เขตเศรษฐกิจพิเศษแม่สอด ตลาดค้าชายแดนเชื่อม SME ไทยสู่เมียนมา

by smethailandclub 08 กย. 2016
Share:
เรื่อง : นิธิดา วงศาโรจน์    แม่สอด นับได้ว่าเป็นประตูการค้าสำคัญสู่ประเทศเมียนมา ในช่วงที่ผ่านมาจะเห็นได้ว่าการค้าขายในแถบชายแดนแม่สอดนั้นคึกคักเป็นอย่างมาก พร้อมทั้งถูกผลักดันพัฒนาให้เป็นหนึ่งในเขตเศรษฐกิจพิเศษ (Special Economic Zones หรือ SEZs) เรียกได้ว่า เขตเศรษฐกิจพิเศษแม่สอด (แม่สอด SEZ) นั้นมีศักยภาพอย่างมากทั้งในแง่ของเศรษฐกิจและพรมแดนที่เชื่อมต่อกับประเทศเมียนมา 


    จากการเปิดเผยของ กิตติ สุทธิสัมพันธ์ นายด่านศุลกากรแม่สอด กล่าวว่า ตั้งแต่เมียนมาทำการเปิดประเทศเมื่อปี พ.ศ.2554 พร้อมกับการแก้กฎหมายนำเข้าและส่งออกสินค้า จึงเป็นผลให้ปีดังกล่าวเริ่มมีมูลค่าซื้อ-ขายชนิดที่เติบโตแบบก้าวกระโดดและเป็นเช่นนั้นเรื่อยมา โดยเมื่อเทียบมูลค่าการค้ารวมตั้งแต่ปี 2554 กับปี 2558 มูลค่าการค้าในเขตเศรษฐกิจแม่สอดเพิ่มสูงขึ้นถึง 274 เปอร์เซ็นต์ โดยในปี 2558 สามารถจำแนกมูลค่าสินค้านำเข้าและส่งออกอยู่ที่ 4,073.554 ล้านบาท และ 64,240.061 ล้านบาท ตามลำดับ


    ทั้งนี้ ในอนาคตกิตติเชื่อว่า อีกไม่ถึง 2 ปีข้างหน้า มูลค่าการค้าจะสามารถแตะหลักแสนล้านบาทได้อย่างแน่นอน เนื่องด้วยศักยภาพด้านเส้นทางที่สามารถผ่านเมียวดี พะอัน มะละแหม่ง ย่างกุ้ง เนปิดอว์ มัณฑะเลย์ ตลอดจนเข้าสู่ประเทศอินเดีย รวมไปถึงความสัมพันธ์ระหว่างรัฐบาลกลางเมียนมากับกลุ่มกะเหรี่ยง ซึ่งเป็นชนกลุ่มน้อยที่สามารถผลักดันสินค้าส่งออกของไทยเข้าสู่ตลาดปลายทาง และแน่นอนว่า นโยบายเขตเศรษฐกิจพิเศษ ก็เป็นอีกหนึ่งส่วนเสริมที่กระตุ้นนักลงทุนให้เข้ามาในพื้นที่กันเป็นจำนวนมาก


    “อนาคตค้าชายแดนในแถบนี้จะเติบโตมาก จนผมเชื่อว่าอีกไม่กี่ปีข้างหน้าจะสามารถสร้างมูลค่าแตะหลักแสนล้านบาทได้อย่างแน่นอน แต่ถึงอย่างนั้น เราก็ประมาทไปไม่ได้เช่นเดียวกัน เมื่อเราลองย้อนไปดูตัวเลขมูลค่าการค้า หากลองตัดตัวเลขในปี 2555 และ 2556 ออก จะพบว่า มูลค่าการค้าต่างเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ ก็จริง แต่กลับอยู่ในอัตราที่ลดลง ซึ่งปัจจัยที่คาดว่าจะเป็นไปได้ ก็คือปัญหาการส่งสินค้าในบ้านเรา ที่ถูกแย่งดีมานด์ไปโดยประเทศอื่น เช่น จีน ดังนั้น ผู้ประกอบการไทยที่มีความได้เปรียบแทบจะทุกด้าน จึงไม่ควรรอช้าและรีบเข้ามาดำเนินการจับจองพื้นที่ทำเงิน ก่อนจะสายและทำให้ตกขบวนทำเงินแหล่งนี้ไปอย่างน่าเสียดาย”


