ทำไมสินค้าแบบซองจึงเฟื่องฟูในอินเดีย

by smethailandclub 15 กพ. 2017
Share:
 


เรื่อง วิมาลี วิวัฒนกุลพาณิชย์

    ไปฮานอยครั้งล่าสุดเข้าพักโรงแรมเล็ก ๆ ใกล้ทะเลสาบกลางเมือง สังเกตว่าแชมพูในห้องน้ำที่ทางโรงแรมจัดไว้ไม่ใช่ขวดเล็กจิ๋ว แต่เป็นซอง ๆ แบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง ทำให้นึกไปถึงสินค้าอุปโภคบริโภคประเภท แชมพู ครีมนวดผม ผงซักฟอก ที่มักบรรจุในซองซึ่งได้สมัยก่อนได้รับความนิยมในบ้านเรา แต่ช่วงหลังไม่ค่อยเห็นวางจำหน่าย เข้าใจว่าได้รับความนิยมน้อยลง แต่ร้านขายของชำตามต่างจังหวัดน่าจะยังมีจำหน่ายอยู่ 


    สินค้าอุปโภคบริโภคปริมาณน้อยบรรจุซอง (sachet) มีมานานหลายสิบปีแล้วและถือเป็นกลยุทธ์การตลาดอย่างหนึ่งของผู้ผลิต FMCG (fast moving consumer goods-สินค้าอุปโภคบริโภคที่ใช้หมดเร็ว) ที่นำมาใช้เพื่อทดสอบหรือแนะนำสินค้าในตลาด การผลิตในบรรจุภัณฑ์ขนาดเล็ก  จำหน่ายในราคาไม่แพงทำให้ผู้บริโภคโดยเฉพาะกลุ่มเป้าหมายระดับล่างสามารถจ่ายได้ ขณะที่ผู้ผลิตเองก็ลดความเสี่ยง หากสินค้าไม่เป็นที่นิยมในตลาดก็สามารถยุติการผลิตโดยไม่บาดเจ็บรุนแรง 


    sachet marketing หรือการทำการตลาดจากสินค้าขนาดเล็กเมื่อพูดถึงตลาดไทย (สินค้ามีทั้งแบบซอง แบบขวดหรือแบบกระป๋อง) ได้พัฒนาจากการเจาะกลุ่มผู้มีรายได้น้อยมาเป็นสินค้าที่พกพาระหว่างเดินทาง ซึ่งหากสำรวจตามซุปเปอร์สโตร์ขนาดใหญ่ หรือแม้แต่ในร้านสะดวกซื้อ เราจะเห็นสินค้า FMCG อาทิ แชมพู สบู่ ยาสีฟัน ครีมนวดผม น้ำยาบ้วนปาก ไปจนถึงผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกายวางจำหน่ายคละกันระหว่างไซส์ใหญ่สำหรับใช้ในครัวเรือนกับไซส์เล็กสำหรับพกพา หรือไม่ก็กลายเป็นสินค้าตัวอย่างที่บริษัทแจกให้ลูกค้าทดลองใช้


    Sachet marketing บ้านเราอาจจะไม่หวือหวานัก แต่ในหลายประเทศทั่วโลกยังเป็นที่นิยมอยู่ อาทิ จีน อินดีย ฟิลิปปินส์ เม็กซิโก บราซิล  อียิปต์ และประเทศในแถบแอฟริกา เหตุที่ยังได้รับความนิยมไม่เสื่อมคลายเพราะสัดส่วนของชนชั้นกลางไปจนถึงล่างมีจำนวนมาก เจ้าของสินค้าจึงต้องสนองความต้องการของลูกค้ากลุ่มที่มีรายได้ต่ำ ยกตัวอย่างอินเดีย ที่ sachet marketing เรียกได้ว่าเฟื่องฟูสุด แม้กระทั่งบริษัท FMCG ระดับโลกอย่างยูนิลีเวอร์ พีแอนด์จี และลอรีอัลยังต้องผลิตสินค้าไซส์จิ๋วแข่งกับแบรนด์ท้องถิ่นแย่งชิงส่วนแบ่งตลาดกัน 


