เมื่อ LOUIS VUITTON รุกธุรกิจอาหารในจีน ขายยังไงให้คิวจองโต๊ะเต็มตลอดปี

จีนถือเป็นตลาดใหญ่ที่ดึงดูดให้แบรนด์เนมเกือบทุกแบรนด์ตบเท้าเข้าไป ล่าสุด LOUIS VUITTON เปิด The Hall ร้านอาหารหรูแห่งแรกในจีน กลายเป็นร้านอาหารในลิสต์ที่ผู้บริโภคชาวจีนพูดถึงต้องไปลองให้ได้ ส่งผลให้ยอดจองโต๊ะเต็มไปจนถึงสิ้นปีนี้

ส่องแนวคิด ธนวัฒน์ ว่องไวตระการ เกษตรรุ่นใหม่ ทำอย่างไร สร้างรายได้หลักแสนต่อเดือน

อาชีพเกษตรกร หรือ “Smart farmer” ดูจะเป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่อยู่ในความสนใจของคนรุ่นใหม่ยุคนี้มากขึ้น แต่จะทำเกษตรยังไงให้เติบโต มีรายได้ดีเลี้ยงตัวเองได้ วันนี้จะชวนมาส่องวิธีคิดการทำเกษตรจากเกษตรกรคนรุ่นใหม่ "ธนวัฒน์ ว่องไวตระการ" เมืองกาญจนบุรีกัน

จากผู้ป่วย สู่เจ้าของแบรนด์ชุดว่ายน้ำ ออกแบบมาเพื่อคนเป็นมะเร็งเต้านม

ข้อมูลจากองค์การอนามัยโลก รายงานว่าปัจจุบันพบผู้ป่วยมะเร็งเต้านมรายใหม่ทั่วโลกประมาณ 2.3 ล้านคน เสียชีวิตราว 685,000 คนต่อปี จากสถิติดังกล่าวทำให้มีผู้ป่วยมะเร็งรายหนึ่งพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส ด้วยการประดิษฐ์ชุดว่ายน้ำสำหรับผู้ป่วยโรคมะเร็งเต้านมขึ้นมา

ลัลณ์ลลิลไบโอเทค ใช้หลัก Kaizen แก้ปัญหาธุรกิจ เพิ่มรายได้กว่า 3 แสนบาทต่อเดือน

ลัลณ์ลลิลไบโอเทค ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายหัวเชื้อเห็ด จังหวัดสระบุรี คือ หนึ่งตัวอย่างธุรกิจที่นำหลักการไคเซนของโตโยต้าเข้ามาใช้ จนทำให้สามารถเพิ่มการผลิตจาก 44 % เป็น 79 % สร้างรายได้เพิ่มขึ้นกว่า 3 แสนบาทต่อเดือนได้

ทำความรู้จัก Cotti Coffee กาแฟจีนที่ถูกเลือกเสิร์ฟให้นักกีฬาในบอลโลก 2022

กลางปี 2020 ชาร์ลส์ หลู ถูกปลดจากซีอีโอ Luckin Coffee แบรนด์กาแฟโด่งดังของจีน หลังพัวพันข่าวอื้อฉาวเกี่ยวกับการปั้นตัวเลขยอดขายเท็จ นั่นคือ จุดจบของการบริหาร Luckin แต่เป็นจุดเริ่มต้นกับ "Cotti Coffee" กาแฟจีนที่ถูกเลือกเสิร์ฟให้นักกีฬาในบอลโลก 2022

Young Tam Farm สูตรสำเร็จบ้านบ้านคาเฟ่ ที่มาจากการรู้จักท้องถิ่น

Young Tam Farm (ยังทำฟาร์ม) เกิดขึ้นเพราะการคิดต่อยอดของคนรุ่นใหม่ที่รู้จักท้องถิ่นดีอย่าง "อุ๊บุญ-สุภาวดี สุวรรณฤทธิ์" เป็นคาเฟ่เล็กๆ ในพื้นที่ของอำเภอพรหมคีรี จังหวัดนครศรีธรรมราชที่มีเมนูโฮมเมด และงานคราฟ์ตไว้ต้อนรับผู้มาเยือน

