“ปีใหม่ เป้าหมายใหม่” ตั้งปณิธานอย่างไร พาธุรกิจให้สำเร็จ

by SME Thailand 31 ธค. 2018
Share:
 

     เวลาช่างผ่านไปไวเหลือเกิน ไม่รู้ว่าผู้ประกอบการทุกคนเป็นอย่างไรกันบ้างตลอดทั้งปีที่ผ่านมา เป้าหมายที่ตั้งไว้เมื่อตอนต้นปีสำเร็จลุล่วงไปทั้งหมดกี่เรื่อง มีอะไรบ้างที่ยังค้างคาต่อเนื่องไปถึงปีหน้า แต่ไม่เป็นไร ปีใหม่ เราเริ่มใหม่ได้เสมอ และในวันนี้เราขอเสนอคำว่า New Year’s Resolutions หรือที่หลายคนคงรู้จักกันดี นั่นคือการตั้งปณิธานในช่วงสิ้นปีว่าในปีหน้าเรามีเป้าหมายอะไรที่อยากทำให้สำเร็จบ้าง สำหรับคนทั่วไปอาจจะมีเป้าหมายเล็กๆ น้อยๆ อย่างเช่น การออมเงินให้ได้ทุกเดือน การลดน้ำหนัก การจดบันทึก การเรียนภาษาที่ 3 เป็นต้น แต่สำหรับคนทำธุรกิจและผู้ประกอบการ การมี New Year’s Resolutions ทุกปีก็สำคัญมากทีเดียว เพราะจะทำให้คุณมองเห็นภาพกว้างของธุรกิจที่คุณทำอยู่ ดูว่าตอนนี้ Passion ที่มีต่อธุรกิจของคุณคืออะไร มีอะไรที่อยากจะเปลี่ยนและควรปรับตัวไปทางไหนในปีใหม่นี้
 

1.ใส่ใจในการสื่อสารกับผู้อื่นมากขึ้น


     
แน่นอนว่าการเป็นผู้ประกอบการนั้นมีอะไรที่ต้องทำมากมายในแต่ละวัน บางครั้งการสื่อสารกับผู้อื่นก็เป็นสิ่งที่คุณละเลย โดยเฉพาะการทำงานกับลูกน้อง คุณอาจจะเน้นการสื่อสารทางเดียวคือสั่งงานออกไป แต่คุณไม่ได้รับฟังในสิ่งที่พวกเขาพูด นั่นอาจทำให้คุณพลาดอะไรหลายๆ อย่างไป เพราะฉะนั้นในปีหน้า คุณอาจจะตั้งเป้าหมายตัวเองให้เปิดใจรับฟังลูกน้องมากขึ้น เปิดพื้นที่ให้พวกเขาได้แชร์สิ่งที่เจอจากการทำงาน อาจจะได้ไอเดียใหม่ๆ ในการพัฒนาธุรกิจของคุณ
 


Cr : unsplash


2.อ่านหนังสือให้ได้มากกว่าเดิม


     
คนสำเร็จและคนเก่งๆ มากมายบนโลกนี้ต่างก็มีนิสัยรักการอ่านกันทั้งนั้น เพราะการอ่านหนังสือนอกจากจะทำให้คุณได้เรียนรู้อะไรใหม่ๆ ยังทำให้คุณเป็นคนที่มีสมาธิ สามารถจดจ่ออะไรได้นานๆ ยิ่งในยุคนี้ที่ผู้คนเริ่มมีสมาธิสั้นลงจากการใช้เทคโนโลยี การอ่านหนังสือจะทำให้คุณได้อยู่กับตัวเองมากขึ้น ท้ายที่สุดคุณก็จะได้ความรู้ใหม่ๆ แถมยังได้ตัวคุณที่ดีขึ้นอีกด้วย คุณอาจจะแบ่งเวลาในแต่ละวันให้แก่การอ่านหนังสือสักเล็กน้อย เช่น ลดการใช้โซเชียลมีเดียก่อนนอนประมาณ 1 ชั่วโมงเพื่ออ่านหนังสือ
 


