ทำการตลาด Voucher – บุฟเฟ่ต์ อย่างไรไม่ให้มีบาดแผล สิ่งที่ SME ต้องรู้ ถ้าไม่อยากให้กิจการเจ๊ง

 

TEXT : กองบรรณาธิการ       

     เป็นข่าวดังกันขึ้นมาอีกครั้งในแวดวงธุรกิจกับกรณีปัญหาการขาย Voucher บุฟเฟ่ต์ราคาถูกเพื่อจูงใจลูกค้า จนสุดท้ายก็ต้องเทลูกค้าไม่สามารถให้บริการได้ในที่สุด เมื่อราคาที่ได้ไม่คุ้มกับต้นทุนที่ต้องจ่าย ซึ่งล่าสุดที่กำลังเป็นกระแสอยู่ ก็คือ “ดารุมะ ซูชิ (Daruma Sushi)” ร้านอาหารญี่ปุ่นชื่อดังกว่า 27 สาขา ที่ออกโปรโมชันจูงใจลูกค้าด้วยบุฟเฟ่ต์แซลมอนจากราคาปกติ 499 บาท เหลือเพียงหัวละ 199 บาท โดยให้ซื้อเป็น E-Voucher ล่วงหน้า 5 ใบขึ้นไป แต่ละใบจะมีอายุการใช้งาน 6 เดือน

     โดยก่อนหน้านี้ที่เป็นข่าวดังไม่แพ้กัน ก็คือ กรณีของบุฟเฟ่ต์ซีฟู้ดชื่อดัง “แหลมเกตุ” เมื่อปี 2562 ที่ขาย Voucher ราคาถูกจากราคาเกือบพัน เหลือเพียงร้อยต้นๆ แต่เมื่อนำไปใช้จริงกลับพบว่าต้องจ่ายเพิ่มบ้าง บ้างก็ว่าต้องจองคิวล่วงหน้านาน จนทำให้หลายคนใช้ไม่ทันตามเวลาที่กำหนด จนสุดท้ายร้านต้องออกมาประกาศขอยกเลิกและงดให้บริการในทุกโปรโมชัน กระทั่งปิดร้านถาวรไปในที่สุด

     เพื่อให้ไม่เกิดปัญหาซ้ำรอยขึ้นมาอีก วันนี้เราจึงขอนำเสนอข้อคิดให้ผู้ประกอบการ SME ในการใช้ Voucher และทำบุฟเฟ่ต์อย่างไร เพื่อไม่ให้เกิดร่องรอยบาดแผลในการทำธุรกิจ สร้างภาพจำด้านลบในใจของผู้บริโภคกัน โดยผ่านมุมมองนักการตลาดชื่อดังอย่าง ชัยพนธ์ ชวาลวณิชชัย หรือ ครูชัย นักการตลาดดิจิทัลเจ้าของแฟนเพจ “ครูชัย M.I.B Marketing In Black” โดยก่อนให้คำแนะนำครูชัยได้แสดงความคิดเห็นกรณีของร้านดารุมะ ซูซิ ไว้ว่า

     “กรณีของร้านดารุมะ ซูซิ เป็นเหมือนวัฏจักรของงูกินหาง ต่อให้ลูกค้าเต็มร้าน แต่ก็ไม่ได้เงินสักบาท เพราะลูกค้าที่มากิน คือ ลูกค้าที่ถูกเก็บเงินไปแล้วล่วงหน้า โดยเงินที่ได้มาก็อาจใช้หมดไปแล้ว วิธีแก้ คือ การออก Voucher ออกมาอีกเรื่อยๆ เพื่อเอาเงินอนาคตมาใช้จ่ายในปัจจุบัน พอขายไปเยอะแล้ว ก็เริ่มขายได้ยากขึ้น ทำให้ต้องลดราคาลงไปอีกเพื่อจูงใจลูกค้า ยอมขายขาดทุนเพื่อหาเงินมาหมุน ทำให้ยิ่งทำยิ่งแย่ลงกลายเป็นวัฏจักรงูกินหาง สุดท้ายก็พังในที่สุด”

     ซึ่งการจะใช้ Voucher เพื่อให้ธุรกิจประสบความสำเร็จได้ สามารถทำได้ 4 ข้อดังนี้

  • กำหนดจำนวน – ระยะเวลาให้ชัดเจน ตายตัว

     “การทำ Voucher หรือจัดโปรโมชันจริงๆ เป็นเรื่องปกติในการทำธุรกิจบริการ ไม่ว่าจะเป็นโรงแรม ร้านอาหาร สปา ฟิตเนส ฯลฯ เพื่อกระตุ้นยอดขายและความต้องการซื้อของลูกค้า หัวใจสำคัญของการทำโปรโมชันหรือนำ Voucher มาใช้มีอยู่ 2 ส่วน คือ 1. ต้องกำหนดจำนวนที่แน่นอน หมดแล้วหมดเลย 2. มีระยะเวลาการจัดที่ชัดเจน จำไว้ว่าเราทำเพื่อเรียกกระแสและกระตุ้นลูกค้าเท่านั้น ดังนั้นอย่านานเกินไป”

