โอกาสที่ซ่อนอยู่ ในตลาดกาแฟลาว

by smethailandclub 12 กย. 2016
Share:เรื่อง : กองบรรณาธิการ
ภาพ : ชาคริต ยศสุวรรณ์
     ธุรกิจกาแฟ ดูเหมือนว่าจะไม่ได้เป็นเทรนด์ฮิตเฉพาะในประเทศไทยเท่านั้น ประเทศเพื่อนบ้านอย่าง สปป.ลาว โดยเฉพาะคนที่อยากเริ่มต้นธุรกิจ ร้านกาแฟคือหนึ่งในความฝันของใครหลายๆ คนด้วยเช่นกัน อย่าง LE TRIO COFFEE ของผู้ประกอบการรุ่นใหม่ของลาวอย่าง Phonesavanh VILIVONG ซึ่งเกิดมาจากความชอบและมองเห็นโอกาสที่ยังมีช่องว่างอยู่อีกมากในตลาดกาแฟลาว      


    เจ้าของร้าน LE TRIO COFFEE เล่าย้อนกลับไปในช่วงเริ่มต้น โดยเธอบอกว่า เวลานี้ด้วยความที่คนลาวรุ่นใหม่ๆ มีความต้องการอยากที่จะเป็นผู้ประกอบการมากขึ้นเรื่อยๆ หลายคนที่ไปศึกษาต่อต่างประเทศก็อยากที่จะกลับมาเริ่มต้นธุรกิจของตัวเอง ตัวเธอก็เช่นกัน 

 

    หลังจากกลับจากเยอรมนี เธอก็ได้เข้ามาช่วยธุรกิจของคุณแม่ซึ่งเป็นธุรกิจมินิมาร์ท ทำให้เกิดไอเดียอยากที่จะมีร้านกาแฟเล็กๆ จึงตัดสินใจขอใช้พื้นที่มุมหนึ่งในมินิมาร์ท เพื่อเริ่มต้นธุรกิจร้านกาแฟ เนื่องจากตัวเองก็พอมีประสบการณ์ในช่วงที่ไปศึกษาที่เยอรมนีและได้ทำงาน Part Time ในร้านกาแฟ จึงนำเอาประสบการณ์ตรงนั้นมาสร้างเป็นธุรกิจเล็กๆ ของตนเอง และหลังจากเปิดขายไม่นานก็มีลูกค้าเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ สะท้อนให้เห็นถึงความต้องการที่มีอยู่ ขณะเดียวกันก็ได้เห็นโอกาสใหม่ที่ซ่อนอยู่จากการคั่วเมล็ดกาแฟขาย จึงได้มีการขยับขยายธุรกิจออกมาเปิดเป็นร้านของตัวเอง 
 


    “ในช่วงที่เริ่มต้นนั้นเราก็ไปหากาแฟมาขาย เพราะในลาวมีกาแฟอยู่หลายเจ้าแต่ดูไปดูมามันไม่เป็นไปตามความต้องการของเรา เลยตัดสินใจซื้อเครื่องคั่วกาแฟเล็กๆ มาคั่วเองแล้วก็ขายเอง ก็มีลูกค้ามาซื้อตลอด จากนั้นเลยเริ่มพัฒนาขายเมล็ดกาแฟ ทำเป็นถุงเล็กๆ 250 กรัมขายให้ลูกค้า พอดีลูกค้าตามร้านอาหาร โรงแรมก็เริ่มมาถามว่าขอซื้อด้วยได้ไหม จะเอาไปขาย จึงเห็นช่องว่างว่าธุรกิจนี้มันเติบโตขึ้นได้ คล้ายๆ เป็นนิชมาร์เก็ตอันหนึ่ง ก็เลยตัดสินใจซื้อเครื่องคั่วกาแฟขนาดใหญ่เข้ามา พร้อมๆ กับการไปเรียนเพิ่มเติม และเริ่มต้นสร้างแบรนด์ LE TRIO COFFEE โดยเน้นเรื่องของเมล็ดกาแฟและการคั่วอย่างจริงจังมากขึ้น”

 


