ก่อนบับเบิลจะล้นโลก รู้จักกับซองกันกระแทกแบบอีโค ที่ยักษ์ใหญ่ Amazon ใช้

 


         การเติบโตของอี-คอมเมิร์ซสร้างขยะที่มาจากบรรจุภัณฑ์จำนวนมาก หนึ่งในนั้นกระคือซองกันกระแทกสำหรับบรรจุเอกสาร หนังสือ หรือสินค้าชิ้นแบนๆ ซึ่งภายในซองก็บุด้วยบับเบิลพลาสติกนั่นเอง ซึ่งในตอนนี้ทั้งผู้บริโภคและผู้ค้าต่างมองหาบรรจุภัณฑ์ที่ยั่งยืน รีไซเคิลกันมากขึ้น เช่นเดียวกับยักษ์ใหญ่อย่าง Amazon ที่ได้สรรหาซองกันกระแทกแบบใช้กระดาษล้วน รีไซเคิลได้ 100 เปอร์เซ็นต์มาใช้จนได้
               

         ซองกันกระแทกที่ว่านี้เป็นผลิตภัณฑ์ของบริษัทจอร์เจีย-แปซิฟิก เพิ่งเปิดโรงงานแห่งใหม่ในรัฐแอริโซนาในเดือนพฤษภาคมเพื่อผลิต “ซองกันกระแทกแบบรีไซเคิลได้” โดยเฉพาะ โดยมี Amazon เป็นลูกค้ารายสำคัญสำหรับธุรกิจ



               

         Kim Houschens ผู้อำนวยการฝ่ายประสบการณ์บรรจุภัณฑ์ของลูกค้าของ Amazon ได้กล่าวว่า การผลิตซองชนิดนี้ต้องใช้ความเฉลียวฉลาดของนักวิทยาศาสตร์วิศวกรและช่างเทคนิคที่ห้องทดลองบรรจุภัณฑ์และวัสดุเพื่อจะเปลี่ยนบับเบิลพลาสติกที่บุอยู่ด้านให้เป็นกระดาษรีไซเคิล ตามความตั้งใจที่จะลดขยะของธุรกิจ ซึ่งตั้งแต่ปี 2015 ได้ลดน้ำหนักบรรจุภัณฑ์ที่ออกไปได้ถึง 33 เปอร์เซ็นต์ และกำจัดวัสดุบรรจุภัณฑ์ได้มากกว่า 810,000 ตัน หรือเทียบเท่ากล่องพัสดุประมาณ 1.5 พันล้านกล่องเลยทีเดียว
               

            ซองกันกระแทกรุ่นใหม่นี้ผสมผสานวัสดุที่ขยายตัวได้ ไม่มีพลาสติกระหว่างชั้นกระดาษคราฟท์ แต่ได้สร้างช่องว่างที่ทำให้เกิดจุดโค้งงอตามธรรมชาติสามารถกระจายการกันกระแทกได้อย่างสม่ำเสมอทั่วทั้งซองโดยไม่ลดทอนประสิทธิภาพที่ควรจะเป็นของซองกันกระแทก





           ซึ่งซองนี้สามารถคว้ารางวัลนวัตกรรมบรรจุภัณฑ์ระดับเพชรในงาน Henkel’s Packaging and Consumer Goods Division in 2019 และยังได้รับฉลาก Widely Recyclable จาก How2Recycle ซึ่งผ่านการทดสอบในห้องปฏิบัติการไฟเบอร์รีไซเคิล ซึ่งนั่นหมายความว่าหากใช้งานแล้วสามารถทิ้งลงในถังขยะรีไซเคิลที่ตั้งอยู่ริมทางถังใดก็ได้
               

           ในขณะที่ Amazon เป็นลูกค้าหลักก็จริง แต่จอร์เจีย-แปซิฟิกก็วางแผนที่จะนำเสนอผลิตภัณฑ์ที่เป็นนวัตกรรมใหม่นี้ให้กับบริษัทอื่นด้วยเช่นกัน ถ้าเมืองไทยมีใช้กับเขาบ้าง ก็คงลดขยะพลาสติกไปได้ไม่น้อยทีเดียว


 
 
 
 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

RECCOMMEND: MARKETING

“Grandfluencer” อินฟลูวัยเก๋า เพราะเรายังมีไฟ วัยไหนก็พร้อมมันส์ ฮาสนั่นไปกับ “คุณยายวัลย์ & น้องบูรพา”

เมื่อ Grandfluencer ลูกผสมระหว่างคำว่า “Grandparent” กับ “Influencer” จนออกมาเป็น “อินฟลูวัยเก๋า” กำลังเป็นเทรนด์ล่ามาแรง เราจึงมี Trick สำหรับผู้ประกอบการสูงวัยที่ยังมีไฟและอยากขยับมาเป็น Grandfluencer มาฝากกัน

ขายวันละล้าน แต่กำไรศูนย์ บทเรียนธุรกิจแสนแพง จาก PABLO Cheesetart ในไทย

ในโลกของธุรกิจอาหารและขนมหวาน ยอดขายวันละล้านบาทคือความฝันของผู้ประกอบการ แต่ใครจะเชื่อว่าเบื้องหลังตัวเลขมหาศาลนั้นอาจซ่อนความจริงที่ขมขื่น และนี่คือบทเรียนราคาแพงจาก PABLO Cheesetart ที่ เบียร์ ใบหยกไม่มีวันลืม

ทำคอนเทนต์ท่องเที่ยวให้เป็นธุรกิจเงินล้าน ถอดบทเรียนจาก Go Went Go และ อาสาพาไปหลง

พาคุณเจาะลึกเส้นทางธุรกิจของ Go Went Go และ อาสาพาไปหลง พร้อมถอดบทเรียนที่นำไปใช้ได้จริง และชี้ทางให้คุณเปลี่ยนคอนเทนต์ท่องเที่ยวเป็นธุรกิจที่ยั่งยืน โดยออกแบบให้เหมาะกับกลุ่มคนทำธุรกิจบนเฟซบุ๊ก