เกรียนมา เกรียนกลับ วิธีรับมือแนวๆ ของร้าน Wendy’s

by smethailandclub 30 มค. 2017
Share:Text : วิมาลี วิวัฒนกุลพาณิชย์

    ปัจจุบันสื่อโซเชียลอย่างเฟสบุ๊ก อินสตาแกรม หรือทวิตเตอร์ถูกนำมาใช้เป็นช่องทางสื่อสารและสร้างความผูกพันกับลูกค้าโดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่ชีวิตผูกติดกับไวไฟตลอดเวลา คงจะจำกันได้เมื่อสัก 2 ปีก่อน กลายเป็นกระแสฮือฮาในโลกโซเชียลจนมีการแชร์ต่อ ๆ กันเกี่ยวกับแอดมินเพจเคเอฟซีที่ตอบคำถามได้น่ารัก มีไหวพริบ และมีน้ำอดน้ำทนไม่ว่าเจอคำถามจากทางบ้านเกรียนแค่ไหน     แถมแต่ละคำถามที่เข้ามา ก็ไม่เคยถูกมองข้ามหรือละเลย แสดงให้เห็นถึงความใส่ใจและการมีวุฒิภาวะอย่างสูง เรื่องนี้ไม่เพียงส่งผลต่อภาพลักษณ์ที่ดีต่อองค์กร แต่ยังทำให้กลายเป็นไวรัลที่แม้แต่สื่อกระแสหลักอย่างหนังสือพิมพ์ยักษ์ใหญ่ยังรายงานข่าว ขณะที่ชาวสังคมออนไลน์ต่างแสดงความชื่นชอบ ถึงขั้นอยากรู้จักแอดมินอารมณ์ดีผู้นี้    การสื่อสารผ่านผ่านโซเชียลมีเดียโดยเฉพาะการตอบคำถามลูกค้าโดยทั่วไปควรเป็นไปอย่างสุภาพ และพยายามให้ออกมาในเชิงบวกมากที่สุดเนื่องจากเป็นการสื่อสารในนามตัวแทนองค์กรหรือแบรนด์ แต่สำหรับ Wendy’s เชนร้านฟาสต์ฟู้ดดังจากอเมริกากลับฉีกทุกกฎของการสื่อสาร เมื่อช่วงต้นปีนี้ พอเปิดศักราชมา Wendy’s ก็เป็นที่พูดถึงในโลกโซเชียลเมื่อได้รับการจัดอันดับจากทวิตเตอร์ว่าเป็นทวีตที่ฮาที่สุด และมีคนพูดถึงมากที่สุด    เรื่องมันเกิดจากแอดมิน Wendy’s ทวีตโฆษณาเบอร์เกอร์ของทางร้านตามปกติ แล้วมีลูกค้ารายหนึ่งเข้ามาแย้งว่าเนื้อวัวของWendy’s เป็นเนื้อแช่แข็ง ไม่เป็นไปตามสโลแกน “Fresh, never frozen beef” อย่างที่อวดอ้างไว้ แอดมินก็รีบเข้ามาตอบว่าเราใช้เนื้อสดมาตลอดตั้งแต่เปิดร้านเมื่อปี 1969 เลยหนาแต่เรื่องกลับบานปลายออกไปเมื่อมีการต่อความยาวสาวความยืดจนกลายเป็นวิวาทะ คนที่เข้ามาอ่านต่างถือหางเชียร์ กระทั่งลูกค้ารายนั้นต้องลบทวีตไป แอดมิน Wendy’s จึงเหมือนได้รับชัยชนะจากศึกครั้งนี้    เรื่องไม่จบแค่นั้นเมื่อมีนักเลงคีบอร์ดและคนที่ไม่ใช่แฟนคลับ Wendy’s เข้ามาเกรียนด้วยคำถามต่าง ๆ นานา แต่ก็โดนแอดมินสายโหดไล่บี้อย่างไม่ปรานีปราศัย เช่น คนที่เข้ามาทวีตว่า “อาหารของ Wendy’s คือขยะ”  ก็จะโดนตอบกลับไปว่า “ความเห็นคุณสิขยะ” หรือใครเกรียนมา ก็จะเกรียนกลับไป เช่น “เบอร์เกอร์คิงชนะเลิศ” แอดมินจะสวนกลับไป “ชนะแล้วได้ไร ถ้วยรางวัลเหรอ” หรือ “มีแฟนยังจ๊ะ” คำตอบที่ได้รับคือ “นี่เป็นร้านอาหารย่ะ”     ความเกรียนของแอดมิน Wendy’s ไม่ใช่เพิ่งจะเกิด แต่มีมานาน ช่วงต้นปี 2016 ก็เคยมีดราม่าเล็ก ๆ เมื่อมีคนเข้ามาทวีตถาม “มีอะไรที่ดีกว่าดีลซื้อ 5 จ่าย 4$ ของเบอร์เกอร์คิงไหม” แล้วแอดมินก็เข้าไปตอบสั้น ๆ ว่า “ก็อาหารที่กินได้ไง” นัยยะคืออาหารของเบอร์เกอร์คิงรสชาติห่วยจนกระเดือกไม่ลงซึ่งถือเป็นคำตอบที่แรงมาก
 


