Cofix ร้านกาแฟโลว์คอสต์ ราคาเดียวทุกแก้ว

by SME Thailand. 29 มิย. 2017
Share:
Text : วิมาลี วิวัฒนกุลพาณิชย์
 


    สินค้าและบริการต้นทุนต่ำที่เราคุ้นเคยไม่ได้จำกัดแค่สายการบินหรือโรงแรมอีกต่อไป เพราะตอนนี้ กลยุทธ์ low cost service ได้รุกคืบไปยังร้านกาแฟแล้วเช่นกัน ณ กลางกรุงมอสโก เมืองหลวงของรัสเซีย ใกล้ ๆ กับร้านสตาร์บั๊ค เป็นที่ตั้งของคาเฟ่เล็ก ๆ ชื่อ “Cofix” ภาพที่เห็นคือประชาชนต่อแถวยาวเหยียดเพื่อรอซื้อกาแฟ สงสัยไหมว่าอะไรที่ทำให้ Cofix เชนร้านกาแฟจากอิสราเอลที่เพิ่งเข้ามาเปิดสาขาในมอสโกได้รับความสนใจจากชาวรัสเซียขนาดนั้น      จุดเด่นของ Cofix  คือการวางตำแหน่งร้านเป็น low cost cafe และใช้กลยุทธ์ Fresh coffee - fixed price จำหน่ายกาแฟสดเพียงราคาเดียว ไม่ว่าจะสั่งกาแฟอะไร สนนราคาอยู่ที่แก้วละ 50 รูเบิ้ลหรือประมาณ 1 เหรียญ ราคา 50 รูเบิ้ลนี้เมื่อเทียบกับกาแฟสตาร์บั๊ค ถูกกว่าถึง 4 เท่า ขณะที่รสชาติและคุณภาพก็ไม่ขี้เหร่ ลูกค้ารัสเซียบางคนบอกอร่อยพอ ๆ กับสตาร์บั๊คด้วยซ้ำ ท่ามกลางสภาวะเศรษฐกิจที่ตกต่ำ มีเหตุผลอะไรล่ะที่ผู้บริโภครัสเซียจะไม่หันหากาแฟดีราคาเป็นมิตร


    ร้านกาแฟ Cofix ได้รับความนิยมในอิสราเอลมาแล้ว โดยผู้ให้กำเนิดกาแฟแบรนด์นี้คืออาวี คัตซ์ นักธุรกิจชาวอิสราเอลผู้ริเริ่มร้าน Cofix ในปี 2013 จากการมองเห็นโอกาสทางการตลาด อาวีมองว่ากาแฟที่จำหน่ายตามร้านมีราคาสูงมาก แพงกว่ากาแฟที่ชงเองที่บ้านถึง 9 เท่า เขาจึงได้แนวคิดเปิดร้านกาแฟโลว์คอสต์ขึ้นมา ช่วงแรก ๆ ก็แข่งกับร้านกาแฟแบรนด์โลคอลเจ้าอื่น ๆ แต่ตอนหลังก็ทิ้งคู่แข่งไม่เห็นฝุ่น (อิสราเอลไม่มีสตาร์บั๊ค) ใช้เวลาเพียง 3 ปี อาวีก็สามารถปั้น Cofix ให้กลายเป็นเชนร้านกาแฟที่ใหญ่สุดในอิสราเอล คือมีสาขากระจาย 161 แห่งทั่วประเทศ


    สำหรับกลยุทธ์หลักที่ทำให้กาแฟ Cofix ราคาถูกคือการลดต้นทุนด้วยวิธีการต่าง ๆ ได้แก่ ที่ร้านไม่มีเก้าอี้ให้ลูกค้านั่ง ไม่มีพนักงานเสิร์ฟ ใช้พื้นที่ในการตั้งร้านน้อยมาก ส่วนเทคนิคในการดึงดูดลูกค้าให้เข้าร้านอยู่ที่การเลือกทำเล อาวีจะเลือกตั้งร้านใกล้ร้านใหญ่เพื่อลูกค้าจะได้เปรียบเทียบราคา หลังจากที่ประสบความสำเร็จในอิสราเอล อาวีตั้งเป้าสยายปีกไปทั่วยุโรป เริ่มที่รัสเซียเป็นที่แรก เขาวางแผนจะเปิดร้าน Cofix ให้ถึง 1,000 สาขาทั่วรัสเซีย ขณะเดียวกันก็เล็งไปยังตลาดต่อไปคือ อังกฤษ และตุรกี 


    อย่างไรก็ตาม ความสำเร็จในบ้านตัวเองไม่ได้เป็นเครื่องการันตี เพราะการแข่งขันในธุรกิจกาแฟของแต่ละประเทศไม่เหมือนกัน ขึ้นอยู่กับสภาพเศรษฐกิจและการเมือง รวมไปถึงพฤติกรรมของผู้บริโภค อย่างในอังกฤษ ผู้บริโภคไม่ได้สนใจเรื่องของราคาสักเท่าไร ดังนั้น การใช้โมเดล low-cost coffee อย่างเดียวคงไม่พอ อาจต้องเสริมด้วยกลยุทธ์อื่นด้วย Cofix จะกลายเป็นแจ็คผู้โค่นยักษ์อย่าง สตาร์บั๊คและคอสตา คอฟฟี่ ซึ่งครองส่วนแบ่งหลักในตลาดยุโรปได้หรือไม่ เป็นเรื่องที่น่าติดตาม

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​ล้วงสูตรลับ “Eu Yan Sang” ร้านยาจีนเก่าแก่กว่าร้อยปีเมืองสิงคโปร์ ทำอย่างไรให้เติบใหญ่เป็นแบรนด์ข้ามชาติ

จากร้านขายขายยาแพทย์แผนจีนเล็กๆ ที่ก่อตั้งขึ้นเมื่อ 142 ปีก่อน จนถึงปัจจุบัน Eu Yan Sang ไม่เพียงอยู่ยั้งยืนยง หากยังพัฒนาธุรกิจให้เติบโตกลายเป็นแบร..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​รับกระแสคนแห่เลี้ยงสัตว์ช่วงโควิด Ben & Jerry’s สบช่องเปิดตัวไอศกรีมสำหรับสุนัข

สร้างความฮือฮาให้กับวงการสัตว์เลี้ยงเมื่อแบรนด์ไอศกรีม Ben & Jerry’s เปิดตัว ”Doggie Desserts“ ไอศกรีมสำหรับสุนัข หลังจากการระบาดของโควิดทำให้จำ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​LOLI Beauty คิดนวัตกรรมบรรจุภัณฑ์ให้สินค้าออร์แกนิก กำจัดบับเบิลพลาสติกในกระบวนการขนส่ง

LOLI Beauty แบรนด์เครื่องสำอางออร์แกนิกที่วางขาย Amazon พัฒนาถุงย่อยสลายได้หลายชั้นที่ “ดัก” อากาศเอาไว้ระหว่างชั้นผลิตด้วยข้าวโพดและแป้ง ที่สุดท้าย..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021