ทานาคาเมียนมากับการสร้าง brand story

by smethailandclub 28 พย. 2016
Share:


เรื่อง วิมาลี วิวัฒนกุลพาณิชย์

    เป็นภาพคุ้นตามานานที่เราจะเห็นคนพม่าโดยเฉพาะสาว ๆ ปะหน้าด้วยแป้งสีเหลืองนวล ซึ่งทราบกันดีว่าคือ “ทานาคา” สุดยอดเครื่องประทินผิวที่อยู่คู่ชาวพม่ามานานหลายร้อยปี ปัจจุบัน ทานาคาไม่ได้ใช้กันเฉพาะในหมู่ชาวพม่า แต่เริ่มขยายความนิยมไปยังประเทศอาเซียน เช่น ไทย ลาว เวียดนาม กัมพูชา มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ และสิงคโปร์ และกลายเป็นของฝากสุดฮิตสำหรับผู้เดินทางไปเยือนเมียนมาที่ต้องซื้อติดไม้ติดมือกลับมา ธุรกิจผลิตทานาคาจึงเป็นธุรกิจที่พัฒนารวดเร็วและตัวสินค้าเองก็มีวิวัฒนาการอย่างเห็นได้ชัด ทีมงาน smethailandclub.com ได้มีโอกาสพูดคุยกับผู้ประกอบการรุ่นที่ 3 ของบริษัทผลิตทานาคาอันดับต้น ๆ ของเมียนมา


    Yu Yu Maw ผู้อำนวยการบริหารบริษัท Shwe Bo MinthameeCo.,Ltd. วัย 29 ปีเล่าถึงกิจการครอบครัวว่าเริ่มทำธุรกิจผลิตทานาคาตั้งแต่ปี 1972 หรือกว่า 40 ปีที่แล้ว ตั้งแต่สมัยรุ่นคุณปู่ โดยมีพื้นที่ปลูกต้นทานาคาเองทางภาคกลางของประเทศซึ่งเป็นพื้นที่แห้งแล้งเป็นดินปนทรายเหมาะแก่การเติบโตของพืชชนิดนี้ “ตอนที่ปู่ทำธุรกิจนี้ คู่แข่งน้อยมาก อย่างทานาคาแบบผง แค่บรรจุใส่ถุงพลาสติก รัดหนังยางก็วางขายได้แล้ว กระทั่งคุณปู่วางมือ และคุณพ่อผมเข้ามารับช่วงกิจการต่อ คุณพ่อเริ่มทำแพคเกจใหม่โดยการนำทานาคามาบรรจุในกระปุกพลาสติกเพื่อให้ดูน่าใช้ขึ้น ปรากฏยอดขายพุ่งกระฉูดจนกลายเป็นผู้นำในตลาด แต่ภายหลังถูกคู่แข่งเลียนแบบและเขาทำการตลาดดีกว่า จึงทำให้เรากลายเป็นรอง”


    หลังจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ (เอแบค) สาขาวิศวกรรมศาสตร์ Yu Yu Maw มีโอกาสไปทำงานที่สิงคโปร์ พอสั่งสมประสบการณ์ได้ระยะหนึ่ง เขาคิดถึงการกลับไปสานต่อกิจการครอบครัว ปี 2012 หนุ่มน้อยไฟแรงก็เดินทางกลับสู่ประเทศบ้านเกิดเพื่อกุมบังเหียนธุรกิจทานาคาเต็มตัว โดยตั้งเป้านอกจากจะกระตุ้นยอดขายในประเทศ เขายังจะผลักดันให้มีการส่งออกไปตลาดต่างประเทศด้วย ทั้งนี้ รัฐบาลพม่าได้อนุญาตให้มีการส่งออกทานาคาไปจำหน่ายนอกประเทศตั้งแต่ปี 2006“ณ ตอนนี้ ตลาดที่เราส่งออกผลิตภัณฑ์ทานาคาประกอบด้วย ไทย ฟิลิปปินส์ มาเลเซีย และไต้หวัน โดย 90% ของการผลิตเป็นแบรนด์เราเอง และประมาณ 10% เป็น OEM หรือการรับจ้างผลิตภายใต้แบรนด์อื่นที่เพิ่งเริ่มได้ไม่นานซึ่งตอนนี้เรามีลูกค้า 2 รายเป็นบริษัทจากไทย และฟิลิปปินส์”


