โจทย์ยาก SME ไทยลุยตลาดอิเหนา

by SMEs 04 มีค. 2014
Share:

 

 
 
ในปี 2558 จะเป็นการเริ่มต้นของเปิดเส้นทางการค้าการลงทุนแบบเสรีใน 10 ประเทศสมาชิกอาเซียน ภายใต้ข้อตกลงของประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน หรือเออีซีซึ่งในประเทศไทยเองก็มีหลายคำถามว่าในที่สุดแล้วประเทศไทยจะได้ประโยช์หรือเสียประโยชน์มากแค่ไหน
 
เมื่อวันที่ 18 ตุลาคม 2555 ที่ผ่านมา กระทรวงการคลัง กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ ได้จัดเวทีเสวนาขึ้นที่ที่กรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย โดยเชิญตัวแทนภาคเอกชนไทยรายใหญ่ เช่น บ.บ้านปู บ.ปูนซิเมนต์ไทย ธนาคารกรุงเทพ มาให้ข้อมูลด้านการลงทุนในประเทศอินโดนีเซีย 
 
โดยนายพงษ์ศักดิ์ ทองอัมไพ กรรมการผู้จัดการ บ.ไอทีเอ็ม ซึ่งเป็นบริษัทร่วมทุนระหว่าง บ.บ้านปู กับกลุ่มทุนของอินโดนีเซีย กล่าวว่า บ.บ้านปูเข้ามาลงทุนทำเหมืองถ่านหินในอินโดนีเซีย ในลักษณะการร่วมทุน ตั้งแต่ปี คศ.1991 ปัจจุบันมีเหมืองกระจายอยู่ตามเกาะต่างๆ 6 แห่ง และจดทะเบียนอยู่ในตลาดหลักทรัพย์อินโดฯ โดยมีมาร์เก็ตแคปใหญ่เป็นอันดับ 5 ซึ่งในตลาดพลังงานถือว่ายังมีโอกาสอีกมาก
 
อย่างไรก็ตาม การลงทุนที่อินโดฯก็มีข้อจำกัดที่เป็นอุปสรรคของนักลงทุนส่วนใหญ่คือ การออกระเบียบเพื่อปกป้องผลประโยชน์ของนักลงทุนของอินโดฯเอง โดยระเบียบต่างๆ ออกมาได้ตลอดเวลาและได้ง่ายมาก ที่สำคัญระเบียบต่างๆ มีผลบังคับเกือบทันที ทำให้นักลงทุนต่างชาติไม่มีโอกาสได้ปรับตัว
 
“หลายครั้งที่เราเจอปัญหาจากเงื่อนไขนี้ แต่เนื่องจากเรามีขนาดใหญ่ มีการจ้างงานจำนวนมาก เราก็สามารถจะเข้าไปเจรจากับทางการอินโดฯได้ และเขาก็รับฟัง ทำให้เรายังพอรับมือกับอุปสรรคนี้ได้”
 
 
 
ด้านนายปรเมท นิสากรศิลป์ รองประธานบริหาร บ. PT Chandra Asri Petrochemical (TBK) หนึ่งกิจการร่วมทุนของ บ.ปูนซิเมนต์ไทย ในอินโดนีเซีย กล่าวว่า ปูนซิเมนต์ไทย เข้ามาลงทุนในอินโดฯกว่า 10 ปีแล้ว งบประมาณลงทุนต่างประเทศ 4.5 หมื่นล้านบาท อยู่ในอินโดฯ 15% ซึ่งกิจการด้านปิโตรเคมี เป็นธุรกิจล่าสุด ที่บริษัทเข้ามาลงทุนจุดเด่นของตลาดอินโดฯคืออยู่ในช่วงการขยายตัวหลังจากที่หยุดมากว่า 5-6 ปี ก่อนหน้านี้ และคนอินโดนีเซียเป็นคนที่ใช้จ่ายสูงมาก ประชากร 17-20%ของประชากรทั้งหมด เป็นคนมีรายได้สูง และมีกำลังซื้อสูงมาก
 
อย่างไรก็ตาม อุปสรรคก็มีมากและที่สำคัญคือด้านกฎระเบียบ และการออกกฎหมายในการคุ้มครองธุรกิจหรือคนในประเทศ และการตีความของกฎหมายที่ไม่ตรงกันของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ซึ่งสร้างปัญหาให้พอสมควร การลงทุนในประเทศนี้ จำเป็นต้องเข้ามาในลักษณะร่วมทุน กับกลุ่มทุนเดิม เพราะเราต้องใช้คอนเนคชั่นเดิมๆเพื่อการเจรจาต่อรองกับทางการ นอกจากนี้ยังมีปัญหาเรื่องโครงสร้างพื้นฐาน ไม่ว่าจะเป็นถนน ไฟฟ้า ระบบสื่อสาร
 