    หลังจากมีประเด็นเนื้อสด เนื้อแช่แข็งก็มีคนเข้ามาตอแยกับแอดมิน Wendy’s จำนวนมากเพื่อรอคำตอบกวน ๆ แต่ละคนเหมือนอยากลองดี เหมือนเอามือไปจิ้มแหย่หมีที่กำลังโกรธ มีคนไม่น้อยที่ชอบอ่านทวีตคำตอบของแอดมินเพราะถือเป็นความบันเทิงอย่างหนึ่ง ความจริงแล้ว การใช้โซเชี่ยลมีเดียสำหรับองค์กรเกิดขึ้นเพื่อจุดประสงค์สองอย่างคือหนึ่งเพื่อให้ความช่วยเหลือหรือคอยตอบคำถามลูกค้า และสองสร้างความผูกพันกับลูกค้าเพื่อนำไปสู่การบริการที่ถี่ขึ้น หรือเป็นช่องทางในการเข้าถึงลูกค้ากลุ่มใหม่     แต่ทำไมการฉีกกฏการสื่อสารแบบสุภาพเรียบร้อย แบบมืออาชีพไปสู่การรับมือแบบเกรียน ๆ ต่อปากต่อคำกับลูกค้าอย่างไม่ลดราวาศอกกลับกลายเป็นเรื่องชอบใจ และเป็นที่ติดตามของคนในสังคมจำนวนมาก คำตอบน่าจะเป็นเพราะเรื่องของวัฒนธรรมเฉพาะและการจับกลุ่มลูกค้ารุ่นใหม่ เช่น Gen Y Gen Z ที่ไม่เคร่งเรื่องขนบ คือถ้าเป็นบ้านเรา ถ้าตอบคำถามแบบนี้ รับรองลูกค้าไม่ปลื้ม แต่ที่โน่นกลับมองเป็นเรื่องฮา เป็นเรื่องคลายเครียด ต้องไม่พลาดที่จะติดตาม หลายคนยังยืนยัน แม้แอดมินจะห้าวขนาดนี้ ก็ยังจะเป็นลูกค้า Wendy’s เหมือนเดิม การพลิกกฏแบบนี้จึงอาจเป็นจุดขายอย่างหนึ่ง การจับจุดถูกก็ถือว่าดีไป แต่ถ้าพลาดก็เสี่ยงต่อความเสียหายไม่น้อยเหมือนกัน

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

Share:

Related Articles

​EAON MALL สลัดภาพค้าปลีกหัวเก่า ก้าวเท้าสู่ “ดิจิทัล” ตั้งศูนย์เทคโนโลยีนำร่องในจีน ก่อนใช้จริงในญี่ปุ่น

อิออน มอลล์ที่ให้บริการในจีนได้เคยนำร่องให้ร้านค้าของห้างไลฟ์สดจำหน่ายสินค้าไปแล้วหลังจากที่มีการก่อตั้งศูนย์บริหารดิจิทัลอิออนขึ้นในเมืองหังโจว เรี..

by SME Thailand.| 19 เมย. 2021

​หมัดเด็ดเล็กสู้ยักษ์! ถอดกลยุทธ์ Dunham's ห้างสรรพสินค้าอิสระแห่งสุดท้ายในอเมริกา

ทุกเมืองคงเคยมีห้างสรรพสินค้าในท้องถิ่น ก่อนที่แบรนด์ใหญ่ทุนหนาจะค่อยๆ คืบคลานเข้ามาจนห้างท้องถิ่นสู้ไม่ไหวปิดตัวลงไปในที่สุด แต่ไม่ใช่กับ Dunham’s ..

by SME Thailand.| 09 เมย. 2021

​ไอเดียเข้าท่า!! สาวนักกำหนดอาหารเปิดคาเฟ่ ควบคลินิกสุขภาพแห่งแรกในฮ่องกง

ช่วงหลังๆ นี้ เทรนด์หนึ่งที่กำลังเกิดขึ้นคือร้านอาหารประเภท Fast Casual มีการจ้างนักกำหนดอาหารมาประจำร้านมากขึ้น แต่ร้าน Grain Of Salt เป็นร้านแรกใน..

by SME Thailand.| 09 เมย. 2021