    ผู้บริหารหนุ่มเล่าว่าตลาดทานาคาในปัจจุบันมีผู้เล่นรายใหญ่อยู่ 3-4 ราย โดยรายใหญ่สุดครองส่วนแบ่งประมาณ 50% และบริษัทเขาทำส่วนแบ่งตลาดประมาณ 20-30% ที่เหลือเป็นของรายย่อยที่มีจำนวนมาก ข้อได้เปรียบของบริษัทคือการมีพื้นที่ปลูกต้นทานาคาเอง “เรามีสวนทานาคาทางภาคกลางประเทศพื้นที่ 5 เอเคอร์ (ประมาณ 12.5 ไร่)และมีโรงงานผลิต 1 โรง และตอนนี้กำลังจะขยายไปสร้างโรงงานใหม่อีกแห่งที่เมืองมัณฑะเลย์ วัตถุดิบที่อยู่ก็เพียงพอต่อการผลิต เว้นแต่ว่าช่วงไหนออร์เดอร์เข้ามาเยอะ ก็อาจต้องสั่งทานาคาจากที่อื่นมาเสริม”


    Yu Yu Maw กล่าวอีกว่าทานาคาที่บริษัทผลิตจะเน้นคุณภาพเป็นหลักโดยมีข้อแตกต่างจากเจ้าอื่นคือเป็นทานาคา 100% ไม่มีส่วนผสมของเคมี ราคาอาจจะสูงกว่าแบรนด์อื่น 20% แต่ลูกค้าที่ใช้ประจำจะแยกแยะได้ระหว่างทานาคาแท้กับทานาคาที่มีส่วนผสมอื่น ทานาคาที่วางจำหน่ายในตลาดจะมีหลากหลายแบบ แต่ที่ขายดีที่สุดเป็น Thanaka paste ที่ผสมน้ำอัดเป็นแท่ง ราคาจะถูกกว่าแบบกระปุก ช่วงที่ขายดีที่สุดคือหน้าร้อนเพราะทานาคาทาแล้วทำให้ผิวเย็น ทั้งยังปกป้องผิวจากแสงแดดได้ด้วย ยังไม่นับรวมสรรพคุณอื่นที่ว่าป้องกันสิว ช่วยชะลอวัย ทำให้หน้าตึงใสอีกด้วย 


    “ตอนนี้ผมเน้นที่ตลาดในประเทศ และเอเชียบางประเทศที่เป็นเมืองร้อนเพราะทานาคามีคุณสมบัติช่วยดูดซับความมันบนใบหน้า ส่วนประเทศเมืองหนาวคงยังไม่เหมาะเนื่องจากอาจทำให้ผิวยิ่งแห้ง แต่ตอนนี้เราก็ได้พัฒนาโลชั่นทานาคาเพื่อจำหน่ายชดเชยในหน้าหนาว ทานาคาไม่ได้ใช้เฉพาะในหมู่สาว ๆ แต่ใช้ได้กับคนทุกเพศทุกวัย แม้กระทั่งผู้ชายที่หันมาใช้ทานาคาเยอะขึ้นแต่ในรูปโลชั่น ช่องทางจำหน่ายของเราก็จะผ่านตัวแทนจำหน่ายโดยกระจายไปตามร้านค้าและซุปเปอร์มาร์เก็ต และเรามีช้อปของตัวเองด้วย 1 แห่ง ตอนนี้เราพยายามจะทวงการเป็นแชมป์คืนโดยเร่งสร้าง brand awareness ทำแฟนเพจบนเฟซบุ๊ก แจกตัวอย่างสินค้าให้ทดลองใช้ และไปออกงานแสดงสินค้าที่จัดขึ้นในประเทศ“


