เคล็ดลับการสร้าง Network เพื่อเชื่อมไปสู่อาเซียน

by SME Thailand. 23 พย. 2017
Share:
 เรื่อง : ดร.นิ่มนวล ผิวทองงาม
          nimnual.piewthongngam@gmail.com


    การสร้างเครือข่ายเพื่อที่จะเข้าไปทำตลาดอาเซียน ผู้ประกอบการหลายคนมักจะนึกถึงผู้ประกอบการหรือผู้มีอิทธิพลนั้นๆ แต่ในความจริงๆการเริ่มต้นนั้นไม่ต้องไปเริ่มที่ไหนไกลเลบ เริ่มที่บ้านเรา ถิ่นเราดีที่สุด แต่ถ้าใครยังมีรู้วิธีว่าจะทำอย่างไรลองทำตามเคล็ดลับเหล่านี้กัน 

    • เข้าร่วมเป็นสมาชิกหน่วยงาน หรือองค์กรต่างๆ ที่มีกิจกรรมสำหรับสมาชิกเพื่อช่วยในการเข้าสู่ตลาดอาเซียน เช่น สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศที่มี AEC Club และโครงการสนับสนุน SME หลายโครงการ หรือเป็นสมาชิก หอการค้าไทย หรือหอการค้าต่างประเทศในประเทศไทยที่มีกว่า 30 หอการค้า เพื่อที่จะได้รับข้อมูลข่าวสาร และได้ร่วมทำกิจกรรมที่เป็นประโยชน์กับท่าน คือ การมาอยู่เป็นสมาชิก ก็ถือเป็นพวกเดียวกันไงคะ ลองไปหาข้อมูลรายชื่อหอการค้าต่างชาติดู แล้วลองไปงาน Networking ของเขา ได้เพื่อนใหม่ และอาจได้ธุรกิจด้วย ดิฉันเคยได้ทำงานกับบริษัทที่ปรึกษาระดับโลกจากงาน Networking ของหอการค้าต่างชาติ


    • ติดต่อเพื่อนเก่า หรือญาติพี่น้อง ท่านอาจจะไม่ค่อยได้ติดต่อเพื่อนเก่า ครูอาจารย์หรือญาติๆ แต่ถ้าได้ลองติดต่อกันให้ถามไถ่กันบ้างอาจจะพบว่าท่านๆ ที่ห่างหายกันไปนั้น จะเป็นคนที่แนะนำท่านให้กับคนที่ท่านต้องการทำธุรกิจด้วยได้ และเกิดความน่าเชื่อถือ เช่น ดิฉันแนะนำให้พี่คนที่ได้โปรเจ็กต์ใหญ่ในเมียนมาให้แก่ครอบครัวของลูกศิษย์ชาวเมียนมาของดิฉัน เขาก็เลยเชื่อใจว่า อาจารย์แนะนำคนนี้ให้ เขาเลยเชื่อมั่นที่จะคุยธุรกิจด้วย เพราะอย่างน้อยรู้หัวนอนว่ามาทางใด


    • รู้จักการแนะนำตัวภายใน 2 นาที หัดไว้เลยว่าถ้าได้แนะนำตัวกับใคร เราจะพูดให้เขารู้จัก และจำเรา และธุรกิจของเราได้ในเวลาอันสั้นจะทำอย่างไร ของอย่างนี้ต้องเตรียมและฝึก เพราะบ่อยครั้งในหนึ่งวันที่เราได้มีโอกาสพบคนใหม่ๆ ที่ไม่ได้มีเวลามาฟังเราอธิบายเกี่ยวกับตัวเราเองนานมาก ทำอย่างไรให้เขาจำเราได้ ซึ่งตรงนี้สำคัญมากๆ  

