จีนเปิดตัวรถขายอาหารพร้อมครัวสะดวกกินแข่งร้านสะดวกซื้อ

by SME Thailand 03 ตค. 2018
Share:
โฉมหน้ารถจำหน่ายอาหารของ XiaoMai
 
              

     การเปิดตัวธุรกิจที่ผสมผสานระหว่าง “ครัวสะดวกทาน” กับ “รถจำหน่ายอาหาร” ของบริษัท XiaoMai ในจีนกำลังถูกมองว่าเป็นรูปแบบใหม่ของร้านสะดวกซื้อในอนาคต โดยมีอาหารจากครัวสะดวกทานที่ใช้ชื่อว่า DaShiZhiWei (master taste) จะเป็นสินค้าหลัก หลิว เจ้อซวน ซีอีโอบริษัทอธิบายว่าการซื้ออาหารจากครัวดังกล่าวนั้นสะดวกมาก แค่คลิกสั่งผ่านแอปพลิเคชั่นครึ่งชั่วโมงล่วงหน้า จากนั้นก็สามารถรับอาหารได้จากรถขายอาหารทุกคันที่สังกัดบริษัท  โดยราคาอาหารเฉลี่ยอยู่ที่เสิร์ฟละ 13-15 หยวนหรือราว 60-70 บาท
               
 
     สำหรับรถขายอาหารของบริษัทออกแบบมาให้ประกอบง่ายพร้อมใช้งานภายใน 4 ชั่วโมง รุ่นที่ใช้ในปัจจุบัน และรุ่นที่เป็นเวอร์ชั่น 5 มีการพัฒนาเพิ่มการใช้งานมากขึ้นโดยสามารถขยายขนาดรถตามต้องการ ภายในรถติดตั้งครัว โดยมีคนขับรถทำหน้าที่อุ่นอาหารและส่งมอบให้ลูกค้า รถจำหน่ายอาหารแบบนี้เหมาะสำหรับการตระเวนเข้าถึงลูกค้าตามย่านต่างๆ เช่น ย่านชุมชน และสำนักงาน เพราะลูกค้าได้รับอาหารรวดเร็วในขณะที่ยังร้อนๆ อยู่  
               
 
     ข้อดีของการตระเวนจำหน่ายอาหารแบบนี้คือประหยัดค่าเช่าพื้นที่ และไม่เปลืองแรงงาน การลดค่าใช้จ่ายลงได้จะส่งผลให้ต้นทุนอาหารที่จำหน่ายมีราคาถูกลง นำไปสู่การสร้างฐานลูกค้าจำนวนมาก รายงานระบุอุตสาหกรรม catering หรือบริการจัดเลี้ยงอาหารและเครื่องดื่มในจีนมีมูลค่ามากเกือบ 5 ล้านล้านหยวน แต่โอกาสในการทำเงินก็ยังมี ขึ้นอยู่กับว่าใครจะมองเห็นตลาดหรือไม่ อย่าง XiaoMai ที่เปิดธุรกิจนี้ขึ้นมาเพื่อเจาะกลุ่มลูกค้าผู้ต้องการอาหารคุณภาพดีรสชาติอร่อยในเวลาอันรวดเร็วและสะดวก
 
 
     อย่างไรก็ตาม หลายคนมองว่าอาหารจานด่วนแบบจีนอาจจะไม่ได้มาตรฐานเทียมเท่าอาหารฟาสต์ฟูดตะวันตก จึงเป็นความท้าทายของ XiaoMai ที่จะสร้างความพึงพอใจทั้งให้ผู้บริโภคทุกด้าน ทั้งความสะดวก คุณภาพ ความปลอดภัย รสชาติ ปริมาณ และราคา โดยบริษัทตั้งเป้าจะผลิตอาหารรสชาติเกินร้อยในครึ่งราคา ด้วยเหตุนี้ บริษัทจึงเสาะหาเชฟจากร้านดังให้ออกแบบเมนูอาหารแล้วนำมาผลิตจำนวนมากในรูปแบบอาหารกล่อง



               

