ญี่ปุ่นจ้าง influencer ไทยกระตุ้นสินค้า Made in Japan ออนไลน์

by smethailandclub 06 กพ. 2017
Share:

เรื่อง วิมาลี วิวัฒนกุลพาณิชย์

    ตั้งแต่ญี่ปุ่นออกนโยบายให้ชาวไทยเดินทางเข้าญี่ปุ่นโดยไม่ต้องขอวีซ่า ปรากฏการณ์ที่นักท่องเที่ยวไทยจำนวนมากหลั่งไหลเข้าญี่ปุ่นจึงเกิดขึ้น เชื่อเถอะว่าค่าใช้จ่ายต่อคน ไม่จำกัดเฉพาะค่าที่พัก ค่าอาหารและค่าเดินทาง ที่ทำเอาหลายคนแทบกระเป๋าฉีกคือการช้อปปิ้ง ญี่ปุ่นทำรายได้จากสินค้าต่าง ๆ คาดว่ามหาศาลไม่เบา แต่รัฐบาลก็ยังพยายามสนับสนุนสินค้า “เมด อิน เจแปน” 


    ล่าสุดสื่อออนไลน์นิกเกอิรายงาน ไทโต (Taito) ซึ่งเป็นเขตการปกครองพิเศษหนึ่งจากทั้งหมด 23 เขตของโตเกียวได้ทำการประชาสัมพันธ์โดยว่าจ้างหญิงสาวผู้มีชื่อเสียงในสังคมไทย ในข่าวระบุเป็นนักแสดงและนางแบบ 3 คน ให้เยี่ยมชมสถานที่ต่าง ๆ รวมถึงโรงงานผลิตสินค้า เช่น เครื่องเขียน กระเป๋า และสินค้าเกี่ยวกับสุขภาพแล้วถ่ายรูปลงโซเชียลมีเดีย เช่น เฟสบุ๊กหรืออินสตาแกรม ภาพผลิตภัณฑ์และภาพกิจกรรมของสาว ๆ เหล่านั้นจะถูกนำมาจัดแสดงที่ห้างสรรพสินค้าในกรุงเทพ โดยเริ่มวันที่ 13 ก.พ.นี้


    กลยุทธ์ที่เขตไทโตนำมาใช้เป็นอะไรที่คุ้นเคยกันดี ในแวดวงการตลาดเรียกว่า influencer marketing ซึ่งก็คือการทำการตลาดแบบอาศัยบุคคลที่มีความน่าเชื่อถือในสังคมให้กล่าวถึงหรือเผยแพร่ข้อมูลเกี่ยวกับสินค้าที่ต้องการทำตลาด influencer มักเป็นคนกลุ่มที่มีอิทธิพลในเครือข่ายตัวเอง เช่น คนมีชื่อเสียง หรือคนที่มีผู้ติดตามเยอะในโลกโซเชียล โดยเจ้าของสินค้าคาดหวังจะนำไปสู่การบอกกันปากต่อปาก หรือการลอกเลียนแบบ influencer และท้ายที่สุดทำให้ยอดขายเพิ่มขึ้น

    
    กล่าวสำหรับเขตไทโต การดำเนินกลยุทธ์ครั้งนี้เป็นการเจาะตลาดลูกค้าไทยและเพื่อหวังกระตุ้นยอดช้อปปิ้งออนไลน์ โดยตัวแทนจากทางเขตกล่าวว่า “เราไม่อยากให้นักท่องเที่ยวไทยซื้อสินค้าแค่ตอนมาเที่ยวญี่ปุ่น แต่อยากให้เมื่อกลับไปไทยไปแล้ว นักท่องเที่ยวจะยังช้อปสินค้าญี่ปุ่นผ่านทางออนไลน์ด้วย” รายงานระบุตลาดอี-คอมเมิร์ซ ในญี่ปุ่นนั้นมีขนาดค่อนข้างใหญ่เมื่อเทียบกับประเทศไทย โดยมูลค่าตลาดในปีนี้ อยู่ที่ 84,533 ล้านเหรียญ คาดปี 2021 จะโตขึ้นอีก 7% มาอยู่ที่ 111,804 ล้านเหรียญ  


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

Share:

Related Articles

​EAON MALL สลัดภาพค้าปลีกหัวเก่า ก้าวเท้าสู่ “ดิจิทัล” ตั้งศูนย์เทคโนโลยีนำร่องในจีน ก่อนใช้จริงในญี่ปุ่น

อิออน มอลล์ที่ให้บริการในจีนได้เคยนำร่องให้ร้านค้าของห้างไลฟ์สดจำหน่ายสินค้าไปแล้วหลังจากที่มีการก่อตั้งศูนย์บริหารดิจิทัลอิออนขึ้นในเมืองหังโจว เรี..

by SME Thailand.| 19 เมย. 2021

​หมัดเด็ดเล็กสู้ยักษ์! ถอดกลยุทธ์ Dunham's ห้างสรรพสินค้าอิสระแห่งสุดท้ายในอเมริกา

ทุกเมืองคงเคยมีห้างสรรพสินค้าในท้องถิ่น ก่อนที่แบรนด์ใหญ่ทุนหนาจะค่อยๆ คืบคลานเข้ามาจนห้างท้องถิ่นสู้ไม่ไหวปิดตัวลงไปในที่สุด แต่ไม่ใช่กับ Dunham’s ..

by SME Thailand.| 09 เมย. 2021

​ไอเดียเข้าท่า!! สาวนักกำหนดอาหารเปิดคาเฟ่ ควบคลินิกสุขภาพแห่งแรกในฮ่องกง

ช่วงหลังๆ นี้ เทรนด์หนึ่งที่กำลังเกิดขึ้นคือร้านอาหารประเภท Fast Casual มีการจ้างนักกำหนดอาหารมาประจำร้านมากขึ้น แต่ร้าน Grain Of Salt เป็นร้านแรกใน..

by SME Thailand.| 09 เมย. 2021