ท่องเที่ยวพม่าบูม สบช่องทุนไทยหยิบชิ้นปลามัน

by SMEs 04 มีค. 2014
Share:

 

 

 

ตัวเลขนักท่องเที่ยวต่างชาติของประเทศพม่าในช่วง 2-3  ปีที่ผ่านมา มีแนวโน้มขยายตัวเฉลี่ยร้อยละ 26.5 ต่อปี หรือราว 3 – 4 แสนคน ซึ่งจำนวนนี้ไม่ร่วมนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ข้ามชายแดนไปพม่า จาก 3 ประเทศ คือ ไทย จีน และ อินเดีย ที่มักไปกลับภายในวันเดียว โดยนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่กว่าร้อยละ 66 อยู่ในภูมิภาคเอเชีย

 

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าตลาดท่องเที่ยวพม่ากำลังเติบโตแบบก้าวกระโดด อีกทั้งยังมีปัจจัยในด้านเศรษฐกิจที่พม่าเปิดกว้างในเรื่องของการลงทุนจากต่างประเทศมากขึ้น หลังได้ถูกยกเลิกการคว่ำบาตรจากสหรัฐอเมริกาและยุโรป แต่พม่ายังมีข้อจำกัดในด้านการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่นักท่องเที่ยว โดยเฉพาะที่พักสำหรับนักท่องเที่ยวระดับบน
 
        โดยจากข้อมูลของ Ministry of Hotels and Tourism ระบุว่าขณะนี้ที่พักในพม่า (โรงแรม โมเต็ล และเกสต์เฮาส์) มีทั้งสิ้น 731 แห่ง ซึ่งมีห้องพักรวมกันจำนวน 25,002 ห้อง โดยส่วนใหญ่ 187 แห่ง จำนวนห้องพัก 6,855 ห้องอยู่ในเมืองย่างกุ้ง รองลงมา คือ มัณฑะเลย์ 75 แห่ง จำนวน 2,008 ห้อง และ บากัน 75 แห่ง จำนวน 2,008 ห้อง 
 
 
        ทั้งนี้ โรงแรมส่วนใหญ่เป็นของผู้ประกอบการท้องถิ่น จึงทำให้มีขนาดไม่ใหญ่นัก เฉลี่ยประมาณ 20-30 ห้อง และมีโรงแรมขนาดกลางจากนักลงทุนต่างชาติที่มีห้องพักเฉลี่ย 160-170 ห้อง ส่วนโรงแรมขนาดใหญ่ที่มีจำนวนห้องพักเฉลี่ยราว 300 ห้องมีเพียง 5 แห่งเท่านั้น อีกทั้งยังอยู่ในระหว่างก่อสร้างด้วย
 
        จากตัวเลขที่เห็นบ่งชี้ได้ว่าพม่ายังขาดแคลนที่พักสำหรับรองรับนักท่องเที่ยวกระเป๋าหนักอยู่ ซึ่งอาจมมีเหตุผลมาจากความกังวลในสถานการณ์ด้านการเมืองของพม่าที่ยังไม่แน่นอน ทั้งนี้ ในส่วนของนักลงทุนชาวไทยนั้น อาจพิจารณาลงทุนในธุรกิจโรงแรมในพื้นที่ 10 จังหวัดที่มีอาณาเขตติดต่อกับพม่า 
 
        โดยเฉพาะจังหวัดระนองที่มีท่าเรือและศักยภาพในการเชื่อมต่อไปยังเกาะแก่งทางใต้ของพม่า ซึ่งกำลังเตรียมพร้อมเปิดสัมปทานนับร้อยเกาะ เพื่อพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวของพม่า เนื่องจากพม่ายังมีความอุดมสมบูรณ์ของทรัพยากรทางทะเลอยู่มาก
 
 
 
        ทั้งนี้ หากนักลงทุนไทยต้องการเข้าไปลงทุนในพม่า จำเป็นต้องศึกษาและให้ความสนใจกับประเด็นต่างๆต่อไปนี้อย่างใกล้ชิด
 
        - ความหลากหลายของชนชาติและวัฒนธรรมในพม่า
 
        - ความเสี่ยงด้านต้นทุน โดยเฉพาะอย่างยิ่งต้นทุนราคาที่ดินที่สูงในเมืองเศรษฐกิจของพม่า
 
        - กฎหมายการประกอบธุรกิจของคนต่างด้าวในพม่า รวมถึงกฎหมายอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง
 