     ข้อได้เปรียบของเมนูอาหารจากครัว master taste สามารถแจกแจงได้ดังนี้
               

     รสชาติ: ในตอนนี้อาหารที่จำหน่ายแบ่งเป็น 4 กลุ่ม ได้แก่ พาสต้า อาหารเสฉวน ข้าวกล่องสไตล์ไต้หวัน และสลัด XiaoMai ใช้วิธีหาหุ้นส่วนธุรกิจที่เป็นร้านอาหารในพื้นที่ โดยเชฟที่ร่วมงานจะเชี่ยวชาญอาหารในภูมิภาคต่างๆ บ้างก็เป็นเชฟที่เคยทำงานในโรงแรม นอกจากนั้น ยังมีนักวิจารณ์และนักชิมอาหารคอยแสดงความคิดเห็น จนในที่สุด อาหารที่ผลิตออกมาในปริมาณมากมีความใกล้เคียงกับอาหารที่เชฟปรุงเองถึง 85%
               

     ความหลากหลายของเมนู: ในช่วงแรกๆ นี้ มีรายชื่ออาหารถูกคิดขึ้น 80 เมนูด้วยกัน แต่จะนำเสนอขายที่รถวันละ 8-12 เมนูหมุนเวียนไป โดยรถแต่ละคันจะตุนอาหารไว้เพื่อจำหน่ายวันละ 100 กล่องเนื่องจากจำหน่ายเฉพาะช่วงเที่ยงวันเท่านั้น ซึ่งหากขายได้เกิน 50 กล่องก็ถือว่าทำกำไรแล้ว 
               

     ซัพพลายเชน: XiaoMai มีโรงงานผลิตอาหารเป็นของตัวเองอยู่แล้วซึ่งรวมตั้งแต่กระบวนการสรรหาวัตถุดิบ ไปจนถึงการผลิต การขนส่ง และกระจายสินค้า ในอนาคต บริษัทคาดหวังจะสร้างโรงงานผลิตเพิ่มในทุกเมืองเพื่อขยายจากไลน์อาหารกลางวันไปยังอาหารเช้า และอาหารค่ำ
               

     XiaoMai มีแผนจะดำเนินธุรกิจในรูปแฟรนไชส์เพื่อกระตุ้นให้ผู้ประกอบการรายย่อยได้เริ่มธุรกิจจัดส่งอาหารเป็นของตัวเอง โดยตั้งเป้าจะกระจายรถจำหน่ายอาหารให้ได้เมืองละ 100 คัน ทั้งนี้ ธุรกิจรถจำหน่ายอาหารของ XiaoMai เริ่มบริการครั้งแรกเมื่อเดือนเม.ย.ปีที่แล้ว และสามารถระดมเงินลงทุนรวม 2 รอบคิดเป็นเงิน 245 ล้านหยวน ปัจจุบันกำลังให้บริการประมาณ 100 คัน
 

อ้างอิง         
https://kr-asia.com/will-xiao-mai-be-the-next-7-eleven
https://vulcanpost.com/647196/cori-customisable-travel-pillow-kickstarter/


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

 
Share:
B11

Related Articles

​พาดูฟาร์มควาย Laos Buffalo Dairy แห่งแรกและแห่งเดียวในสปป. ลาว

ไปหลวงพระบางครั้งนี้ ได้เห็นอะไรที่ต่างออกไป...ฟาร์มควายที่แรกและที่เดียวใน สปป.ลาว คือจุดหมายปลายทางในครั้งนี้ Laos Buffalo Dairy ถือกำเนิดขึ้นเมื่..

by SME Thailand| 18 กพ. 2019

​เป็นวิศวกรแล้วเครียด! สาวมาเลย์ทิ้งอาชีพ หันปั้นแบรนด์เค้กไฮโซราคาแพง

จากที่ทำอบขนมเป็นงานอดิเรกเพื่อผ่อนคลายเนื่องจากอาชีพวิศวกรหญิง สร้างความเครียดให้ไม่น้อย "เมลิสสา สุกุมารัน" ค้นพบว่าเธอมีความสุขกับการทำ..

by SME Thailand| 15 กพ. 2019

​เริ่มธุรกิจในวัย 40 ปีไม่มีสาย! เปิดเส้นทางความสำเร็จของ “วีรา แวง” ดีไซเนอร์ระดับโลก

สำหรับคนที่สนใจด้านแฟชั่น คงพอคุ้นเคยกับชื่อ “วีรา แวง” หนึ่งในดีไซเนอร์หญิงชั้นนำของโลก แต่ทราบไหมว่า เธอคนนี้เริ่มต้นอาชีพดีไซเนอร์และสร้างแบรนด์ข..

by SME Thailand| 14 กพ. 2019