เคล็ดลับการสร้าง Network เพื่อเชื่อมไปสู่อาเซียน

by SME Thailand. 23 พย. 2017
Share:
 เรื่อง : ดร.นิ่มนวล ผิวทองงาม
          nimnual.piewthongngam@gmail.com


    การสร้างเครือข่ายเพื่อที่จะเข้าไปทำตลาดอาเซียน ผู้ประกอบการหลายคนมักจะนึกถึงผู้ประกอบการหรือผู้มีอิทธิพลนั้นๆ แต่ในความจริงๆการเริ่มต้นนั้นไม่ต้องไปเริ่มที่ไหนไกลเลบ เริ่มที่บ้านเรา ถิ่นเราดีที่สุด แต่ถ้าใครยังมีรู้วิธีว่าจะทำอย่างไรลองทำตามเคล็ดลับเหล่านี้กัน 

    • เข้าร่วมเป็นสมาชิกหน่วยงาน หรือองค์กรต่างๆ ที่มีกิจกรรมสำหรับสมาชิกเพื่อช่วยในการเข้าสู่ตลาดอาเซียน เช่น สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศที่มี AEC Club และโครงการสนับสนุน SME หลายโครงการ หรือเป็นสมาชิก หอการค้าไทย หรือหอการค้าต่างประเทศในประเทศไทยที่มีกว่า 30 หอการค้า เพื่อที่จะได้รับข้อมูลข่าวสาร และได้ร่วมทำกิจกรรมที่เป็นประโยชน์กับท่าน คือ การมาอยู่เป็นสมาชิก ก็ถือเป็นพวกเดียวกันไงคะ ลองไปหาข้อมูลรายชื่อหอการค้าต่างชาติดู แล้วลองไปงาน Networking ของเขา ได้เพื่อนใหม่ และอาจได้ธุรกิจด้วย ดิฉันเคยได้ทำงานกับบริษัทที่ปรึกษาระดับโลกจากงาน Networking ของหอการค้าต่างชาติ


    • ติดต่อเพื่อนเก่า หรือญาติพี่น้อง ท่านอาจจะไม่ค่อยได้ติดต่อเพื่อนเก่า ครูอาจารย์หรือญาติๆ แต่ถ้าได้ลองติดต่อกันให้ถามไถ่กันบ้างอาจจะพบว่าท่านๆ ที่ห่างหายกันไปนั้น จะเป็นคนที่แนะนำท่านให้กับคนที่ท่านต้องการทำธุรกิจด้วยได้ และเกิดความน่าเชื่อถือ เช่น ดิฉันแนะนำให้พี่คนที่ได้โปรเจ็กต์ใหญ่ในเมียนมาให้แก่ครอบครัวของลูกศิษย์ชาวเมียนมาของดิฉัน เขาก็เลยเชื่อใจว่า อาจารย์แนะนำคนนี้ให้ เขาเลยเชื่อมั่นที่จะคุยธุรกิจด้วย เพราะอย่างน้อยรู้หัวนอนว่ามาทางใด


    • รู้จักการแนะนำตัวภายใน 2 นาที หัดไว้เลยว่าถ้าได้แนะนำตัวกับใคร เราจะพูดให้เขารู้จัก และจำเรา และธุรกิจของเราได้ในเวลาอันสั้นจะทำอย่างไร ของอย่างนี้ต้องเตรียมและฝึก เพราะบ่อยครั้งในหนึ่งวันที่เราได้มีโอกาสพบคนใหม่ๆ ที่ไม่ได้มีเวลามาฟังเราอธิบายเกี่ยวกับตัวเราเองนานมาก ทำอย่างไรให้เขาจำเราได้ ซึ่งตรงนี้สำคัญมากๆ  

