‘เกาะขาม’ ข้ามเรือนิดเดียวเหมือนได้เที่ยวมัลดีฟส์

by SME Thailand 25 กค. 2018
Share:
               

     ประเทศไทยของเราเป็นประเทศที่สุดแสนจะอุดมสมบูรณ์ทั้งเรื่องอาหารการกินไปจนถึงสถานที่ท่องเที่ยว อย่างทะเลของเมืองไทยก็ชื่อดังไม่แพ้ที่ไหนในโลก ในวันนี้เราจะพาทุกคนออกเดินทางไปยังจังหวัดชลบุรีเพื่อพบกับเกาะสวยน้ำใสเหมือนได้วาปไปมัลดีฟกันเลยล่ะทุกคน เกาะนี้มีชื่อว่า เกาะขาม อยู่ที่อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี ใช้เวลาเดินทางจากกรุงเทพฯ ประมาณ 2 ชั่วโมงเกือบ 3 ชั่วโมงก็ถึงท่าเรือที่เอาไว้ข้ามเกาะข้ามแล้วล่ะ
  

     
        
     สำหรับจุดเช็คอินแรกที่ทุกคนจะต้องมาก่อนข้ามเรือไปยังเกาะขามก็คือจุดซื้อตั๋วอยู่ใกล้ๆ พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยาเกาะและทะเลไทย เมื่อมาถึงก็สอบถามพี่ทหารแถวนั้น ซื้อตั๋วเรียบร้อยแล้ว คนละ 250 บาท ก็เตรียมตัวไปขึ้นเรือที่ท่าเทียบเรือเขาหมาจอ โดยเรามาทันรอบ 09.00 น. ซึ่งเป็นรอบแรก สำหรับรอบกลับรอบแรกคือ 13.00 น. หลังจากที่เรานั่งรถสองแถวมาถึงท่าเทียบเรือเขาหมาจอก็แวะซื้อกาแฟที่คาเฟ่ใกล้ๆ ที่ขึ้นเรือ ปล. อย่าลืมแวะซื้อเสบียง อาหาร ขนมและน้ำไว้ไปรับประทานบนเกาะด้วย
       

      
  
     เมื่อได้เวลาขึ้นเรือก็ใช้เวลาประมาณ 30 – 40 นาที นั่งดูวิวไปเพลินๆ ไม่นานเรือก็ชะลอทำให้เราสามารถมองเห็นเกาะข้ามได้ชัดเจนยิ่งขึ้น เกาะขามแห่งนี้มีรูปร่างคล้ายตัว H กินพื้นที่ประมาณ 61 ซึ่งเป็นเกาะภายใต้การดูแลของทหารเรือ (กองเรือป้องกันฝั่ง) ไม่อนุญาตให้นักท่องเที่ยวนอนค้างคืน จึงสามารถเที่ยวที่เกาะขามเช้าไปเย็นกลับเท่านั้น ด้วยการดูแลของพี่ๆ ทหารเรือ ทำให้เกาะขามยังคงความสวยงาม มีธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ต่างจากชายหาดทั่วไปที่มักจะมีขยะเกลื่อนกลาด แต่ที่เกาะขามนั้นสะอาดสะอ้าน นักท่องเที่ยวอย่างพวกเราทุกคนจึงต้องช่วยกันดูแล ไม่ทิ้งขยะไว้บนเกาะสวยๆ แห่งนี้
     

     
     
     หลังจากที่เรือเทียบท่าใกล้กับสะพานไม้ เราก็เริ่มเดินออกสำรวจเกาะขาม ต้องขอบอกเลยว่าเหมือนหลุดมาอยู่อีกโลกหนึ่งเลยล่ะ ด้วยความสงบเพราะเขาจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยว อีกทั้งชายหาดสีขาวนวลตาที่ทอดยาวตัดกับสีฟ้าครามของน้ำทะเล ทำให้เรารู้สึกผ่อนคลาย มีลมเย็นๆ พัดมาเบาๆ ก่อนที่เราจะเข้าสู่ชายหาด จะมีสะพานไม้สุดคลาสสิกเป็นทางเดินลัดเลาะ เหมาะสำหรับการแวะถ่ายรูปสุดๆ เรียกว่าเป็นจุดไฮไลท์ที่พลาดไม่ได้
     

          

