​รถส่งพิซซ่าไร้คนขับ นวัตกรรมใหม่ของการเดลิเวอรี่







     จะเป็นยังไงถ้าในอนาคตเราสามารถสั่งอาหารมาทานที่บ้านได้โดยรถที่ไร้คนขับ แน่นอนว่าเรื่องล้ำๆ แบบนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ที่ถูกพูดถึงและกำลังจะเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้ในอนาคตอันใกล้ เมื่อบริษัทผลิตรถยนต์ชั้นนำอย่าง Toyota จับมือกับ Pizza Hut เตรียมพัฒนารถส่งพิซซ่าแบบไร้คนขับ


     Artie Starrs ประธาน Pizza Hut บอกว่า ทางแบรนด์ได้ทำงานร่วมกับบริษัท Toyota ในการพัฒนารถส่งพิซซ่าแบบไร้คนขับ โดยได้รับแนวคิดมาจากโปรเจกต์รถไร้คนขับของ Toyota หรือที่เรียกว่า e-Palette โดยตัวรถจะมีลักษณะเหมือนตู้อบขนมปังแบบมีล้อ ซึ่งรถแต่ละคันสามารถปรับเปลี่ยนได้ตามวัตถุประสงค์ในการใช้งาน หรือใช้บริการได้หลายแบบ อย่างรถส่งพิซซ่าไร้คนขับนี้ มีขนาดให้เลือกตั้งแต่ 13 ไปจนถึง 23 ฟุต ทั้งนี้ เพื่อเป็นสร้างประสบการณ์ใหม่ๆให้กับผู้บริโภค เราจึงให้ความสนใจไปที่การนำเทคโนโลยีมาใช้ในการส่งสินค้า และเชื่อว่าตัว e-Palette จะสามารถเข้ามาช่วยสนับสนุนธุรกิจเดลิเวอรี่ของ Pizza Hut ได้ในอนาคต และด้วยรูปแบบที่ยืดหยุ่นของการออกแบบ e-Palette จะเป็นเสมือนครัวเคลื่อนที่ในพื้นที่ต่างๆ ของโลก





     ขณะที่ทาง Toyota ซึ่งได้เปิดเผยแนวคิดเรื่อง e-Palette ที่งาน Consumer Electronics Show ลาสเวกัส สหรัฐอเมริกาในช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา โดยตัวรถสามารถทำการขนส่งสินค้าได้หลากหลายรูปแบบ นอกจาก Pizza Hut แล้ว Uber, Amazon, Didi และ Mazda ยังเป็นพันธมิตรสำหรับโครงการนี้อีกด้วย


     Sherhara Downing ผู้เชี่ยวชาญด้านผลิตภัณฑ์ของ Toyota กล่าวว่า ทางบริษัทตั้งเป้าว่าจะได้เห็นรถออกมาวิ่งได้จริงในโอลิมปิก 2563 ประเทศญี่ปุ่นและจะมีวิ่งทดสอบที่ประเทศสหรัฐฯ ก่อนหน้านั้นด้วย


     ทั้งนี้ นี่ไม่ใช่ครั้งแรกของแนวคิดรถส่งพิซซ่าแบบไร้คนขับ โดยเมื่อปีที่แล้ว Ford บริษัทผลิตรถยนต์รายใหญ่ของโลกได้จับมือกับ Domino’s Pizza ประกาศร่วมมือกันในการทดสอบการส่งพิซซ่าด้วยรถขับเคลื่อนด้วยตัวเอง หรือยานยนต์ไร้คนขับ ในรัฐมิชิแกน สหรัฐอเมริกา โดยลูกค้าจะสามารถติดตามการส่งพิซซ่าได้ผ่านจีพีเอส และจะได้รับข้อความให้ออกมารับพิซซ่าเมื่อรถส่งพิซซ่ามาถึง


     จะเห็นได้ว่าเทคโนโลยียานยนต์แบบไร้คนขับไม่ได้เป็นเรื่องที่ไกลเกินตัวอีกแล้ว เพราะไม่ว่าจะบริษัทไหนๆก็เล็งเห็นถึงประโยชน์ของนวัตกรรมนี้ในการเอามาช่วยด้านการขนส่งสินค้าและบริการ


     จากงานศึกษาของบริษัทตรวจสอบบัญชีชั้นนำของโลกอย่าง KPMG ถึงดัชนีบ่งชี้ของประเทศที่มีความพร้อมในการใช้รถยนต์ไร้คนขับ (Autonomous Vehicles Readiness Index) พบว่า ประเทศเนเธอร์แลนด์ เป็นประเทศที่มีความพร้อมที่สุดสำหรับเทคโนโลยีนี้ รองลงมาคือ สิงคโปร์ สหรัฐอเมริกา สวีเดน อังกฤษ เยอรมัน แคนาดา สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ นิวซีแลนด์และเกาหลีใต้   





www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

RECCOMMEND: ENTREPRENEUR

Nyana Nyana Eco Fashion อดีตสถาปนิกนักสู้มะเร็ง สู่เจ้าของแบรนด์แฟชั่นออร์แกนิก เป็นมิตรต่อผู้สวมใส่ และสิ่งแวดล้อม

Nyana Nyana Eco Fashion แบรนด์แฟชั่นของอดีตสถาปนิกหญิงสิงคโปร์ที่ไม่ยอมแพ้ต่อโชคชะตา แม้พบว่าป่วยเป็นมะเร็ง แต่ “Clara Simanjuntak” กลับใช้เป็นแรงบันดาลใจ เพื่อเปลี่ยนแปลงชีวิต ทำสิ่งดีๆ รวมถึงการสร้างแบรนด์เสื้อผ้าจากผ้าออร์แกนิก

บ้านโอบอุ่น ธุรกิจเล็กๆ ของนักศึกษาพยาบาล ที่ทำให้คนแปลกหน้ากลายเป็นเพื่อนกัน

พาไปรู้จักบ้านโอบอุ่น ธุรกิจโฮมสเตย์เล็กๆ ที่ปลูกขึ้นกลางทุ่ง ของ อั้ม-พัชราภา อ่ำปั้นนักศึกษาพยาบาล ที่นั่งรถไฟจากพิษณุโลกไปเชียงดาวทุกสัปดาห์เพื่อมาทำโฮมสเตย์เล็กๆ ที่เปลี่ยนคนแปลกหน้าให้กลายเป็นเพื่อนกัน

SME ไทยจะอยู่รอดได้อย่างไรท่ามกลางสงครามการค้า

การประกาศขึ้นภาษีนำเข้าสินค้าจากจีนเป็น 125% โดยประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้จุดชนวนสงครามการค้ารอบใหม่ที่ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจทั่วโลก ดังนั้น SME ไทยจึงกำลังตกอยู่ในสถานการณ์เสี่ยง ...แล้วเราจะอยู่รอดได้อย่างไร