    • พกนามบัตรไปด้วยเสมอ และถ้าจะลุย AEC ต้องมีนามบัตรเป็นภาษาอังกฤษ เคยมีประสบการณ์ตรงๆ แบบงงๆว่า บางคนไปงาน Trade Show หรืองานจับคู่ธุรกิจ แต่ไม่มีนามบัตรภาษาอังกฤษ หรือไม่ได้พกมา เคยพาผู้ประกอบการ ไปเมืองหนานหนิงที่ประเทศจีน มีคนวิ่งมาขอยืมนามบัตรของดิฉันไปให้คนที่สนใจจะซื้อสินค้า เพราะไม่ได้เตรียมมา ส่วนอีกคนก็มีแต่เป็นภาษาไทย ผู้อ่านลองหยิบนามบัตรของท่านมาดูสิว่า เรียบหรู ดูดี มีข้อมูลติดต่อครบถ้วนหรือไม่ ขอแนะอีกนิดว่าให้ตั้งอีเมลที่เป็นมืออาชีพหน่อย จะเป็นชื่อตัว หรือชื่อบริษัทก็ได้ จะดีกว่าตั้งชื่อมุ๊งมิ๊ง ฟรุ๊งฟริ๊ง มากค่ะ 

    • เมื่อพบปะกับใคร ถ้าท่านได้นามบัตรเขามา ให้รีบจด ไว้ที่นามบัตรเขาเลยว่าพบกันที่ไหน วันไหน และเขาสนใจเรื่องอะไร และก็เขียนอีเมล หรือโทรศัพท์ไปทักทายหลังจากที่พบกัน ก็จะเป็นการสร้างสัมพันธ์ที่ดีต่อไป

    • เป็นตัวของตัวเอง ไม่ต้องพยายามให้เหมือนใคร ทำตัวง่ายๆ สบายๆ เราจะได้พบเพื่อนที่มีอุปนิสัยคล้ายกัน และจะเป็นหุ้นส่วนที่ดีในอนาคต

    • การนัดพบกันใหม่อีกครั้ง หรือการไปเยี่ยมเยียนเมื่อไปประเทศที่เพื่อนใหม่ของท่านอยู่นั้นจะเป็นการสานต่อมิตรภาพที่ดีเยี่ยม อย่าลืมมีของฝากจากเมืองไทยติดมือไปด้วยนะคะ

    "เพื่อน และมิตรภาพที่ดี จะเป็นตัวช่วยเสริมสร้างธุรกิจที่ยั่งยืนของเราใน AEC" 


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​รวมกลยุทธ์แบรนด์ดังอเมริกา ใช้ TikTok ทำยอดขายถล่มทลาย สร้างรายได้จากกลุ่ม Gen Z

กลายเป็นปรากฏการณ์ที่แบรนด์แฟชั่นหลายแบรนด์ในอเมริกากำลังให้ความสนใจ TikTok แอปพลิเคชันที่มีผู้ใช้งานกว่า 800 ล้านคนทั่วโลกในฐานะเครื่องมือทางการตลา..

by SME Thailand.| 26 กค. 2021

​ไม่ต้องง้อห้าง ไม่รอคลายล็อก YHANGRY ส่งเชฟจัดเลี้ยงถึงบ้าน เสิร์ฟอาหารให้ลูกค้า 7,000 คนภายใน 2 ปี

การมีพ่อครัวมาทำอาหารถึงที่บ้านเคยเป็นประสบการณ์เฉพาะสำหรับคนรวย แต่ Yhangry กำลังทำให้ ไม่ว่าใครก็จ้างเชฟส่วนตัวไปสร้างสรรค์มื้ออาหารที่บ้านได้ทั้ง..

by SME Thailand.| 25 กค. 2021

​จากผู้ลี้ภัยสู่ผู้สร้างแบรนด์ ISTORY ใช้สตอรี่เพื่อนร่วมชาติเป็นจุดขาย ใช้แฟชั่นทำลายกำแพงการเมืองเกาหลี

“ISTORY” จำหน่ายเสื้อและกระเป๋าผ้าที่มีดีไซน์เป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร โดยเสื้อแต่ละตัวจะติด elbow patches หรือแผ่นผ้ารองข้อศอกที่ออกแบบมาทั้งหมด 9 ..

by SME Thailand.| 22 กค. 2021