4 ความท้าทาย ของธุรกิจโรงแรมรักษ์โลก เมื่อผู้บริโภคยังยึดติดกับความสบาย

เมื่อเทรนด์รักษ์โลกยังคงได้รับความนิยมและเกิดการตื่นตัวในทุกมุมโลก แต่ไม่ใช่ทุกอย่างจะเอื้อให้ธุรกิจก้าวสู่ถนนสีเขียว นี่คือความท้าทายในการปรับตัวรับเทรนด์รักษ์โลกของธุรกิจโรงแรม

ทำไมธุรกิจ Online Travel Agency ในไทย ถึงไม่ประสบความสำเร็จ?

เคยสงสัยกันไหม? ว่าประเทศไทยมีสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงามมากมาย มีโรงแรมทั้ง International Hotel Chain และแม้แต่ Local Chain ที่เติบโตไปในระดับโลก แต่กลับไม่ประสบความสำเร็จในการสร้าง Platform รับจองห้องพักในรูปแบบ OTA (Online Travel Agency) ของตนเอง

ลูกค้าขอสถานะ Confidential Guest ธุรกิจโรงแรมทำอย่างไร? ปกป้องความลับแขกได้ ไม่ละเมิดความเป็นส่วนตัว

โดยปกติแล้วโรงแรมเราจะมีแขกประเภทหนึ่งที่ขอสถานะ Confidential Guest (CFG) ต้องการปกปิดการเข้าพักเป็นความลับทั้งเรื่องห้องพัก กิจกรรมต่างๆ ด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัยและ Privacy ซึ่งหลักๆ เลยก็จะเป็นแขกระดับ VIP หรือ VVIP ในความเป็น CFG ก็มีข้อยกเว้นเหมือนกัน เช่น หมายจับ หมายศาล อันนี้โรงแรมก็ไม่สามารถฝ่าฝืนได้ แต่ก็ต้องตรวจสอบให้ดี

แข่งกันให้ เทรนด์การตลาดใหม่ ทำลายกฏบางอย่างในธุรกิจโรงแรมให้หมดไป

ต้องยอมรับว่าในปัจจุบันนี้การแข่งขันในธุรกิจโรงแรมค่อนข้างรุนแรงและมีการพัฒนารูปแบบการแข่งขันมาตลอด ทั้ง Functional และ Emotional แต่รู้ไหมการตลาดที่เหนือกว่าสิ่งใดนั้นคือ “การให้ที่เหนือความคาดหมาย” นั่นเอง

7 วิธีรับมือเมื่อลูกค้า Complaint ตัวอย่างจริงจากธุรกิจโรงแรม นำไปประยุกต์ใช้ได้กับทุกธุรกิจ

เชื่อว่าพวกเราส่วนใหญ่คงเคยเจอกับประสบการณ์ที่ถูกแขก Complaint กันมาบ้างแล้ว ส่วนจะหนักเบาอันนี้ก็แล้วแต่ความรุนแรงของปัญหาและความไม่พอใจของแขก ดังนั้นวิธีการต่างๆ ที่ใช้ในการแก้ปัญหาจึงมีหลายปัจจัยเข้ามาเกี่ยวข้อง ทำให้แต่ละคนมีวิธีการในการจัดการเวลาถูกแขก Complaint ที่แตกต่างกัน

จากตู้ กาชาปอง ถึง กล่องสุ่ม ขายแบบไหนถึงมีรายได้ปังในพริบตา

เป็นกระแสอย่างมากกับกลยุทธ์กล่องสุ่มในปัจจุบัน วันนี้เรามาวิเคราะห์กลยุทธ์กล่องสุ่มว่ามีที่มาอย่างไร และ SME อย่างเราสามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้อย่างไรบ้าง

ขายของไปจีนยังไงให้ได้เปรียบ ถอดบทเรียนทำ Cross-Border e-Commerce แบบละเอียด

จากสภาวะตลาดของประเทศไทยในปัจจุบัน ที่มีปัญหาทั้งเงินเฟ้อ การขาดอำนาจการซื้อของผู้บริโภคนั้น บางทีกลยุทธ์ที่จะทำให้ธุรกิจเติบโตคือการขยายตลาดไปสู่ต่างประเทศ

รวมทักษะจำเป็นเจ้าของธุรกิจต้องมี ถ้าไม่อยากดับในยุคดิจิทัล

คงปฏิเสธไม่ได้ว่าเทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของเรามากมายอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน บางอย่างก็สร้างปัญหาเป็นที่น่าปวดหัว บางอย่างก็มาช่วยให้ชีวิตความเป็นอยู่สุขสบายและประสิทธิภาพในการทำงานดีขึ้น

โอกาสของ SME กับ โลกอนาคต Metaverse เปลี่ยนจินตนาการให้เป็นเงินได้อย่างไร

เราลองมาคิดกันเล่นๆ ว่าเราเหล่า SME ไทยจะสามารถทำอะไรได้บ้างกับโลก Metaverse กันดีกว่า เราสามารถจินตนาการถึงโลกที่ผู้คนสามารถอยู่อาศัย ทำงาน และเล่นสนุกได้

5 เคล็ดลับการเป็นผู้นำที่ทรงพลัง ทำแล้วลูกน้องรักและเคารพ

ผู้นำมีผลต่อความสำเร็จหรือล้มเหลวขององค์กร ใครๆ ก็อยากเป็นผู้นำที่ดีทั้งนั้น แต่ไม่มีสูตรสำเร็จในการพัฒนาตนเองให้เป็นผู้นำที่ดี อย่างไรก็ตาม เราสามารถสร้างพื้นฐานที่ดีในการพัฒนาตนเองเพื่อเป็นผู้นำที่น่าเดินตามได้

6 ทักษะแห่งอนาคต ที่คนโรงแรมสามารถ Upskill สู่ดาวเด่นใน Wellness Industry

ธุรกิจการโรงแรมและการท่องเที่ยวน่าจะฟื้นตัวช่วงไตรมาส 3 หรือไตรมาส 4 ของปีหน้า 2564 อาจทำให้เราจำเป็นที่จะต้องมองหาทางออกอื่นสำรองไว้เป็นทางเลือกเพื่อความอยู่รอด คำถามคือ แล้วเราจะสามารถหาโอกาสในสายงานอาชีพอื่นอะไรได้บ้าง?