ทำไมอายิโนะโมะโต๊ะจึงบุกตลาดกาแฟ 3-in-1 ในอินเดียเมืองที่คนนิยมดื่มชา

TEXT : วิมาลี วิวัฒนกุลพาณิชย์
 
 
 
หากเอ่ยชื่ออายิโนะโมะโต๊ะ แน่นอนว่าภาพจำของคนส่วนใหญ่คือผู้ผลิตผงชูรส ผงปรุงรส และซอสปรุงรสจากญี่ปุ่น แต่ความจริงแล้ว อายิโนะโมะโต๊ะยังผลิตสินค้าอื่น อาทิ บะหมี่สำเร็จรูป อาหารแช่แข็ง และเครื่องดื่ม ถ้าเป็นบ้านเรา คุ้นเคยกันที่สุดคือ กาแฟเบอร์ดี้ (Birdy) ซึ่งเป็นกาแฟกระป๋องแบรนด์แรกที่จำหน่ายในไทย นับตั้งแต่ปี 1993 ที่เปิดตัวครั้งแรก จนถึงปัจจุบัน กว่า 20 ปีที่เบอร์ดี้ยังครองตลาดเหนียวแน่นแม้จะมีคู่แข่งผุดขึ้นราวดอกเห็ดก็ตาม
 
ในตลาดญี่ปุ่น กาแฟเบลนดี้ (Blendy) ของอายิโนะโมะโต๊ะก็เป็นที่นิยมเช่นกัน ความเคลื่อนไหวล่าสุดเพื่อให้สอดคล้องกับการผลักดันเซกชั่นอาหารให้เป็นปัจจัยขับเคลื่อนการเติบโตของบริษัท อายิโนะโมะโต๊ะจึงเล็งไปที่ตลาดอินเดียซึ่งมีประชากรมหาศาลราว 1,300 ล้านคน โดยบริษัทอายิโนะโมะโต๊ะ อินเดีย ซึ่งเป็นบริษัทในเครือได้บุกตลาด RTD (Ready to Drink) ด้วยการเปิดตัวส่งกาแฟ 3-in-1 ยี่ห้อ Blendy ในอินเดีย


ร้านกาแฟในอินเดีย cr.asia.nikkei.com

อย่างที่ทราบกันว่าอินเดียเป็นประเทศที่ผู้คนนิยมดื่มชา โดยเฉพาะชานม ที่ขึ้นชื่อสุดก็ ไจที (Chai tea) ชานมผสมเครื่องเทศที่หลายคนรู้จัก แต่อะไรที่ทำให้อายิโนะโมะโต๊ะรุกตลาดกาแฟในประเทศที่ชาเป็นเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมมากกว่า เหตุผลคือการมองเห็นศักยภาพของตลาด จริงอยู่ว่าคนอินเดียส่วนใหญ่ชมชอบชา แต่มีบางภูมิภาคของอินเดียที่กาแฟก็ได้รับความนิยมไม่แพ้กัน โดยเฉพาะทางภาคใต้ของประเทศที่เป็นแหล่งปลูกและส่งออกกาแฟ 

อายิโนะโมะโต๊ะจึงเริ่มต้นที่รัฐทมิฬนาดู รัฐทางใต้ของประเทศที่มีประชากร 78 ล้านคน สภาพเศรษฐกิจของรัฐนี้เติบโตเป็นตัวเลขสองหลักมาตลอด ปี 2016  ที่ผ่านมา การเติบโตของจีดีพีอยู่ที่ 12% นอกจากนั้น ประชากรซึ่งมากกว่าประชากรไทยทั้งประเทศยังนิยมดื่มกาแฟ แน่นอนว่ากาแฟสำเร็จรูปมีวางจำหน่ายแล้วมีไม่กี่ยี่ห้อ เรียกว่าโอกาสขยายตัวทางตลาดยังมีอีกมาก ขณะที่เครื่องดื่มชา ผู้คนยังอุดหนุนร้านชาที่ต้มใบชาเอง อายิโนะโมะโต๊ะเล็งเห็นว่าสิ่งที่จะตอบโจทย์ลูกค้าในตลาดนี้คือสินค้าที่จะทำให้ชีวิตประจำวันง่ายขึ้น ได้แก่ ชากาแฟที่ชงง่าย รสชาติอร่อย ซึ่งเครื่องดื่มประเภท 3-in-1 ในอินเดียยังไม่โดดเด่นนัก และคู่แข่งในตลาดก็ยังมีน้อย


