กฎหมายสำคัญนั้นสำคัญไฉน?

by smethailandclub 11 สค. 2016
Share:เรื่อง : ดร.นิ่มนวล ผิวทองงาม
          nimnual.piewthongngam@gmail.com    เรื่องที่จุดประเด็นให้นำมาเขียนในวันนี้ คือได้มีผู้ประกอบการท่านหนึ่งมาขอคำปรึกษาว่า ไปตกลงเป็นหุ้นส่วนกับนักธุรกิจเมียนมา และได้จ่ายเงินหลายล้านบาทให้หุ้นส่วนซื้อที่ดินเพื่อสร้างโรงงานผลิตอาหารแปรรูปร่วมกัน โดยไม่มีสัญญาใดๆ เรียกได้ว่าปรอทวัดความเสี่ยงพุ่งปรี๊ดเลยทันที จะไม่ให้เสี่ยงได้อย่างไร ในเมื่อเป็นการลงทุนแบบไม่รู้สิทธิและหน้าที่ตามกฎหมาย และซ้ำร้ายยังไม่มีการปรึกษาที่ปรึกษากฎหมายอีก สรุปคือ เสียเงินไปโดยไม่ได้หลักประกันอะไรทางกฎหมาย


    เฮ้อ! เห็นแบบนี้มาเยอะมากๆ เลยอยากจะนำเรื่องกฎหมายที่ต้องรู้เมื่อไปลงทุนในต่างประเทศมาแนะนำกันให้แฟนๆ คอลัมน์ได้อ่านกันแบบชัดๆ อีกครั้งว่าในการวางแผนการลงทุน เราควรจะไปในรูปแบบไหนที่กฎหมายอนุญาตและมีความเสี่ยงน้อยที่สุด โดยผู้ประกอบการต้องหาคำตอบให้ได้ว่า...


•    คนต่างชาติถือหุ้นได้เท่าไหร่

    สัดส่วนการถือหุ้นของคนต่างชาติจะเป็นตัวกำหนดที่สำคัญมากกับนักลงทุนในเรื่องของสิทธิความเป็นเจ้าของ รูปแบบการลงทุน เช่น ในบางประเทศกำหนดว่า ชาวต่างชาติถือหุ้นได้ไม่เกิน 49 เปอร์เซ็นต์ แต่ในบางประเทศ เช่น สิงคโปร์และเมียนมาอนุญาตให้ถือหุ้นได้เต็ม100 เปอร์เซ็นต์ เว้นแต่เป็นกิจการที่กฎหมายห้ามประกอบกิจการหรือมีข้อจำกัดไว้เป็นพิเศษ


• ธุรกิจเราเป็นกิจการต้องห้าม หรือต้องขอใบอนุญาตอะไรเป็นพิเศษหรือไม่

    กิจการแต่ละประเภทนี้ อาจมีกฎหมายกำหนดที่ไม่เหมือนกัน บางกิจการกฎหมายอนุญาตให้ทำได้หรือทำได้แบบมีเงื่อนไข หรือเป็นกิจการที่ห้ามนักลงทุนต่างชาติทำเลย เรื่องนี้เป็นสิ่งที่นักลงทุนต้องศึกษาให้เข้าใจก่อน


• มีสิทธิพิเศษอะไรสำหรับกิจการของเราและมีเงื่อนไขอย่างไร

    มีลูกความรายหนึ่งมาถึงก็บอกว่าจะตั้งบริษัทที่ประเทศเพื่อนบ้าน โดยไม่ต้องให้คำแนะนำเรื่องกฎระเบียบอะไร ดิฉันต้องขอไปเช็กว่ากิจการของบริษัทนี้จะเข้าข่ายขอรับสิทธิพิเศษภายใต้กฎหมายส่งเสริมการลงทุนของคนต่างชาติหรือไม่ กลายเป็นว่าแจ๊กพอต เพราะบริษัทนี้ไม่ต้องเสียภาษีเงินได้นิติบุคคลเลย 5 ปี เรียกว่ากำไรตั้งแต่ต้น เพราะไม่ต้องเสียภาษี 25 เปอร์เซ็นต์ แถมได้สิทธิพิเศษอื่นๆ เช่น การเช่าที่ดินระยะยาว ทุกประเทศมีการส่งเสริมการลงทุนที่คล้ายกับ BOI บ้านเรา ฉะนั้นนักลงทุนทั้งหลายคงต้องไปดูแล้วว่า กิจการของท่านนั้นเข้าข่ายได้รับสิทธิพิเศษหรือไม่• เอาเงินเข้าแล้ว เอาออกได้ไหม

    เรื่องนี้สำคัญมากๆ เลยทีเดียว เมื่อลงทุนไปแล้วจะเอาเงินทุนและกำไรออกได้ไหม ซึ่งนักลงทุนต้องไปดูกฎหมายเรื่องการปริวรรตเงินตราและกฎระเบียบของธนาคารชาติในประเทศนั้นว่า มีหลักเกณฑ์และเงื่อนไขในการส่งเงินออกนอกประเทศอย่างไร• ต้องเสียภาษีอะไรบ้าง