ด้านนางวิลาสินี นนท์ศรีชัย ผอ.สำนักส่งเสริมการค้าต่างประเทศ ประจำกรุงจาการ์ตากรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ กล่าวว่า อุปสรรคสำหรับไทยในการเข้าตลาดอินโดฯหลังเปิดเออีซี คือ ด้านสินค้าเกษตร เพราะอินโดฯมองว่าเราคือคู่แข่งด้านสินค้าเกษตรของเขา ดังนั้นสินค้าไทยจะต้องเจออุปสรรค หรือมาตรการกีดกันทางการค้าที่ไม่ใช่ภาษี(เอ็นทีบี)หลายๆ ด้าน
 
ทั้งนี้นอกจากข้อดีเรื่องตลาดที่มีขนาดใหญ่ การลงทุนหรือการค้าในอินโดฯก็มีอุปสรรคมากมายด้วยเช่น ปัญหาด้านสาธารณูปโภคที่ขาดแคลน การขาดแคลนแรงงานที่มีทักษะ การกีดกันทางการค้า การคอร์รัปชั่น
 
“ปัญหาหนักสุดคือการออกกฎหมาย และการบังคับใช้กฎหมาย ซึ่งทางแก้เดียวคือ ผู้นำหรือรัฐบาลไทย ต้องเข้ามาสร้างสัมพันธ์ที่ดีกับทางการอินโดฯทำให้เขาไม่มองเราในฐานะคู่แข่ง และทันทีที่ส่อว่าจะมีปัญหา ระดับผู้นำต้องพร้อมที่เจรจาแบบทวิภาคีได้ทันที หรือยกหูคุยกันได้ทันที”
 
ขณะที่นายอารีพงศ์ ภู่ชอุ่ม ปลัดกระทรวงการคลังกล่าวว่า เท่าที่ได้ฟังข้อมูลจากทั้งภาคเอกชนและทางการ พอจะทำให้สรุปได้ว่า เป็นเรื่องยากมากที่ผู้ประกอบการระดับเอสเอ็มอีของไทย จะเข้ามาเจาะตลาดที่อินโดนีเซียได้ โดยเฉพาะอุปสรรคที่เกิดจากการออกกฎระเบียบเพื่อกีดกันทางการค้า ดังนั้นคนที่จะเข้ามาได้ต้องหาผู้ร่วมทุนที่เป็นกลุ่มทุนในพื้นที่ และต้องเป็นธุรกิจที่เขาต้องการ หรือเป็นของที่เขาไม่มีอยู่แล้ว
 
ที่มา : แนวหน้า
 
Share:

Related Articles

​รับกระแสคนแห่เลี้ยงสัตว์ช่วงโควิด Ben & Jerry’s สบช่องเปิดตัวไอศกรีมสำหรับสุนัข

สร้างความฮือฮาให้กับวงการสัตว์เลี้ยงเมื่อแบรนด์ไอศกรีม Ben & Jerry’s เปิดตัว ”Doggie Desserts“ ไอศกรีมสำหรับสุนัข หลังจากการระบาดของโควิดทำให้จำ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​LOLI Beauty คิดนวัตกรรมบรรจุภัณฑ์ให้สินค้าออร์แกนิก กำจัดบับเบิลพลาสติกในกระบวนการขนส่ง

LOLI Beauty แบรนด์เครื่องสำอางออร์แกนิกที่วางขาย Amazon พัฒนาถุงย่อยสลายได้หลายชั้นที่ “ดัก” อากาศเอาไว้ระหว่างชั้นผลิตด้วยข้าวโพดและแป้ง ที่สุดท้าย..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021

​ไอเดียล้ำ Lanour Beauty เปลี่ยนธุรกิจธรรมดาอย่างร้านทำเล็บ ให้ไฮเทคด้วย “Smart Nail”

Lanour Beauty Lounge ร้านเสริมสวยในนครดูไบ เปิดให้บริการทรีตเมนต์ทำเล็บที่ไฮเทคที่สุดในชื่อบริการ Smart Nail ติดตั้งไมโครชิปที่มีเทคโนโลยีการสื่อสาร..

by SME Thailand.| 07 มค. 2021