    ข้อมูลระบุอินเดียมีประชากรราว 1,250 ล้านคน สัดส่วนชาย-หญิงครึ่งต่อครึ่ง ช่องว่างระหว่างคนรวยกับคนจนถ่างกว้าง ส่วนใหญ่เป็นชนชั้นกลางไปจนถึงระดับล่างที่รับค่าแรงเป็นรายวันหรือรายสัปดาห์จึงทำให้พวกเขานิยมซื้อสินค้าชิ้นเล็กแบบใช้แค่วันเดียวหรือมากสุดไม่เกิน 1 สัปดาห์เนื่องจากงบน้อย นอกจากนั้น เมื่อเปรียบเทียบแล้ว ในปริมาณที่เท่ากัน การซื้อสินค้าขนาดเล็กจะมีราคาถูกกว่า สินค้าขนาดใหญ่จึงไม่ดึงดูดใจพวกเขา 


    สินค้าขนาดเล็กที่จำหน่ายในตลาดอินเดียมีแทบทุกอย่างทั้งของกิน ของใช้ แชมพู สบู่ ยาสีฟัน ครีมนวด ผงซักฟอก ซ้อสปรุงอาหาร นม กาแฟ เครื่องดื่มผงชนิดชง ไปจนถึงคอร์นเฟคห่อเล็ก บิสกิต (ขนาดบรรจุ 3 ชิ้น) เครื่องสำอาง (3 -5 มล. ราคาไม่เกิน 5 รูปี) ช้อคโกแลตที่แคดเบอรีเคยเข้ามาทดลองตลาดด้วยแพคจิ๋ว ๆ เพียง 1 รูปีก็ยังมี


    สถิติที่น่าสนใจเกี่ยวกับตลาดแชมพูในอินเดียคือผู้ชายสระผมเฉลี่ยเดือนละ 4 ครั้ง ผู้หญิงเดือนละ 6 ครั้ง แชมพูแบบซองที่จำหน่ายมีขนาด 10 มล. แต่ละปีมียอดขายกว่า 6,000 ล้านซอง หรือคิดเป็น 98% ของตลาดแชมพูทั้งหมด 


    สำหรับผู้ผลิตสินค้า การผลิตแบบซองหรือขนาดเล็กต้นทุนจะถูกกว่าแบบขวดขนาดใหญ่ อีกทั้งการขายแชมพู 50 ซองนั้นง่ายกว่าการขายแชมพูขวดใหญ่ 1 ขวด เพราะแชมพูแบบซองจะกระจายตามร้านขายของชำตามตรอกซอกซอย เข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมายได้มากกว่า 


    ขณะที่แชมพูชวดใหญ่มักวางตามซุปเปอร์มาร์เก็ต แต่บางคราที่ผู้ผลิตต้องการผลักดันยอดสินค้าไซส์ใหญ่ก็จะนำโปรโมชั่นมาใช้ เช่น ซื้อแชมพู 1 ขวด แถมครีมนวดหรือแถมผงซักฟอกเป็นต้น แต่เชื่อเถอะว่าตราบใดที่ประชากรอินเดียกว่าพันล้านคนยังรวยกระจุก จนกระจาย สินค้าที่ครองตลาดก็จะเป็นประเภทขนาดเล็ก ปริมาณน้อยอย่างที่เป็นอยู่

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี 
Share:

Related Articles

​Rethink+ ระบบจัดการขยะผ่านดิจิทัล ครั้งแรกในเอเชียแปซิฟิก

Rethink+ เชื่อมโยงกลุ่มคนที่เกี่ยวข้องกับขยะพลาสติกเข้าไว้ด้วยกัน ตั้งแต่คนทั่วไปที่สร้างขยะ คนที่เก็บรวบรวมขยะ ผู้บำบัดขยะ และสุดท้ายคือโรงงานรีไซเ..

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​เปิดปูมหลัง ”โฮ ควอน ปิง” จากผู้ต้องขังสู่การเป็นผู้ก่อตั้งเครือข่ายโรงแรมหรูบันยันทรี

“โฮ ควอน ปิง” ผู้ก่อตั้งโรงแรมที่เคยติดคุกนาน 2 เดือน แต่บั้นปลายกลับขึ้นแท่นเป็นเจ้าของเครือโรงแรมหรูและรีสอร์ตใน 28 ประเทศทั่วโลก

by SME Thailand.| 14 ตค. 2020

​“เวียดนาม-มาเลเซีย-ไทย” 3 หมุดหมายท่องเที่ยวเอเชีย ที่คาดว่าจะฟื้นตัวใน Q4 และกลับมาบูมหลังโควิด

เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ยังเป็นหมุดหมายของนักเดินทางจากทั่วโลก การท่องเที่ยวกำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว และยังคงเป็นหนึ่งในปัจจัยขับเคลื่อนเศรษฐกิจที่สำคั..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2020