กฎหมายเจ้าของธุรกิจต้องรู้ ก่อนคิดจะออกดิจิทัลโทเคน

Text: นเรศ เหล่าพรรณราย

 

     กระแสตื่นตัวในการนำสินทรัพย์ดิจิทัลมาใช้ในภาคธุรกิจทำให้ผู้ประกอบการหลายคนสนใจที่จะออกโทเคนดิจิทัลเป็นของตัวเองแต่ปัจจัยสำคัญที่ต้องพิจารณาก็คือประเด็นเรื่องของข้อกฎหมายต่างๆ บทความนี้จะให้ความกระจ่างเบื้องต้นสำหรับกฎเกณฑ์ที่ผู้ประกอบการควรรู้

ต้องเป็นโทเคนดิจิทัลพร้อมใช้เท่านั้น

     หลักเกณฑ์สำคัญที่ผู้ประกอบการที่จะออกโทเคนดิจิทัลต้องรู้คือโทเคนดังกล่าวจะต้องเป็น Utility Token ที่อ้างอิงกับโปรเจกต์หรือธุรกิจที่พร้อมใช้งานแล้วเท่านั้น กล่าวคือเวลาที่โทเคนดังกล่าวออกมาจะต้องพร้อมที่จะใช้งานกับโปรเจกต์หรือตัวธุรกิจทันที 

     ตัวอย่างเช่น โทเคน A ระบุว่าสามารถนำมาแลกสินค้าและบริการได้ เมื่อมีการเสนอขายโทเคน ผู้ถือโทเคนจะสามารถนำไปใช้แลกสินค้าและบริการได้ทันที ซึ่งคุณสมบัติดังกล่าวจะเรียกว่าโทเคนดิจิทัลพร้อมใช้

ถ้าเข้าข่ายระดมทุนต้องผ่าน ICO Portal

     ถ้าหากโทเคนดิจิทัลที่จะเสนอขายเข้าข่ายการระดมทุนหรือคุณสมบัติของโทเคนนั้นๆยังไม่สามารถใช้งานได้ทันทีเมื่อมีการนำไปใช้งาน ตัวอย่างเช่น ผู้ออกโทเคนเสนอขายโดยระบุว่าหลังจากที่มีผู้ซื้อโทเคนไปแล้วจะได้รับสิทธิตามที่ระบุภายในเวลา XXX หรือรอจนโปรเจกต์เสร็จสิ้นเสียก่อน

     หากเป็นรูปแบบนี้ ผู้สนใจจะออกโทเคนดิจิทัลจะต้องผ่านกระบวนการกับ ICO Portal ที่ได้รับการอนุมัติจาก ก.ล.ต. เท่านั้น เนื่องจากมีคุณสมบัติที่เข้าข่ายการเป็นหลักทรัพย์ ซึ่งอาจจะต้องใช้ขั้นตอนในการพิจารณาจากทาง ก.ล.ต. ซึ่งต่างจากโทเคนดิจิทัลพร้อมใช้ซึ่งไม่จำเป็นต้องผ่าน ก.ล.ต.

ไม่มีสินทรัพย์อยู่เบื้องหลัง

     โทเคนดิจิทัลอีกแบบหนึ่งที่จะต้องผ่านการรับรองจาก ก.ล.ต. ก็คือโทเคนประเภทที่มีสินทรัพย์หนุนหลัง ไม่ว่าจะเป็นหุ้น อสังหาริมทรัพย์ ทองคำ พันธบัตร ฯลฯ ซึ่งสินทรัพย์เหล่านี้มีคุณสมบัติของการเป็นหลักทรัพย์ซึ่งจะเกี่ยวข้องกับ พ.ร.บ.หลักทรัพย์ จึงมีความจำเป็นต้องได้รับการเก็นชอบจาก ก.ล.ต.

     โดยสิ่งที่ผู้ถือโทเคนจะได้รับคือสิทธิประโยชน์ต่างๆที่สินทรัพย์เหล่านั้นสร้างขึ้นไม่ว่าจะเป็นเงินปันผล ผลตอบแทนหรือสิทธิการเป็นเจ้าของซึ่งต่างจาก Utility Token ซึ่งผู้ถือจะได้รับสิทธิพิเศษอย่างเช่นนำไปแลกสินค้าและบริการเท่านั้น โดยผู้ที่ต้องการออกโทเคนดิจิทัลประเภทนี้ต้องผ่านกระบวนการออกกับ ICO Portal

ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสกุลเงินบาท

     แม้ว่าโทเคนดิจิทัลที่ออกมาจะมีคุณสมบัติในการใช้แลกเปลี่ยนสินค้าและบริการได้ แต่ไม่สามารถที่จะนำไปเปรียบเทียบหรือทดแทนสกุลเงินบาทได้เนื่องจากติดกฎเกณฑ์จากธนาคารแห่งประเทศไทยที่ไม่อนุญาติให้มีสกุลเงินอื่นที่เทียบเคียงกับเงินบาทได้เนื่องจากจะเป็นการสร้างระบบการเงินทับซ้อนสองระบบ

     ทั้งสี่ข้อนี้เป็นประเด็นสำคัญทางกฎหมายที่ผู้ประกอบการจะต้องทำความเข้าใจเป็นอย่างดีก่อนที่จะตัดสินใจออกโทเคนดิจิทัลของตัวเอง ไม่เช่นนั้นอาจจะติดปัญหาข้อกฎหมายจนทำให้ธุรกิจติดขัดไปโดยไม่จำเป็น

 

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

RECCOMMEND: TECH

OYU ชาข้าวออร์แกนิกเจ้าแรกของไทย จาก Pain Point ของชีวิตคนเมือง สู่นวัตกรรมจากธรรมชาติ ที่ช่วยดูแลสุขภาพและชวนให้ชีวิตช้าลง

จาก Pain Point เล็กๆ ของชีวิตคนทำงาน กลายเป็นจุดเริ่มต้นของ OYU ชาข้าวออร์แกนิกเจ้าแรกของไทย นี่คือเรื่องราวของธุรกิจไทยที่เปลี่ยนวัตถุดิบพื้นบ้านให้กลายเป็นนวัตกรรมจากธรรมชาติ

พลิกเม็ดมะม่วงตกเกรด สู่ชีส Plant-based AVAGAN นวัตกรรม Food Tech ฝีมือคนไทย ทางเลือกใหม่ ให้คนแพ้นมวัวกินชีสได้ฟินกว่าเดิม

ในประเทศที่ประชากรกว่าครึ่งมีภาวะแพ้แลคโตส การ “กินชีส” อาจเป็นความสุขที่ต้องแลกมาด้วยอาการท้องเสีย ท้องอืด หรือในบางรายถึงขั้นแพ้รุนแรง นี่คือ Pain Point สำคัญที่ทำให้ Avagan ถือกำเนิดขึ้น

นวัตกรรมโชยุใสจากนาโกย่า Ichibiki พลิกวงการซอสถั่วเหลือง เสิร์ฟความอร่อยที่ไร้สี

ที่เห็นขวดใสๆตั้งอยู่ในครัว นั่นไม่ใช่น้ำเปล่าแต่คือซอสถั่วเหลืองสีใส หรือ Transparent Soy Sauce ผลิตโดย บริษัท Ichibiki จากเมือง Nagoya ที่มีความเชี่ยวชาญด้านการหมักมิโสะและโชยุแบบดั้งเดิมมายาวนานกว่า 250 ปี