เกิดขึ้นแล้ว !! Mi Terro เปลี่ยนนมหมดอายุเป็นเสื้อยืด ดื่มไม่ได้ แต่ใส่ได้

https://forms.gle/2P5wVanLJK1Mbi829Text: Wipawan In.


     เสื้อยืดสีพื้นทรงคลาสสิค ที่หยิบมาจับคู่กับอะไรก็ยังคงความดูดีแบบเรียบง่าย แต่ดูเผินๆ ก็แทบแยกไม่ออก ว่าแต่ละแบรนด์แตกต่างกันยังไง ทรงคล้ายๆกัน วัสดุคงมาจากผ้าชนิดเดียวกัน หลายแบรนด์อาจใช่ แต่สำหรับ Mi Terro นั้นไม่ใช่แค่เสื้อธรรมดา เพราะผลิตจากนม

     Mi Terro ก่อตั้งโดย Robert Luo ได้ไอเดียจากการไปเยี่ยมฟาร์มนมของลุงในประเทศจีนและพบว่านมบูดจำนวนมากถูกทิ้งโดยไม่ใช้ประโยชน์ เขาจึงร่วมมือกับ Daniel Zhuang นักวิทยาศาสตร์วัสดุ เพื่อพัฒนาเทคโนโลยีที่สามารถแปรรูปนมเหล่านี้เป็นเส้นใยสิ่งทอที่ย่อยสลายได้ทางชีวภาพ

     นวัตกรรมที่ Mi Terro เลือกใช้เรียกว่า "Pro-Act" (Protein Activation) เพื่อสกัดโปรตีนเคซีนจากนมบูด จากนั้นใช้กระบวนการ "Sea-Re" (Self-Assembly Purification) เพื่อทำความสะอาดโปรตีน และสุดท้ายใช้ "Dynamic Flow Shear Spinning" เพื่อปั่นโปรตีนเป็นเส้นใยที่สามารถนำมาทอเป็นผ้าได้

     ว้าวขึ้นอีก! ด้วยคุณสมบัติพิเศษ นุ่มกว่าผ้าฝ้าย 3 เท่า ระบายอากาศได้ดี แห้งเร็ว ไม่ยับง่าย นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติต้านแบคทีเรียและดูดซับความชื้น ทำให้สวมใส่สบายและเหมาะสำหรับผู้ที่มีผิวแพ้ง่าย

     Mi Terro ไม่ใช่เพียงมีแนวคิดที่แปลกใหม่และน่าสนใจ แต่ยังช่วยลดปัญหาของเสียจากอุตสาหกรรมนม และสร้างวัสดุสิ่งทอที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและสามารถย่อยสลายได้ตามธรรมชาติ

     ที่มา  https://designwanted.com/

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี  

RECCOMMEND: TECH

ว้าว! สนีกเกอร์ประกอบเอง ซ่อมได้ แยกได้ รีไซเคิลได้

รองเท้าก็เหมือนกระจกสะท้อนตัวตนของผู้สวมใส่ แต่ถ้าเป็นรองเท้าบูทหนังที่มีพื้นรองเท้าแยกออกได้ และเชือกรองเท้าเป็นเชือกปีนเขาล่ะ? จะบอกอะไรเกี่ยวกับเจ้าของมันได้บ้าง?

นกจิ๋วสุดเจ๋ง! นวัตกรรมที่ช่วยเตือน เมื่อ CO₂ ในบ้านสูงเกิน

รู้จัก Birdie อุปกรณ์เล็กๆ ที่ทำหน้าที่เหมือน “นกคอยเตือน” เมื่ออากาศในบ้านเริ่มมี CO₂ สูงเกินมาตรฐาน ด้วยวิธีง่ายๆ คือ “ล้มตัวลง” เพื่อส่งสัญญาณว่าถึงเวลาเปิดหน้าต่างแล้ว

Terra เก้าอี้ปลูกได้ ไอเดียทำสวนให้กลายเป็นเฟอร์นิเจอร์ อยากนั่งตรงไหน ก็ปลูกตรงนั้น

Terra ไม่ใช่แค่เฟอร์นิเจอร์ในสวน แต่คือเฟอร์นิเจอร์ที่กลายเป็นสวนจริงๆ โดยมีรูปทรงเป็นเก้าอี้อาร์มแชร์ หรือโซฟาที่มีที่พักแขน ที่สามารถเลือกได้ตั้งแต่นั่งคนเดียว จนถึง 2-4 คนได้