    ทางฟากของ ปณิธาน ปวโรฬารวิทยา ประธานกรรมการ บริษัท บูติคนิวซิตี้ จำกัด มหาชน ผู้ที่มีความเชี่ยวชาญด้านตลาดเมียนมา ได้แนะผู้ประกออบการไทยว่า การเข้าไปทำธุรกิจในเขตดังกล่าว นอกจากจะสร้างประโยชน์ในแง่ของการทำเงินแล้ว ยังสามารถต่อยอดไปสู่การหาพาร์ตเนอร์เพื่อนำสินค้าของตนไปตีตลาดประเทศเพื่อนบ้านในอีกหลายๆ เมืองได้อีกด้วย


    “ภาพของเขตเศรษฐกิจพิเศษในปัจจุบัน ผมมองว่าแม้จะไม่มีการรวมกลุ่มกันอย่างชัดเจนเท่าไหร่นัก แต่ว่าภาพของคำว่าเขตเศรษฐกิจพิเศษแม่สอดกลับชัดขึ้นเรื่อยๆ ทุกสิ่งทุกอย่างดูเหมือนจะสามารถดำเนินการได้อย่างคล่องตัว ไม่ติดขัดเหมือนกับในยุคก่อนๆ ที่สำคัญคือ มักจะมีผู้ประกอบการเข้ามาสอบถามผมถึงการไปทำตลาดที่เมียนมาอยู่บ่อยครั้งว่า “ง่ายหรือไม่” ก่อนอื่นผมอยากให้ทุกคนทำความเข้าใจก่อนเลยว่า ตลาดเมียนมาไม่ได้เป็นตลาดที่ยากปราบเซียนอะไรขนาดนั้น เพียงแต่ว่าต้องอาศัยความพยายามและต้องแลกด้วยเวลา โดยการเข้าไปเยี่ยมชมบ้านเมือง วัฒนธรรม รูปแบบธุรกิจของเขา เพื่อหาลู่ทางที่จะสร้างความสัมพันธ์อันดี ซึ่งการมีพาร์ตเนอร์ที่ดีก็ถือเป็นโอกาสขยายตลาดอีกทางหนึ่งและช่วยให้แบรนด์มีการเติบโตมากขึ้น”


    โดยกลยุทธ์หลักที่ปณิธานมองว่าเหมาะสมสำหรับ SME คือการอาศัยจุดแข็งของคนไทยที่เป็นเสมือนพี่น้องร่วมกับชาวเมียนมา ดังนั้น การผูกมิตรที่เริ่มจากการเป็นเพื่อนอย่างแท้จริง แล้วให้ธุรกิจเป็นประเด็นรอง จะช่วยให้ธุรกิจที่ดำเนินร่วมกันนั้น ต่าง Win Win ด้วยกันทั้งสองฝ่าย


    “ความสัมพันธ์คือสิ่งที่ไม่มีใครสามารถพรากไปจากเราได้ ดังนั้น ผมจึงเชื่อพลังแห่งความเป็นมิตร ที่ผู้ประกอบการทั้งสองประเทศควรจะทำร่วมกัน ที่สำคัญกว่านั้นคือ ความกระตือรือร้นของผู้ประกอบการไทย ที่ไม่ได้มองแค่เมืองเมียวดีเป็นจุดค้าขาย เนื่องจากว่าถ้าทุกคนเล็งไว้แค่เมืองใดเมืองหนึ่ง ก็จะเกิดการแข่งขันและตัดโอกาสกันเองในท้ายที่สุด ดังนั้น ผมจึงอยากให้ SME ลองมองไปยังเมืองอื่นๆ เช่น มะละแหม่ง พะอัน หรือเดินเกมรุกเข้าสู่ย่างกุ้งโดยตรง ซึ่งผมเชื่อว่าผู้ประกอบการไทยที่มีความอดทนมากพอ จะสามารถประสบความสำเร็จในตลาดทองแห่งนี้ได้ไม่ยาก”


