​รัก “ดวงตา” ได้โปรดอย่า “ขยี้”

by SME Thailand 27 พค. 2018
Share:


     คนโบราณเปรียบเทียบดวงตาว่าเป็นหน้าต่างของหัวใจ เพราะเป็นอวัยวะที่นอกจากจะมองเห็นสิ่งต่างๆ ยังสื่ออารมณ์และความรู้สึกจากใจได้ดี แต่แปลกที่เรามักละเลยและไม่ค่อยจริงจังกับอวัยวะคู่นี้สักเท่าไร จนกว่าจะเกิดปัญหาขึ้นนั่นแหละ จึงตระหนักถึงความสำคัญของมัน สิ่งที่มักนำไปสู่ปัญหาคือการขยี้ตา ซึ่งเป็นปฏิกิริยาที่เกิดอัตโนมัติเมื่อเกิดความระคายเคืองหรือมีสิ่งแปลกปลอมปลิวเข้าตา ปัจจัยที่ทำให้เกิดการขยี้ตายังเกิดจากการจ้องหน้าจอคอมพิวเตอร์หรือโทรศัพท์มือถือนานเกินไปจนเกิดระคายเคือง หรือการใส่คอนแทคเลนส์แบบไม่พักสายตาก็ทำให้ตาแห้งได้ 


     การขยี้ตานำไปสู่โทษที่หลายคนอาจคิดไม่ถึง เช่น ทำให้กระจกตาเป็นรอย โดยเฉพาะเวลาที่มีฝุ่นผงหรือทรายปลิวเข้าตา การขยี้อาจก่อบาดแผลบนกระจกตา ทางที่ดีควรรีบล้างตาด้วยน้ำยาล้างตาเป็นดีที่สุด การขยี้ตายังทำให้เกิดรอยดำรอบดวงตาอีกด้วย ใครที่เคยเข้าใจผิดว่ารอยดำรอบตาเกิดจากการนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ ต้องทำความเข้าใจใหม่แล้วว่า การขยี้ตาทำให้เส้นเลือดฝอยแตก ส่งผลให้เลือดไปคั่งบริเวณรอบดวงตา การขยี้ตาด้วยมือหรือผ้าที่ไม่สะอาด เสี่ยงอย่างมากที่จะนำแบคทีเรียหรือเชื้อโรคไปแพร่ ทำให้เกิดติดเชื้อได้ง่าย 


     วิธีถนอมดวงตานอกจากไม่ขยี้ตาแล้ว อย่าใช้สายตาหักโหม ควรพักเป็นระยะๆ ควรพกพาน้ำตาเทียมและน้ำยาล้างตาขวดเล็กติดตัวเผื่อเหตุฉุกเฉินจะได้นำออกมาใช้ได้ทันที และท่องไว้เสมอ มือเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค พยายามอย่าใช้มือสัมผัสดวงตาโดยตรง ให้ใช้ผ้าสะอาดแทน จะช่วยลดความเสี่ยงในการติดเชื้อ     


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:
B11

Related Articles

​เที่ยวฮ่องกง ชมงานอาร์ต

ฮ่องกงไม่ใช่แค่สวรรค์สำหรับนักช้อปอย่างเดียว หากยังแฝงด้วยศิลปวัฒนธรรมหลากหลายแขนงจากนานาประเทศ ว่ากันว่า ฮ่องกงเป็น A Must สำหรับคองานศิลปะและวัฒนธ..

by SME Thailand| 23 กพ. 2019

​ทุนน้อย ใช่ว่าจะเริ่มธุรกิจไม่ได้! 5 เคล็ดลับทำธุรกิจแบบงบจำกัด

เคยไหมที่คิดอยากทำอะไรสักอย่างของตัวเอง แต่จู่ๆ ความฝันก็ต้องพังครื้นลงมา เพราะคำว่า ‘ไม่มีเงิน’ เพียงคำเดียว ซึ่งดูเหมือนจะกลายเป็นปัญหาอุปสรรคใหญ่..

by SME Thailand.| 15 กพ. 2019

​​ไม่น่าเชื่อ! 13 สิ่งของรอบตัว ทำให้คุณตายได้อย่างไม่คาดคิด

The Unexpected Death by Mundane Objects งานศิลปะที่ถูกนำเสนอผ่านสิ่งของเครื่องใช้และอาหารการกินที่ดูแสนจะธรรมดา แต่กลับเป็นสาเหตุของการเสียชีวิตได้อ..

by SME Thailand| 06 กพ. 2019