาว่ามนุษย์สามารถจดจำกลิ่นต่าง ๆ ได้ราว 10,000 กลิ่น และเมื่อเวลาผ่านไป 1 ปีก็ยังสามารถรำลึกถึงกลิ่นเหล่านั้นได้ถูกต้องถึง 65% ในวงการธุรกิจ ประสาทสัมผัสที่นำมาใช้กับการตลาดโดยส่วนใหญ่มักเป็น “ รูป” และ “เสียง” แต่ช่วงหลังมานี้ “กลิ่น” ได้รับความสนใจมากขึ้นเนื่องจากประสาทสัมผัสด้านกลิ่นจะส่งถึงสมองส่วนที่ควบคุมความรู้สึกโดยตรงจึงมีผลต่อพฤติกรรมผู้บริโภค 


           นักการตลาดจึงนำกลิ่นมาใช้เพื่อประโยชน์ด้านต่าง ๆ อาทิ สร้างความพึงพอใจให้ลูกค้า ทำให้เตร่อยู่ในร้านนานขึ้น ซื้อสินค้ามากขึ้น ทำให้แบรนด์เป็นที่จดจำ สร้างภาพลักษณ์องค์กร เพิ่มยอดขาย และดึงดูดลูกค้ารายใหม่ ในการทำการตลาดผ่านกลิ่นถือเป็นเรื่องที่จริงจังอยากมาก ใช่ว่าอยากจะสเปรย์กลิ่นใดก็เลือกตามใจฉัน  หลายองค์กรใหญ่ ๆ รวมถึงแบรนด์ระดับโลกต้องจ้างมืออาชีพให้ช่วยออกแบบกลิ่น เพราะกลิ่นนั้นถือเป็นสาส์นที่แบรนด์ต้องการสื่อไปถึงลูกค้า


           ผลการศึกษาชี้การเพิ่มกลิ่นในร้าน ทำให้ลูกค้าซื้อของมากขึ้น 80% ขณะที่การพ่นกลิ่นกาแฟในร้านมินิมาร์ท สามารถกระตุ้นยอดขายเครื่องดื่มได้ถึง 300% แม้กระทั่งร้านรองเท้าอย่างไนกี้ หรือนิวบาลานซ์ก็ดีไซน์กลิ่นเป็นของตัวเอง บริษัทผู้ผลิตรถยนต์ฟอร์ดสปรย์กลิ่นที่ออกแบบมาโดยเฉพาะตามโชว์รูมบริษัท ร้านเสื้อผ้าบางแห่ง เช่นอาร์เบอร์คอมบี แอนด์ ฟิตซ์ก็เป็นเจ้าแรก ๆ ที่ใช้กลิ่นโคโลญจ์ในร้านเพื่อสร้างความสดชื่น กระปรี้กระเปร่าให้ลูกค้า


           ในภาคธุรกิจบริการไม่ว่าจะเป็น สปา โรงแรม รีสอร์ท สายการบินล้วนผูกกลิ่นเข้ากับการตลาดทั้งสิ้น อย่างโรงแรมฮอลิเดย์อินน์ในบางประเทศ กลิ่นจะถูกจำแนกการใช้งานตามกลุ่มลูกค้า เช่น งานแต่งงานเป็นกลิ่นกุหลาบ งานประชุมธุรกิจ เป็นกลิ่นเครื่องหนัง เป็นต้น ขณะที่สายการบินสิงคโปร์แอร์ไลน์ ออกแบบกลิ่นประจำสายการบินชื่อ Stefan Florida Waters ซึ่งเป็นกลิ่นที่ถูกนำมาใช้กับผ้าขนหนูร้อนเช็ดหน้า ติดไปกับลูกเรือบนเครื่องที่ไม่ว่าจะเดินไปจุดไหน ก็จะกระจายกลิ่น เป็นการสร้างความรู้สึกสดชื่น และทำให้ผู้โดยสารเกิดความรู้สึกอยากจองตั๋วเที่ยวบินครั้งต่อไปกับสิงคโปร์แอร์ไลน์อีก   


           การตลาดผ่านกลิ่นไม่ใช่เรื่องเล่น ๆ จำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องมีความพิถีพิถัน เพราะหากเลือกกลิ่นผิด แทนที่จะได้ลูกค้าเพิ่มกลับจะทำให้ลูกค้าลดลงก็เป็นได้


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

RECCOMMEND: MARKETING

เจาะอินไซด์ Beauty Business ไทย สงครามความงาม 7.5 หมื่นล้าน ใครจะครองบัลลังก์?

ธุรกิจความงามไม่ใช่แค่ “ความสวย” แต่คือ สนามรบแห่งกำไรและการเอาตัวรอด ตลาดหมื่นล้าน แต่ NPM ต่ำสุดในรอบ 10 ปี การแข่งขันดุเดือด ที่น่าสนใจคือ…ในสนามนี้ใครจะครองอยู่หรือใครจะไป?

SME ต้องรู้!  เคล็ดลับทำให้ “แบรนด์ใหญ่อยาก Collab ด้วย

ทุกวันนี้ Collaboration หรือการจับมือกับแบรนด์อื่น ไม่ใช่แค่กลยุทธ์ แต่คือ ทางลัด ที่ทำให้แบรนด์เล็กก้าวสู่สปอตไลต์ได้ในชั่วข้ามคืน แล้วแบรนด์เล็กจะทำอย่างไรให้แบรนด์ใหญ่หันมามองและยอม Collab ด้วย?