วิธีรับมือวัตถุดิบพุ่ง ขนส่งแพง จากสองเอ็มอีที่ใช้ Data และเทคโนโลยี ช่วยแก้ปัญหาธุรกิจส่งออก

ต้นทุนก็แพง ค่าขนส่งก็สูง ค่าเงินยังผันผวนไม่มีความแน่นอนอีก ปัจจัยเหล่านี้ล้วนส่งผลกระทบต่อธุรกิจนำเข้าและส่งออกอย่างเต็มๆ ลองไปดูวิธี ลด หรือ ปิดความเสี่ยง พร้อมกัน

ความสุขสร้างได้ แค่ยอมตกเทรนด์บ้าง ให้เพื่อนคิดถึงบ้าง ชีวิตวุ่นวายอาจสบายขึ้น

มีรายงานว่าปัจจุบันมีคนใช้โซเชียลมีเดีย ประมาณ 4.48 พันล้านคน คิดเป็น 58% ของประชากรทั้งโลก ที่สำคัญพบว่าคนไทยใช้โซเชียลมีเดียสูงเป็นอันดับ 1 ของโลก!

งานหนักเกินไปไหม วิธีลดความเครียดสะสม หยุดปัญหาสุขภาพจิต

 ผลการสำรวจเมื่อเร็วๆ นี้ พบว่า 49% ของผู้นำ มีปัญหาสุขภาพจิต ส่วนใหญ่บอกว่าพวกเขาทำงานหนักเกินไป รู้สึกเหนื่อยล้า กังวล และมีความเครียดสะสม คุณเป็นหนึ่งในนั้นรึเปล่า? ถ้าใช่ลองมาดูวิธีจัดการกัน

วิธีรับมือเมื่อทำงานกับบริษัทข้ามชาติ จากประธานการประชุม แต่ถูกมองเป็นแม่บ้านในออฟฟิศ

การจะเป็นผู้บริหารในบริษัทข้ามชาติที่วัฒนธรรมแตกต่างกันไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องใช้ทั้งศาสตร์และศิลป์ เหมือนที่ "ปฐมา จันทรักษ์" CEO ใหม่ถอดด้ามแห่ง Accenture ที่ประชุมกับพนักงานครั้งแรก แต่กลับถูกมองว่าเป็น "แม่บ้าน" เธอจะรับมือยังไง ไปดูกัน

ขายหลายช่องทางยังไงให้สต็อกไม่จม สินค้าไม่ขาด

 เมื่อโลกการค้าเปลี่ยนมาอยู่บนช่องทางออนไลน์ หรืออีคอมเมิร์ซมากยิ่งขึ้น การขายหลายช่องทาง คือ การเพิ่มโอกาสให้กับธุรกิจ แต่ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะบริหารจัดการทุกอย่างให้ลงตัวได้

รู้หรือไม่ CEO Microsoft ประเมินผลงานผู้บริหารอย่างไร ฟังคำตอบจากผู้นำเคยทำงานองค์กรนี้กว่า 23 ปี

คำถาม 3 ข้อเรียบง่าย แต่ทรงพลัง ที่ CEO Microsoft ใช้ประเมินผลงานพนักงานระดับผู้บริหาร มีอะไรบ้างไปดูกัน

11 วิธีเอาชนะงานกองท่วมหัว เคล็ดลับโฟกัสการทำงาน ให้ได้งานสำเร็จเป็นชิ้นเป็นอัน  

เคยเป็นไหม? เหมือนทำงานยุ่งทั้งวัน แต่กลับไม่เห็นเนื้องานจริงๆ เลย ถ้าคุณกำลังเป็นแบบนั้นอยู่ ต่อไปนี้ คือ 11 ข้อที่จะช่วยให้คุณโฟกัสกับการทำงานตรงหน้าได้ดีขึ้น

เจาะเทคนิคการเซฟต้นทุน กลยุทธ์พิชิตเกมธุรกิจฉบับ More Meat หนึ่งในผู้บุกเบิกตลาด Plant based food ไทย

เพราะความตั้งใจดีที่อยากเป็นแหล่งโปรตีนทางเลือกใหม่ให้กับผู้บริโภค "More Meat" หนึ่งในผู้พัฒนาโปรตีนทดแทนจากพืช (Plant based) จึงให้ความสำคัญกับคุณภาพและความปลอดภัยในการผลิตสินค้าตั้งแต่ต้นทางการคัดสรรวัตถุดิบ

มีผลวิจัยหนึ่งบอกว่า ได้งานดีขึ้น 10-15% เมื่อไม่มีหัวหน้าคุม องค์กรควรเลือกทำงาน ตามกฎ VS ยืดหยุ่น

การทำงานมีอยู่ 2 แบบ คือ ทำงานตามกฎเกณฑ์ และทำงานแบบยืดหยุ่น จริงๆ แล้วทั้งสองแบบให้ผลลัพธ์ที่ต่างกันอย่างไร แบบไหนดีกว่า หรือควรใช้ทั้งสองแบบควบคู่กันไป ลองมาหาคำตอบไปพร้อมกัน

สื่อสารเชิงสร้างสรรค์ ทักษะจำเป็นต่อความเป็นมืออาชีพในการทำงาน ผู้นำองค์กรควรเรียนรู้

ปฏิเสธไม่ได้ว่ากระแส "ชัชชาติฟีเวอร์" ของ "คุณชัชชาติ สิทธิพันธุ์" กำลังมาแรงต่อเนื่อง หากติดตามมาตลอดจะสังเกตเห็นการตอบคำถามแบบบัวไม่ช้ำ น้ำไม่ขุ่น การสื่อสารลักษณะนี้เรียกกันว่า "constructive communication" หรือสื่อสารเชิงสร้างสรรค์ ซึ่งผู้นำองค์กรควรฝึกไว้ 

เงินอาจไม่ใช่จุดเริ่มของการกู้วิกฤต DaVita พลิกธุรกิจมีรายได้หลายพันล้านดอลลาร์ จากการสร้างขวัญให้พนักงาน

DaVita ธุรกิจให้บริการฟอกไตแห่งสหรัฐอเมริกาที่ครั้งหนึ่งตกอยู่ในสภาวะใกล้ล้มละลาย มีรายได้เข้ามามาก แต่กลับขาดทุนต่อเนื่อง แถมมีสถิติพนักงานลาออกปีละกว่า 50 % แต่สุดท้ายกลับพลิกฟื้นได้ เพราะหันมาให้ความสำคัญกับการดูแลบุคลากรในองค์กรให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

5 คำถามที่ผู้นำควรถาม กระตุกต่อมความคิดลูกทีมให้ทำงานเยี่ยมขึ้น

ในบริบทของการทำงาน ความสามารถในการตั้งคำถามเป็นทักษะที่สำคัญและจำเป็นมาก ในฐานะผู้นำขององค์กร คำถาม 5 ข้อนี้ เป็นจุดเริ่มต้นที่ดี ในการช่วยกระตุ้นและกระตุกต่อมความคิดของลูกทีมหรือผู้ที่ทำงานด้วยให้มากขึ้น