    • พกนามบัตรไปด้วยเสมอ และถ้าจะลุย AEC ต้องมีนามบัตรเป็นภาษาอังกฤษ เคยมีประสบการณ์ตรงๆ แบบงงๆว่า บางคนไปงาน Trade Show หรืองานจับคู่ธุรกิจ แต่ไม่มีนามบัตรภาษาอังกฤษ หรือไม่ได้พกมา เคยพาผู้ประกอบการ ไปเมืองหนานหนิงที่ประเทศจีน มีคนวิ่งมาขอยืมนามบัตรของดิฉันไปให้คนที่สนใจจะซื้อสินค้า เพราะไม่ได้เตรียมมา ส่วนอีกคนก็มีแต่เป็นภาษาไทย ผู้อ่านลองหยิบนามบัตรของท่านมาดูสิว่า เรียบหรู ดูดี มีข้อมูลติดต่อครบถ้วนหรือไม่ ขอแนะอีกนิดว่าให้ตั้งอีเมลที่เป็นมืออาชีพหน่อย จะเป็นชื่อตัว หรือชื่อบริษัทก็ได้ จะดีกว่าตั้งชื่อมุ๊งมิ๊ง ฟรุ๊งฟริ๊ง มากค่ะ 

    • เมื่อพบปะกับใคร ถ้าท่านได้นามบัตรเขามา ให้รีบจด ไว้ที่นามบัตรเขาเลยว่าพบกันที่ไหน วันไหน และเขาสนใจเรื่องอะไร และก็เขียนอีเมล หรือโทรศัพท์ไปทักทายหลังจากที่พบกัน ก็จะเป็นการสร้างสัมพันธ์ที่ดีต่อไป

    • เป็นตัวของตัวเอง ไม่ต้องพยายามให้เหมือนใคร ทำตัวง่ายๆ สบายๆ เราจะได้พบเพื่อนที่มีอุปนิสัยคล้ายกัน และจะเป็นหุ้นส่วนที่ดีในอนาคต

    • การนัดพบกันใหม่อีกครั้ง หรือการไปเยี่ยมเยียนเมื่อไปประเทศที่เพื่อนใหม่ของท่านอยู่นั้นจะเป็นการสานต่อมิตรภาพที่ดีเยี่ยม อย่าลืมมีของฝากจากเมืองไทยติดมือไปด้วยนะคะ

    "เพื่อน และมิตรภาพที่ดี จะเป็นตัวช่วยเสริมสร้างธุรกิจที่ยั่งยืนของเราใน AEC" 


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​อ่านแนวคิดซีอีโอหญิงเกาหลี ปั้น Market Kurly ส่งผักผลไม้สดจากฟาร์มภายใน 24 ชั่วโมง

Market Kurly เป็นอีกบริษัทหนึ่งที่ให้บริการจัดส่งผลิตผลสดจากฟาร์ม รวมถึงอาหารพร้อมปรุงถึงบ้านลูกค้า ความน่าสนใจของ Market Kurly คือ นอกจากจะก่อตั้งโ..

by SME Thailand.| 26 มค. 2021

​ล้วงสูตรลับ “Eu Yan Sang” ร้านยาจีนเก่าแก่กว่าร้อยปีเมืองสิงคโปร์ ทำอย่างไรให้เติบใหญ่เป็นแบรนด์ข้ามชาติ

จากร้านขายขายยาแพทย์แผนจีนเล็กๆ ที่ก่อตั้งขึ้นเมื่อ 142 ปีก่อน จนถึงปัจจุบัน Eu Yan Sang ไม่เพียงอยู่ยั้งยืนยง หากยังพัฒนาธุรกิจให้เติบโตกลายเป็นแบร..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​รับกระแสคนแห่เลี้ยงสัตว์ช่วงโควิด Ben & Jerry’s สบช่องเปิดตัวไอศกรีมสำหรับสุนัข

สร้างความฮือฮาให้กับวงการสัตว์เลี้ยงเมื่อแบรนด์ไอศกรีม Ben & Jerry’s เปิดตัว ”Doggie Desserts“ ไอศกรีมสำหรับสุนัข หลังจากการระบาดของโควิดทำให้จำ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021