กรุงศรี พานักธุรกิจไทยจับคู่ธุรกิจมุ่งสร้างเครือข่ายใน สปป. ลาว

by smethailandclub 17 สค. 2016
Share:
     ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) ผลักดันผู้ประกอบการ SME ไทย ขยายธุรกิจไปยังสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว (สปป. ลาว) ผ่านกิจกรรม Krungsri Business Journey: The Opportunity in Lao PDR การจัดงานครั้งนี้ มุ่งตอบสนองความต้องการลูกค้าธุรกิจทั้งไทยและลาวที่ต้องการทำการค้าระหว่างกัน ให้พบคู่ค้าที่เหมาะสมได้ง่ายขึ้น  

 
    จุดเด่นของ Business Matching คือ กรุงศรีได้จับคู่ผู้ซื้อและผู้ขายที่เหมาะสมไว้ให้ล่วงหน้าแล้ว ก่อนที่จะพบปะกัน จึงนับว่าเป็นการสร้างโอกาสทางธุรกิจให้กับลูกค้าจริงๆ และในกิจกรรมนี้ลูกค้าจะได้เข้าใจภาพการค้าการลงทุนแบบเจาะลึกโดยการลงพื้นที่จริงและรับรู้ข้อมูลครบทุกแง่มุมทั้งเรื่อง สังคม วัฒนธรรม นโยบายเศรษฐกิจ การค้าการลงทุน กฎระเบียบต่างๆ พฤติกรรมผู้บริโภค และช่องทางการจัดจำหน่ายสินค้า ซึ่งได้รับเกียรติจากบุคคลสำคัญจากทั้งสองประเทศ 
 


    นายนภดล เทพพิทักษ์ เอกอัครราชทูต ณ เวียงจันทร์ กล่าวว่า “รัฐบาลพร้อมสนับสนุนเอสเอ็มอีลงทุนในประเทศลาวเพิ่ม เพราะประเทศไทยมีการค้าขายกับประเทศลาวเป็นอันดับหนึ่ง และลงทุนในประเทศลาวเป็นอันดับสอง รองจากประเทศจีน ในอนาคตมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ประเทศไทยมีสะพานเชื่อมไปยังประเทศลาว 4 สะพานและอนาคตจะเพิ่มขึ้นเป็น 6-7 สะพาน สิ่งเหล่านี้แสดงให้เห็นถึงความตั้งใจในความร่วมมือทางการค้าการลงทุนที่มากขึ้น”

 


    จากนั้นนายพรสนอง ตู้จินดา ประธานกลุ่มธุรกิจลูกค้าธุรกิจ ธนาคารกรุงศรี กล่าวเพิ่มเติม “ธนาคารกรุงศรีมีประสบการณ์ในประเทศลาวที่ยาวนาน หากนักลงทุนที่สนใจ กรุงศรีพร้อมให้การสนับสนุนและให้คำปรึกษา เพราะให้บริการในลาวกว่า 23 ปี ซึ่งสะท้อนประสบการณ์และความเข้าใจสภาพแวดล้อมในการดำเนินธุรกิจของธนาคาร รวมถึงความต้องการของลูกค้าทั้งสองประเทศเพื่อเพิ่มโอกาสการค้าการลงทุนร่วมกันมากขึ้น”

 
 

    ถัดจากนั้นเป็นการบรรยายในหัวข้อ นโยบาย และโอกาสของผู้ประกอบการไทยใน สปป. ลาว โดยนายมโนทอง วงไซ  อธิบดีกรมส่งเสริมการลงทุน กระทรวงแผนการและการลงทุน  สปป. ลาว กล่าวว่า “ประเทศลาว เปิดโอกาสให้กับนักลงทุนเข้ามาลงทุนเพิ่ม เนื่องจากนโยบายของประเทศต้องการเพิ่มรายได้ให้กับประเทศและรายได้ต่อหัวของประชากรให้สูงขึ้น จึงมีการผ่อนปรนและปรับปรุงเงื่อนไขในหลายๆด้าน เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับนักลงทุนต่างประเทศที่สนใจมาลงทุนในประเทศลาวมากยิ่งขึ้น” 
 


    ด้านนางพิมล ปงกองแก้ว อัครราชทูตที่ปรึกษา (ฝ่ายการพาณิชย์) ได้ให้คำแนะนำว่า “โอกาสการค้าการลงทุนในประเทศลาวนั้นมีมากมาย ที่ผ่านมาธุรกิจขนาดใหญ่จากประเทศไทยมาลงทุนเป็นจำนวนมาก และผู้ประกอบการเอสเอ็มอีเริ่มเข้ามาเพิ่มขึ้นตาม แต่ถ้าต้องการขายของควรเจาะกลุ่มเจนวายที่อายุไม่เกิน 29 ปี เพราะส่วนใหญ่เป็นพนักงานที่มีรายได้ สินค้าที่เหมาะสมกับคนกลุ่มนี้ต้องเป็นของที่คนอายุไม่เกิน 30 ปี ใช้” 


    กิจกรรมครั้งนี้เป็นหนึ่งในหลายกิจกรรมที่กรุงศรีมุ่งเน้นการให้ข้อมูลความรู้และผลักดันสู่โอกาสการค้าขายจริง กรุงศรีพร้อมเป็นทีมเวิร์คกับลูกค้าธุรกิจ ด้วยการมอบบริการทางการเงินที่ครบวงจรและสนับสนุนโอกาสทางธุรกิจ
 
Share:

Related Articles

​เปิดปูมหลัง ”โฮ ควอน ปิง” จากผู้ต้องขังสู่การเป็นผู้ก่อตั้งเครือข่ายโรงแรมหรูบันยันทรี

“โฮ ควอน ปิง” ผู้ก่อตั้งโรงแรมที่เคยติดคุกนาน 2 เดือน แต่บั้นปลายกลับขึ้นแท่นเป็นเจ้าของเครือโรงแรมหรูและรีสอร์ตใน 28 ประเทศทั่วโลก

by SME Thailand.| 14 ตค. 2020

​“เวียดนาม-มาเลเซีย-ไทย” 3 หมุดหมายท่องเที่ยวเอเชีย ที่คาดว่าจะฟื้นตัวใน Q4 และกลับมาบูมหลังโควิด

เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ยังเป็นหมุดหมายของนักเดินทางจากทั่วโลก การท่องเที่ยวกำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว และยังคงเป็นหนึ่งในปัจจัยขับเคลื่อนเศรษฐกิจที่สำคั..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2020

​โควิดทำลูกค้าหาย! เชฟมิชลินพลิกกลยุทธ์ผลิตกราโนล่าขาย โกยรายได้เดือนละครึ่งล้าน

การระบาดของโควิด-19 ได้สร้างความเสียหายไปแทบทุกอุตสาหกรรม ไม่เว้นกระทั่งผู้ประกอบการที่ดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับอาหาร วันนี้มีเรื่องราวของ “คริสโตเฟอร์ ..

by SME Thailand.| 07 ตค. 2020