7 นิสัยที่นักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จระดับโลกมีเหมือนกัน

อยากรู้ไหมทำไมนักธุรกิจดังที่ประสบความสำเร็จ ไม่ว่าในไทยหรือแม้แต่ระดับโลก แท้จริงแล้วมีนิสัยอะไรที่เหมือนๆ กัน ไปดูกันเลย

หมดยุคอาบน้ำร้อนมาก่อน Reverse Mentoring พี่เลี้ยงกลับด้าน กลยุทธ์สอนงานที่ไม่ขึ้นกับอายุ

สมัยก่อน Mentor (พี่เลี้ยง) หมายถึงคนที่โตกว่า มีความอาวุโสสูงกว่า หรือมีประสบการณ์มากกว่า แต่เมื่อโลกเปลี่ยนไป ทุกอย่างก็เปลี่ยนแปลง ทุกวันนี้การเรียนรู้ไม่มีขีดจำกัด ในหลายๆ องค์กร จึงมีโปรแกรม “พี่เลี้ยงกลับด้าน” (Reverse Mentoring)

3 แนวคิดพา SME เป็นเศรษฐีพันล้าน

ไม่ว่าคุณจะเป็นเจ้าของธุรกิจขนาดเล็กหรือใหญ่ แต่ถ้าคุณมีกรอบความคิดที่ไม่ถูกต้อง ก็เหมือนกับการติดกระดุมเม็ดแรกผิด ย่อมยากที่จะพาธุรกิจให้ประสบความสำเร็จ นี่คือเคล็ดลับและวิธีปฏิบัติของ Samuel Leeds ที่เอสเอ็มอีนำไปปรับใช้ได้จริง สู่การเป็นมหาเศรษฐีพันล้าน

กลยุทธ์พาธุรกิจโตพันล้าน จาก 4 CEO 4 สไตล์

เป็นธรรมชาติของมนุษย์ที่ใครๆ ก็ชอบคนน่ารัก อ่อนโยน แต่บางครั้งในการเป็นผู้นำธุรกิจการเป็นคนดังกล่าวอาจทำให้คุณถูกมองว่าอ่อนแอ หรือใจดีเกินไปได้ ทำให้ต้องสวมบทโหดเป็นผู้นำเผด็จการกันบ้างในบางครั้ง

รู้จัก Winning Zone โหมดที่จะทำให้ธุรกิจชนะแบบไร้คู่แข่ง

ทำอย่างไรธุรกิจถึงจะอยู่ในจุดที่ลูกค้าโหยหาสินค้าหรือบริการ และบริษัทไม่มีคู่แข่ง หรือจุดที่เรียกว่า Winning Zone ไปดูตัวอย่างการทำเวิร์กชอปที่จะทำให้ธุรกิจเจอ Winning Zone กัน

Empathy Skill การเข้าใจพนักงาน ทักษะจำเป็นที่ CEO ต้องมี ถ้าอยากให้องค์กรโตขึ้น

ปัญหาหลักในการเติบโตขยายตัวต่อของ SME คือ การปั้นพัฒนาพนักงานเพื่อแตกกิ่งก้าน ซึ่งก็มีหลากหลายปัจจัยที่ทำให้การพัฒนานั้นเกิดขึ้นได้ยากและมีปัญหาในหลายๆ มิติ วันนี้จะชวนมารู้จัก "Empathy" หรือความสามารถในการเข้าใจคนอื่นในมุมมองที่เขาเป็นกัน

หยั่งรู้อนาคต เคล็ดลับการอยู่รอดของ SME ยุคที่โลกเปลี่ยนไปไม่เคยเหมือนเดิม

ในสถานการณ์ปัจจุบันที่มีความไม่แน่ไม่นอนสูงทั้งทางด้านการเมือง เศรษฐกิจทั้งในประเทศและต่างประเทศ สิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับ SME ที่ต้องการประสบความสำเร็จในยุคนี้ คือ “การอ่านเกมส์อ่านสถานการณ์ล่วงหน้า” ว่าจะเกิดอะไรขึ้น วางแผน ปรับปรุงสรรพกำลังเพื่อรองรับการเปลี่ยนแปลงก่อน

เทคนิคลับกว่า 2,500 ปี วิธีปั้นลูกน้องเก่งเหมือนเจ้าของธุรกิจ สูตรพัฒนาทีมงานแบบ Socrates

ปัญหาใหญ่ของการทำให้ธุรกิจเจริญเติบโตเรื่องหนึ่งคือ ปัญหาเรื่อง “คน” เพราะว่าช่วงแรกเราสามารถ ขับเคลื่อนธุรกิจด้วยตัวเราได้ แต่เมื่อถึงจุดๆ นึง ต้องมีทีมเข้ามาเพื่อขยายธุรกิจให้เติบโตมากยิ่งขึ้น

Work Backward แบบฝึกหัด ที่จะเติมพลังให้คนหมดไฟ

เชื่อว่าทุกคนคงเคยรู้สึกท้อแท้ ท้อถอย หรือรู้สึกโดดเดี่ยวเดียวดาย เหมือนตัวเองสู้อยู่คนเดียว ลองทำแบบฝึกหัดหนึ่งที่เรียกว่า Work Backward จากหนังสือชื่อ Intelligent Leader แบบฝึกหัดนี้ จะช่วยให้มีกำลังใจมากขึ้นและลุกขึ้นสู้ต่อได้

12 ทักษะ&พฤติกรรมผู้นำอันตราย แก้ไม่ได้ บริษัทอาจล่มสลาย

มีหลายสาเหตุที่บริษัทอาจล้มเหลว แต่สาเหตุหนึ่งที่ไม่ควรมองข้ามไป คือ ทักษะความเป็นผู้นำ ซึ่งพฤติกรรมบางอย่างอาจส่งผลร้ายต่อองค์กร นี่คือ 12 ทักษะและพฤติกรรมของผู้นำที่เป็นอันตรายที่จะพาธุรกิจเจ๊งได้

คุณทำลายความก้าวหน้าตัวเองอยู่หรือไม่? กับพฤติกรรม "การก่อวินาศกรรมตัวเอง"

เคยลองมองย้อนกลับไปไหมว่าทำไม วันนี้ตำแหน่ง หรือธุรกิจคุณยังไม่ก้าวหน้าไปถึงไหน ที่สำคัญปัญหานั้นมาจากตัวคุณเอง ที่กำลังขัดขวางตัวเองไม่ให้บรรลุเป้าหมายอาจจะโดยรู้ตัวหรือไม่รู้ตัว นักจิตวิทยาเรียกสิ่งนี้ว่า Self-Sabotaging หรือ การก่อวินาศกรรมตัวเอง

SME ไปทางไหนดี? ธุรกิจเก่าดั้งเดิม เดินมาถึงทางตันรอวันหมดอายุ

“ความสำเร็จ ดีใจได้วันเดียว” ประโยคที่อธิบายถึงการทำธุรกิจที่หยุดนิ่งไม่ได้ ไม่เช่นนั้นค่ายมือถือยักษ์ใหญ่อย่าง Apple ถึงมีข่าวลือหนาหูว่ากำลังมูฟไปสู่ธุรกิจรถไฟฟ้า เรื่องจริงที่เจ็บปวดนี้เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่คนทำธุรกิจทุกคนต้องตระหนักอยู่เสมอว่า การทำธุรกิจจะหยุดอยู่กับที่ไม่ได้