    ยิ่งมูลค่าทางการค้าเติบโตสูงมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งเป็นการเชื้อเชิญเหล่านักลงทุนให้เข้าไปเสาะแสวงหาโอกาสมากขึ้นเท่านั้น ซึ่งแน่นอนว่าย่อมส่งผลดีต่อตัวพื้นที่ เนื่องจากว่าในอนาคตโครงสร้างพื้นฐานของเขตเศรษฐกิจพิเศษแม่สอดแห่งนี้ จะต้องเกิดการพัฒนาให้มีความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น และตอนนั้นการแข่งขันก็คงจะเพิ่มสูงขึ้นเป็นทวีคูณ ดังนั้นในฐานะที่เป็นผู้ประกอบการเจ้าถิ่นและมีความใกล้ชิดกับตลาดเมียนมามาอย่างยาวนาน จึงต้องดึงความได้เปรียบทั้งเรื่องความเชี่ยวชาญและความเร็วในการเป็นใบเบิกทางที่จะเข้าสู่ตลาดนั้นก่อนใคร เพื่อให้ตนสามารถเดินนำคู่แข่งไปก่อนหลายๆ ก้าว10 อันดับสินค้ายอดฮิต นำเข้า-ส่งออก (แม่สอด)


นำเข้า
1. ถั่วลิสง 
2. โค-กระบือ มีชีวิต    
3. พลวงออกไซด์    
4. พริกแห้ง 
5. แร่พลวง 
6. รถจักรยานสภาพเก่าใช้แล้ว    
7. โทรศัพท์มือถือ 
8. หอมหัวใหญ่ 
9. ชุดชั้นในสตรี    
10.ปลาเบญจพรรณ ส่งออก

1. น้ำตาลทราย
2. โทรศัพท์มือถือพร้อมอุปกรณ์    
3. เครื่องดื่มบำรุงกำลัง
4. เบียร์    
5. เครื่องจักรที่มีทั้งเครื่องเก็บและนวด
6. น้ำมันดีเชล    
7. ผ้าพิมพ์ฝ้าย 100%    
8. น้ำมันเบนซิน    
9. โทรทัศน์    
10. รถจักรยานยนต์


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​Cart Safe ถุงคลุมรถเข็นป้องกันโควิด ไอเดียสุดล้ำจากคุณแม่ลูกสาม สร้างรายได้ง่ายๆ จากเรื่องใกล้ตัว

เช่น “Cart Safe” ถุงคลุมรถเข็นใส่สินค้าที่เห็นในรูปนี้ แม้จะดูเหมือนว่าทำออกมาง่ายๆ แต่จริงๆ แล้วกลับช่วยตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภค เพื่อนำมาใช..

by SME Thailand.| 21 กย. 2021

​แตกไลน์ธุรกิจยังไงให้รอดและรุ่ง ถอดกลยุทธ์อายิโนะโมะโต๊ะ แบรนด์อาหารกว่าร้อยปีหนีตายสู่ธุรกิจไอที

หลายคนคงนึกไม่ถึงแน่ๆ ว่าวันหนึ่ง “อายิโนะโมะโต๊ะ” แบรนด์ผงชูรสที่แสนจะคุ้นหู จะบุก “วงการไอที” ที่แสนจะห่างไกลจากธุรกิจอาหาร ด้วยการหันมาจริงจัง..

by SME Thailand.| 19 กย. 2021

​“การบริจาค” กลยุทธ์ชุบชีวิตแบรนด์โนเนมในจีน จากเกือบล้มละลายเป็นขายสินค้าเกลี้ยงร้าน

กระแสชาตินิยมของจีนประทุขึ้นมาอีกระลอกช่วงเกิดวิกฤตอุทกภัยครั้งใหญ่ที่มณฑลเหอหนานช่วงเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา และ“เออร์เก้” (ERKE) ที่ล้มลุกคลุกคลานและ..

by SME Thailand.| 14 กย. 2021