    การเสียภาษีให้ถูกต้องเป็นเรื่องที่สำคัญมากๆ ในทุกประเทศ นักลงทุนควรต้องศึกษาว่านอกจากภาษีเงินได้นิติบุคคล ภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาแล้ว ในธุรกิจนั้นๆ ต้องเสียภาษีอะไรอีกบ้าง ในอัตราเท่าใด และเสียอย่างไรบ้าง เช่น ภาษีมูลค่าเพิ่ม อย่าลืมดูว่า ประเทศนั้นมีอนุสัญญาป้องกันการเก็บภาษีซ้อนกับประเทศไทยหรือไม่ เพื่อที่จะได้ไม่โดนเก็บภาษี 2 เด้งนั่นเอง• การจ้างพนักงานต่างชาติ

    ในการจะออกไปลงทุนหรือไปทำตลาดต่างประเทศ ไม่ว่าจะไปที่ไหนก็ตาม ควรเอาแม่ทัพและขุนพลของเราไปด้วย แต่ก็ต้องดูด้วยว่ากฎหมายในประเทศนั้นๆ อนุญาตหรือไม่และต้องทำตามขั้นตอนและระเบียบอะไรบ้าง ซึ่งแน่นอนว่าเรื่องดังกล่าวนี้ นักลงทุนจะไม่รู้ไม่ได้โดยเด็ดขาด• สิทธิหน้าที่ตามกฎหมายแรงงาน

    นอกจากนี้ การที่จะไปลงทุนที่ใดก็ตาม เราจำเป็นต้องจ้างงานคนท้องถิ่น ฉะนั้นจึงเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องให้ความสำคัญกับเรื่องสิทธิหน้าที่ของนายจ้างและลูกจ้าง เช่น การจ่ายเงินสมทบประกันสังคม ชั่วโมงทำงาน วันหยุด วันลา และค่าแรงขั้นต่ำ• การถือครองอสังหาริมทรัพย์และการเช่า

    เรื่องของการถือครองอสังหาริมทรัพย์ เช่น ที่ดินและสิ่งปลูกสร้างต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการเช่า หรือการซื้อก็ตาม กฎหมายของแต่ละประเทศจะกำหนดไว้แตกต่างกันไป เมื่อไปลงทุนในที่ใดก็ต้องดูว่าเราสามารถซื้อที่ดินได้หรือไม่ หรือเช่าได้กี่ปี มีแบบของนิติกรรมอย่างไร กฎหมายจึงจะคุ้มครองสิทธิของเรา

    ก่อนจากกันในเล่มนี้ขอทิ้งท้ายว่า ให้ผู้อ่านไปหาที่ปรึกษากฎหมายช่วยท่านตอบคำถามเหล่านี้เพราะกฎระเบียบในแต่ละประเทศไม่เหมือนกันและมีการแก้ไขเปลี่ยนแปลงตลอด ขอให้วิ่งหาที่ปรึกษาดีๆ ไม่ใช่วิ่งหนีอย่างที่เคย เพราะกลัวต้องเสียตังค์ แต่อยากให้นักลงทุนคิดเสมอว่า ค่าบริการวิชาชีพกฎหมายที่ท่านต้องจ่ายนั้น จะช่วยลดความเสี่ยงในธุรกิจของท่านได้ รับรองถูกกว่าที่จะต้องมาเสียเงินที่ลงทุนไปเพราะไม่รู้กฎหมายเลย

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอีShare:

Related Articles

​ทำตลาดเฉพาะกลุ่มยังไงให้มีรายได้ 2,630 ล้านบาท เรียนรู้วิธีจากแบรนด์กาแฟ BRCC เน้นลูกค้ากลุ่มเดียว

หากสตาร์บัคส์คือแบรนด์ที่แมสจนคนทั่วโลกรู้จัก แบรนด์ Black Rifle Coffee Company หรือ BRCCคือ ขั้วตรงข้าม เป็นร้านกาแฟที่เฉพาะกลุ่มสุดๆ

by SME Thailand.| 29 กค. 2021

​รวมกลยุทธ์แบรนด์ดังอเมริกา ใช้ TikTok ทำยอดขายถล่มทลาย สร้างรายได้จากกลุ่ม Gen Z

กลายเป็นปรากฏการณ์ที่แบรนด์แฟชั่นหลายแบรนด์ในอเมริกากำลังให้ความสนใจ TikTok แอปพลิเคชันที่มีผู้ใช้งานกว่า 800 ล้านคนทั่วโลกในฐานะเครื่องมือทางการตลา..

by SME Thailand.| 26 กค. 2021

​ไม่ต้องง้อห้าง ไม่รอคลายล็อก YHANGRY ส่งเชฟจัดเลี้ยงถึงบ้าน เสิร์ฟอาหารให้ลูกค้า 7,000 คนภายใน 2 ปี

การมีพ่อครัวมาทำอาหารถึงที่บ้านเคยเป็นประสบการณ์เฉพาะสำหรับคนรวย แต่ Yhangry กำลังทำให้ ไม่ว่าใครก็จ้างเชฟส่วนตัวไปสร้างสรรค์มื้ออาหารที่บ้านได้ทั้ง..

by SME Thailand.| 25 กค. 2021