ความจริงที่เจ็บปวด...ธุรกิจไทยกับ AEC

by smethailandclub 19 มค. 2017
Share:เรื่อง : พิชชานันท์ สุโกมล


    หลายคนถามว่า เปิด AEC แล้วทำไมตลาดเงียบจัง เศรษฐกิจก็ยังไม่ฟื้นสักที ไม่เห็นจะมีอะไรเปลี่ยนแปลงเลย ผิดกับตอนที่พากันนับถอยหลังกันเป็นปีๆ เพื่อให้ถึงวันนี้ วันที่เราได้ชื่อว่าเป็นประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนอย่างเต็มตัว เพราะก่อนหน้านี้คึกคักกันมาก หลายคนคาดฝันกันว่าเมื่อเข้าสู่การเป็นประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนแล้ว การค้าขายจะทำได้ง่ายขึ้น แต่สิ่งที่เกิดขึ้นกลับไม่ใช่อย่างที่คิดกัน 


    นอกจากนี้ ยังมีความจริงบางอย่างที่เราควรรู้ต่อด้วยว่า ทำไม? เรา หรือคนไทย หรือนักธุรกิจไทย ยังก้าวไปไม่ถึงจุดที่ควรจะเป็น ทั้งๆ ที่เรามีสินค้าที่เพื่อนบ้านยกย่องว่าเป็นสุดยอดสินค้าที่มีคุณภาพที่หนึ่งแล้ว หากกล่าวลอยๆ อาจไม่น่าเชื่อถือมากนัก ดังนั้น เราจึงหยิบยกคำพูดของ เกษมสันต์ วีระกุล นักวิชาการ และผู้เชี่ยวชาญอาเซียน เจ้าของฉายา “มิสเตอร์ AEC” มาบอกเล่าข้อมูลที่เท็จจริง ซึ่งเมื่อรู้แล้วอาจเจ็บปวดบ้าง แต่อย่างน้อยข้อมูลเหล่านี้จะทำให้เดินหน้าและตื่นตัวแบบถูกทิศถูกทางเสียที

    “ปัจจุบันประเทศไทยถือว่าเป็นคนป่วยที่ต้องรีบรักษา เพราะหากเรามองว่าเศรษฐกิจโลกไม่ดี ส่งออกไม่ได้ แต่ทำไมประเทศเพื่อนบ้านเมื่อดูจากยอดส่งออกของเขาถึงไม่ได้ลดลงมากเหมือนประเทศเรา แถมยังมีตัวเลข GDP การเติบโตมากกว่าเราเกือบเท่าตัว 

    นี่คือสิ่งที่ต้องคิดและหาทางแก้ไข และกระบวนการคิดก็ไม่ใช่แค่เราจะเอาอะไรไปขายในประเทศเพื่อนบ้านอย่างเดียวหรือจะต้องมาต่อสู้แข่งขันกันเอง เพราะจริงๆ แล้ว สิ่งแรกที่เราควรทำ คือ หนึ่ง ทำตัวเองให้พร้อมและแข็งแรง สอง ศึกษาเพื่อนบ้านให้เข้าใจอย่างลึกซึ้ง โดยเฉพาะตลาด CLMV 

    และสาม เรา คือกลุ่มประเทศอาเซียนทั้ง 10 ประเทศต้องร่วมมือกันทำให้เกิดความเข้มแข็งของกลุ่มเพื่อผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจร่วมกันเมื่อต้องต่อรองการค้ากับกลุ่มประเทศยักษ์ใหญ่ในโลก

    ทีนี้ ลองกลับมามองดูตัวเรา ดูสิ่งใกล้ตัวอย่างตลาด CLMV เราเข้าใจความเป็นตัวตนของเขาเหล่านี้ดีพอหรือยัง เริ่มจากกัมพูชาและเมียนมา คนสองประเทศนี้รักและชอบทุกอย่างที่เป็นประเทศไทย แต่เราไม่เคยรักเขาเลย ฉะนั้นวันนี้ถ้าเราจะค้าขายกับเขา เราก็ต้องรักเขาด้วย และเรียนรู้ความเป็นตัวตนของเขามากขึ้น เพราะเรามีสินค้าที่เขาชอบอยู่แล้ว เราจะทำอย่างไรให้เขาซื้อสินค้านั้นกับเราไปนานๆ และไม่ไปที่อื่น 


