สำรวจเทรนด์ self-service order กับธุรกิจฟาสต์ฟู้ดในอเมริกา

by smethailandclub 30 มค. 2017
Share:
 Text : วิมาลี วิวัฒนกุลพาณิชย์

    การสั่งอาหารผ่านตู้ ผ่านจอดูจะไม่ใช่เรื่องใหม่อะไร อย่างในญี่ปุ่นก็มีมานานแล้วและค่อนข้างดาดดื่น เราจะเห็นร้านราเมงที่มีตู้ตั้งอยู่ด้านหน้าให้ลูกค้ากดเลือกเมนูที่ต้องการ แล้วหยอดเหรียญหรือสอดธนบัตรจ่ายค่าอาหารที่ตู้ ได้เลยหลังจากนั้นก็รับใบเสร็จแล้วเข้าไปนั่งรอ ไม่นานก็อาหารก็จะถูกยกมาวางตรงหน้า ที่อเมริกา การสั่งอาหารด้วยตัวเองแบบนี้พอจะมีให้เห็น โดยเฉพาะในธุรกิจฟาสต์ฟู้ด อย่างแมคโดนัลด์ก็เคยทำ เป็นตู้สั่งอาหารเหมือนกัน 


    แต่ล่าสุด แมคโดนัลด์พัฒนา self-service order ไปอีกขั้นด้วยระบบ Create Your Taste คือลูกค้าสามารถออกแบบเบอร์เกอร์ด้วยตัวเองโดยการเลือกชนิดของขนมปัง ประเภทของเนื้อ ท้อปปิ้งและส่วนผสมอื่น ๆ กว่า 30 ชนิดได้ตามใจชอบผ่านคีออสระบบจอสัมผัส ต่างจากแบบเดิมที่เมนูถูกกำหนดตายตัว แมคโดนัลด์นำร่องให้บริการ Create Your Taste ไปแล้วกว่า 2,000 สาขาทั่วอเมริกา กลายเป็นฟาสต์ฟู้ดเจ้าแรกที่ให้บริการสั่งอาหารด้วยตัวเองแบบตามใจชอบผ่านจอ 


    ไม่เฉพาะแมคโดนัลด์ แต่ร้านฟาสต์ฟู้ดเจ้าอื่นก็ขยับตัวตาม เช่น ร้าน Panera Bread ร้านฟาสต์ฟู้ดสไตล์คลีนที่ขึ้นชื่อเรื่องเสิร์ฟขนมปังโฮมเมดอบใหม่ ๆ ก็มีโครงการ Panera 2.0 โดยร้อยละ 50 ของจำนวนร้าน Panera ที่บริหารโดยบริษัทได้ทำการติดตั้งคีออส “MyPanera” ไว้ในร้านสำหรับลูกค้าสั่งอาหาร โดยลูกค้าสามารถเซฟเมนูที่สั่งไว้บนระบบทำให้ง่ายต่อการสั่งครั้งต่อไป และยังสะสมแต้มได้ด้วย ผู้บริหาร Panera กล่าวว่าการนำระบบสั่งอาหารด้วยตัวเองมาใช้ทำให้บริษัทประหยัดทรัพยากรบุคคล ทำให้สามารถเพิ่มจำนวนพนักงานในครัว ทำอาหารได้เร็วขึ้น เป็นการสร้างความพึงพอใจให้ลูกค้า


    ด้าน Wendy’s ซึ่งเป็นฟาสต์ฟู้ดชื่อดังอีกเจ้าก็ประกาศจะนำระบบ self-service order มาใช้เช่นกันเนื่องจากเผชิญกับการขาดแคลนแรงงาน โดยจะทำระบบสั่งอาหารด้วยตัวเองผ่านคีออส ผ่านเว็บ และผ่านแอพพลิเคชั่น เช่นเดียวกับ Carl’s Jr. ที่ประสบปัญหาค่าแรงแพงก็กำลังพิจารณาหนทางนี้ในการแก้ปัญหา การเรียกร้องค่าแรงที่สูงขึ้น อาจทำให้ผู้ประกอบการร้านอาหารหันมาลดต้นทุนโดยการลดจำนวนพนักงานลงแล้วพึ่งพาเทคโนโลยีมากขึ้น


    การนำระบบ self-service order มาใช้นอกจากเป็นการลดต้นทุนเรื่องการจ้างพนักงาน  ทำให้ลูกค้าไม่ต้องรอนาน และลูกค้าได้รับอาหารตามที่สั่งถูกต้องแม่นยำขึ้น จากการศึกษาของนักวิชาการมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดระบบนี้ยังทำให้พฤติกรรมการจับจ่ายของลูกค้าเปลี่ยนไปอีกด้วยกล่าวคือลูกค้ามีแนวโน้มใช้จ่ายต่อออร์เดอร์แพงขึ้นเนื่องจากลืมตัวสั่งโน่นนี่นั่นเพิ่มเป็นพิเศษ หรือสั่งอาหารหลายเมนูขึ้น ลูกค้าหลายราย เวลาสั่งอาหารกับแคชเชียร์จะสั่งน้อย แต่พอสั่งกับเครื่องกลับจิ้มเพลิน ทำให้ยอดสั่งซื้อต่อครั้งโดยเฉลี่ยเพิ่มขึ้นจากเดิม 20-30%  


    ระบบ self-service order จึงไม่เพียงแก้ปัญหาแรงงานขาดแคลน ปัญหาความล่าช้าในการบริการลูกค้า หรือการรับออร์เดอร์ถูก ๆ ผิด ๆ แต่ยังทำให้รายได้บริษัทเพิ่มขึ้นอีกด้วย อย่างนี้แล้ว จึงไม่แปลกที่ร้านฟาสต์ฟู้ดในอเมริกาจะหันมาสนใจระบบนี้


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

Share:

Related Articles

​รับกระแสคนแห่เลี้ยงสัตว์ช่วงโควิด Ben & Jerry’s สบช่องเปิดตัวไอศกรีมสำหรับสุนัข

สร้างความฮือฮาให้กับวงการสัตว์เลี้ยงเมื่อแบรนด์ไอศกรีม Ben & Jerry’s เปิดตัว ”Doggie Desserts“ ไอศกรีมสำหรับสุนัข หลังจากการระบาดของโควิดทำให้จำ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​LOLI Beauty คิดนวัตกรรมบรรจุภัณฑ์ให้สินค้าออร์แกนิก กำจัดบับเบิลพลาสติกในกระบวนการขนส่ง

LOLI Beauty แบรนด์เครื่องสำอางออร์แกนิกที่วางขาย Amazon พัฒนาถุงย่อยสลายได้หลายชั้นที่ “ดัก” อากาศเอาไว้ระหว่างชั้นผลิตด้วยข้าวโพดและแป้ง ที่สุดท้าย..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021

​ไอเดียล้ำ Lanour Beauty เปลี่ยนธุรกิจธรรมดาอย่างร้านทำเล็บ ให้ไฮเทคด้วย “Smart Nail”

Lanour Beauty Lounge ร้านเสริมสวยในนครดูไบ เปิดให้บริการทรีตเมนต์ทำเล็บที่ไฮเทคที่สุดในชื่อบริการ Smart Nail ติดตั้งไมโครชิปที่มีเทคโนโลยีการสื่อสาร..

by SME Thailand.| 07 มค. 2021