บุกแดนมังกร

by smethailandclub 05 กย. 2016
Share:
เรื่อง : ดร.นิ่มนวล ผิวทองงาม
          nimnual.piewthongngam@gmail.com    อย่างที่ทราบกันดีว่าประเทศจีนนั้นมีประชากรมากที่สุดในโลกคือประมาณ 1,367 ล้านคน และเป็นตลาดที่ประชากรมีกำลังซื้อมหาศาล ยิ่งรวมตลาดฮ่องกงเข้าไปอีกด้วย โอ้โห! การเข้าไปขายที่ตลาดจีนนั้นเป็นความฝันของผู้ประกอบการเกือบทั้งโลก ไม่ใช่แค่พวกเราเผ่าไทย แต่ส่วนใหญ่ก็พบปัญหาเหมือนๆ กัน คือ หาทางไปไม่ถูกว่าสินค้าและบริการของเราจะเข้าเจาะตลาดได้อย่างไร สินค้าอะไรเป็นที่ต้องการ เมืองจีนกว้างใหญ่ไพศาล แล้วเราจะไปที่ไหนดี


   ดิฉันได้มีโอกาสไปร่วมงานสัมมนาที่จัดขึ้นโดยกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ชื่องาน“พบทูตพาณิชย์พิชิตตลาดโลก : เจาะลึกประเภทอุตสาหกรรมที่มีศักยภาพตลาดจีน (รวมฮ่องกงและไต้หวัน)” โดยได้มีโอกาสฟังท่านทูตพาณิชย์ทั้ง 6 ท่านที่ดูแลสำนักงาน สำนักงานส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศจีน (สคร.) ทั้ง 6 แห่ง คือ ฮ่องกง กว่างโจว คุนหมิง เซี่ยงไฮ้ เซี่ยเหมิน เฉิงตู และหนานหนิง ซึ่งทุกท่านได้ให้ความรู้การเปิดตลาดสู่เมืองมังกรได้อย่างถึงแก่นจริงๆ ว่า สินค้าและบริการอะไรที่เป็นดาวรุ่งของแต่ละมณฑลพร้อมทั้งเทคนิคในการเข้าตลาดนั้นๆ จึงขอนำเนื้อหามาเล่าสู่กันฟัง  ว่าแล้วก็มาดูกันว่ามีมณฑลที่สำคัญๆ ที่สินค้าและบริการของเราจะมีโอกาสในการเปิดตลาดมีที่ใดบ้าง


ฮ่องกง

    เป็นตลาดที่ผู้ซื้อมองหาสิ่งที่มีความแตกต่าง (Uniqueness) ต้องเป็นสินค้าที่มีจุดขายชัดเจน และกระแส DIYกำลังมาแรงเป็นที่นิยมมาก โดยสินค้าและบริการดาวรุ่งอันดับหนึ่ง ได้แก่ อาหาร รองลงมา คือ สินค้าเพื่อสุขภาพและเครื่องสำอาง ลำดับสาม คือ จิวเวลรี่และเครื่องประดับ ส่วนที่เริ่มร่วงจากโผ คือ ธุรกิจก่อสร้าง


เคล็ดลับ

    • ต้องเป็นสินค้าที่มีการนำเสนอจุดเด่นของสินค้าอย่างชัดเจนโดยเฉพาะพวกสินค้าบรรจุห่อที่เน้นความสะอาดมีความทันสมัยและสะดวกในการบริโภคหรือใช้สอย ถ้าสินค้าได้รับความนิยมในฮ่องกงก็จะมีโอกาสขยายตลาดไปในประเทศจีนได้


มณฑลกวางตุ้ง

    เป็น Hub ของการนำเข้าสินค้าจากไทยสู่ตลาดจีนมีท่าเรือใหญ่ที่สำคัญ คือ กว่างโจว หวงผู่ และเซินเจิ้น โดยสินค้าหลักที่นำเข้าจากไทย คือ สินค้าอิเล็กทรอนิกส์ เครื่องใช้ไฟฟ้า คอมพิวเตอร์ ข้าว และผลไม้ ซึ่งเป็นแหล่งที่นำเข้าผักและผลไม้ของไทยถึงร้อยละ 70 โดยสินค้าดาวรุ่งจะเป็นในกลุ่มของเครื่องดื่ม และพวก Functional Drink และ Beauty Drink เป็นสินค้าที่มาแรง บรรจุภัณฑ์ทันสมัยและสินค้ามีจุดเด่นที่แตกต่างและสะอาด

เคล็ดลับ

• กฎระเบียบในการนำเข้าและคุณลักษณะของสินค้านำเข้าจะถูกเปลี่ยนแปลงบ่อย เช่น ข้อห้ามส่วนผสมในอาหารหรือฉลากสินค้าต้องศึกษาให้ดีและผลิตให้ตรงกับที่กฎหมายกำหนด