        - ความพร้อมของสาธารณูปโภคขั้นพื้นฐาน อาทิ ไฟฟ้า น้ำประปา เป็นต้น
 
 
 
        นอกจากนี้ นักลงทุนไทยต้องพิจารณาแนวทางที่ภาคการท่องเที่ยวของพม่าเสนอต่อรัฐบาล เพื่อนำไปจัดทำแผนแม่บทด้านการท่องเที่ยว ในเรื่องการขยายเวลาในการถือครองที่ดินของนักลงทุนต่างชาติ อีกทั้งกรอบการลงทุนในธุรกิจโรงแรม ซึ่งแบ่งออกเป็น 3 กลุ่มหลัก ดังนี้
 
        -  กลุ่มโรงแรมระดับ 4-5 ดาว ซึ่งใช้เงินทุนจำนวนมาก เปิดให้ต่างชาติลงทุนได้ 100% เพราะปัจจุบันยังไม่กี่แห่ง ไม่เพียงพอรองรับการขยายตัวของนักท่องเที่ยวต่างชาติ
 
        -  กลุ่มโรงแรมระดับ 3 ดาว เปิดรับการลงทุนในรูปแบบ joint venture โดยต่างชาติลงทุนได้ 35% - 99%
 
        -  กลุ่มโรงแรมระดับ 1-2 ดาว เปิดให้เฉพาะนักลงทุนพม่าเท่านั้น เพื่อปกป้องธุรกิจท้องถิ่นไม่ให้เสียเปรียบด้านการแข่งขันกับทุนขนาดใหญ่จากต่างประเทศ
 
 
       หากการปฏิรูปทางเศรษฐกิจและการเมืองของพม่าดำเนินไปได้อย่างราบรื่น ตามที่รัฐบาลพม่าได้ประกาศนโยบายไว้ โดยใช้การท่องเที่ยวเป็นส่วนหนึ่งของในการผลักดันการเติบโตทางเศรษฐกิจในอัตราร้อยละ 7 ต่อปีของพม่า ก็มีความเป็นไปได้สูงที่การท่องเที่ยวของพม่าจะเติบโตไปอย่างรวดเร็ว และได้ประโยชน์อย่างเต็มที่จากการเป็นประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC) ในปี 2558 
 
       ฉะนั้น สำหรับประเทศไทยซึ่งเป็นตลาดท่องเที่ยวขนาดใหญ่แห่งหนึ่งในอาเซียนควรแสวงหาประโยชน์ ด้วยการขยายการลงทุนเข้าไปยังตลาดท่องเที่ยวพม่าที่มีแนวโน้มขยายตัวอย่างรวดเร็ว
 
 
สนับสนุนข้อมูลโดย ศูนย์วิจัยกสิกรไทย
 
Share:

Related Articles

​มีของดีทำไมต้องทิ้ง แบรนด์ระดับโลกแห่ใช้ “เนื้อโกโก้” เป็นวัตถุดิบ เติมความหวานในอาหารแทนน้ำตาล

เรียกว่ายิงปืนทีเดียวได้นกหลายตัวเลยก็ว่าได้เมื่อ “เนสท์เล่” เปิดตัว “Incoa” ดาร์กช็อกโกแลตที่ปราศจากน้ำตาลแต่สร้างความหวานด้วยการผสมเนื้อของผลโกโก้..

by SME Thailand.| 07 เมย. 2021

​Plant-Based ไม่ได้ไปสุดแค่ของกิน Allbirds ใช้หนังจากพืช 100 % ผลิตรองเท้า

Allbirds แบรนด์รองเท้าจากซานฟรานซิสโก ผลิตรองเท้าหนังทางเลือกที่ทำจาก Plant Leather หรือ แผ่นหนังที่มีส่วนผสมจากพืชทั้งหมดเป็นครั้งแรกของโลก

by SME Thailand.| 31 มีค. 2021

​Alchemista ธุรกิจจัดเลี้ยงในบอสตัน ผลิต Food Locker ตู้เสิร์ฟอาหารฝีมือเชฟ ตอบรับเทรนด์บริโภคแบบไร้สัมผัส

เมื่อมีโควิดระบาด ธุรกิจจัดเลี้ยง (Catering) ได้รับผลกระทบแน่ๆ Alchemista จึงพลิกวิกฤตมาสร้างโอกาสให้กับธุรกิจ ด้วยการจดสิทธิบัตรและเปิดตัว food loc..

by SME Thailand.| 25 มีค. 2021