    แน่นอนว่าการเปิดประเทศย่อมทำให้สินค้าจากต่างประเทศทะลักเข้าเมียนมา หนึ่งในนั้นคือเครื่องสำอางแบรนด์ต่างชาติที่เข้ามาตีตลาดจนอาจทำให้การใช้ทานาคาในหมู่สาวเมียนมากลายเป็นเรื่องล้าสมัยไป ในเรื่องนี้ Yu Yu Maw มองว่า “อาจมีบ้างที่สาว ๆ ในเมืองหันไปใช้เครื่องสำอางแบรนด์ต่างชาติเวลาออกไปนอกบ้าน แต่พอกลับเข้าบ้าน พวกเขาก็ยังใช้ทานาคาเหมือนเดิม ขณะที่คนต่างจังหวัด โดยเฉพาะในชนบท ชีวิตพวกเขาผูกพันกับทานาคาและใช้มันตลอดเวลาไม่ว่าจะเช้า กลางวันหรือเย็น ดังนั้น เราไม่แข่งกับแบรนด์เครื่องสำอางนอก เราจะโฟกัสที่การใช้ทานาคาแบบดั้งเดิมตามภูมิปัญญาที่สืบต่อกันมาแต่ก็จะพัฒนาสินค้าให้ดีขึ้นเรื่อย ๆ” 


    อาจเรียกได้ว่าความสำเร็จของทานาคายี่ห้อ ShweboMinthameeทุกวันนี้มาจากการไม่หยุดนิ่งอยู่กับที่ การใช้กลยุทธ์อย่างชาญฉลาดในการเจาะตลาดต่างประเทศ การวางตำแหน่งของสินค้าให้เป็นแบรนด์พรีเมี่ยม ไม่แข่งด้านราคาแต่เน้นที่คุณภาพ บวกกับการดำเนินธุรกิจจากรุ่นสู่รุ่นยาวนานเกือบครึ่งศตวรรษ ทำให้สั่งสมความน่าเชื่อถือจากผู้บริโภคในวงกว้าง จากสินค้าบ้าน ๆ จึงกลายเป็นสินค้าทำเงินและยังโกอินเตอร์อีกด้วย


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

Share:

Related Articles

​ทำไม “มูซังคิง” ทุเรียนบ้านๆ จากมาเลย์ ถึงกลายเป็นราชันแห่งทุเรียน ส่งออกไปจีนปีละกว่า 1,000 ตัน

“มูซังคิง” ผลไม้ยอดฮิตของกลุ่มคนรักทุเรียนในจีน ได้เริ่มต้นส่งออกทุเรียนมูซังคิงไปยังประเทศจีนเมื่อ 6 ปีก่อน และปัจจุบันได้รับการขนานนามว่าเป็น “ราช..

by SME Thailand.| 22 เมย. 2021

​EAON MALL สลัดภาพค้าปลีกหัวเก่า ก้าวเท้าสู่ “ดิจิทัล” ตั้งศูนย์เทคโนโลยีนำร่องในจีน ก่อนใช้จริงในญี่ปุ่น

อิออน มอลล์ที่ให้บริการในจีนได้เคยนำร่องให้ร้านค้าของห้างไลฟ์สดจำหน่ายสินค้าไปแล้วหลังจากที่มีการก่อตั้งศูนย์บริหารดิจิทัลอิออนขึ้นในเมืองหังโจว เรี..

by SME Thailand.| 19 เมย. 2021

​หมัดเด็ดเล็กสู้ยักษ์! ถอดกลยุทธ์ Dunham's ห้างสรรพสินค้าอิสระแห่งสุดท้ายในอเมริกา

ทุกเมืองคงเคยมีห้างสรรพสินค้าในท้องถิ่น ก่อนที่แบรนด์ใหญ่ทุนหนาจะค่อยๆ คืบคลานเข้ามาจนห้างท้องถิ่นสู้ไม่ไหวปิดตัวลงไปในที่สุด แต่ไม่ใช่กับ Dunham’s ..

by SME Thailand.| 09 เมย. 2021