มณฑลไห่หนาน

    เป็นเมืองฮาวายของประเทศจีน ธุรกิจบริการมีความสำคัญมาก เพราะเป็นเมืองท่องเที่ยวที่มีแขกจากทั้งในประเทศและจากต่างประเทศ โดยเฉพาะจากรัสเซียมาเยี่ยมเยือน สินค้าดาวเด่น ถือได้ว่าเป็นโอกาสสำหรับธุรกิจบริการของไทย นั่นคือ ธุรกิจร้านอาหารไทย โรงแรม และสปา นอกจากนี้ ยังมีโอกาสสำหรับสินค้าเกษตร เพราะที่นี่เป็นแหล่งผลิตสินค้าจำพวกผลิตภัณฑ์จากยางพาราและเส้นใยต่างๆ


นครเซี่ยงไฮ้

    ตลาดที่เน้นเรื่องนวัตกรรม เป็นเมือง Design ที่เป็นพวกอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ เป็น Creative City เป็นเมืองที่ประชากรมีรายได้ต่อหัวสูงที่สุดในจีน ผู้บริโภคเกรดเอมีกำลังซื้อและนิยมของนำเข้าจากต่างประเทศมาก เพราะไม่มั่นใจในคุณภาพสินค้าจากในประเทศ นิยมของที่เป็นการสร้างสรรค์และเป็นของที่ผลิตชิ้นเดียว 

    สำหรับสินค้าดาวรุ่งจะเป็นสินค้าที่พร้อมรับประทานจำพวกอาหารแปรรูป ขนมขบเคี้ยว ทั้งของกินและของใช้จากประเทศไทยมีโอกาสดีในตลาดนี้ เทรนด์สุขภาพมาแรง สินค้าสุขภาพจึงเป็นที่ต้องการของตลาด สินค้าจำหน่ายให้แก่สุภาพสตรี เช่น เครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์เพื่อความงามจะขายดีมาก อะไรที่ทำให้สวยนี่ขายดี แต่ต้องเป็นของที่มีคุณภาพดี นอกจากนี้ ของเด็กและคนสูงอายุก็เป็นที่นิยมของตลาด รวมไปถึงร้านอาหารไทยก็เป็นที่นิยมมากๆ อีกทั้งสปาและผลิตภัณฑ์สปาจากไทย โดยเฉพาะพวกที่ทำสำหรับลูกค้าระดับบน ตลอดจนเรื่องการทำ Animation และเกมต่างๆ ก็กำลังมาด้วยเช่นกัน

เคล็ดลับ 

    • เทรนด์กำลังเปลี่ยนไปจากความต้องการสินค้าต่างๆ เป็นความต้องการด้านการบริการต่างๆ เช่น ร้านอาหาร สปา การทำ Application หรือเกม

    • ช่องทางการขายจะนิยมเป็น e-Commerce มากๆ เพราะคนเริ่มไม่อยากเสียเวลาออกไปซื้อของและมีเว็บไซต์ที่บริการขายของทุกอย่าง หรือแบบที่แยกเฉพาะประเภทสินค้าไป มีแม้กระทั่งเว็บไซต์จำหน่ายผลไม้

    • การทำ Pop up Store เป็นที่นิยมสำหรับการขายสินค้านำเข้าจากต่างประเทศ และเป็นช่องทางในการสร้างBrand Awareness ที่ดีมาก

• นิยมการขายสินค้าผ่าน TV ที่เรียกว่า Shop Channel 

• ขายของให้พวก Super Rich ดีกว่า พวกสินค้าที่เป็น Exclusive หรือสินค้าที่ผลิตชิ้นเดียว


มณฑลเฉิงตู

    เป็นตลาดสำหรับสินค้าฮาลาล เพราะเป็นเมืองที่คนนับถือศาสนาอิสลาม ไม่ใช่แค่เฉพาะผู้นับถืออิสลามเท่านั้นที่ต้องการสินค้าฮาลาล คนที่ใส่ใจสุขภาพก็นิยมอาหารฮาลาล โดยเฉพาะอาหาร เพราะถือว่าอาหารฮาลาลเป็นอาหารที่สะอาด โดยสินค้าดาวเด่นจะเป็นสินค้าประเภทอาหารและเครื่องดื่มสำเร็จรูปที่ได้รับการรับรองตามหลักศาสนาอิสลามจากองค์กรที่รับรองฮาลาลของประเทศจีน


เคล็ดลับ

    • คนในเมืองนี้มีนิสัยที่ปิด ดังนั้น ไม่ค่อยจะนิยมมาพบเพื่อเจรจาการค้า หากต้องการขายของให้ตลาดนี้ก็บุกไปเคาะประตูบ้านเลย โดยอาศัยพวกงานแสดงสินค้า


    • เขาจะมีผู้นำเข้าหลักๆ และผู้กระจายสินค้าของเขาเอง ฉะนั้นเราต้องไปหาช่องทางในการติดต่อผู้กระจายสินค้าเจ้าถิ่นพวกนี้