ถอดบทเรียน Nick Mowbray นักธุรกิจพันล้านดอลลาร์ ที่ไม่แคร์ใบปริญญาจากมหาวิทยาลัย

Nick Mowbray หนุ่มนิวซีแลนด์เริ่มธุรกิจในวัย 18 ปีกับพี่ชาย มีรายได้ไม่ถึง 2 เหรียญสหรัฐต่อวัน แต่การไม่เคยแพ้ทำงานหนักของพวกเขากลับทำให้ได้รับผลตอบแทนที่คุ้มค่า

6 สิ่งที่ SME จะได้รับการส่งเสริม จากการประชุม APEC 2022

หัวข้อหนึ่งในการประชุม APEC 2022 ที่สำคัญคือการช่วย SME ให้พร้อมกับ The “Next Normal” ผู้ประกอบการ SME ควรเตรียมพร้อมและใช้ประโยชน์ในโอกาสนี้ยังไง ไปดูกัน

ยีนส์จากไหมไทย รายแรกของโลก นวัตกรรมของดีเมืองสุรินทร์ เปลี่ยนคนรุ่นใหม่หันมาใช้ผ้าไหมมากขึ้น

 ถ้าพูดถึงจังหวัดสุรินทร์ ใครๆ ก็รู้ว่าเป็นแหล่งขึ้นชื่อเรื่องผ้าไหม แต่รู้ไหมว่านอกจากผ้าไหมพื้นบ้านที่ทอด้วยลวดลายงดงามแล้ว วันนี้ยังมี “ผ้าไหมยีนส์” หรือ ยีนส์จากผ้าไหม นวัตกรรมหนึ่งเดียวในไทย หรืออาจเรียกว่าเป็นรายแรกๆ ของโลกก็ว่าได้ที่ผลิตขึ้นมาจากไหมไทย

ตลาดซื้อ-ขาย คาร์บอนเครดิต เทรนด์การค้ายุคใหม่ที่ SME ต้องรู้จัก

อย่างที่ผู้ประกอบการทุกคนรู้ดีว่าโลกของเราร้อนเพิ่มขึ้นทุกปี เนื่องจากหลายปัจจัยที่เกิดขึ้น อย่างเช่น การปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ของภาคอุตสาหกรรม ด้วยเหตุนี้ทำให้มีเทรนด์การค้าใหม่เกิดขึ้นนั้นก็คือ ตลาดซื้อ - ขายคาร์บอนเครดิต ซึ่งมีแนวโน้มว่าราคาการค้าคาร์บอนเครดิตในปีนี้เพิ่มขึ้นถึง 3 เท่า

“Laal Singh Chaddha” เส้นทางธุรกิจมหาเศรษฐี ฟอร์เรสท์ กัมพ์ ฉบับอินเดีย

ใครที่เคยประทับใจกับเรื่องราวของหนุ่มอัจฉริยะปัญญานิ่มอย่าง "ฟอร์เรสท์ กัมพ์" ลองมาดู "Laal Singh Chaddha" ที่ถูกนำมาสร้างใหม่ในสไตล์อินเดีย โดยยังคงเค้าโครงเดิมไว้ เพิ่มเติมบริบทสังคม ความขัดแย้งทางศาสนา การเมือง และสงครามของอินเดียเข้าไป

กรณีศึกษา Indomie SME อินโดฯ ส่งบะหมี่ตีตลาดแอฟริกาได้อย่างไร ขณะที่แบรนด์ใหญ่ยังทำไม่สำเร็จ

ในปี 2559 ในขณะที่ทวีปแอฟริกา ซึ่งเคยเป็นความหวังให้หลายบริษัทเข้าไปลงทุน กลับย่ำแย่จนหลายธุรกิจเริ่มถอดใจ แต่ทำไม "อินโดหมี่" บะหมี่สัญชาติอินโดนีเซีย กลับโตสวนกระแสมียอดขายเพิ่มขึ้น จนถึงขั้นต้องไปตั้งโรงงานผลิต