    ถึงตรงนี้ Phonesavanh เล่าว่า การคั่วเมล็ดกาแฟเองทำให้สามารถควบคุมคุณภาพของกาแฟได้เป็นอย่างดี โดยจะใส่ใจตั้งแต่การคัดเลือกเมล็ดกาแฟ ซึ่งตัวเธอจะลงไปดูและเลือกเมล็ดกาแฟด้วยตัวเองถึงในไร่ซึ่งอยู่ทางใต้ของลาว เพื่อดูว่ากาแฟไหนเหมาะสมที่จะนำเอามาคั่ว ขณะเดียวกันตัวของเครื่องคั่วก็ได้มีการพัฒนาด้วยนวัตกรรมใหม่ๆ ซึ่งเมื่อเทียบกับเครื่องคั่วของคนอื่นๆ แล้ว เธอมั่นใจว่าเครื่องคั่วของตนเองมีคุณภาพดีไม่แพ้ใคร ซึ่ง Phonesavanh ย้ำว่า นี่คือความแตกต่างระหว่าง LE TRIO COFFEE กับแบรนด์อื่น เพราะอย่างที่ทราบกันดี หากมองในแง่ของผู้เล่นในตลาด ต้องยอมรับว่าในลาวนั้นมีเจ้าใหญ่ครองตลาดอยู่ก่อนแล้ว ฉะนั้นแบรนด์มาใหม่หรือแบรนด์เล็กๆ จำเป็นต้องสร้างความแตกต่างและความเป็นเอกลักษณ์ให้กับแบรนด์ของตัวเอง

 


    “เราเจาะจงเป็นนิชมาร์เก็ต เราไม่ได้ไปเปิดตลาดกับทุกคน เราเลือกลูกค้า ไม่ใช่ว่าใครมาเราก็อยากขายให้หมด เราก็ต้องดูเหมือนกัน สมมุติว่าลูกค้ามีร้านกาแฟ แต่ว่าใช้เครื่องที่ไม่มีคุณภาพ ไม่รู้เรื่องกาแฟเลย คือกาแฟไหนอะไรก็เหมือนกันหมด เราก็จะไม่ขายให้ คล้ายๆ ว่าเราจะเจาะจงขายให้เฉพาะกับลูกค้าที่เน้นเรื่องของคุณภาพกาแฟจริงๆ”


    สำหรับกลุ่มลูกค้าของ LE TRIO COFFEE นั้น จะมีทั้งในส่วนที่เป็นลูกค้าคนลาวและกลุ่มที่เป็นต่างชาติ ทั้งที่มาทำงานและท่องเที่ยว ยิ่งช่วงที่ผ่านมาจะเห็นได้ว่าการท่องเที่ยวของลาวมีการเติบโตขึ้นเรื่อยๆ กลายเป็นโอกาสทองให้กับธุรกิจ ซึ่งในเรื่องนี้ Phonesavanh บอกว่า แบรนด์ LE TRIO COFFEE ค่อนข้างได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยว นอกจากจะแวะเวียนเข้ามาที่ร้านแล้ว ตามร้านมินิมาร์ทหรือร้านของฝากที่มีกาแฟ LE TRIO COFFEE วางจำหน่ายนั้นก็ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวเช่นกัน ในส่วนของลูกค้าที่เป็นคนลาวนั้นก็เริ่มมีสัดส่วนที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ทั้งนี้ หากมองในแง่ของสไตล์การดื่มกาแฟของคนลาวจะมีความคล้ายคลึงกับคนไทย คือชอบดื่มกาแฟเย็น รสชาติออกหวาน 

 


    ในส่วนของการแข่งขัน แม้จะยังไม่รุนแรงมากนัก แต่ในอนาคตเชื่อว่าตลาดกาแฟจะขยายตัวเพิ่มมากขึ้น เพราะแนวโน้มผู้เล่นในตลาดจะมีมากขึ้น ถึงแม้จะมีรายเก่าที่เป็นผู้นำในตลาดอยู่แล้ว แต่ต่อไปเชื่อว่าจะมีธุรกิจกาแฟหน้าใหม่ๆ เกิดขึ้นอีกมาก คล้ายกับว่าเป็นกระแสนิยมที่ใครๆ ก็อยากเปิดร้านกาแฟเพราะคิดว่าเป็นธุรกิจที่น่าจะง่ายนั่นเอง    พร้อมกันนี้ Phonesavanh ยังให้ข้อมูลเพิ่มเติมในแง่พฤติกรรมของผู้บริโภคคนลาวด้วยว่า สำหรับคนลาวส่วนมาก หากว่ารู้สึกชอบแล้วจะตัดสินใจซื้อง่ายมาก ไม่คิดนาน คือมีเงินแล้วจะซื้อเลย และถ้ายิ่งชอบมากก็จะชวนเพื่อน ชวนครอบครัวให้ใช้ด้วยจะเป็นลักษณะใช้ตามๆ กันไป
 