Cr : unsplash


3.เปิดหูเปิดตาและรับสิ่งใหม่


     
หากว่าคุณตั้งหน้าตั้งตาทำธุรกิจเพียงอย่างเดียว ไม่ทำอะไรใหม่ๆ ทำแต่สิ่งเดิมๆ พอเงยหน้ามาอีกที ทุกคนกลับวิ่งแซงคุณไปหมดแล้วก็เป็นได้ สำหรับ New Year’s Resolutions ในปีหน้าที่ผู้ประกอบการควรตั้งเป้าคือการหมั่นเปิดหูเปิดตาให้แก่ตัวเองบ้าง อย่าหยุดอยู่กับที่ ลองไปงานสัมมนา งานเลี้ยงพบปะผู้คนที่ทำธุรกิจเดียวกัน ออกงานแฟร์ต่างประเทศ เข้าร่วมกลุ่มต่างๆ หรืออาจจะลองเดินทางไปสถานที่ใหม่ๆ ไปดูธุรกิจในต่างประเทศว่าเขาทำอะไรกันอยู่ มีอะไรที่สามารถนำกลับมาพัฒนาธุรกิจของคุณได้บ้างไหม
 

4.คิดล่วงหน้าให้มากขึ้น


     
ไม่ใช่แค่การคิดล่วงหน้า 1 ปี แต่ต้องล่วงหน้าในถึงอนาคต ลองจินตนาการดูสิว่าอนาคตธุรกิจคุณจะเป็นอย่างไร อีก 2 ปีจะเป็นอย่างไร อีก 5 ปีจะเป็นอย่างไร เขียนสิ่งที่คุณต้องการให้ธุรกิจคุณเป็นลงในกระดาษและวิเคราะห์ดูว่าต้องทำอย่างไรบ้างถึงจะทำให้ธุรกิจของคุณเดินตาม Road Map ที่คุณตั้งเอาไว้  
 


Cr : unsplash


5.การบาลานซ์ชีวิตคือสิ่งสำคัญ


     
มีผู้ประกอบการมากมายที่ทำงานหนัก ชีวิตแทบ 24 ชั่วโมงคือเรื่องงาน เรื่องธุรกิจ จนคุณละเลยสิ่งที่สำคัญที่สุดไปนั่นก็คือตัวคุณเอง คุณจำได้ไหมว่าครั้งสุดท้ายที่ไปเที่ยวคือเมื่อไหร่ พาครอบครัวไปทานข้าวนอกบ้านครั้งสุดท้ายตอนไหนหรือทำอะไรเพื่อตัวเองครั้งสุดท้ายเมื่อไหร่ ในปีหน้าคุณอาจจะตั้งเป้าหมายดีๆ ด้วยการ Work-life Balance มากขึ้น มีเวลาออกกำลังกาย ดูแลสุขภาพ พักสมองบ้าง หาวันหยุดพาครอบครัวไปเที่ยวบ้าง มอบหมายงานให้ลูกน้องที่ไว้ใจดูแลบ้าง อย่าแบกภาระทั้งหมดเอาไว้ที่คุณเอง


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:
B11

Related Articles

​เที่ยวฮ่องกง ชมงานอาร์ต

ฮ่องกงไม่ใช่แค่สวรรค์สำหรับนักช้อปอย่างเดียว หากยังแฝงด้วยศิลปวัฒนธรรมหลากหลายแขนงจากนานาประเทศ ว่ากันว่า ฮ่องกงเป็น A Must สำหรับคองานศิลปะและวัฒนธ..

by SME Thailand| 23 กพ. 2019

​ทุนน้อย ใช่ว่าจะเริ่มธุรกิจไม่ได้! 5 เคล็ดลับทำธุรกิจแบบงบจำกัด

เคยไหมที่คิดอยากทำอะไรสักอย่างของตัวเอง แต่จู่ๆ ความฝันก็ต้องพังครื้นลงมา เพราะคำว่า ‘ไม่มีเงิน’ เพียงคำเดียว ซึ่งดูเหมือนจะกลายเป็นปัญหาอุปสรรคใหญ่..

by SME Thailand.| 15 กพ. 2019

​​ไม่น่าเชื่อ! 13 สิ่งของรอบตัว ทำให้คุณตายได้อย่างไม่คาดคิด

The Unexpected Death by Mundane Objects งานศิลปะที่ถูกนำเสนอผ่านสิ่งของเครื่องใช้และอาหารการกินที่ดูแสนจะธรรมดา แต่กลับเป็นสาเหตุของการเสียชีวิตได้อ..

by SME Thailand| 06 กพ. 2019