ส.อ.ท. เตรียมปรับ GDP เศรษฐกิจไทย หลังสิ้นสุดไตรมาส 2 พร้อมเล็งปรับยอดขายรถในประเทศลง หลังสถาบันการเงินเข้ม กำลังซื้อหดตัว
ส.อ.ท. เตรียมปรับ GDP เศรษฐกิจไทย หลังสิ้นสุดไตรมาส 2 พร้อมเล็งปรับยอดขายรถในประเทศลง หลังสถาบันการเงินเข้ม กำลังซื้อหดตัว
นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ส.อ.ท. จะปรับประมาณการตัวเลขทางเศรษฐกิจใหม่ หลังสิ้นสุดไตรมาส 2 โดยขณะนี้ยังคงประเมินอัตราขยายตัวทางเศรษฐกิจไทย ในปี 2558 อยู่ที่ร้อยละ 3.5 ซึ่งปัจจัยหลักที่หนุนเศรษฐกิจในช่วงครึ่งปีหลัง มาจากนโยบายและการเร่งรัดเบิกของภาครัฐ การแก้ไขปัญหาราคาสินค้าเกษตรตกต่ำ เพื่อเพิ่มกำลังซื้อและกระตุ้นการบริโภคภายในประเทศ รวมถึงการขยายเพดานรับประกันความเสี่ยงของบรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม หรือ บสย. จากร้อยละ 18 เป็นร้อยละ 30 เนื่องจากเศรษฐกิจที่ชะลอตัว ส่งผลให้ขณะนี้ทางสถาบันการเงินค่อนข้างเข้มงวดการปล่อยสินเชื่อให้กับอุตสาหกรรมเอสเอ็มอี ทำให้ธุรกิจขาดสภาพคล่อง โดยของบประมาณช่วยเหลือ เอสเอ็มอี ประมาณ 10,000 ล้านบาท
ด้าน นายสุรพงษ์ ไพสิฐพัฒนพงษ์ รองประธานและโฆษกกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ (ส.อ.ท.) กล่าวว่า ส.อ.ท. เตรียมปรับลดเป้ายอดขายรถยนต์ในประเทศปีนี้ลง ซึ่งอาจจะไม่ถึงเป้าที่ 9 แสนคัน แต่ไปเพิ่มในส่วนยอดส่งออกแทนที่อาจปรับเพิ่มมากกว่า 1.2 ล้านคันได้ เนื่องจากกำลังซื้อในประเทศหดตัว ราคาสินค้าเกษตรยังตกต่ำ ประกอบกับ สถาบันการเงินเข้มงวดในการปล่อยสินเชื่อที่ปัจจุบันมีการปฏิเสธให้สินเชื่อสูงถึงร้อยละ 30-40 จากเดิมที่จะปฏิเสธให้สินเชื่อเพียงร้อยละ 10
ที่มา http://www.innnews.co.th/shownews/show?newscode=620471