  • อย่าใช้ผิดวัตถุประสงค์ Voucher คือ ช่องทางทำตลาด ไม่ใช่ช่องทางหาเงิน

     “การขาย Voucher อาจทำให้เราได้เงินมาง่าย จนทำให้หลายร้านเกิดเปลี่ยนใจจากวัตถุประสงค์ที่ใช้เพื่อเป็นเครื่องมือทางการตลาด มาเป็นเครื่องมือทางการเงินแทน เพื่อนำมาหมุนใช้ในธุรกิจ เช่น ขายคูปองเพิ่มอยู่เรื่อยๆ แบบไม่จำเป็น หากคุณกำลังคิดดำเนินในเส้นทางนั้นอยู่ คือ คุณกำลังเดินในเส้นทางที่ผิด และมีโอกาสล่มจมแน่นอน ดังนั้นท่องไว้ว่า Voucher คือ ช่องทางทำตลาด ไม่ใช่ช่องทางหาเงิน”

  • อย่าขายถูกเกินจริงมากเกินไป

     “การที่เราขาย Voucher ไปล่วงหน้า ก็เหมือนเรามีรายรับไว้ล่วงหน้า แต่อย่าลืมว่าอนาคตต้นทุนอาจเปลี่ยนแปลงได้เสมอ ยกตัวอย่างเช่นราคาปลาแซลมอนเอง ในช่วงที่โควิด-19 ระบาดหนักๆ ทำให้ราคาตก แต่หลังจากที่เริ่มซาลงแล้ว ราคาแซลมอนกลับเด้งขึ้นมาอีก 2 - 3 เท่า ซึ่งทำให้ร้านอื่นปรับเพิ่มราคาขึ้นได้ แต่หากเราขายถูกมากเกินไปและฟิกซ์ราคาตายตัวไปแล้วจาก Voucher ที่ขายไป แทนที่จะได้กำไร เราอาจได้เพียงแค่ต้นทุน ทำไปก็เท่าตัว จนกลายเป็นปัญหาต่อเนื่องได้”

  • อย่าใช้บ่อย หรือนานเกินไป จนไม่สามารถขายในราคาปกติได้

     “อย่าลืมว่าเราทำโปรโมชันเพื่อทำให้เกิดกระแส เป็นการกระตุ้นยอดขาย ดังนั้นระยะเวลาที่จัดไม่ควรนานเกินไป ควรเป็นระยะเวลาสั้นๆ ส่วนใหญ่ คือ ไม่เกิน 1 เดือนตามที่แบรนด์ส่วนใหญ่ทำกัน เพราะการจัดโปรโมชันอยู่เรื่อยๆ อาจทำให้คุณไม่สามารถขายสินค้าในราคาปกติได้ เพราะลูกค้าจะรอแต่ราคาโปรโมชัน จนไม่ยอมื้อในราคาเต็ม ซึ่งถือเป็นการทำโปรโมชันที่ผิดหลัก”

     ในด้านฝั่งผู้บริโภคครูชัยได้ให้ข้อสังเกตการเลือกซื้อ Voucher ไว้ดังนี้

     1. Voucher หรือโปรโมชันที่ดีและน่าเชื่อถือควรมีจำนวนจำกัด และมีระยะเวลาที่แน่นอน

     2. ขายถูกลงเรื่อยๆ จนไม่น่าไว้วางใจ

     3. ขายออกมาปริมาณมากเกินไปจนผิดสังเกต

     4. ราคาถูกเกินจริงเมื่อเทียบกับร้านประเภทเดียวกัน

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

RECCOMMEND: MARKETING

ยุคที่คนรัดเข็มขัดสุดตัว! ธุรกิจจะขายของยังไง? 4 โอกาสทำเงินเมื่อคนคิดก่อนจ่าย… แต่ไม่ได้หยุดใช้

ผู้ประกอบการจะรับมือกับพฤติกรรม "คิดก่อนจ่าย...แต่ไม่หยุดใช้ชีวิต" ได้อย่างไร? พบกับ 4 โอกาสธุรกิจที่เปลี่ยน "ความเครียด" ให้กลายเป็น "รายได้"

BenQ กลยุทธ์เคียงข้าง SME ไทย เปลี่ยน "หน้าจอ" และ "นวัตกรรม" ให้เป็นอาวุธในการขับเคลื่อนธุรกิจ

ในยุคที่ความเร็วและความแม่นยำคือตัวตัดสินแพ้ชนะ โจทย์ใหญ่ของ SME คือการ"ดึงศักยภาพ" ของพนักงานออกมาให้ได้สูงสุด BenQ ในฐานะผู้เชี่ยวชาญด้าน Display Solutions จึงพัฒนานวัตกรรมเพื่อตอบโจทย์ SME ไทย

สินค้าดี แต่ขายไม่ได้? อย่าเพิ่งโทษตลาด ปัญหาอาจอยู่ที่ วิธีคิดของคุณ กับดักที่ทำให้ SME 98% เจ๊งโดยไม่รู้ตัว

สินค้าดี..แต่ทำไมขายไม่ได้? “ตลาดเงียบ เศรษฐกิจไม่ดี ลูกค้ารัดเข็มขัด” ถ้าใช้เหตุผลนี้ปลอบใจตัวเอง คุณอาจกำลังเดินลงเหวโดยไม่รู้ตัว! เพราะความจริงที่เจ็บปวดคือ SME กว่า 98% ไม่ได้เจ๊งเพราะคู่แข่ง แต่พังเพราะ “กับดักความคิด” ของตัวเอง