   
    แต่ในทางกลับกันหากรู้สึกว่าไม่ชอบแล้วก็จะเป็นอีกเรื่องหนึ่งเลยทีเดียว ในแง่ของอาหารการกิน พฤติกรรมผู้บริโภคสมัยนี้มีการเปลี่ยนแปลงไป คือจะเน้นเรื่องคุณภาพมากขึ้น หลายคนยอมจ่ายเพิ่มขึ้นเพื่อให้ได้สิ่งที่มีคุณภาพจริงๆ นอกจากนี้ จะเริ่มเห็นว่าคนมีการออกไปรับประทานอาหารนอกบ้านเพิ่มขึ้น หรือเป็นลักษณะของการซื้อรับประทานมากขึ้น แม้ส่วนใหญ่ยังจะปรุงอาหารรับประทานกันเอง แต่ด้วยปัจจุบันผู้หญิงเริ่มทำงานนอกบ้านมากขึ้น ทำให้ไม่ค่อยมีเวลาจึงเลือกที่จะซื้อรับประทาน นั่นคือการเปลี่ยนแปลงที่เริ่มเห็น


    พร้อมกันนี้ จะเห็นได้ว่า คนลาวชอบที่จะลองของใหม่ๆ เช่น พอมีร้านมาเปิดใหม่ก็จะไปทดลองชิมกัน ส่วนใหญ่จะเป็นพวกแบรนด์จากต่างประเทศ เช่น ไทย เวียดนาม และอื่นๆ  


    เรียกได้ว่า LE TRIO COFFEE เป็นอีกตัวอย่างหนึ่งของแบรนด์เล็กที่เห็นช่องว่างในตลาด แล้วสร้างแนวทางในการทำธุรกิจที่ชัดเจน กลายเป็นจุดยืนที่แข็งแกร่งให้กับแบรนด์ในที่สุด 


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี


Share:

Related Articles

​ส่องความสำเร็จ The Vegan Kind แค่ 8 ปีขึ้นแท่นห้างออนไลน์ขายสินค้าวีแกนใหญ่สุดฮิตสุดในอังกฤษ

The Vegan Kind เป็นซูเปอร์มาร์เก็ตออนไลน์ที่จำหน่ายผลิตภัณฑ์วีแกนและผลิตภัณฑ์ที่ปราศจากการทารุณกรรมสัตว์ 100 เปอร์เซ็นต์ที่ใหญ่สุดในอังกฤษ โดยมีสินค..

by SME Thailand.| 02 สค. 2021

​ทำตลาดเฉพาะกลุ่มยังไงให้มีรายได้ 2,630 ล้านบาท เรียนรู้วิธีจากแบรนด์กาแฟ BRCC เน้นลูกค้ากลุ่มเดียว

หากสตาร์บัคส์คือแบรนด์ที่แมสจนคนทั่วโลกรู้จัก แบรนด์ Black Rifle Coffee Company หรือ BRCCคือ ขั้วตรงข้าม เป็นร้านกาแฟที่เฉพาะกลุ่มสุดๆ

by SME Thailand.| 29 กค. 2021

​รวมกลยุทธ์แบรนด์ดังอเมริกา ใช้ TikTok ทำยอดขายถล่มทลาย สร้างรายได้จากกลุ่ม Gen Z

กลายเป็นปรากฏการณ์ที่แบรนด์แฟชั่นหลายแบรนด์ในอเมริกากำลังให้ความสนใจ TikTok แอปพลิเคชันที่มีผู้ใช้งานกว่า 800 ล้านคนทั่วโลกในฐานะเครื่องมือทางการตลา..

by SME Thailand.| 26 กค. 2021