คำสารภาพจากแม่ค้าประตูน้ำ ยอมออกจาก Comfort zone สู่โลกออนไลน์ เมื่อความสำเร็จเดิมใช้ไม่ได้อีกต่อไป

ช่วงนี้มักได้ยินเสียงบ่นของพ่อค้าแม่ค้าหนาหูว่า เศรษฐกิจไม่ดีและไม่ใช่เศรษฐกิจไม่ดีแบบธรรมดา แต่เป็นเศรษฐกิจที่แย่สุดๆ รับรู้ได้จากแม่ค้าหลายรายได้โพสต์คลิประบายความในใจจนกลายเป็นไวรัล

บ้านต้นไม้ร้อยหวัน โฮมสเตย์ที่อยากให้คนมาใช้ชีวิตเรียบง่าย กินของพื้นบ้านและนอนฟังสายน้ำ

บ้านพักแนวโฮมสเตย์รักษ์วิถีชุมชน ที่อยากชวนคนให้มาอยู่กับธรรมชาติอย่างเรียบง่าย กินของพื้นบ้านและนอนฟังสายน้ำ รับเฉพาะลูกค้าจองล่วงหน้าเท่านั้น

ระเบิดเวลาลูกใหม่ ถล่มธุรกิจอาหาร-เกษตรไทย! หลายชาติงดนำเข้าพืชผัก เน้นปลูกกินเอง

ถือว่าเป็นธุรกิจที่เป็นหน้าเป็นตาของประเทศไทยก็ว่าได้ทั้งธุรกิจอาหารและเกษตร เพราะต่างทำรายได้ให้ประเทศไทยไม่ใช่น้อย สำหรับธุรกิจอาหารแค่ 9 เดือนแรกปี 66 การส่งออกอาหารของไทยทำรายได้ถึง 1.16 ล้านล้านบาท

ภาษีความหวาน ลดโรคจริงหรือแค่สร้างภาระ? ต้นปี 68 เริ่มเก็บภาษีเต็มขั้น

ความหวานที่หลายคนปรารถนา รู้ไหมว่ามันสามารถฆ่าชีวิตผู้คนได้ความน่ากลัวที่ซ่อนตัวอยู่ในความหวาน ถึงขนาดที่กรมสรรพสามิตได้มีนโยบายการเก็บภาษีความหวานโดยเริ่มบังคับตั้งแต่ปี 2560 และสิ่งที่น่ากังวลคือ ในปี 2568 จะเข้าสู่ระยะที่ 4 ของภาษีความหวานที่จะมีการคิดภาษีเต็มขั้น

Miss Night and Day สองวัยหนึ่งหัวใจ ใช้ชีวิตยังไงให้ลงตัว

กำลังเป็นที่พูดถึงกับซีรีส์เกาหลีเรื่องใหม่ "ซีรีส์เรื่อง Miss Night and Day" ไอเดียแหวกกับปมสลับร่าง จากหญิงสาวกลายเป็นคุณป้า แค่คิดก็สนุกแล้วใช่ไหมล่ะ แน่นอนเราไม่พลาดที่จะดู และหาแง่คิดดีๆ ในการทำงาน การทำธุรกิจ มาฝากกัน    

อย่าหาทำ! ถ้าไม่อยากให้ธุรกิจเฟล เรื่องเล่าจาก 3 แบรนด์ที่เคยพลาด หากย้อนเวลาไปได้จะไม่ทำเด็ดขาด

ทำธุรกิจมาจนถึงทุกวันนี้ เคยถามตัวเองกันไหมว่า หากให้ย้อนเวลากลับไปแก้ไขได้ มีอะไรบ้างในวันนั้นที่คุณจะไม่คิดทำอย่างแน่นอน

รู้จัก Thailand Taxonomy กติกาการค้าใหม่เพื่อความยั่งยืน

ปลายปี 2565 ได้มีความเคลื่อนไหวครั้งสำคัญในภาคการเงินเพื่อความยั่งยืน คือการออกร่างมาตรฐานการจัดกลุ่มกิจกรรมทางเศรษฐกิจที่คำนึงถึงสิ่งแวดล้อมของประเทศไทย (Thailand Taxonomy) เป็นฉบับแรก

รู้จักไหม บริษัทซอมบี้ ผีดิบในวงการธุรกิจ ที่ไม่ตาย แต่ก็ไม่โต สภาวะน่ากลัวที่กระจุกตัวอยู่ใน SME ไทย

ทำยังไงหากวันหนึ่งธุรกิจเกิดสะดุดหยุดนิ่งเหมือนถูกแช่แข็ง เมื่อศักยภาพในการทำกำไรกลับถดถอย ในขณะที่รายจ่ายและหนี้สิน ยังดำเนินต่อไป หลายบริษัทเกิดสภาวะเช่นนี้ จนเกิดคำเรียกว่า “Zombie Company” หรือ บริษัทผีดิบขึ้นมา ที่ไม่ตาย แต่ก็ไม่โต

“กินข้าวบ้านแจม” ร้านดังในนครสวรรค์ เปลี่ยนข้อจำกัดเป็นจุดต่าง ทำกัน 2 คน ขายแค่วันละ 3 โต๊ะ

"กินข้าวบ้านแจม" ร้านอาหารชื่อดังเมืองนครสวรรค์ ที่พลิกข้อจำกัด ให้กลายเป็นจุดเด่น จากโจทย์ยากที่ต้องทำกัน 2 คน ไม่มีลูกจ้าง ทำให้รับได้แค่วันละ 3 โต๊ะ 2 รอบเช้า-เย็น จนทำให้คนแห่จองคิวนานข้ามเดือน ข้ามปี

คุมอารมณ์ยังไงให้งานไม่สะดุด บทเรียนจากหนัง inside out  เมื่อทุกความรู้สึกมีผลต่อการทำงาน

เราได้มีโอกาสไปดูภาพยนตร์แอนิเมชัน “inside out” แล้วเกิดความคิดที่ว่า ถ้าแทนอารมณ์ต่างๆ ในหัวเจ้าของธุรกิจเหมือนภาพยนตร์ inside out ธุรกิจของเราควรจะมีอารมณ์แบบไหน?

Smokin’ Fish ร้านอาหารต่อยอดร้านข้าวแกงของแม่ ภายใต้นิยามใหม่ Borderless ปรุงอาหารได้ทุกสไตล์

Smokin’ Fish ร้านอาหารที่ต่อยอดมาจากร้านข้าวแกงของแม่ มีแม่เป็นต้นแบบ อยากเปิดร้านให้คนได้กินอาหารดีๆ เน้นความสุขของคนกิน ทำอาหารทุกจานด้วยความขอบคุณลูกค้า

5 เรื่องน่ารู้ก่อนทำคาร์บอนเครดิต Standard T-VER กับ Premium T-VER มาตรฐานแบบไหนที่เหมาะกับเอสเอ็มอี?

โครงการลดก๊าซเรือนกระจกภาคสมัครใจตามมาตรฐานของประเทศไทย (T-VER) เป็นกลไกเดียวที่ให้การรับรองคาร์บอนเครดิตของไทยโดยองค์การบริหารจัดการก๊าซเรือนกระจก (องค์การมหาชน) หรือ อบก. แต่ปัจจุบันมีการพัฒนา Premium T-VER ขึ้นมาอีกระดับ เราสรุป 5 ประเด็นสำคัญมาให้ว่ามาตรฐาน T-VER ที่มีอยู่เดิมกับ Premium T-VER มีความแตกต่างกันอย่างไร