    สิ่งสำคัญที่เราต้องรู้ต่ออีกก็คือ ถึงเขาจะเป็นคนกัมพูชาหรือเมียนมาแต่สิ่งที่เขามีคือ เขาไม่มีนิสัยขี้โกงเลย โดยเฉพาะเมียนมาที่เขาเคร่งคำสอนของพระพุทธศาสนามาก และคนกัมพูชามีความจริงใจสุดๆ รักคนไทยด้วย เขาอยากมาลงทุนกับเรามาก ฉะนั้นเราคนไทยอย่าไปโกงเขา ต้องให้วิน วินด้วยกัน ส่วนคนเวียดนามไม่ได้รักประเทศไทยหรือคนไทย แต่เขาชื่นชอบสินค้าไทย ดังนั้น สิ่งที่เราต้องทำคือความซื่อสัตย์และตรงไปตรงมา


           ทางด้านประเทศมาเลเซีย ภายในไม่เกิน  4 ปีข้างหน้า เขาจะก้าวขึ้นเป็นประเทศที่พัฒนาแล้ว สิ่งที่น่าสนใจก็คืออาหารฮาลาล เพราะมาเลเซียกำลังจะยกระดับประเทศตัวเองเป็นประเทศที่ผลิตอาหารฮาลาลที่ใหญ่ที่สุดในโลก 


     สิ่งที่เราควรทำคือ การไปจับมือกับเขาเพื่อผลิตอาหารฮาลาล ใช้วิธีการผลิตส่งให้เขา และให้เขานำออกไปขายอีกต่อหนึ่ง เป็นการโตไปพร้อมๆ กัน อีกประเทศที่ต้องศึกษาก็คือฟิลิปปินส์ เขารักประเทศไทยและชื่นชอบสินค้าไทย เป็นประเทศที่ชื่นชอบการช้อปปิ้งมาก มีเดือนที่เป็นเดือนช้อปปิ้งอยู่หลายเดือน แต่อาจจะไม่ง่ายเหมือน CLMV เพราะเขาค่อนข้างกีดกันการค้าค่อนข้างมาก แต่ถ้าเราเข้าได้ถูกทางต่อไปก็ไม่ใช่เรื่องยาก”


           ทั้งหมดนี้ คือข้อเท็จจริงจากปากของมิสเตอร์ AEC ที่ทำให้เราได้รู้ตัวเองว่า สิ่งที่เราแตกต่างจากเขาคืออะไร คนไทยส่วนใหญ่นับถือศาสนาพุทธ แต่ไม่เคร่งครัดอะไรสักอย่าง เราเป็นประเทศที่อุดมสมบูรณ์ แต่ไม่เคยรักษาไว้ให้เป็นของเราและที่สำคัญคือ เราไม่ได้พัฒนาตัวเองอย่างจริงจังเพื่อรับกับการเกิดขึ้นของ AEC ที่พร้อมจะพาเราเติบโตได้ในทุกช่วงเวลา    ตลาด CLMV เราเข้าใจความเป็นตัวตนของเขาเหล่านี้ดีพอหรือยัง เริ่มจากกัมพูชาและเมียนมา คนสองประเทศนี้รักและชอบทุกอย่างที่เป็นประเทศไทย แต่เราไม่เคยรักเขาเลย ฉะนั้นวันนี้ถ้าเราจะค้าขายกับเขา เราก็ต้องรักเขาด้วย

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี


Share:

Related Articles

​Squid Game ซีรีส์ปลุกวงการธุรกิจจีนให้คึก แค่ 3 วันยอดขายหน้ากากดำทำเงินกว่า 1.6 ล้านบาท

ความฮอตฮิตของซีรีส์ Squid Game คือความเคลื่อนไหวบรรดาแบรนด์ต่างๆ ที่พยายามโหนกระแสความดังด้วยการผลิตสินค้าที่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่ปรากฏในเนื้อเรื่องอ..

by SME Thailand.| 15 ตค. 2021

​Sticky ร้านลูกอมที่เกือบเจ๊งเพราะโควิด แต่พลิกวิกฤตด้วย Social Media Marketing

โลกออนไลน์กลายเป็นทางรอดของหลายธุรกิจในยุคโควิด “Sticky” เป็นร้านลูกอมแฮนด์เมดในออสเตรเลียเป็นหนึ่งในนั้น หลังจากยอดหายหดจนเหลือ 0 ร้านก็ได้เริ่มโพส..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​อาชีพนี้ก็มีด้วย! ขายลายมือประทับบนสินค้าหรู Calligrapher ธุรกิจมีมานานกว่าทศวรรษ

ย้อนกลับไปเกือบ 10 ปีก่อน “calligrapher” หรือ “นักออกแบบตัวอักษรผ่านลายมือ” เป็นอาชีพที่ยังไม่เป็นที่รู้จักในสิงคโปร์ แต่ปัจจุบัน ธุรกิจเกี่ยวกับ ca..

by SME Thailand.| 01 ตค. 2021