ขายของชิ้นที่สองแค่ 1 บาทสร้างกำไรได้ยังไง ถอดแนวคิดการทำโปรโมชันจาก วัตสัน

 

 

     เกือบ 2 ปีที่คนไทยอยู่กับคำว่า โควิด 19 แต่ชีวิตต้อง Move on เพราะผู้บริโภคโหยหาการใช้ชีวิตปกติ แต่ถ้าหากวันนี้สถิติยังขึ้นๆ ลงๆ ยังไปไหนไกลไม่ได้ “แบรนด์” จึงต้องวางกลยุทธ์การตลาดล่วงหน้า การปล่อยอาวุธเพื่อ สร้างยอดขาย จึงตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคและสร้าง Customer Journey ที่นอกกรอบจากแบบเดิมๆ 

    ซึ่งจากแนวคิดของศาสตราจารย์ Gerald Zaltman จาก Harvard ผ่านหนังสือ "How Customers Think: Essential Insights into the Mind of the Market" พบว่า 95% ของการตัดสินใจซื้อสินค้ามาจากจิตใต้สำนึกล้วนๆ ดังนั้นเมื่อวางแผนเพื่อทำการตลาดกับผู้บริโภค การกำหนดเป้าหมายภายใต้การกระตุ้นด้านจิตใต้สำนึกจะได้ผลดีที่สุด

     อย่างไรก็ตาม ต้องยอมรับว่าการทำโปรโมชัน นอกจากจะเป็นการเพิ่มยอดขายในระยะสั้น โดยการกระตุ้นให้ลูกค้าทำการซื้อเร็วขึ้น และซื้อในปริมาณที่มากขึ้นแล้ว ยังสามารถใช้สร้างประโยชน์ระยะยาวได้ด้วย

 

ประโยชน์ของการทำโปรโมชัน

  • สร้างฐานลูกค้าเพิ่มจากการเรียกลูกค้าใหม่ๆ ให้มาทดลองใช้สินค้า
  • สร้างความสัมพันธ์กับลูกค้าเดิม เสริมสร้างภาพลักษณ์ของแบรนด์ในตลาด
  • สร้างความแตกต่างจากคู่แข่ง

 

     เช่นเดียวกับวัตสัน ผู้นำร้านเพื่อสุขภาพและความงามของประเทศไทย ที่มีโปรโมชันระดับซิกเนเจอร์ "ชิ้นที่สอง 1บาท" ที่กระตุ้นการตัดสินใจซื้อของผู้บริโภคในบ้านเรา อยากรู้หรือไม่ว่าโปรโมชัน "ชิ้นที่สอง 1 บาท" มีแนวคิดอย่างไร วันนี้เรามีข้อมูลมานำเสนอให้ทราบกัน

ตอกย้ำให้ลูกค้ารู้สึกคุ้ม

     ในแง่จิตวิทยา การจัดโปรโมชันที่ผู้บริโภครู้สึกว่าคุ้มค่าและให้ผลตอบแทนที่โดนใจมากที่สุด เกิด Impulse มากขึ้น และถือเป็นตัวที่สะท้อนในเรื่องของ Power of Free ในโลกของการแข่งขันในปัจจุบันนี้ได้เป็นอย่างดี เพื่อเรียกคนเข้ามาชอปปิ้งและหวังให้ลูกค้าซื้อสินค้าตัวอื่นๆ เพิ่มเข้าไปในตะกร้า

ไอเทมลับCrown Diamond 

     ที่มาพร้อมแบรนด์สินค้าที่ไม่เคยเข้าร่วมโปรโมชันนี้ คำว่า “ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน / ครั้งแรก / ครั้งสุดท้าย” การระบุ ‘ข้อจำกัดด้านเวลา’ เพื่อกระตุ้น Sense of Urgency จะไปกระตุ้น (Trigger) พฤติกรรมผู้บริโภคให้รู้สึกว่าพลาดไม่ได้ เกิด "Impulsive Purchasing" ซึ่งสามารถดึงดูดลูกค้าได้เป็น 3 กลุ่ม ดังนี้

  • ลูกค้าที่ไม่เคยซื้อสินค้าและไม่เคยซื้อกลุ่มสินค้ามาก่อน
  • ลูกค้าที่เปลี่ยนมาซื้อแบรนด์ที่กำลังมีข้อเสนอพิเศษเนื่องจากโปรโมชัน
  • ลูกค้าปัจจุบันที่ซื้อสินค้าเพิ่มขึ้น และใช้เพิ่มขึ้นเนื่องจากโปรโมชันส่งผลให้ กลยุทธ์ "ชิ้นที่สอง 1 บาท“ ได้ยอดขายทวีคูณอย่างโดดเด่น

 

     อาจกล่าวได้ว่า โปรโมชัน "ชิ้นที่สอง 1 บาท” จากวัตสัน เป็นแผนการตลาดที่ใช้จิตวิทยามากระตุ้นการตัดสินใจซื้อสินค้า สามารถจับต้องได้ถึงความรู้สึกของผู้บริโภค ที่ต้องการความคุ้มค่า

 

ข้อมูลจาก : "How Customers Think: Essential Insights into the Mind of the Market"  

 

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

RECCOMMEND: MARKETING

ยุคที่คนรัดเข็มขัดสุดตัว! ธุรกิจจะขายของยังไง? 4 โอกาสทำเงินเมื่อคนคิดก่อนจ่าย… แต่ไม่ได้หยุดใช้

ผู้ประกอบการจะรับมือกับพฤติกรรม "คิดก่อนจ่าย...แต่ไม่หยุดใช้ชีวิต" ได้อย่างไร? พบกับ 4 โอกาสธุรกิจที่เปลี่ยน "ความเครียด" ให้กลายเป็น "รายได้"

BenQ กลยุทธ์เคียงข้าง SME ไทย เปลี่ยน "หน้าจอ" และ "นวัตกรรม" ให้เป็นอาวุธในการขับเคลื่อนธุรกิจ

ในยุคที่ความเร็วและความแม่นยำคือตัวตัดสินแพ้ชนะ โจทย์ใหญ่ของ SME คือการ"ดึงศักยภาพ" ของพนักงานออกมาให้ได้สูงสุด BenQ ในฐานะผู้เชี่ยวชาญด้าน Display Solutions จึงพัฒนานวัตกรรมเพื่อตอบโจทย์ SME ไทย

สินค้าดี แต่ขายไม่ได้? อย่าเพิ่งโทษตลาด ปัญหาอาจอยู่ที่ วิธีคิดของคุณ กับดักที่ทำให้ SME 98% เจ๊งโดยไม่รู้ตัว

สินค้าดี..แต่ทำไมขายไม่ได้? “ตลาดเงียบ เศรษฐกิจไม่ดี ลูกค้ารัดเข็มขัด” ถ้าใช้เหตุผลนี้ปลอบใจตัวเอง คุณอาจกำลังเดินลงเหวโดยไม่รู้ตัว! เพราะความจริงที่เจ็บปวดคือ SME กว่า 98% ไม่ได้เจ๊งเพราะคู่แข่ง แต่พังเพราะ “กับดักความคิด” ของตัวเอง