เอสซีจี เปิดบ้านให้ผู้เข้าแข่ง HACKATHON รู้จักธุรกิจก่อนแข่งจริง

by SME Startup 22 ตค. 2018
Share:
 
     หลังปิดรับสมัครผู้เข้าร่วมโครงการ “Passion for Open Innovation Hackathon” ซึ่งเป็นการแข่งขัน “Hackathon” ครั้งแรกของเอสซีจีกับโจทย์สุดท้าทาย 3 หัวข้อ เอสซีจี จึงจัดงาน Open House ขึ้น ณ สำนักงานใหญ่บางซื่อ เพื่อให้ผู้แข่งขันที่เข้ารอบ 100 คน ซึ่งประกอบด้วยผู้เชี่ยวชาญหลากหลายสายงานทั้งผู้พัฒนาโปรแกรม (Developer) ผู้ออกแบบการใช้งาน (Designer) และผู้เชี่ยวชาญการวางแผนธุรกิจ (Business planner) ได้มาทำความรู้จักกับเอสซีจีและกลุ่มธุรกิจต่างๆ พร้อมรับฟังรายละเอียดที่มาที่ไป กฎกติกา โจทย์การแข่งขัน และสิ่งที่เอสซีจีมุ่งหวังจากการจัดงานครั้งนี้ พร้อมร่วมเวิร์คช็อป “Lean Startup” กับคุณสุรวัฒน์ พรหมโยธิน CEO จาก STYLHUNT เพื่อเรียนรู้เคล็ดลับการทำ Startup ที่มีประโยชน์ต่อการสร้างสรรค์ไอเดียใหม่ๆ ที่ช่วยสร้างอนาคตประเทศและตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าในยุคดิจิทัลได้ดียิ่งขึ้น

     ยุทธนา เจียมตระการ ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ - การบริหารกลาง เอสซีจี กล่าวถึงการจัดงานครั้งนี้ว่า “แม้เอสซีจีจะเป็นธุรกิจที่มีอายุยาวนานกว่า 105 ปี แต่ไม่เคยหยุดพัฒนาสิ่งใหม่ๆ อยู่เสมอ เพราะเชื่อว่าจะต้องเป็นผู้สร้างการเปลี่ยนแปลง ก่อนจะถูกปัจจัยต่างๆ เข้ามากระทบให้ได้ จึงพร้อมให้การสนับสนุนและสร้างความร่วมมือแบบเปิดกว้าง หรือที่เรียกว่า Open Innovation กับคนที่มีความคิดสร้างสรรค์ และมีความเป็น Entrepreneur ในตัว เพื่อหาไอเดียใหม่ๆ เข้ามาสนับสนุนให้ธุรกิจเติบโตแบบก้าวกระโดด รวมถึงการนำเทคโนโลยีดิจิทัลมาช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการดำเนินธุรกิจที่มีอยู่ ตลอดจนการหาโอกาสทางธุรกิจใหม่ๆ เพื่อเพิ่มความสามารถทางการแข่งขันในตลาดโลกให้ดียิ่งขึ้น

     วันนี้จึงจัดงาน Hackathon ซึ่งถือเป็นเวทีสร้างสรรค์นวัตกรรมภายใน 3 วัน 2 คืน ที่ได้รับความนิยมทั่วโลกเป็นครั้งแรก ภายใต้แนวคิด “Passion for Open Innovation” ขึ้น เพื่อเปิดกว้างให้คนรุ่นใหม่ที่มีมุมมองและแนวคิดต่างออกไป โดยไม่จำกัดอายุ สายงาน และความเชี่ยวชาญ ได้มีโอกาสมาแสดงความสามารถในการสร้างสรรค์โซลูชั่นและเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่จะช่วยตอบโจทย์ลูกค้าของเอสซีจีในยุคดิจิทัลได้ดียิ่งขึ้น ผ่านโจทย์สุดท้าทาย 3 หัวข้อ ได้แก่ 1.) การนำเทคโนโลยีมาช่วยสร้างการเติบโตให้เอสซีจีและคู่ธุรกิจ ด้วยรูปแบบการทำธุรกิจ B2B ใหม่ๆ 2.) การเพิ่มประสิทธิภาพในกระบวนการผลิตและพัฒนาความยั่งยืนในอุตสาหกรรม และ 3.) การยกระดับคุณภาพชีวิตให้ผู้บริโภค
 
     โครงการนี้จะทำให้ผู้เข้าแข่งขันทุกคนได้รับประโยชน์ ทั้งการได้แลกเปลี่ยนความรู้และประสบการณ์กับผู้เชี่ยวชาญด้านต่างๆ จากเอสซีจีและวงการ Startup การได้พบปะเพื่อนใหม่จากการแข่งขันที่อาจกลายเป็น Business partner ผู้สร้างธุรกิจร่วมกันต่อไป ตลอดจนสิ่งสำคัญก็คือ การที่ผู้แข่งขันที่มีความคิดสร้างสรรค์โดดเด่นจะมีโอกาสได้รับการสนับสนุนหรือร่วมงานกับเอสซีจี เพื่อต่อยอดไอเดียความคิด สู่การสร้างความเปลี่ยนแปลงที่ยิ่งใหญ่ในอนาคต ทำให้มีเทคโนโลยี นวัตกรรม และโมเดลธุรกิจใหม่ๆ ที่ช่วยต่อยอดเติมเต็มเอสซีจี รวมไปถึงการเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารจัดการให้คู่ธุรกิจของเรา สามารถสร้างความยั่งยืนให้อุตสาหกรรม และยกระดับคุณภาพชีวิตของผู้บริโภคให้ดีขึ้นไปด้วยกัน”

     เตรียมลุ้นพร้อมกันว่าผู้เข้าแข่งขันทีมใดจะได้รับรางวัลชนะเลิศในแต่ละโจทย์ รางวัลละ 200,000 บาท รวม 3 รางวัล และรางวัลการตอบโจทย์กลุ่มธุรกิจของเอสซีจีอีกรางวัลละ 100,000 บาท สูงสุด 3 รางวัล รวมสูงสุด 900,000 บาท ในการแข่งขัน “Passion for Open Innovation Hackathon” วันที่ 26 - 28 ต.ค. 61 ที่จะถึงนี้  


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจ Startup
 
Share:
B11

Related Articles

​LAPIN ขายความเรียบง่ายแต่ดูดี

การเริ่มต้นทำในสิ่งที่รัก และได้ทดลองใช้เองก่อน ย่อมเป็นทุนตั้งต้นที่ดีในการทำธุรกิจเหมือนเช่นกระเป๋าผ้าแบรนด์ LAPIN

by SME Startup| 15 กพ. 2019

​​POWERNAP LOUNGE ธุรกิจใหม่สำหรับสาวชอบงีบ

อย่างนี้ก็มีด้วย! ธุรกิจใหม่สำหรับสาวที่ง่วงระหว่างวันจนอยากจะหาที่นอนงีบสำพัก

by SME Startup| 13 กพ. 2019

​Thorr สร้างมูลค่าเสื่อกกด้วยดีไซน์เพื่อลูกค้ายุคใหม่

เปลี่ยนเสื่อกกสินค้าเชยๆ ให้กลายมาเป็นเสื่อกกที่มีความสวยชิกเข้าตาคนรุ่นใหม่

by SME Startup| 11 กพ. 2019