    • แม้จะมีสินค้าคู่แข่งจากประเทศอื่นที่ผลิตสินค้าฮาลาลมาแย่งส่วนแบ่งตลาด แต่ถ้าเรามีกลยุทธ์ที่ดีและมีการรวมตัวกันมาขายสินค้าก็จะมีโอกาสได้แบ่งเค้กชิ้นใหญ่ไปรับประทานด้วย


ข้อแนะนำในการเข้าไปตลาดจีน : รู้เขา-เราชนะ


    • กฎระเบียบในแต่ละท้องถิ่นต่างกันมากต้องทำความเข้าใจให้ดี


    • พฤติกรรมผู้บริโภคที่เป็นลักษณะเฉพาะในแต่ละเมืองจะเข้าไปที่เมืองไหนต้องศึกษาว่าจะเข้าไปช่องทางไหน และผู้บริโภคในถิ่นนั้นมีพฤติกรรมอย่างไร การวางแผนการตลาดและกลยุทธ์ให้โฟกัสเป็นแต่ละเมืองไป


    • ไม่ว่าจะต้องการไปเจาะตลาดเมืองใดในจีนหรือฮ่องกงก่อนเข้าไปต้องจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าทั้งในจีนและฮ่องกง เพื่อป้องกันการถูกละเมิด ต้องจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าเองอย่าให้คู่ค้าไปจดให้


    • สินค้าหรือบริการจะเน้นพวกนวัตกรรมการสร้างสรรค์ ความทันสมัย และปลอดภัยต่อการบริโภค สินค้าออร์แกนิกก็เป็นที่ต้องการมาก แต่ต้องมีการรับรองจากหน่วยงานที่เป็นสากลที่มีความน่าเชื่อถือ


    • อย่าจับตลาดล่างให้เหนื่อยเปล่า มามุ่งตลาดกลางค่อนไปทางตลาดบนและพวกตลาดบนซึ่งมีกำลังซื้อสูง


    • เทรนด์ของการปรนเปรอลูก แซงโค้งมาเลยโดยเฉพาะนโยบายลูก 2 ที่เพิ่งประกาศใช้ทำให้มีความต้องการสินค้าเด็กเล็กมากและพ่อแม่ยอมทุ่มไม่อั้นสำหรับการซื้อสินค้าดีๆ ให้ลูก


    • e-Commerce ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลโดยมีเว็บไซต์ดังระดับโลกอย่าง Alibaba ซึ่งมีเว็บไซต์ในเครืออีกมากโดยเฉพาะเว็บไซต์ที่ชื่อว่า Tmall ที่มีสินค้าครีมทาหน้าชื่อดังของไทย และทุเรียน/มะม่วงอบแห้ง หมอนยางพารา และข้าวจากไทยไปติดอันดับ Top 5 ของสินค้าขายดีในเว็บไซต์นี้ ลองไปศึกษาการขายผ่านตลาดออนไลน์ดู เชื่อว่าจะดีมาก    


    เชื่อว่าเมื่ออ่านบทความนี้จบท่านจะเลิกมองคนอื่นที่ร่ำรวยจากการไปค้าขายที่ประเทศจีนตาปริบๆ ซะที ลุกขึ้นมาเตรียมตัวไปชิงไข่มังกรทองคำในถ้ำมังกรจีนกันค่ะ ขอขอบคุณข้อมูลจากทูตพาณิชย์จากสำนักงานส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศจีน ทั้งที่ฮ่องกง กวางโจว คุนหมิง เซี่ยงไฮ้ เซี่ยเหมิน เฉิงตู และหนานหนิง อีกครั้งค่ะ

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี


Share:

Related Articles

​ลูกค้าคิด หุ่นยนต์ทำ โมเดลธุรกิจร้านอาหารแห่งอนาคต

ในอนาคตหุ่นยนต์จะเข้ามาดูแลเรื่องอาหารการกินของผู้คน และภาพแบบนี้กำลังเป็นรูปเป็นร่างขึ้นเรื่อยๆ อย่างน้อยตอนนี้ก็มีหุ่นยนต์ที่เตรียมเบอร์เกอร์อร่อย..

by SME Thailand.| 15 ตค. 2021

​Squid Game ซีรีส์ปลุกวงการธุรกิจจีนให้คึก แค่ 3 วันยอดขายหน้ากากดำทำเงินกว่า 1.6 ล้านบาท

ความฮอตฮิตของซีรีส์ Squid Game คือความเคลื่อนไหวบรรดาแบรนด์ต่างๆ ที่พยายามโหนกระแสความดังด้วยการผลิตสินค้าที่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่ปรากฏในเนื้อเรื่องอ..

by SME Thailand.| 15 ตค. 2021

​Sticky ร้านลูกอมที่เกือบเจ๊งเพราะโควิด แต่พลิกวิกฤตด้วย Social Media Marketing

โลกออนไลน์กลายเป็นทางรอดของหลายธุรกิจในยุคโควิด “Sticky” เป็นร้านลูกอมแฮนด์เมดในออสเตรเลียเป็นหนึ่งในนั้น หลังจากยอดหายหดจนเหลือ 0 ร้านก็ได้เริ่มโพส..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021