     พอเดินหลุดจากสะพานไม้ ก็จะเข้าสู่หาดทรายสีขาว สามารถจับจองจุดนั่งพัก กางผ้าแล้วนอนอาบแดดกันเลย โดยที่เกาะขามมีหลายแอคทิวิตี้ให้คุณสามารถทำได้ตั้งแต่เช้าจรดบ่าย ไม่ว่าจะเป็นนอนอาบแดด พอร้อนจัดก็วิ่งลงน้ำเพิ่มความสดชื่น หรือถ้าใครที่อยากดูปลาและปะการังอย่างใกล้ชิดก็สามารถดำน้ำ ปะการังบริเวณเกาะขามนั้นมีความสมบูรณ์มากเลยทีเดียว ที่สำคัญยังน้ำใสเว่อ แค่ยืนเฉยๆ ก็เห็นฝูงปลาตัวเล็กๆ แหวกว่ายไปมาแล้วล่ะ นอกจากนี้หากคุณชอบความ Adventure หน่อยๆ ก็มีทางเดินขึ้นจุดชมวิวที่ต้องปีนป่ายกันสักนิด คุณจะได้เห็นวิวของเกาะขามแบบ 360 องศากันไปเลยทีเดียว ได้เหงื่อนิดๆ ก็รู้สึกดีไปอีกแบบ แต่ถ้าใครเป็นสายชิลล์ แค่ได้นอนเล่น ชมวิวทะเลสวยๆ มีหนังสือมาอ่านสักเล่มก็ได้พักผ่อนอย่างเต็มอิ่มแล้วล่ะ

           
    

     คล้อยบ่าย หลังจากเหน็ดเหนื่อยจากการทำกิจกรรม นั่งพักสักครู่ก็ได้เวลานั่งเรือกลับสู่เท่าเทียบเรือเขาหมาจอเพื่อมุ่งหน้าสู่ปลายทางต่อไป และนี่ก็เป็นอีกหนึ่งทริปที่เราประทับใจไปกับทะเลสวยๆ ของจังหวัดชลบุรีที่ยังหลงเหลืออยู่ หากว่าคุณอยากสัมผัสบรรยากาศดีๆ เสมือนอยู่มัลดีฟส์เมืองไทย เราขอแนะนำเกาะขามให้เป็นหนึ่งในลิสต์ที่เที่ยวต่อไปของคุณ แต่ที่สำคัญคือการที่เราเป็นนักท่องเที่ยวจะต้องช่วยกันรักษาดูแลสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ที่เราไปเยือนเหมือนว่าเป็นบ้านของเราเอง อย่าทิ้งขยะ ทำตามกฎที่วางเอาไว้ แล้วที่เที่ยวสวยๆ ก็จะอยู่กับเราไปได้นาน
 
เกาะขาม อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี
กองกิจการพลเรือน กองเรือป้องกันฝั่ง โทร 038-432170, 089-9369409ขอขอบคุณ : การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)
                     สีสันตะวันออก
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:
B11

Related Articles

​ทุนน้อย ใช่ว่าจะเริ่มธุรกิจไม่ได้! 5 เคล็ดลับทำธุรกิจแบบงบจำกัด

เคยไหมที่คิดอยากทำอะไรสักอย่างของตัวเอง แต่จู่ๆ ความฝันก็ต้องพังครื้นลงมา เพราะคำว่า ‘ไม่มีเงิน’ เพียงคำเดียว ซึ่งดูเหมือนจะกลายเป็นปัญหาอุปสรรคใหญ่..

by SME Thailand.| 15 กพ. 2019

​​ไม่น่าเชื่อ! 13 สิ่งของรอบตัว ทำให้คุณตายได้อย่างไม่คาดคิด

The Unexpected Death by Mundane Objects งานศิลปะที่ถูกนำเสนอผ่านสิ่งของเครื่องใช้และอาหารการกินที่ดูแสนจะธรรมดา แต่กลับเป็นสาเหตุของการเสียชีวิตได้อ..

by SME Thailand| 06 กพ. 2019

​​ทุกนาทีมีค่า! บริหารเวลายังไงให้เกิดประสิทธิภาพมากสุด

เพราะเวลา คือ สิ่งมีค่า ไม่แตกต่างจากเงินที่มีในกระเป๋า การฝึกฝนใช้เวลาให้คุ้มค่าจนเกิดเป็นนิสัยเป็นสิ่งที่ทุกคนควรทำ และนี่คือเคล็ดลับบริหารจัดการเ..

by SME Thailand| 29 มค. 2019