ญี่ปุ่นจ้าง influencer ไทยกระตุ้นสินค้า Made in Japan ออนไลน์

by smethailandclub 06 กพ. 2017
Share:

เรื่อง วิมาลี วิวัฒนกุลพาณิชย์

    ตั้งแต่ญี่ปุ่นออกนโยบายให้ชาวไทยเดินทางเข้าญี่ปุ่นโดยไม่ต้องขอวีซ่า ปรากฏการณ์ที่นักท่องเที่ยวไทยจำนวนมากหลั่งไหลเข้าญี่ปุ่นจึงเกิดขึ้น เชื่อเถอะว่าค่าใช้จ่ายต่อคน ไม่จำกัดเฉพาะค่าที่พัก ค่าอาหารและค่าเดินทาง ที่ทำเอาหลายคนแทบกระเป๋าฉีกคือการช้อปปิ้ง ญี่ปุ่นทำรายได้จากสินค้าต่าง ๆ คาดว่ามหาศาลไม่เบา แต่รัฐบาลก็ยังพยายามสนับสนุนสินค้า “เมด อิน เจแปน” 


    ล่าสุดสื่อออนไลน์นิกเกอิรายงาน ไทโต (Taito) ซึ่งเป็นเขตการปกครองพิเศษหนึ่งจากทั้งหมด 23 เขตของโตเกียวได้ทำการประชาสัมพันธ์โดยว่าจ้างหญิงสาวผู้มีชื่อเสียงในสังคมไทย ในข่าวระบุเป็นนักแสดงและนางแบบ 3 คน ให้เยี่ยมชมสถานที่ต่าง ๆ รวมถึงโรงงานผลิตสินค้า เช่น เครื่องเขียน กระเป๋า และสินค้าเกี่ยวกับสุขภาพแล้วถ่ายรูปลงโซเชียลมีเดีย เช่น เฟสบุ๊กหรืออินสตาแกรม ภาพผลิตภัณฑ์และภาพกิจกรรมของสาว ๆ เหล่านั้นจะถูกนำมาจัดแสดงที่ห้างสรรพสินค้าในกรุงเทพ โดยเริ่มวันที่ 13 ก.พ.นี้


    กลยุทธ์ที่เขตไทโตนำมาใช้เป็นอะไรที่คุ้นเคยกันดี ในแวดวงการตลาดเรียกว่า influencer marketing ซึ่งก็คือการทำการตลาดแบบอาศัยบุคคลที่มีความน่าเชื่อถือในสังคมให้กล่าวถึงหรือเผยแพร่ข้อมูลเกี่ยวกับสินค้าที่ต้องการทำตลาด influencer มักเป็นคนกลุ่มที่มีอิทธิพลในเครือข่ายตัวเอง เช่น คนมีชื่อเสียง หรือคนที่มีผู้ติดตามเยอะในโลกโซเชียล โดยเจ้าของสินค้าคาดหวังจะนำไปสู่การบอกกันปากต่อปาก หรือการลอกเลียนแบบ influencer และท้ายที่สุดทำให้ยอดขายเพิ่มขึ้น

    
    กล่าวสำหรับเขตไทโต การดำเนินกลยุทธ์ครั้งนี้เป็นการเจาะตลาดลูกค้าไทยและเพื่อหวังกระตุ้นยอดช้อปปิ้งออนไลน์ โดยตัวแทนจากทางเขตกล่าวว่า “เราไม่อยากให้นักท่องเที่ยวไทยซื้อสินค้าแค่ตอนมาเที่ยวญี่ปุ่น แต่อยากให้เมื่อกลับไปไทยไปแล้ว นักท่องเที่ยวจะยังช้อปสินค้าญี่ปุ่นผ่านทางออนไลน์ด้วย” รายงานระบุตลาดอี-คอมเมิร์ซ ในญี่ปุ่นนั้นมีขนาดค่อนข้างใหญ่เมื่อเทียบกับประเทศไทย โดยมูลค่าตลาดในปีนี้ อยู่ที่ 84,533 ล้านเหรียญ คาดปี 2021 จะโตขึ้นอีก 7% มาอยู่ที่ 111,804 ล้านเหรียญ  


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

Share:

Related Articles

​เปิดปูมหลัง ”โฮ ควอน ปิง” จากผู้ต้องขังสู่การเป็นผู้ก่อตั้งเครือข่ายโรงแรมหรูบันยันทรี

“โฮ ควอน ปิง” ผู้ก่อตั้งโรงแรมที่เคยติดคุกนาน 2 เดือน แต่บั้นปลายกลับขึ้นแท่นเป็นเจ้าของเครือโรงแรมหรูและรีสอร์ตใน 28 ประเทศทั่วโลก

by SME Thailand.| 14 ตค. 2020

​“เวียดนาม-มาเลเซีย-ไทย” 3 หมุดหมายท่องเที่ยวเอเชีย ที่คาดว่าจะฟื้นตัวใน Q4 และกลับมาบูมหลังโควิด

เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ยังเป็นหมุดหมายของนักเดินทางจากทั่วโลก การท่องเที่ยวกำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว และยังคงเป็นหนึ่งในปัจจัยขับเคลื่อนเศรษฐกิจที่สำคั..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2020

​โควิดทำลูกค้าหาย! เชฟมิชลินพลิกกลยุทธ์ผลิตกราโนล่าขาย โกยรายได้เดือนละครึ่งล้าน

การระบาดของโควิด-19 ได้สร้างความเสียหายไปแทบทุกอุตสาหกรรม ไม่เว้นกระทั่งผู้ประกอบการที่ดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับอาหาร วันนี้มีเรื่องราวของ “คริสโตเฟอร์ ..

by SME Thailand.| 07 ตค. 2020