ผลิตภัณฑ์ที่เปิดตัวในอินเดีย cr.Ajinomoto 

การเปิดตัวกาแฟ Blendy รวมถึง Chai tea แบบ 3-in-1 ในรัฐทมิฬนาดู เป้าหมายเพื่อเป็นการนำร่องเครื่องดื่มผงสำเร็จรูป โดยหวังจะยึดหัวหาดในธุรกิจนี้เหมือนที่อายิโนะโมะโต๊ะเคยทำได้ในตลาดไทยจากการจำหน่ายกาแฟกระป๋องเป็นเจ้าแรก โดยราคาจำหน่ายอยู่ที่ซองละ 10 รูปีหรือประมาณ 5 บาท และจะวางจำหน่ายผ่านร้านค้าปลีกคล้ายร้านโชวห่วย รวมถึงซุปเปอร์มาร์เก็ตด้วย และเมื่อปักหลักได้แล้วก็จะขยายไปยังรัฐอื่นต่อไป  

นอกจากอินเดีย อายิโนะโมะโต๊ะได้ลงทุน 2,500 ล้านเยนสร้างโรงงานผลิตเครื่องดื่มผงสำเร็จรูปในเมียนมาร์ โดยเดินหน้าสร้างในปีหน้า และจะเตรียมขยายไลน์สินค้ากาแฟใน 5 ประเทศรวมถึงไทย และเวียดนาม การรุกตลาดกาแฟผงสำเร็จรูปในเอเชียเป็นส่วนหนึ่งของกลยุทธ์สร้างความหลากหลายเพื่อกลบภาพจำที่อายิโนะโมะโต๊ะมักถูกมองเป็นแบรนด์ผงชูรส และเครื่องปรุงรสมานาน นอกจากนั้น ยังเป็นการขยายฐานรายได้ โดยบริษัทตั้งเป้า ยอดจำหน่ายผลิตภัณฑ์อาหารในตลาดต่างประเทศของอายิโนะโมะโต๊ะจะต้องอยู่ที่ 1 ใน 5 ของรายได้รวมของบริษัท
 
 
ที่มา
www.foodingredientsfirst.com/news/ajinomoto-enters-indian-powdered-drinks-market.html
www.prnewswire.com/news-releases/india-ready-to-drink-rtd-coffee-market---growth-trends-and-forecasts-2015-2020-300232014.html
https://asia.nikkei.com/Business/Consumers/Ajinomoto-looks-to-stir-up-India-with-instant-coffee
 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

RECCOMMEND: MARKETING

ไอเดียวาฟเฟิลรองเท้า ที่โดนใจ Gen Z จนขายได้วกว่า 200 คู่/วัน   

จะมาเป็นวาฟเฟิลเหมือนกันไม่ได้! เมื่อร้าน Chalos มาพร้อมกับวาฟเฟิลรูปรองเท้า ที่มองไปมองมาช่างคุ้นตาเสียเหลือเกิน ด้วยรูปทรงหัวโตๆ มีรูเยอะๆ พร้อมติดน้ำตาลปั้นสุดคิ้วท์แต่ละข้าง และใส่มาในกล่องที่ทำมาได้ฟีลกล่องรองเท้าจริงๆ ด้วย 

3 เทรนด์ธุรกิจมาแรงปี 2026 ที่ SME ไม่ควรมองข้าม

ปี 2026 คือปีแห่งการเปลี่ยนผ่านของโลกธุรกิจ แต่สำหรับ SME ที่ต้องการ “ลงมือไว เห็นผลเร็ว” นี่คือ 3 เทรนด์ที่จับต้องได้ง่าย และมีโอกาสสร้างรายได้

Dr.Pong VS Supermom ขายของยังไงให้ได้ร้อยล้านพันล้าน สวนกระแสยุคที่คนหันมาสร้าง Personal Branding

ในขณะที่กลยุทธ์การสร้าง Personal Branding กำลังถูกพูดถึงว่าเป็นหนึ่งในหัวใจความสำเร็ของการทำธุรกิจในยุคออนไลน์ แต่ Dr.Pong VS Supermom คือสองแบรนด์ไทยที่เดินสวนกระแส แต่กลับสร้างธุรกิจระดับร้อยล้านล้านพันล้านได้